Con Cá Thần Và Người Sống 5.500 Năm Tại Ireland

22 Tháng Sáu 20198:37 SA(Xem: 343)

Những Thần thoại về Đại hồng thủy ấy, tuy được sản sinh trong các nền văn minh khác nhau, nhưng lại giống nhau đến không ngờ. Giả như Đại hồng thủy đúng là ký ức của nhân loại thì nó đang nói với chúng ta điều gì? Nội hàm gì ẩn đằng sau một sự kiện từ thời viễn cổ trên quy mô toàn thế giới? Nó đã đặt ra cho nhân loại thật nhiều hoài nghi và giả thiết…

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Con cá thần trong Thần thoại Ireland (Ảnh qua Pinterest)

Thần thoại Ireland cũng có đề cập đến nạn hồng thủy. Nó được ghi chép trong “Lebor Gabála Érenn”, cuốn sách tập hợp những truyền thuyết về sự xuất hiện của con người tại Ireland. Có rất nhiều phiên bản “Lebor Gabála Érenn” được tìm thấy, cổ nhất là từ tận thế kỷ 11. “Lebor Gabála Érenn” kể câu chuyện về 6 nhóm người đã từng tới làm chủ Ireland: nhóm của Cessair, nhóm của Partholón, nhóm của Nemed, nhóm của Fir Bolg, nhóm Tuatha Dé Danann, và nhóm Milesians. 4 nhóm người đầu tiên bị hủy diệt hoặc bị buộc phải rời bỏ Ireland, trong khi nhóm thứ 5 là những vị thần cai quản Ireland, và nhóm cuối cùng chính là những người Ireland hiện tại.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
“Lebor Gabála Érenn”, cuốn sách tập hợp những truyền thuyết về sự xuất hiện của con người tại Ireland. (Ảnh qua Wikipedia)

Nạn hồng thủy tại Ireland xuất hiện trong câu chuyện về nhóm người thứ nhất: nhóm của nàng Cessair, con gái của Bith, và là cháu gái của Noah. Trước khi trận đại hồng thủy xảy ra, những người trong nhóm này nhận được lời phán truyền đi tới nơi cực Tây của Trái đất để trốn tránh hồng thủy. Họ ra đi trên ba con tàu, nhưng hai con tàu đã bị chìm, và chỉ có một con tàu là cập bến Ireland vào 40 ngày trước thảm họa. Những người sống sót bao gồm nàng Cessair, 3 người đàn ông, và 49 người phụ nữ khác. 3 người đàn ông là: Fintán mac Bóchra, Bith (con trai Noah) và Ladra (hoa tiêu).

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Ba con tàu phải vượt qua rất nhiều thử thách trên biển, và cuối cùng chỉ có một con tàu là cập bến được vào đảo Ireland (Ảnh qua Pinterest)

Trước khi cập bến Ireland, những người sống sót đã quyết định phân chia gia đình. Họ cố gắng phân chia đều nhất có thể, và mỗi người đàn ông sẽ lựa ra một người vợ cả. Trong đó Fintán kết duyên với Cessair, Bith với Barrfhind, và Ladra với Alba, những người phụ nữ còn lại thì phân đều vào 3 gia đình. Đơn cử như Fintán ở cùng với 17 người phụ nữ: Cessair, Lot, Luam, Mall, Mar, Froechar, Femar, Faible, Foroll, Cipir, Torrian, Tamall, Tam, Abba, Alla, Baichne, và Sille. Sau này, Fintán cưới thêm Ebliu.

Tuy nhiên, khi trận đại hồng thủy diễn ra, thì toàn bộ 52 người khác đều bị chết, chỉ mình Fintán sống sót vì ông ta có khả năng biến hình thành một con cá hồi. Con cá hồi Fintán sau đó đã ẩn núp trong vũng nước tại hang động suốt một năm trời. Sau này, Fintán biến thành một con đại bàng, rồi một con chim ưng và cuối cùng trở lại hình dạng con người. Rất lâu sau đó, ông ta đã trở thành một vị cố vấn cho các nhà vua Ireland như Eochaid mac Eirc của Fir Bolg. Fintán cũng tham dự vào cuộc chiến Magh Tuiredh giữa nhóm những vị thần của Ireland sau này với vương triều Fir Bolg.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Cuộc chiến Magh Tuiredh giữa Tuatha Dé Danann, nhóm những vị thần của Ireland sau này, với vương triều Fir Bolg. (Ảnh qua Pinterest)

Theo truyền thuyết thì Fintán đã sống tới 5.500 năm sau đại hồng thủy. Ông ta thực sự là một bách khoa tri thức của Ireland. Bên cạnh Fintán, một con chim ưng huyền thoại sinh vào cùng thời cũng sống lâu như ông vậy. Sau này, khi Fintán và con chim ưng gặp nhau, họ đã kể lại câu chuyện về cuộc đời của mỗi người, bắt đầu bằng sự việc nạn hồng thủy hủy diệt những người đầu tiên bước chân lên hòn đảo Ireland. Có thể đó chính là nguồn gốc của câu chuyện về nạn hồng thủy trong “Lebor Gabála Érenn”. Sau này, Fintán và con chim ưng quyết định rời khỏi nhân gian và đi về miền đất của thần linh vào khoảng thế kỷ thứ 5.

Truyền thuyết về Fintán còn được kể trong câu chuyện về giếng nước Trí tuệ. Theo đó, con cá hồi Fintán sinh sống trong một giếng nước Trí tuệ, còn gọi là giếng Tobar Segais. Xung quanh giếng có 9 cây phỉ đơm ra 9 trái, hàm chứa trí tuệ của toàn thế giới. Sau này, 9 trái cây chín rụng xuống giếng, và bị con cá hồi Fintán ăn được, khiến nó trở thành một bậc trí giả. Đây cũng có thể là nguồn gốc khả năng biến hình thành cá hồi của Fintán mac Bóchra. Ngoài ra, truyền thuyết còn nói rằng kẻ nào có thể ăn được con cá hồi sẽ biết được mọi tri thức trong thiên hạ.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Nhà thơ Finegas dành nhiều năm để tìm kiếm con cá hồi Fintán huyền thoại (Ảnh qua Pinterest)

Sau này, một bậc hiền triết khác là nhà thơ Finegas đã dành nhiều năm để tìm kiếm con cá hồi Fintán huyền thoại. Khi bắt được nó, ông ta đã giao nhiệm vụ nướng nó cho cậu bé theo hầu mình là Fionn mac Cumhaill. Tuy nhiên, trong quá trình nướng, để thử độ chín của cá, Fionn đã sờ tay vào thân nó và bị một giọt mỡ cá rơi vào tay. Bị bỏng, cậu bé vội cho tay vào miệng. Nhưng điều Fionn không biết là toàn bộ tinh hoa của con cá Fintán đã tập trung vào một giọt mỡ cá mà cậu đưa vào miệng đó. Khi Fionn bưng cá tới cho Finegas, ông đã nhìn thấy đôi mắt lấp lánh khác thường ẩn chứa trí tuệ chưa bộc lộ của Fionn. Vậy nên, ông đã hỏi cậu tỉ mỉ về quá trình cậu nướng cá. Khi hiểu ra được sự việc, biết rằng Fionn mới là kẻ được chọn, Finegas đã cho Fionn ăn toàn bộ con cá hồi Fintán.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Thần thoại Ireland và câu chuyện về người anh hùng Fionn mac Cumhaill được nhà thơ Oisín huyền thoại kể lại cùng chiếc đàn hạc bên dòng suối (Ảnh qua Wikipedia)

Sau này, Fionn mac Cumhaill đã trở thành một nhân vật quan trọng trong Thần thoại Ireland. Cũng như khi nói về Hy Lạp, người ta nhắc đến người anh hùng Hercules, thì khi nới về xứ Ireland, người ta sẽ nhắc đến người anh hùng Fionn mac Cumhaill.

Quang Minh

Theo Tri Thuc VN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cụ bà Willie Murphy, 82 tuổi, kể lại cho đài truyền hình việc đánh kẻ phá cửa vào nhà. (Hình: WHAM) ROCHESTER, New York (NV) – Một bà cụ 82 tuổi, lực sĩ thể hình từng đoạt huy chương và tập tạ mỗi ngày, đã đánh kẻ lạ mặt đột nhập vào nhà bà một trận “nhớ đời”, khiến kẻ này phải vào nhà thương. Cụ bà Willie Murphy nói với ABC News rằng vào lúc khoảng 11 giờ tối ngày Thứ Năm, 21 Tháng Mười Một, cụ ở trong nhà tại thành phố Rochester, New York, và sắp sửa đi ngủ thì có người đập cửa dồn dập.
Khách sạn kiểu nhà nghỉ cổ truyền của Nhật Bản với sàn lót chiếu tatami, giường trải nệm và phục vụ ẩm thực địa phương, Hoshi Ryokan được thành lập vào năm 718, được xem là một trong những khách sạn lâu đời nhất thế giới, với tuổi đời lên đến 1300 năm. Nó thuộc về duy nhất một gia tộc đã tồn tại 46 thế hệ. Bí quyết gì đã giúp khách sạn này trường tồn mãi với thời gian như vậy? Nguồn gốc về vị nhà sư xây dựng nên Hoshi Ryokan
Có lẽ sẽ bất ngờ hơn nữa nếu chúng ta biết rằng, vùng đất an yên đó có tên là Hunza, nó nằm trong đất nước bất an bậc nhất trên thế giới – Pakistan. Có lẽ, mọi người trên thế giới sẽ không ai biết đến khổ đau hay vất vả nếu chúng ta biết đủ, biết hài lòng với cuộc sống mà mình đang có. Bù lại đó, chúng ta sẽ có một cuộc sống vô cùng bình an không lo âu cùng nụ cười luôn nở trên môi và một sức khỏe thanh khiết tuyệt vời. Nghe có vẻ mơ hồ khó chạm tới, bởi làm sao có một người bình thường trên hành tinh này có thể đạt được "cảnh giới" đó?
01 Tháng Sáu 2012 (Xem: 3554)...CÂU HỎI: 1/- Chữ gì mà chắc chắn 100% người Việt Nam đều phát âm sai? - 2/- Có một loài động vật hoạt động về đêm, tên của nó có 2 chữ cái, đố là con gì?
11 Tháng Sáu 2012 (Xem: 5279) Thứ Năm là Ngày Của Lá Cờ Mỹ, một ngày lễ không chính thức để đánh dấu việc chấp nhận lá cờ sao sọc làm cờ của quốc gia, mà ý nghĩa của nó vẫn còn nhiều người Mỹ chưa biết.
Người Mỹ không phát minh ra xe hơi. Vinh dự đó thuộc về kĩ sư người Đức Karl Benz, người chế tạo ra chiếc xe hơi đầu tiên trên thế giới vào năm 1886. Tuy nhiên, người Mỹ đã nhanh chóng sản xuất được những chiếc xe hơi của riêng mình. Theo tạp chí Motor Trend vào năm 1904, Mỹ đã dẫn đầu thế giới về sản xuất và bán xe hơi. Đến năm 1913 thì 80% xe hơi trên toàn thế giới được sản xuất tại Mỹ.
Nhà của gia đình Simpson: Vào năm 1997, 20th Century Fox đã nảy ra ý tưởng quảng cáo đáng kinh ngạc: xây dựng ngôi nhà giống hệt của Simpson ngoài đời thực ở Nevada, Mỹ và treo nó làm giải thưởng trong một cuộc thi. Thậm chí, căn nhà này còn có kích thước khá lớn và có thể ở được. Chi phí để xây dựng bản sao nhà Simpson khoảng 120.000 USD. Tuy nhiên, người thắng cuộc đã nhận giải thưởng bằng tiền mặt (75.000 USD) thay vì ngôi nhà. Hiện tại, ngôi nhà của gia đình Simpson chỉ đơn giản là một mảnh đất bất động sản thương mại.
Lâu đài cổ Mir là niềm tự hào của đất nước Belarus. Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử cùng nhiều lần xây dựng và sửa chữa sau khi bị tàn phá, ngày nay tòa lâu đài đẹp đẽ hội tụ 3 phong cách kiến trúc này vẫn ngạo nghễ đứng giữa một vùng thiên nhiên tươi đẹp, tạo nên một quần thể kiến trúc và du lịch kỳ thú. Tổ hợp lâu đài Mir (tiếng địa phương là Mirsky zamok) là một ví dụ nổi bật về nghệ thuật pháo đài thế kỷ 16, nằm ở thị trấn Mir, quận Karelichy, thuộc vùng Grodno của Belarus.
Đâu là điểm chung giữa một bài hát dí dỏm vui nhộn của Joe Dassin, một tình khúc da diết trầm buồn của Michel Delpech và điệu valse tình tứ trong bài L'Avventura của ban song ca Stone & Charden ? Cả ba bài hát đều ra đời dưới ngòi bút của Jean Michel Rivat. Tác giả người Pháp năm nay ăn mừng sinh nhật 80 tuổi. Sinh trưởng tại Vesoul, Jean Michel Rivat đến Paris lập nghiệp sau khi ông tốt nghiệp ra trường. Từ thuở niên thiếu, ông đã có năng khiếu sáng tác, lúc đầu ông đã thử ghi âm một số bài hát của chính mình nhưng không thành công. Cái duyên với nghề sân khấu chỉ đến với ông vào giữa những năm 1960
Trước đây, dân làng luôn tổ chức tiệc sinh nhật cho cụ (ảnh: Russian Record Book). Cụ bà phúc hậu Tanzilya Bisembeyeva đã qua đời ngày 30/10 ở tuổi 123, là người sống qua 3 thế kỷ và 12 đời cầm quyền nước Nga. Tuy nhiên bí quyết sống thọ của cụ lại không có gì đặc biệt ngoài chăm chỉ làm việc và giữ thái độ lạc quan. VnExpress cho biết, bà Tanzilya Bisembeyeva sinh ra gần hai tháng trước lễ đăng quang của Sa hoàng Nicholas II, năm 1896, được ghi nhận là người lớn tuổi nhất Nga. Giấy khai sinh của cụ Tanzaniaily ghi năm sinh 1896 (ảnh: East2west News). Sau 3 thế kỷ với nhiều chiến tranh và loạn lạc, bà Tanzilya sinh thời chia sẻ bí quyết sống lâu của bà là “sự lạc quan và chăm chỉ”. Bà thường xuyên uống kefir, một loại nấm sữa Tây Tạng. Bà không phải gặp bác sĩ cho tới năm 100 tuổi. Những ngày tháng cuối đời, bà vẫn giữ được sự khỏe mạnh và minh mẫn.
Bảo Trợ