Nhớ bữa cơm giữa ruộng đồng miền Nam

29 Tháng Mười 201910:05 CH(Xem: 367)

Nhớ bữa cơm giữa ruộng đồng miền Nam

Trần Tiến Dũng/Người Việt

blank
Một bữa cơm trong chòi ngoài đồng của người nông dân. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Mỗi người Việt từ gốc cội đều là con nông dân, thành ra ai cũng có thể kể đủ hương vị bữa cơm quê nhà theo vùng miền họ sinh trưởng.

Ai có dịp ra nước ngoài và đến với trung tâm các cộng đồng người Việt, thỉnh thoảng bắt gặp hình ảnh những bà cụ ngồi bày bán dúm rau quả vườn nhà, có khi họp thành chợ chồm hổm nhỏ, có khi chỉ vài cụ đơn độc trên đường phố tấp nập ngày cuối tuần.Thật ra nhìn cảnh ấy, không riêng vì người Việt đã di cư mà đến khách sống ở các đô thị trong nước cũng thấy nhớ các bà cụ, các bác, các cô ở quê trong nước, lâu lâu có sản vật nào dư như quầy chuối, bó bạc hà, hành ngò, rổ tôm tép, mớ cá… mang ra chợ hay đầu làng, cuối xóm bán chia cho bà con chòm xóm, và từ đó lại nhớ da diết bữa cơm nhà quê thấm đẫm tình gia đình ruột thịt.

Ở miền Nam ngày trước, bữa cơm quê với nhà khá giả khi nhà có đám tiệc mới đi chợ, còn thường ngày sản vật dùng cho bữa cơm có đủ ngay trong sân, trong ao và chuồng trại quanh nhà. Với người nghèo thì chịu khó lặn lội ra ruộng, xuống kênh thì dẫu mùa nắng khô hay mưa dầm cũng tìm đủ mớ rau, tép, cua cho bữa ăn đạm bạc.

Nhưng ký ức về bữa cơm quê ngon nhất và nhớ lâu bền nhất có khi lại là bữa cơm giữa đồng ruộng, nói rõ hơn là ăn cơm theo cách ăn của người nông dân lam lũ làm việc ngoài đồng.

Bữa cơm theo công cày, công cấy, công gặt… thường vào lúc mười giờ sáng. Bữa cơm thật đơn giản, với món mặn là vài con cá khô, món canh chính là nước cơm sôi chắt ra, thêm món rau đồng luộc chắm nước nắm. Còn mấy con cua đồng, con còng nếu bắt được quăng vào trong bếp nướng lên thơm phức nhưng chỉ để ăn chơi thôi.

blank
Món cá lóc đồng thui rơm, chấm muối là món ăn dân dã giữa đồng khoái khẩu nhứt. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

Nói vậy chớ có thịnh soạn hay qua loa cũng còn tùy mùa, theo con nước ở sông, rạch; nước kém thì ăn đồ khô mang theo từ nhà, chén muối hột đâm ớt cũng xong bữa. Nhưng ngon lạ miệng nhứt là ăn cơm với cục đường tán, có khi cả bữa cơm ăn không hết cục đường bằng ngón tay cái, do muốn để dành chút vị ngọt chiều tối uống nước trà nhâm nhi cho đỡ thèm ngọt, người quê mà, thiếu đường thèm ngọt lắm!

Gặp hôm nước lớn thì con mắt đã thèm và ngon cái miệng khi quăng cái chài xuống rạch, đổ cái lợp trong mương sẽ có đủ đầy cá rô, cá sặc, cua, tép, cá lòng tong… để nấu canh cá, cá kho, cá nướng. Nhìn cảnh nồi đất hoặc nồi nhôm ám khói đen thui bên ngoài, nhưng mở nắp ra thì mùi cơm từ gạo các giống lúa sáu tháng loại thường, sang hơn là cơm từ gạo Nàng Hương hay Trắng Tép thì hết ý; rồi chỉ cần bới ra tô, chan một chút mỡ lên cơm nóng, rưới nước mắm đồng lên. Bữa cơm đơn sơ vậy nhưng mà ngon miệng đâu thua sơn hào hải vị.

Nếu chẳng ưng ăn vậy muốn mặn mòi, thì vài trái cà chua, một dĩa mắm ruốc trộn với tóp mỡ. Vào mùa nước lên thì có đủ thứ loại mắm để ăn với cơm, ngon nhất làm mắm tép. Ăn cơm giữa đồng còn có món đặc sản kiểu ăn cực mà ngon miệng là món cơm nguội, chỉ cần một trái dừa tươi và vài thứ cá, tôm có sẵn thui rơm hay cá kho thì bữa trưa đã ngon, nếu có thêm nước dừa tươi mà chan vô cơm nguội, không có thì chan nước mưa cũng gọi là thưởng thức được món ăn dân dã ngon lành.

Nói ăn cơm ngoài đồng đơn sơ là nói thường ngày, chớ vào mùa cấy lúa dần công thường người đi cấy được đãi một bữa cơm trưa bằng món xôi. Trong gánh xôi luôn có xấp lá chuối đã lau sạch, chỉ việc đơm ra thành từng phần trên lá chuối với muối mè, khô… lấy muỗng là những sống lá dứa, ăn xong là bỏ luôn rất tiện.

Ngày nay, nông dân đã dần mất hẳn tập quán làm dần công nên chủ ruộng không đãi ăn nữa, mạnh ai nấy đem theo đồ ăn hay phóng xe gắn máy đi ăn cơm tiệm, hủ tiếu, bánh canh… ít ai chịu ăn xôi. Chớ khoảng mấy chục năm trước, nhà nào đãi ăn cho công mần bằng xôi là sang lắm. Đa số chỉ ăn khoai mì hoặc khoai lang thôi.

Kể về bữa cơm giữa đồng để mở lại ký ức quê nhà, chứ nay có mong ăn lại thì khó có thể. Không chỉ phong cách sống, làm và ăn của người nông dân miền Nam giờ đã khác mà đến không khí, ruộng vườn, sản vật… cũng đang trối chết thay đổi để thích nghi với áp lực của lối sống thị trường.

Người nông dân miền Nam thực thụ và sống thuần hậu nền nếp tập quán nông nghiệp xưa ở thời điểm này quả là không còn nhiều.
Trần Tiến Dũng
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 4 Tháng Bảy là lễ “July 4th,” hay còn gọi Lễ Độc Lập Hoa Kỳ, là ngày lễ rất quan trọng với người Mỹ. Tuy vậy, vì dịch COVID-19 đang hoành hành, nhiều nơi không thể tổ chức các sự kiện để đón mừng ngày lễ này. Pháo bông là một phần không thể thiếu với Lễ Độc Lập, nhưng một số nơi phải hủy sự kiện bắn pháo bông. Tuy nhiên, thành phố New York vẫn giữ truyền thống và vẫn cho phép tập đoàn Macy’s bắn pháo sáng rực rỡ. Vài quốc gia khác cũng đón Lễ Độc Lập Hoa Kỳ theo cách khác nhau. Lithuania ở Bắc Âu cho phép lính Mỹ đóng quân ở đây diễn hành. Trong khi đó, Dân Hồng Kông nhân dịp này biểu tình trước Lãnh Sự Hoa Kỳ để kêu gọi giúp đỡ giành tự do Dân New York xem pháo bông. (Hình: Byron Smith/Getty Images) Không tổ chức bắn pháo bông được, cư dân Pasadena, California đi xem phim ngoài trời. (Hình: David McNew/Getty Images) California đóng cửa bãi đậu xe ở bãi biển, làm vắng người trong Lễ Độc Lập. (Hình: Robyn Beck/AFP/Getty Images)
Bản Tuyên Ngôn Độc Lập khắc cốt, đi trước thời đại, vang vọng khắp thế giới: "Chúng ta khẳng định chân lý tự nhiên rằng mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng tạo hóa đã ban cho họ những quyền tất yếu và bất khả xâm phạm, trong đó có quyền sống, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc". Black Lives Matter: Hãy đồng hành tư tưởng với con mình Vì sao các cuộc biểu tình tại Mỹ lần này mạnh mẽ như vậy? Thấm thoát 244 năm trôi qua, bao nhiêu thăng trầm. Ngay cả lúc đất nước mong manh nhất là cuộc nội chiến Mỹ với 618,222 người chết, bản Tuyên Ngôn Độc Lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ vẫn đứng vững trước thử thách của thời gian, để làm nền tảng cho chẳng những nước Mỹ, mà cả thế giới tự do,
Sáng tác : Mai Phạm Mọi chi tiết xin liên hệ: hungtran7294@gmail.com Link PDF:https://drive.google.com/drive/folder... Link Youtube: https://youtu.be/GXd5zZ6UZKA
HẢI PHÒNG, Việt Nam (NV) – Em bé chào đời ở Hải Phòng với vòng tránh thai trong bàn tay bé xíu đang được cộng đồng mạng thích thú chia sẻ, kèm theo nhiều lời bình luận khôi hài, dí dỏm. Hình ảnh em bé nhắm mắt, trên tay nắm chặt cuống vòng và dây, đưa sát vào miệng, được các bác sĩ của bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hải Phòng, thành phố Hải Phòng, chụp lại hôm 30 Tháng Bảy. Bác Sĩ Trần Việt Phương, trưởng Khoa Sản 2, bệnh viện Đa Khoa Quốc Tế Hải Phòng, kể với báo VNExpress khi bé ra luôn cùng vòng tránh thai của mẹ, thì bé quờ túm luôn lấy vòng.
Tìm hiểu Ngày lễ Độc Lập của Mỹ
Trên đời này, ít có món ăn nào kỳ lạ, tuyệt vời như nấm Tuber Magnatum. Kỳ lạ bởi vì nó mọc ở dưới đất, không có gốc mà cũng chẳng có rễ. Không ai biết nó tích tụ từ đâu và sinh sống nhờ cách nào … Với một chút may mắn, người ta tìm thấy nó, chứ không ai có thể gieo trồng. Chính cũng vì vậy mà củ nấm hiếm như bạc, quý như vàng.
V Vào năm 331 trước Công Nguyên, có điều không ổn xảy ra với Thành Rome. Khắp thành phố, hàng loạt những người đàn ông xuất sắc đều ngã bệnh, và tất cả bọn họ đều đang chết dần. Tổn thất ghê gớm, mọi người hoảng loạn. Và rồi ngày nọ, một nữ nô lệ tiến lại gần một vị quan tòa và nói nàng biết lý do vì sao.
Trong dòng chảy âm nhạc đại chúng Việt Nam, nhạc sĩ Lam Phương có một vị trí đặc biệt. Âm nhạc của ông "phủ sóng" suốt hơn 5 thập kỷ qua, với những ca khúc trở thành tiêu biểu, thành kinh điển trong dòng nhạc trữ tình, góp phần làm nên tên tuổi của nhiều danh ca, và luôn nằm trong danh sách những ca khúc được biểu diễn, được thu âm nhiều nhất từ trong nước tới hải ngoại.
Father day, quý ông ...nhớ đừng say xỉn, đừng nhìn ngang nhìn ngửa...kẻo lại mất vui nha
Có một anh kia vì thức dậy muộn nên đi dự lễ Chúa Nhật trễ, ra đến nhà thờ thì mọi người đang ra về. Bỗng anh gặp phải Cha xứ, Ngài hỏi: - Con làm gì mà lại đi lễ trễ? Anh ta thưa: - Tại con ngủ mơ thấy một chuyện lạ lùng quá nên giờ mới tỉnh dậy. Cha xứ hỏi: - Con mơ thấy gì?/post 25 Tháng Sáu 2012(Xem: 3366)/
Bảo Trợ