Bốn điểm đến các thành phố Châu Phi bạn nên ghé thăm ngay bây giờ

12 Tháng Tám 20197:58 SA(Xem: 178)

(CNN) - Giống như hầu hết thế giới, trái tim của châu Phi được tìm thấy trong các thành phố của nó. Tuy nhiên, khách du lịch ở châu Phi dường như chủ yếu tìm kiếm động vật hoang dã của lục địa hơn là trung tâm thành phố văn hóa của nó.
Safaris có thể rất thú vị, nhưng vấn đề, như nhà văn người Kenya Binyavanga Wainaina đã chỉ ra, là khi khách du lịch tưởng tượng toàn bộ một lục địa là một.

Theo Ngân hàng Thế giới, 40% dân số châu Phi ở phía nam Sahara sống ở các thành phố, nhưng bạn sẽ không bao giờ biết nó nhìn vào poster hoặc trang web du lịch trung bình có hình con hươu cao cổ duyên dáng lướt qua những cây keo giống như chiếc ô trong hình bóng chống lại đám cháy. hoàng hôn.
While many travelers venture to Africa to go on safari, there are many cities, including Addis Ababa pictured here, that are worth exploring.

Trong khi nhiều du khách mạo hiểm đến châu Phi để đi safari, có nhiều thành phố, bao gồm cả Addis Ababa trong hình, rất đáng để khám phá.

Đầm lầy / CNN
Những lý do cho điều này rất phức tạp, bao gồm xu hướng của người phương Tây coi lục địa này như một bức tranh để thể hiện trí tưởng tượng của họ, bản chất chọn lọc của tin tức từ các thành phố Sub-Sahara, phần lớn tạo ra cảm giác nguy hiểm và rối loạn, và thực tế là Serengeti rất đẹp.

Nhưng sự thật đằng sau đô thị châu Phi rất đơn giản. Châu Phi hạ Sahara là nơi có một số thành phố vui nhộn, văn hóa và đơn giản nhất ở bất cứ đâu trên thế giới.

Có một vài quốc gia hỗn loạn, nhưng ngay cả khi bạn đưa những người đó ra khỏi danh sách, bạn vẫn còn khoảng 45 người khác để khám phá, về con số tương tự như ở châu Âu.
In Abidjan, enjoy people-watching as you drink a beer outside (typically 22-ounce servings are the norm) and just hang out.
Trong số hơn 40 thành phố có dân số hơn một triệu người, đây là bốn thành phố ở Châu Phi bạn nên ghé thăm ngay bây giờ:

n Abidjan, thưởng thức mọi người khi bạn uống bia bên ngoài (thường là 22 ounce là tiêu chuẩn) và chỉ đi chơi.
Hình ảnh Sia Kambou / AFP / Getty
Addis Ababa, Ethiopia
Quốc gia được biết đến với: Là một trong hai quốc gia châu Phi chưa bao giờ thuộc địa; có một trong những bảng chữ cái lâu đời nhất thế giới; sử dụng lịch chậm hơn bảy năm và ba tháng so với lịch thông thường (tức là năm 2012 ở đó).
Bắt xung quanh: Taxi vẫn ổn; đi bộ là tốt hơn.
Tiền tệ: $ 1 = 30 birr.
Ngôn ngữ: Amharic (tiếng Anh được sử dụng rộng rãi).
Mặc dù thực phẩm của người dân Nigeria rất quen thuộc với nhiều người, nhưng trên đường phố Addis, tất cả chỉ là về cà phê. Ethiopia được cho là nơi bắt nguồn của cà phê và đời sống xã hội ở Addis được xây dựng dựa trên sự chuẩn bị và tiêu thụ.

Hình thức phổ biến nhất là macchiato và bạn sẽ không phải tìm kiếm rất xa để tìm một buổi lễ cà phê.
Chúng được thiết lập trên các góc phố và trong trung tâm thương mại; thậm chí có một gần cổng đến tại sân bay. Tiêu chuẩn thường là một vài chiếc ghế da bò xung quanh một người phụ nữ trên một chiếc cúc thấp, được bao quanh bởi các cối và bếp than nhỏ.

Đây là cơ hội để ngồi xuống giữa đám đông địa phương và gọi một tách cà phê (tiếng Anh được hiểu rộng rãi). Khách hàng được cho ăn bỏng ngô trong khi chủ nhà rang xay và xay cà phê, pha ba lần, sau đó đổ nó ra khỏi nồi, được gọi là jebena, tất cả trong khi đốt cháy nhũ hương trong nền.

Các barista, nếu bạn muốn, sẽ giới thiệu khách hàng với nhau và tiếp tục cuộc trò chuyện khi cô ấy quản lý nhiều cốc ở các giai đoạn khác nhau của họ. Được phục vụ trong các tàu có kích cỡ espresso, việc uống rượu rất nhanh, nhưng việc thưởng thức rất đáng để thưởng thức.

Sau cà phê, đã đến lúc sửa chữa văn hóa.
Có rất nhiều bảo tàng ở Addis đáng ghé thăm, nhưng nếu chỉ có một lần, đó phải là Bảo tàng Quốc gia, nơi tổ chức bộ xương Lucy nổi tiếng và nơi có thể nhìn thấy ngai vàng của Hoàng đế Halie Selassie. Đáng chú ý nhất trong tất cả là những bức tranh thời trung cổ là một lời nhắc nhở Ethiopia đã là một quốc gia Kitô giáo kể từ một vài thập kỷ sau khi đóng đinh.
Tùy chọn khách sạn tên tuổi lớn là Khách sạn Sheraton (từ 300 đô la), nhưng đối với một trải nghiệm địa phương và chân thực hơn ở Ethiopia có Taitu, khách sạn lâu đời nhất trong thị trấn. Phòng đắt nhất tại cơ sở này (được xây dựng vào năm 1898) có giá khoảng 55 đô la, nhưng các phòng (có phòng tắm chung) thường có thể bị chiếm chỗ chỉ với 11 đô la.
Các phòng đều sạch sẽ, được trang trí thưa thớt, với tầm nhìn ra sân vườn tươi tốt phía sau hoặc đường phố nhộn nhịp của khu phố quảng trường của thành phố phía trước.

Có những quán bar jazz gần đó, bao gồm cả việc sớm mở lại Làng nhạc Jazz châu Phi tại khách sạn Ghion và khi mặt trời lặn, nhiều quán bar và quán cà phê biến thành câu lạc bộ khiêu vũ tạm thời, với âm nhạc từ khắp lục địa và xa hơn nữa.

Lusaka, Zambia
Quốc gia được biết đến với: Thác Victoria; có nền kinh tế cải thiện nhanh nhất thế giới (theo Ngân hàng Thế giới); trước đây được gọi là Bắc Rhodesia.
Bắt xung quanh: taxi.
Tiền tệ: $ 1 = 12 kwacha.
Ngôn ngữ: tiếng Anh, Bemba và Nyanja.

Bất kỳ thành phố nào cũ hơn xe hơi đều được tổ chức xung quanh các thị trường của nó, và Lusaka cũng không ngoại lệ. Mutendere, thị trường lâu đời nhất của thành phố, cũng là nơi tốt nhất của nó. Mặc dù trời tối vào ban đêm - điện là một thách thức với cơ sở hạ tầng đầu thế kỷ 20 của khu phố này - đó là thời điểm tốt nhất để đi.

The Time Machine Zambia is a pop-up vinyl store in Lusaka. It's a fun place to browse and maybe chat with some locals.

Time Machine Zambia là một cửa hàng vinyl pop-up ở Lusaka. Đây là một nơi thú vị để duyệt và có thể trò chuyện với một số người dân địa phương.

Cỗ máy thời gian Zambia
Các cửa hàng nhỏ, một số nhân đôi như nhà, được thắp sáng bằng đèn đơn, và bán tất cả mọi thứ từ báo cho đến phần cứng cho đến nước ngọt, Mosi lager ủ tại địa phương, và - đôi khi - đồ uống kê lên men tại nhà. Katata hoặc katubi dày hơn được phục vụ trong cốc làm từ một quả bầu calabash rỗng, và một lát chikanda là một phụ kiện tuyệt vời.
Được bán chủ yếu bởi phụ nữ (cũng là những người lên men chính của katata và katubi), những ổ bánh mì ẩm ướt này được làm từ củ lan, hạt lạc, ớt và baking soda.

"Nhận nó từ một người bán hàng đang nấu nó ngay trên đường phố. Nếu trời không ấm, thì không tốt", nhà báo và quan chức địa phương Kiss Brian Abraham khuyên. (Chikanda mua tại cửa hàng, đôi khi được gọi là mbwelenge, không giống nhau.)

Các phòng tại Tecla Lodge-Chainama, giữa sân bay và Mutendere, đều có hình người nhưng rộng và sạch sẽ. Các căn cứ là lớn hơn nhiều so với đề xuất $ 65- $ 100 phòng. Du khách có thể đi bộ, đạp xe hoặc lái xe vào thị trấn dọc theo con đường chính và dừng chân tại Đại học Zambia, nơi có khuôn viên mục vụ với ao hồ và thảm thực vật tươi tốt tương phản với kiến ​​trúc bê tông táo bạo.

Trên đường đi là Mingling Bar ngoài trời, nơi khách hàng có thể thưởng thức một lon Cola Mỹ gốc Hoa và hòa nhập với các sinh viên.

Trong thị trấn, Nhà Chilenje nhỏ nhưng nhiều thông tin đáng để ghé thăm. Đây là nơi cha đẻ của quốc gia, Tiến sĩ Kenneth Kaunda sống vào đầu những năm 1960 trong khi lên kế hoạch độc lập và đóng vai trò chủ nhà cho các thành viên bị lưu đày của đảng Quốc hội Châu Phi ngoài vòng pháp luật.

Kenya được biết đến với thú săn mồi và động vật trò chơi lớn, nhưng đó không phải là điều thu hút Tiến sĩ Tracey Cheatham. Cô và chồng Mark McIntire đang tìm kiếm thứ gì đó khá độc đáo.

Abidjan, Côte d'Ivoire
Cao nguyên là khu kinh doanh của Abidjan và kiến ​​trúc đặc biệt của nó chỉ là một lý do để ghé thăm
Plateau is Abidjan's business district and its extraordinary architecture is just one reason to visit.

Hình ảnh Sia Kambou / AFP / Getty
Quốc gia được biết đến: Là nhà sản xuất cacao lớn nhất thế giới và là một trong những nhà sản xuất cà phê lớn nhất thế giới; trung tâm thương mại lịch sử cho phần lớn ngà của thế giới.
Di chuyển xung quanh: Taxi rất rẻ và phong phú, nhưng giá cả có thể không thể đoán trước.
Tiền tệ: $ 1 = 550 franc Tây Phi (CFA).
Ngôn ngữ: Tiếng Pháp, Baoulé (nói tiếng Anh, nhưng không phải bởi tất cả mọi người).
5 triệu người của Abidjan trải rộng trên bốn khối đất riêng biệt, mỗi khối nhô ra như những miếng lily vào đầm Ébrié. Ngay phía đông của Yopougon là Cao nguyên, khu kinh doanh.

Kiến trúc hiện đại của khu vực này là phi thường và chủ yếu là kết quả của sự bùng nổ kinh tế dựa trên ca cao và cà phê trong những năm 1950 và thập niên 60 được gọi là Phép lạ Ivorian.
Khách sạn Pullman, một thương hiệu xa xỉ thuộc sở hữu của Pháp, nổi tiếng ở khu vực châu Phi này, chỉ cách những bước tốt nhất của nó. Các phòng nhìn ra đầm phá cũng nhìn ra Nhà thờ lớn St. Paul, một công trình kiến ​​trúc toàn màu trắng sáng của kiến ​​trúc sư người Ý Aldo Spirito gợi nhớ đến một cây đàn hạc Aeilian hoặc một cần cẩu đang bay.

Các pad lily tiếp theo ở phía nam có Marcory Market. Tầng thứ hai ở đây hoàn toàn được trao cho người bán vải, thợ may và couturiers. Couturiers ở đây tự tay làm bất kỳ món đồ nào để đặt hàng trong một ngày. Họ thậm chí sẽ đưa khách hàng đến các quầy hàng vải yêu thích của họ để chọn ra trang phục (vải có hoa văn).

Khi màn đêm buông xuống, thật đáng để đến Yopougon. Những con đường bụi bặm ở một phần của người dân Abidjan gọi là khu phố của niềm vui, vỉa hè thỉnh thoảng không bằng phẳng hoặc chỉ thiếu, nhưng giống như nhiều thành phố nơi không gian sống nhỏ bé, Abidjan sống cuộc sống trên đường phố.

Và cũng như Tokyo và yakitori-ya, các quán bar ở New York và quán rượu ở Paris, Abidjan có ma pháp (phát âm là "ma-key").
Trong nhà là tốt nhất cho âm nhạc - reggae Ivorian và coupé-decalé bass nặng, phổ biến trên khắp lục địa - hoặc có chỗ ngồi trên sân thượng nơi gà nướng hoặc cá có thể được đặt hàng và mang từ các bữa tiệc nướng vỉa hè.

Một đơn đặt hàng bia có thể sẽ dẫn đến một người phát thanh 22 - lời mời hoàn hảo để ở lại một lúc và thư giãn. Các quy tắc thường sẽ đặt các thùng hoặc chậu bia với các mệnh giá năm, 10 hoặc 20 chai 11 ounce, chia sẻ với mọi người ở các bàn gần đó như một cách để bắt đầu một cuộc trò chuyện, điều mà mọi người trong một pháp sư muốn làm mọi lúc - cho dù bạn có nói tiếng Pháp hay không.

The Palais de la Culture in Abidjan is a good indoor spot to take in a show.

Palais de la Culture ở Abidjan là một địa điểm trong nhà tốt để tham gia một chương trình.
Hình ảnh Sia Kambou / AFP / Getty
Les Trois Cafeiers (đại khái: The Three Coffee Bushes) là một trong hàng chục khách sạn, nhà trọ và B & B ở Yopougon, nhưng đây là một khách sạn đặc biệt tốt. Nằm ở vị trí tốt với các phòng máy lạnh được tân trang lại đầy màu sắc với giá khoảng 25 đô la một đêm là những gì Les Trois cung cấp.

Có một tiệm bánh lớn ở góc phố, nghệ thuật, nơi bánh mì kiểu Abidjan (nhẹ hơn một chút so với anh em họ của họ) được bán cùng với hàng tá bánh mì và bánh kẹo khác - thuốc giải độc hoàn hảo cho một đêm khuya.
In Dakar, there are informal beach restaurants where you can dine on freshly caught fish.
Quán bar tốt nhất của Kenya: Từ hangout bên bờ biển đến khách sạn hông
Dakar, Sénégal
Ở Dakar, có những nhà hàng bãi biển không chính thức, nơi bạn có thể dùng bữa với những con cá vừa mới đánh bắt.
Ở Dakar, có những nhà hàng bãi biển không chính thức, nơi bạn có thể dùng bữa với những con cá vừa mới đánh bắt.
Shutterstock

Quốc gia được biết đến với: Sự ổn định chính trị; một trong những nhà sản xuất đậu phộng lớn nhất thế giới; Thị trấn thuộc địa St. Louis của Pháp.
Bắt xung quanh: Hướng dẫn tương tự như Abidjan áp dụng.
Tiền tệ: $ 1 = 550 franc Tây Phi (CFA).
Ngôn ngữ: tiếng Pháp và tiếng Wolof, với tiếng Anh nhiều như tiếng Abidjan.
Có lẽ điều tốt nhất về Dakar là các nhà hàng bãi biển của nó: bộ sưu tập bàn, ghế và quầy, nơi khách hàng được phục vụ những con cá vừa đánh bắt mà họ lựa chọn, nướng để đặt hàng.

Máy chủ thường sẽ đề nghị chạy ra một cửa hàng ở góc gần đó để mua bia (rất có thể là một Gazelle địa phương) và mang nó đến bàn.
"Chúng tôi muốn đến đây khi các bà mẹ của chúng tôi không thích nấu ăn", Saïd Waya, một thanh niên 17 tuổi ở địa phương tham gia vào trường y vào năm tới ở Trung Quốc hoặc Canada.

Các điểm như Les Phares des Mamelles, một quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ đêm ở cơ sở của một ngọn hải đăng đang hoạt động, mặc dù rất gần. Nhìn ra Đài tưởng niệm Phục hưng Châu Phi, ở độ cao 160 feet, một trong những bức tượng lớn nhất thế giới, đây là một điểm nóng phổ biến với khách du lịch và người dân địa phương.
Đó là một nơi tuyệt vời để uống trong làn gió ấm áp trong khi mọi người nhảy múa và nói chuyện đến tận đêm khuya.
Big music shows take place at Dakar's Grand Theatre National.

Big music shows take place at Dakar's Grand Theatre National.
Seyllou/AFP/Getty Images
Senegal, and Dakar in particular, is known for its music, and the really big shows go up at the big new Grand Theatre National.
The theater is across from the equally grand Museum of Black Civilisations -- a brand new, Chinese-funded exhibition space celebrating Black Africa's history, culture and global impact. It's near the port where you can catch a ferry to Gorée Island, for four centuries one of the main points of departure for the kidnapped West Africans who were sold into slavery in the US and elsewhere.
Africa's wildlife and animals are undoubtedly something to behold, but it's hard to beat heading into the city for even more rewarding adventures.
Theo CNN Travel
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
« Nông nghiệp đô thị » không còn là khái niệm quá mới mẻ ở Paris. Thủ đô nước Pháp ngày càng có nhiều « nông dân thành phố », « nông trại đô thị ». Những nông dân đô thị, ấp ủ mong muốn góp phần sản xuất và đưa nông phẩm, chủ yếu là rau quả, tới tay người tiêu dùng ngay trong thành phố, tìm lại truyền thống « tự cung, tự cấp » rau quả như thời trước đây ở Paris.
Ảnh phong cảnh đẹp thì ai cũng thích xem ngắm. Nhưng một khảo sát nhu cầu thị trường về ảnh để sử dụng cho mục đích biên tập sẽ gợi ý cho chúng ta về những ý tưởng ảnh được người dùng ưa chuộng nhất. Nếu bạn đang hướng tới mục tiêu gửi ảnh phong cảnh mà bạn chụp lên một kho ảnh để cung cấp cho thị trường, bạn cần biết thị trường đang có nhu cầu về loại ảnh nào, vì tất cả những nỗ lực của bạn có thể bị lãng phí nếu bạn không chụp được những hình ảnh phù hợp với nhu cầu thị trường. Dưới đây cung cấp 10 ý tưởng ảnh phong cảnh được ưa chuộng nhất, dựa trên những hình ảnh được mua thường xuyên nhất trong danh mục ảnh phong cảnh.
Ngoài việc truyền đạo, khai hóa và kiến thiết, các chế độ thực dân cũng tàn phá văn hóa bản địa, bóc lột nô lệ và còn gây tội ác diệt chủng như ở Brazil. Nhưng khi Pháp sang Việt Nam vào thế kỷ 19, văn minh tại châu Âu và ý thức về dân quyền cũng đã được nâng cao. Paris cho sang Đông Dương không ít nhà cai trị có uy tín về văn hóa, khoa học. GS Trịnh Văn Thảo trong 'L'ecole francaise en Indochine' nói Gustave Domoutier, Paul Bert đều là những nhà cải cách theo trường phái Jules Ferry.
Lê Uyên Phương là nghệ danh của một cặp vợ chồng nghệ sĩ nổi tiếng từ trước năm 1975 với những tình khúc ca ngợi tình yêu nồng nàn, lãng mạn như chính cuộc tình của họ: nữ ca sĩ Lâm Phúc Anh và cố nhạc sĩ Lê Văn Lộc. Ca sĩ Lâm Phúc Anh sinh tại Hà Nội năm 1952, trong một gia đình gốc Hoa. Ba mẹ Phúc Anh gặp nhau tại Hà Nội vào giữa thập niên 1940 và sau đó di cư vào miền Nam năm 1954. Gia đình giàu có, Lâm Phúc Anh được theo học chương trình Pháp từ nhỏ, từ trường tiểu học ‘Sans Famille’ đến trường ‘Regina Pacis’ và sau đó là nội trú ở trường ‘Franciscaine’ Đà Lạt.
Cựu Chủ tịch Hạ Viện Hoa kỳ Newt Ringrich đầu tuần này có viết bài về “Câu chuyện Lễ Tạ Ơn đầu tiên ở Mỹ ra sao”? Ông viết như sau: Khi chúng ta tụ tập với gia đình và bạn bè vào cuối tuần này cho ngày lễ Tạ ơn, tôi muốn dành một buổi nói chuyện trên Podcast "Thế giới Newt" của tôi cho lịch sử thực sự đằng sau truyền thống độc đáo này của nước Mỹ. Khi hầu hết mọi người tưởng tượng Lễ Tạ ơn đầu tiên, họ nghĩ về những người hành hương (Pilgrims) Mayflower, đội những chiếc mũ đen cao có khóa lớn trên giày, tụ tập ngoài trời với những người thổ dân da đỏ mặc áo lông ngồi tại bàn dài gần Plymouth Rock. Họ đang ăn mừng với một bữa tiệc lớn với gà tây, bánh mì và rau mùa thu.
BANDUNG, West Java (NV) — Một thành phố ở Indonesia hiện đang cho mỗi học sinh – trong khoảng 2,000 học sinh trường tiểu học và trung học cấp 1- một con gà con, nhằm chống lại tình trạng “nghiện” Internet và điện thoại di động, theo bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Ba, 26 Tháng Mười Một. Chính quyền địa phương tại thành phố Bandung, tỉnh West Java, loan báo rằng học sinh tại 12 trường tiểu học và trung học cấp 1 được chọn làm thí điểm để cho các con gà con nuôi làm thú cưng, tạo ra các sinh hoạt mới nhằm giúp những học sinh này không bị cột vào Internet hay điện thoại di động của chúng.
Ngày Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving Day) của người Hoa Kỳ năm nay rơi vào ngày Thứ Năm của tuần lễ thứ tư Tháng 11 là ngày 28-11-2019. Lễ Tạ Ơn Thanksgiving đã được nhân dân Hoa Kỳ đón mừng bằng một thời gian nghỉ cuối tuần dài ngày (long-week-end), với những bữa tiệc vui không bao giờ thiếu món gà tây nướng truyền thống. Gia đình, bạn bè tụ họp, tặng quà, chúc tụng nhau, để kỷ niệm một ngày mà từ thời lập quốc, Tổ Tiên họ đã dành để bầy tỏ sự cảm tạ và biết ơn Thượng Đế đã ban cho gặt hái được mùa màng tốt tươi và đời sống ấm no hạnh phúc.
22 Tháng Mười Một 2018 (Xem: 1124) Ngày Lễ Tạ Ơn đã trở thành một phần không thể thiếu đối với người dân Mỹ. Hằng năm , cứ tới ngày này người Mỹ lại háo hức chuẩn bị mọi thứ để đón một ngày lễ thật long trọng. Vậy các bạn biết bao nhiêu về ngày lễ này. Một chuyến khám phá nho nhỏ về ngày lễ này nhé.
Cụ bà Willie Murphy, 82 tuổi, kể lại cho đài truyền hình việc đánh kẻ phá cửa vào nhà. (Hình: WHAM) ROCHESTER, New York (NV) – Một bà cụ 82 tuổi, lực sĩ thể hình từng đoạt huy chương và tập tạ mỗi ngày, đã đánh kẻ lạ mặt đột nhập vào nhà bà một trận “nhớ đời”, khiến kẻ này phải vào nhà thương. Cụ bà Willie Murphy nói với ABC News rằng vào lúc khoảng 11 giờ tối ngày Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một, cụ ở trong nhà tại thành phố Rochester, New York, và sắp sửa đi ngủ thì có người đập cửa dồn dập.
Khách sạn kiểu nhà nghỉ cổ truyền của Nhật Bản với sàn lót chiếu tatami, giường trải nệm và phục vụ ẩm thực địa phương, Hoshi Ryokan được thành lập vào năm 718, được xem là một trong những khách sạn lâu đời nhất thế giới, với tuổi đời lên đến 1300 năm. Nó thuộc về duy nhất một gia tộc đã tồn tại 46 thế hệ. Bí quyết gì đã giúp khách sạn này trường tồn mãi với thời gian như vậy? Nguồn gốc về vị nhà sư xây dựng nên Hoshi Ryokan
Bảo Trợ