Cà phê Việt, vỉa hè Paris

22 Tháng Ba 202010:17 SA(Xem: 29)
  • Tác giả :

Một bức tường vàng trông loang lổ, chồng chéo những quảng cáo khoan cắt bê tông cùng số điện thoại, bên tường đối diện là những chiếc mũ bảo hiểm và trang phục của Grab, rồi những chiếc ca, chiếc cốc thời bao cấp. Thoạt nhìn cứ ngỡ đang bước vào một quán cà phê ở Hà Nội, nhưng lại nằm giữa quận 11 Paris nhộn nhịp với những nhà hàng, quán bar, cà phê của giới trẻ.

Vỉa hè Cà phê, Paris, Pháp.
Vỉa hè Cà phê, Paris, Pháp. RFI / Viahe Caphe

Một điểm hẹn mới cho những người con xa xứ hàn huyên bên cốc cà phê đậm chất Việt, như tâm sự của Phạm Loan Kim, một Việt kiều, sinh viên trường Paris Business School (EBS) :

« Em không ngờ nhìn quán như ở Việt Nam, ở Hà Nội, được ngồi ở vỉa hè, uống cà phê đúng kiểu Việt Nam, được ăn hạt hướng dương, uống cà phê trứng, rất giống cà phê Việt Nam. Đối với em, hương vị khá là giống. Nó hơi khác một chút tại vì phải làm cho hợp khẩu vị của người Pháp cho nên nó hơi mạnh hơn một chút. Cốc cũng bé hơn vì bên Pháp, họ toàn uống cà phê trong cốc rất bé, chứ không giống ở Việt Nam, lâu lâu cho thêm nhiều đá, cho thêm nhiều kem. Ngoài ra, hương vị rất giống tại vì là cà phê của Việt Nam, cho nên đối với em đó là cà phê chính hiệu, giống Việt Nam thật ».

Đậm chất cà phê Việt ở Paris

Câu chuyện về Vỉa hè Cà phê (16 rue Daval, 75011 Paris) bắt đầu từ một cặp vợ chồng Hoa-Việt. Trong suốt 10 năm, chàng trai theo cô gái về thăm gia đình ở Việt Nam. Tống Văn Phú khám phá món cà phê vỉa hè Hà Nội độc và lạ, nên muốn mang chút không khí đó sang Paris, một mảnh đất cũng nổi tiếng về cà phê :

« Chúng tôi muốn đem lại trải nghiệm có được ở Hà Nội. Có nghĩa là mang lại bầu không khí, sự thân thiện qua việc ngồi ghế đẩu. Chúng tôi cũng muốn tái hiện lại những chi tiết nhìn thấy ngoài phố, như bức tường mầu vàng có vẻ rêu phong kia, chúng tôi bắt chước và in lên đó những số điện thoại quảng cáo thông tắc bể phốt, như ở Hà Nội. Chúng tôi cũng treo những chiếc mũ bảo hiểm của những người giao hàng Grab. Có rất nhiều yếu tố, mà nếu như ai đó đã đến Việt Nam, sẽ thấy ở trong quán ».

Mai Phương, cô chủ quán luôn tươi cười niềm nở, cho biết muốn mang và chia sẻ với cộng đồng người Việt tại Paris những kỉ niệm tích góp suốt 20 năm ở Hà Nội :

« Từ bé đến lớn em đã quen với những quán cà phê đường phố, với những chiếc ghế đỏ rất thấp, kể cả không có bàn, khi mình ăn hoặc uống, cũng chỉ có những chiếc ghế đó thôi. Lúc chúng em làm cà phê thì muốn làm cho mọi người nhìn thấy, mọi người nhớ đến Việt Nam ngày xưa, chỉ có những chiếc ghế nhỏ như thế. Nói thật là để mang sang đây toàn bộ ghế nhựa thì không thể, tại vì người Tây cũng khác mình, người ta quá cao to, quá nặng nên em chỉ mang một số ghế nhựa sang, còn tất cả ghế gỗ trong cửa hàng là được đặt ở bên Pháp để mọi người thoải mái hơn và chắc chắn hơn ».

Nâu đá, đen đá, sinh tố…, khách hàng vẫn có thể vẫn tìm thấy trong những nhà hàng Việt, nhưng một cốc cà phê trứng đậm chất Hà Nội, một cốc cà phê cốt dừa, có lẽ ngon nhất vẫn là ở Vỉa hè Cà phê, tí tách trong tiếng cắn hạt hướng dương.

« Chú của vợ tôi có một cửa hàng cà phê ở Việt Nam, anh Tống Văn Phú giải thích. Chúng tôi học nghề từ ông trong khoảng 2 tuần. Trong thời gian này, chúng tôi làm việc trong cửa hàng của ông, học đúng những công thức pha chế của ông. Chúng tôi không thay đổi gì hết, ngay cả vị cà phê, chúng tôi cũng cố giữ nguyên vị, có nghĩa là loại cà phê rất mạnh và hòa quyện với sữa đặc.

Chúng tôi muốn thực hiện triệt để ý tưởng này. Vì thế, chúng tôi cũng làm những món đồ uống đậm chất Việt nên mọi loại cà phê pha chế theo kiểu Việt Nam đều được pha từ cà phê Việt. Chúng tôi may mắn có một người bạn là nhà cung cấp cà phê và họ nhập cà phê hạt từ Việt Nam và rang xay tại Pháp cho chúng tôi ».

Địa điểm của giới trẻ Paris biết và từng đến Việt Nam

Khác với những quán cà phê vỉa hè Paris có bàn sắt đen, ghế mây, Vỉa hè Cà phê chỉ có ghế đẩu, bàn mây, ngả lưng vào tường, ngắm người qua lại. Điểm khác biệt lại thu hút sự tò mò của người qua đường. Mai Phương giải thích :

« Từ lúc chúng em mở cửa hàng, người Pháp đến quán không hề sốc một chút nào. Họ rất vui vẻ, rất tò mò. Có nhiều khách từng đi Việt Nam rồi, đã thử ngồi trên những chiếc ghế thấp ở Việt Nam, nên họ rất vui tìm lại được cảm giác như ở Việt Nam. Còn những người mới đến thì cũng rất tò mò bởi vì thực sự ở Paris, chưa có chỗ nào có những chiếc ghế thấp như thế. Cũng có nhiều người đi qua lại nghĩ là cửa hàng mở ra cho trẻ con vì tất cả bàn ghế là quá thấp ».

Những buổi chiều tan ca, những ngày cuối tuần, Vỉa hè Cà phê tấp nập khách qua lại. Hết chỗ, họ sẵn sàng chờ hoặc mua cà phê đứng uống bên ngoài. Còn với Loan Kim, nữ sinh viên Paris, quán trở thành nơi gắn kết tình bạn :

« Em là người sinh ở bên Pháp, dần dần càng lớn, em mới bắt đầu chơi với người Việt nhiều hơn, rồi có nhiều bạn người Việt ở bên Pháp hơn. Cho nên khi phát hiện ra quán này, tụi em rất thích vì tụi em ở nhà rất bé, tự nhiên có một chỗ để tụ tập, uống cà phê với nhau, nói chuyện rất vui.

Em nghĩ là tụi em từ hôm bắt đầu tụ tập ở Vỉa hè Cà phê, có thể tụi em gắn kết với nhau nhiều hơn, tại vì chơi ở nhà nhau cũng khó, không phải ai cũng rảnh, làm xong thì phải dọn dẹp. Còn đến đây, mỗi người mua một cốc nước, một cốc cà phê, có nhiều bạn của em đến từ trưa, chờ tụi em đến chiều tối đi học đi làm về, cho nên là có gắn bó hơn ».

Vỉa hè Cà phê cũng trở thành nơi thử nghiệm của một nhóm đam mê về cà phê, nơi đánh thức cảm nhận về hương vị của một số loại cà phê, nơi giải đáp những thắc mắc, như tại sao cà phê đắng... Cà phê của workshop được pha theo cách cổ, bằng bình siphon, như những ống thí nghiệm, hoặc trong nhiều loại dụng cụ khác nhau, để cuối cùng, những người tham gia tự pha chế một tách cà phê riêng thể hiện đúng tính cách của mình.

Ngoài mong muốn trở thành nơi tập trung mang tính chất cộng đồng, Vỉa hè Cà phê cũng rất chú ý đến vấn đề môi trường. Mai Phương giải thích :

« Từ đầu mở ra, cửa hàng đã áp dụng luôn là toàn bộ ống hút của cửa hàng là dùng ống hút thủy tinh và đồ uống mang đi sẽ được dùng ống hút giấy. Cửa hàng không dùng đồ nhựa. Chúng em cũng biết là mình phải thay đổi toàn bộ cách sống, cách hoạt động, không nên dùng đồ nhựa. Nên cửa hàng cố gắng áp dụng từ đầu, triệt để luôn, bây giờ hay về sau thì cũng không dùng đồ nhựa trong cửa hàng ».

Một buổi chiều thứ Bẩy, trời Paris bắt đầu se lạnh, nhưng khách hàng vẫn túc tắc đến. Đa số là sinh viên, họ đi làm thêm về, muốn sưởi ấm cùng ly cà phê nóng và trong hơi ấm giữa những người con xa nhà.

***

Bài hát được sử dụng trong tạp chí : Hanoï (2015) của nữ ca sĩ La Grande Sophie.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
VATICAN - ROMA Ảnh cùng dòng https://youtube.com/embed/TfGZUoG1H2E Vatican là nơi có giá trị Lịch sử Tôn giáo lớn và những Kiệt tác Nghệ Thuật quý giá :
Món quà vô giá đó được trao cho những người có đức tin vào Thượng đế , những người tu sĩ Dòng Tên có nhân cách xứng đáng, từ đó lan truyền khắp thế giới... Ngày 21/3, Tổng Thống Hoa Kỳ tuyên bố triển vọng trị cúm Vũ Hán từ thuốc Hydroxylchloroquine (thuốc Ký Ninh) là rất tốt, mang lại hi vọng cho người dân toàn thế giới. Nhưng ít ai biết, nguồn gốc của loại thuốc này, đã được thu thập và lan truyền nhờ một dòng tu của đạo Thiên Chúa: Dòng Chúa Giêsu.
Hôm nay tôi họp gia đình Có vài lời dặn..."các mình" yêu thương ! Ngày mai tôi phải lên đường Theo lệnh chính phủ cách ly hai tuần Các bà chú ý nghe đây Để rồi thực hiện hai tuần ... vắng tôi . Kẻo mà khi vắng tôi rồi Các bà làm loạn ... xa rời kỷ cương !
Giáo sư nhân chủng học Charles Golden của Đại học Brandeis và các đồng nghiệp đã tìm thấy thủ đô bị thất lạc của vương quốc Sak Tz’i’ cổ đại thuộc nền văn minh Maya tại một trang trại chăn nuôi gia súc, nơi mà ngày nay thuộc bang Chiapas ở phía đông nam Mexico. Giáo sư Golden đã hợp tác với nhà nghiên cứu khảo cổ sinh vật học của Đại học Brown Andrew Scherer và một nhóm các nhà nghiên cứu từ Mexico, Canada và Hoa Kỳ, đã bắt đầu khai quật địa điểm này từ tháng 6 năm 2018.
Đối với phần lớn châu Phi, hiểm họa chưa hẳn là đại dịch virus Vũ Hán mà là dịch châu chấu sa mạc, cũng là một trong 10 thảm họa được nhắc đến trong Kinh Thánh. Châu chấu được xem là loài côn trùng di cư gây hại. Chúng có thể tụ lại hàng tỷ con và vào tháng 1/2020, chúng đã làm như vậy với mật độ đủ dày để khiến một chiếc máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines chuyển hướng. Hiện, châu chấu đang xâm chiếm các nước thuộc Sừng châu Phi gồm Ethiopia, Somalia, Kenya, Uganda, theo dữ liệu của Aljazeera ngày 10/2/2020.
Vụ đắm tàu Titanic là một trong những thảm kịch lớn nhất thế kỷ 20, một bí ẩn vẫn khiến các nhà khoa học và sử gia đau đầu nhiều thập kỷ. Những bức ảnh chụp bằng công nghệ hiện đại do nhóm nghiên cứu ở Viện hải dương học Woods Hole (Mỹ) thực hiện nhằm làm sáng tỏ điều đã xảy ra vào ngày 15/4/1912 định mệnh. Các bức ảnh chỉ là một phần kết quả của dự án nhiều triệu đô nhằm thực hiện hành trình kéo dài hai tháng, sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để có được cái nhìn chưa từng thấy trước đây về con tàu huyền thoại.
CA DAO 1: (*) Tháng giêng là tháng ăn chơi. Tháng Hai nghỉ Dịch, tháng Ba ăn mày. Tháng Tư nếu tiếp tục gay Thắng Năm ăn cháo nửa ngày, cầm hơi NGUYỄN BÍNH: (*) Hôm qua Em đi tỉnh về. Đợi Em ở mãi con đê đầu làng. Khẩu Trang che mặt kỹ càng. Em ho một cái cả làng hoang mang. TỤC NGỮ: Một con ngựa ho, cả tàu mắc Dịch. NGUYỄN CÔNG TRỨ: Kiếp sau xin chớ làm người. Làm Cô Vy khiến loài người hoang mang. Lơ là một chút sẽ toang. Nhật Bản cũng chết, Đại Hàn cũng banh. TẢN ĐÀ: Đêm xuân buồn lắm ! Chị Hằng ơi ! Trần thế nay toang hết nửa rồi. Cung quế đã ai bị sốt chửa ? Cành đa xin Chị nhắc lên chơi. CA DAO 2: Bắc thang lên hỏi Ông Trời. Có ai miễn nhiễm vào thời Cô Vy. Ông Trời Ổng mới thầm thì. Tao còn bị Cách Ly, chi là mày. NGUYỄN BỈNH KHIÊM: (*) Ta dại ta tìm nơi trốn Dịch. Người khôn người đến chốn lao xao. Thu ăn măng trúc, đông ăn giá. Xuân cho nghỉ học, hạ học bù. HÀN MẠC TỬ: (*) Mơ khách đường xa khách đường xa. Bịt c
- Em đã làm gì cho đất nước? - Dạ em ở yên trong nhà. - Vậy là tốt. Em không ra ngoài để tránh lây lan dịch bệnh là đúng em à. Em có đóng góp gì chưa? - Em đợi bà con bên Mỹ lãnh tiền trợ cấp của Trump rồi mới góp ạ. - Thế em góp ra sao? - Dạ em góp... ý cho Chính phủ: trợ cấp cho người dân VN chút ít ...giống như bên Mỹ ạ. - 😂😂😂
Giấy vệ sinh lên ngôi, đấy không phải chuyện đùa mà là chuyện “người thật, việc thật” trong mùa đại dịch coronavirus này. “Ngày thần tiên em bước lên ngôi” (1) Câu chuyện thế này, tháng trước, Haidee Janetzki, một phụ nữ 33 tuổi ở thành phố Toowomba tiểu bang Queensland bên Úc, đặt mua trên mạng 48 cuộn giấy vệ sinh gửi về địa chỉ nhà cô, nhưng không hiểu lơ đãng thế nào mà cô lại gõ lên bàn phím là 48… thùng giấy vệ sinh. Kết quả là ít ngày sau hai chiếc xe truck lớn chở hàng đậu trước nhà, lần lượt dỡ hàng đổ xuống nhiều thùng lớn chứa toàn giấy vệ sinh. Sau phút choáng váng, hiểu ra rằng lỗi sơ ý của mình đã khiến “sai một ly đi một dặm”, cô và ông chồng cười sặc sụa. Haidee đã phải trả số tiền lên đến AU$3,264 (trên US$2,100) cho 48 thùng giấy vệ sinh ấy. Mỗi thùng có 48 cuộn, 48 thùng là 2304 cuộn, nếu dùng nhanh lắm, cứ hai ngày thay một cuộn thì cũng phài mất đến 12 năm mới sử dụng hết.
Người ta ai cũng có tổ quốc… Cô Vi sinh ra từ Vũ Hán, lưu bạt kỳ hồ, thân gái dặm trường bị cả thế giới ruồng bỏ và giờ đây tổ quốc của cô cũng chối bỏ cô… Cô muốn chính danh Virus ĐCSTQ… Hãy tưởng tượng thành phố bạn đang ở là một thành phố chết. Những con đường vắng tanh, các bệnh viện quá tải, không còn giao thông công cộng. Hãy tưởng tượng đất nước bạn đang ở cuộc sống ngưng đọng lại, các nhà máy trống rỗng, cư dân bị phong tỏa tại nhà, các nhà thuốc, trung tâm y tế đông nghẹt người. Những phi trường, nhà ga hoang vắng và cả đất nước bị cách ly! Đó là tình hình của những nơi mà Cô Vi có nhã hứng ghé thăm cùng với lưỡi hái Tử thần của mình.
Bảo Trợ