5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống

27 Tháng Giêng 20218:54 SA(Xem: 307)

1. Trận Gettysburg, Nội chiến Mỹ (năm 1863)

5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 1.

Tham chiến: Liên bang miền Bắc - Liên minh miền Nam

Tổn thất: Liên bang miền Bắc: 23.000 - Liên minh miền Nam: 23.000

Kết quả: Liên bang miền Bắc thắng.

Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc.

Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.

2. Trận Cannae, La Mã (năm 216 TCN)

5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 2.

Tham chiến: Đế quốc Carthage – quân La Mã

Tổn thất: Carthage: 10.000 – La Mã: 50.000

Kết quả : Đế quốc Carthage thắng.

Sau khi dẫn quân Carthage vượt núi Alps, đánh thắng quân đội La Mã tại hai chiến trường Trebia và hồ Trasime, nay thuộc Italy, đại tướng Hannibal chuẩn bị cho cuộc chiến quyết định. Để đối phó, quân La Mã tập trung bộ binh hạng nặng tại vị trí trung tâm với hy vọng phá vỡ vùng giữa của phe Carthage.

Đoán trước chiến lược tấn công trực diện của địch, tướng Hannibal xếp đội quân tinh nhuệ nhất ở hai bên hông. Khi đội quân trung tâm của Carthage rút lui, quân hai phía lập tức tiến lên. Bị vây hãm từ hai bên, quân La Mã buộc phải tiến lên phía trước, hoàn toàn không biết họ đã mắc bẫy.

Cuối cùng, kỵ binh Carthage càn quét và nối vòng vây, hoàn toan bao vây quân La Mã. Trong trận chiến áp sát không có lối thoát, binh lính La Mã buộc phải chiến đấu tới khi chết. Trận chiến kết thúc với cái chết của 50.000 quân và 2 chỉ huy phe La Mã.

3. Ngày đầu trận Somme, Thế chiến I (1/7/1916)

5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 3.

Tham chiến: Anh – Đức

Tổn thất: Anh: 60.000 – Đức: 8.000

Kết quả: Bất phân thắng bại

Đây là ngày đẫm máu nhất trong lịch sử của quân đội Anh, đồng thời mở màn cho Thế chiến I sau đó kéo dài nhiều tháng, làm 1 triệu người chết. Kế hoạch của Anh là sử dụng pháo để phá hủy tuyến phòng thủ của quân Đức, tạo điều kiện cho quân Anh và Pháp tiến đánh và đóng chiếm chiến hào của địch.

Tuy nhiên, việc nã pháo không đạt kết quả như mong đợi. Khi quân Anh tiến lên, quân Đức bắt đầu nã súng máy. Bộ binh của quân đội Anh không được bảo vệ và bị kẹp giữa hai làn đạn của địch và hỗ trợ từ phía sau. Tới nửa đêm, tuy chịu nhiều tổn thất, quân Anh vẫn giành được một số mục tiêu nhất định. Các cuộc tấn công sau đó tiếp diễn tới tận tháng 10.

4. Trận Leipzig, châu Âu (năm 1813)

5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 4.

Tham chiến: Pháp – Liên minh Áo, Phổ, Nga

Tổn thất: Pháp: 30.000 – Liên minh: 54.000

Kết quả: Liên minh chiến thắng

Trận Leipzig là thất bại quyết định của Hoàng đế Napoleon và là trận đánh lớn nhất ở châu Âu trước Chiến tranh Thế giới I. Dù hứng chịu tấn công từ nhiều phía, quân đội Pháp đã chiến đấu quyết liệt, giữ chân đối phương tại bờ vịnh trong hơn 9 giờ trước khi thất bại vì chêch lệch lực lượng.

Trong tình thế cấp bách, Hoàng đế Napoleon ra lệnh rút quân qua chiếc cầu duy nhất. Nhưng chiếc cầu nổ tung, giữ chân 20.000 lính Pháp, rất nhiều trong số đó đã chết đuối khi cố gắng vượt sông. Thất bại của Napoleon mở đường cho Liên quân tiến vào nước Pháp.

5. Trận Stalingrad, Liên Xô (1942-1943)

5 trận chiến đơn lẻ đẫm máu nhất lịch sử nhân loại: Xác người chất đống - Ảnh 5.

Tham chiến: Đức Quốc xã – Liên Xô

Tổn thất: Đức: 841.000 – Liên Xô: 1.130.000

Kết quả: Liên Xô chiến thắng

Quân Đức Quốc xã bắt đầu cuộc tấn công bằng hàng loạt vụ ném bom từ lực lượng không quân Luftwaffe, phá hủy thành phố Stalingrad. Nhưng các vụ tấn công đã tạo ra địa hình bất lợi cho chính phe Đức. Khi tiến quân, họ buộc phải chiến đấu với quân đội Liên Xô trong những ngôi nhà đổ vỡ. Dù sau đó kiểm soát hơn 90% thành phố, đội quân Wehrmacht của Đức cũng không thể tiêu diệt những binh lính Liên Xô còn lại. T

hời tiết bắt đầu trở lạnh, tháng 11/1942, Hồng quân quyết định tấn công cùng lúc hai mũi vào Quân đoàn 6 của Đức tại Stalingrad. Hồng quân phá hủy hệ thống phòng ngự và bao vây quân đoàn 6 của Đức. Tuy đội quân phải hứng chịu đói, lạnh và các cuộc tấn công của Liên Xô, Hitler từ chối để quân đoàn này rút lui. Tháng 2/1943, sau thất bại phá vây của quân Đức và nguồn tiếp ứng bị cắt đứt, Quân đoàn 6 bại trận.

Trung Hiếu (Theo Zing)


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Xưa nay chỉ thấy tô phở bò, gà theo chân người Việt tỵ nạn tràn lan và nổi danh toàn thế giới; còn tô hủ tiếu quê mình hình như đã tàn phai nhan sắc. Chớ hồi xưa trong nước, nhứt là Lục tỉnh Nam Kỳ tô hủ tiếu quê mình vẫn vô địch quyền vương, độc cô cầu bại. Tô phở Bắc mon men về tới cái đất Mỹ Tho danh trấn giang hồ về hủ tiếu cũng đành phải chịu xếp ve luôn. Mỹ Tho có cả hàng chục tiệm hủ tiếu chỉ loe ngoe vài ba tiệm phở tái, nạm, gầu… Phở Bắc chỉ làm ‘đại ca’ trên chốn giang hồ Sài Gòn, ngay cả vô Chợ Lớn cũng phải chào thua. Hủ tiếu là của người Tàu, người Quảng Đông; còn người Triều Châu thì ăn hủ tiếu bò vò viên, tức ‘ngầu dục viễn’! Nổi tiếng nhứt là hủ tiếu Mỹ Tho! Nó khác với hủ tiếu Nam Vang, phở Bắc, bún bò Huế, bún mắm Sóc Trăng. Hủ tiếu Mỹ Tho của người Quảng Đông nhưng bánh hủ tiếu lại do người Việt ở Gò Cát, bên bờ kia sông Bảo Định, vùng ven thành phố Mỹ Tho làm.
Trong thời gian làm việc tại Việt Nam vừa qua, tôi viết rất nhiều về kỹ năng, phẩm chất, và chia sẻ nhiều công cụ giúp các bạn trẻ phát triển bản thân. Tuy nhiên, tôi nhận thấy có rất nhiều trường hợp bản thân các bạn trẻ không biết mình thiếu kỹ năng gì, hoặc tưởng là mình đã có kỹ năng rồi, nên không có kế hoạch rèn luyện. Hôm nay, đứng từ góc độ ngược lại của người sử dụng nhân sự, tôi muốn chia sẻ với các bạn những triệu chứng bệnh thường ngày tại nơi làm việc mà tôi ghi nhận được. Những căn bệnh này chính là nguyên nhân gây ra sự mất tập trung, cản trở việc phát triển bản thân. 1. Bệnh im: do lớn lên trong môi trường giáo dục thụ động, người Việt đã quen nghe và im. Khi bắt đầu làm đi làm, thói quen này trở thành bệnh. Sếp giao việc xong, làm xong không xong cũng im. Gặp vấn đề giữa chừng không giải quyết được cũng im. Sếp không hỏi tới thì im luôn, cho qua.
Nhà Trắng là nơi làm việc chính thức của của Tổng thống – người quyền lực nhất nước Mỹ, đồng thời đây cũng là nơi ở của ông và gia đình. Tòa nhà này đã có lịch hàng thế kỷ và trở thành biểu tượng quyền lực của người đứng đầu nước Mỹ. Và tất nhiên bản thân nó cũng ẩn chứa rất nhiều bí mật thú vị mà không phải ai cũng biết. Top 14 điều không phải ai cũng biết về Nhà Trắng
– Bia ôm: Đàn ông nhân danh đi uống bia nhưng vào bar rồi lại uống ít mà tay chân thì làm việc nhiều. Các em chiêu đãi tự nhiên như người Hà Nội, mở bia lia lịa, giấu dưới bàn, đổ ra sàn gạch… rồi khổ chủ cứ tự nhiên trả tiền trước đứng dậy ra về mà… vẫn sướng! – Cà-phê ôm: Hình thức gần giống như bia ôm, nhưng một ly cà phê có thể lên hàng chục ngàn đồng nếu biết lợi dụng câu giờ ôm và tận tình thám hiểm thì không đến nỗi phí tiền phí bạc! Mvznymk – Karaokê ôm: Chưa có thú tiêu khiển nào thanh lịch và văn minh hơn hình thức ôm nầy. Khách vào mở nhạc, miệng hát mà tay chân thì làm việc thoải mái… đến một lúc nào đó chẳng biết mình đang hát cái gì và hát đến đâu nữa thì, một là ra về, hai tiếp tục dẫn em lên thiên thai hay đi xuống địa ngục!…
Để dư luận thế giới chú ý đến nạn đói đang hoành hành ở nhiều nước thuộc thế giới thứ ba, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hiệp Quốc quyết định mở cuộc thi vẽ lớn với đề tài: cảnh đói khát khủng khiếp nhất. Nhiều hoạ sĩ nổi tiếng thuộc các nước nghèo sôi nổi tham gia cuộc thi. Họ cố mô tả thật sắc nét tình trạng đói khát cùng cực ở đất nước mình, đặng tranh thủ sự trợ giúp của các nước giàu. Tuy nhiên, lọt vào vòng chung kết chỉ có tranh của hoạ sĩ ba nước: Ấn Độ, Campuchia và Việt Nam. Ba bức tranh này được đưa ra xét kỹ tại một hội đồng giám khảo quy tụ nhiều hoạ sĩ bậc thầy.
bài hát “ĐỪNG EM” Link Video: https://www.youtube.com/watch?v=55glr5LDysA Ca sĩ: Đoàn Sơn Thơ: Nguyên Khang Nhạc: Mai Phạm Keyboard: Duy Tiến Video: APHUONGFILM – Melbourne, AUSTRALIA Link Youtube : https://youtu.be/55glr5LDysA Link lời bài hát file PDF: https://drive.google.com/file/d/1eb2g_SGvLK3pOXtcYdsge-MfShAd6EGU/view Trân trọng và cám ơn, Mai Pham
Âm nhạc chữa bệnh “Hãy tập trung vào âm thanh của nhạc cụ,” Andrew Rossetti, một nhà nghiên cứu và trị liệu âm nhạc được cấp phép cho biết khi anh gảy các hợp âm trên một cây đàn guitar Tây Ban Nha cổ điển . “Nhắm mắt lại. Hãy nghĩ về một nơi mà bạn cảm thấy an toàn và thoải mái,” Rossetti nó
Giai đoạn 1: Năm 20 - 30 tuổi - Chồng em chẳng thích ăn quà - Ngày nào cũng chỉ về nhà ăn cơm - Cơm nhà rất dẻo rất thơm - Chồng em chỉ thích ăn cơm ở nhà- Giai đoạn 2: Năm 30 - 40 tuổi - Chồng em đã biết ăn quà - Bây giờ thi thoảng về nhà ăn cơm...//
Facebook Bây giờ đa số ai cũng chơi Facebook. Facebook phổ biến đến nỗi người già, người trẻ ai cũng có riêng một trang FB. Thói quen hay bệnh mê FB đến một cách tự nhiên đầy quyến rũ làm điên đảo con người. Buổi sáng vội vã vào FB xem một lượt có gì mới không, like cho bạn bè vài cái. Buổi trưa trong giờ nghỉ ngơi vừa ăn vừa bấm FB, gửi vài cái hình góp mặt bạn bè. Buổi tối "lướt phây", messenger bấm bấm chuyện trò say sưa quên cả thời gian. Nấu món gì ngon trước khi cho chồng cho con ăn, cho FB ăn trước. Trang trí cho thật mỹ thuật, chụp vài tấm hình gửi ngay vào FB rồi chốc chốc mở xem bạn bè có comment gì không để trả lời. Có ai khen bấm "Thank you" kèm cái hình có con vật nhảy nhảy, cái bông lắc lư hoặc cái mặt cười rạng rỡ.
Thiên nhiên luôn chứa đựng những điều kỳ bí đem đến sức hút lạ thường khiến con người luôn muốn đặt chân đến khám phá những điều diệu kỳ ẩn sâu bên trong. Nhắc đến vẻ đẹp thiên nhiên, chẳng cần đi đâu xa, ngay trên mảnh đất hình chữ S thân thương nơi được mệnh danh là “rừng vàng biển bạc” với của non sông hùng vĩ cũng đã đem đến vô vàn điều thú vị. Đừng bỏ lỡ cơ hội ngắm nhìn những hình ảnh đẹp của thiên nhiên Việt Nam, chinh phục những vùng đất mới, thả hồn phiêu du theo những miền ký ức, cảm nhận vẻ đẹp tinh khiết nhất của đất trời để rồi chúng ta lại thêm yêu và tự hào về Việt Nam tươi đẹp.
Bảo Trợ