Con Cá Thần Và Người Sống 5.500 Năm Tại Ireland

22 Tháng Sáu 20198:37 SA(Xem: 205)

Những Thần thoại về Đại hồng thủy ấy, tuy được sản sinh trong các nền văn minh khác nhau, nhưng lại giống nhau đến không ngờ. Giả như Đại hồng thủy đúng là ký ức của nhân loại thì nó đang nói với chúng ta điều gì? Nội hàm gì ẩn đằng sau một sự kiện từ thời viễn cổ trên quy mô toàn thế giới? Nó đã đặt ra cho nhân loại thật nhiều hoài nghi và giả thiết…

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Con cá thần trong Thần thoại Ireland (Ảnh qua Pinterest)

Thần thoại Ireland cũng có đề cập đến nạn hồng thủy. Nó được ghi chép trong “Lebor Gabála Érenn”, cuốn sách tập hợp những truyền thuyết về sự xuất hiện của con người tại Ireland. Có rất nhiều phiên bản “Lebor Gabála Érenn” được tìm thấy, cổ nhất là từ tận thế kỷ 11. “Lebor Gabála Érenn” kể câu chuyện về 6 nhóm người đã từng tới làm chủ Ireland: nhóm của Cessair, nhóm của Partholón, nhóm của Nemed, nhóm của Fir Bolg, nhóm Tuatha Dé Danann, và nhóm Milesians. 4 nhóm người đầu tiên bị hủy diệt hoặc bị buộc phải rời bỏ Ireland, trong khi nhóm thứ 5 là những vị thần cai quản Ireland, và nhóm cuối cùng chính là những người Ireland hiện tại.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
“Lebor Gabála Érenn”, cuốn sách tập hợp những truyền thuyết về sự xuất hiện của con người tại Ireland. (Ảnh qua Wikipedia)

Nạn hồng thủy tại Ireland xuất hiện trong câu chuyện về nhóm người thứ nhất: nhóm của nàng Cessair, con gái của Bith, và là cháu gái của Noah. Trước khi trận đại hồng thủy xảy ra, những người trong nhóm này nhận được lời phán truyền đi tới nơi cực Tây của Trái đất để trốn tránh hồng thủy. Họ ra đi trên ba con tàu, nhưng hai con tàu đã bị chìm, và chỉ có một con tàu là cập bến Ireland vào 40 ngày trước thảm họa. Những người sống sót bao gồm nàng Cessair, 3 người đàn ông, và 49 người phụ nữ khác. 3 người đàn ông là: Fintán mac Bóchra, Bith (con trai Noah) và Ladra (hoa tiêu).

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Ba con tàu phải vượt qua rất nhiều thử thách trên biển, và cuối cùng chỉ có một con tàu là cập bến được vào đảo Ireland (Ảnh qua Pinterest)

Trước khi cập bến Ireland, những người sống sót đã quyết định phân chia gia đình. Họ cố gắng phân chia đều nhất có thể, và mỗi người đàn ông sẽ lựa ra một người vợ cả. Trong đó Fintán kết duyên với Cessair, Bith với Barrfhind, và Ladra với Alba, những người phụ nữ còn lại thì phân đều vào 3 gia đình. Đơn cử như Fintán ở cùng với 17 người phụ nữ: Cessair, Lot, Luam, Mall, Mar, Froechar, Femar, Faible, Foroll, Cipir, Torrian, Tamall, Tam, Abba, Alla, Baichne, và Sille. Sau này, Fintán cưới thêm Ebliu.

Tuy nhiên, khi trận đại hồng thủy diễn ra, thì toàn bộ 52 người khác đều bị chết, chỉ mình Fintán sống sót vì ông ta có khả năng biến hình thành một con cá hồi. Con cá hồi Fintán sau đó đã ẩn núp trong vũng nước tại hang động suốt một năm trời. Sau này, Fintán biến thành một con đại bàng, rồi một con chim ưng và cuối cùng trở lại hình dạng con người. Rất lâu sau đó, ông ta đã trở thành một vị cố vấn cho các nhà vua Ireland như Eochaid mac Eirc của Fir Bolg. Fintán cũng tham dự vào cuộc chiến Magh Tuiredh giữa nhóm những vị thần của Ireland sau này với vương triều Fir Bolg.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Cuộc chiến Magh Tuiredh giữa Tuatha Dé Danann, nhóm những vị thần của Ireland sau này, với vương triều Fir Bolg. (Ảnh qua Pinterest)

Theo truyền thuyết thì Fintán đã sống tới 5.500 năm sau đại hồng thủy. Ông ta thực sự là một bách khoa tri thức của Ireland. Bên cạnh Fintán, một con chim ưng huyền thoại sinh vào cùng thời cũng sống lâu như ông vậy. Sau này, khi Fintán và con chim ưng gặp nhau, họ đã kể lại câu chuyện về cuộc đời của mỗi người, bắt đầu bằng sự việc nạn hồng thủy hủy diệt những người đầu tiên bước chân lên hòn đảo Ireland. Có thể đó chính là nguồn gốc của câu chuyện về nạn hồng thủy trong “Lebor Gabála Érenn”. Sau này, Fintán và con chim ưng quyết định rời khỏi nhân gian và đi về miền đất của thần linh vào khoảng thế kỷ thứ 5.

Truyền thuyết về Fintán còn được kể trong câu chuyện về giếng nước Trí tuệ. Theo đó, con cá hồi Fintán sinh sống trong một giếng nước Trí tuệ, còn gọi là giếng Tobar Segais. Xung quanh giếng có 9 cây phỉ đơm ra 9 trái, hàm chứa trí tuệ của toàn thế giới. Sau này, 9 trái cây chín rụng xuống giếng, và bị con cá hồi Fintán ăn được, khiến nó trở thành một bậc trí giả. Đây cũng có thể là nguồn gốc khả năng biến hình thành cá hồi của Fintán mac Bóchra. Ngoài ra, truyền thuyết còn nói rằng kẻ nào có thể ăn được con cá hồi sẽ biết được mọi tri thức trong thiên hạ.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Nhà thơ Finegas dành nhiều năm để tìm kiếm con cá hồi Fintán huyền thoại (Ảnh qua Pinterest)

Sau này, một bậc hiền triết khác là nhà thơ Finegas đã dành nhiều năm để tìm kiếm con cá hồi Fintán huyền thoại. Khi bắt được nó, ông ta đã giao nhiệm vụ nướng nó cho cậu bé theo hầu mình là Fionn mac Cumhaill. Tuy nhiên, trong quá trình nướng, để thử độ chín của cá, Fionn đã sờ tay vào thân nó và bị một giọt mỡ cá rơi vào tay. Bị bỏng, cậu bé vội cho tay vào miệng. Nhưng điều Fionn không biết là toàn bộ tinh hoa của con cá Fintán đã tập trung vào một giọt mỡ cá mà cậu đưa vào miệng đó. Khi Fionn bưng cá tới cho Finegas, ông đã nhìn thấy đôi mắt lấp lánh khác thường ẩn chứa trí tuệ chưa bộc lộ của Fionn. Vậy nên, ông đã hỏi cậu tỉ mỉ về quá trình cậu nướng cá. Khi hiểu ra được sự việc, biết rằng Fionn mới là kẻ được chọn, Finegas đã cho Fionn ăn toàn bộ con cá hồi Fintán.

Đại hồng thủy trong Thần thoại các quốc gia - Kỳ III: Truyền thuyết về con cá thần và kẻ sống 5.500 năm tại Ireland
Thần thoại Ireland và câu chuyện về người anh hùng Fionn mac Cumhaill được nhà thơ Oisín huyền thoại kể lại cùng chiếc đàn hạc bên dòng suối (Ảnh qua Wikipedia)

Sau này, Fionn mac Cumhaill đã trở thành một nhân vật quan trọng trong Thần thoại Ireland. Cũng như khi nói về Hy Lạp, người ta nhắc đến người anh hùng Hercules, thì khi nới về xứ Ireland, người ta sẽ nhắc đến người anh hùng Fionn mac Cumhaill.

Quang Minh

Theo Tri Thuc VN
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Paris mang dáng dấp hiện đại như ngày nay, với những đại lộ trải dài, rộng thênh thang, những công trình kiến trúc hoành tráng, không gian xanh rải rác khắp nơi … là thành quả 17 năm quy hoạch của nam tước Haussmann, từ năm 1853 đến năm 1870, dưới triều hoàng đế Napoléon III, thời Đệ Nhị Đế Chế Pháp. Haussmann đã tạo cho Paris một dấn ấn riêng hiếm có. « Paris Haussmannien », tạm dịch là « Paris theo phong cách Haussmann » đã góp phần không nhỏ đưa Paris lên tầm thành phố tráng lệ nhất thế giới.
khi ông xuất hiện tại hội nghị Paris tháng Sáu năm 1919, phân phát bản kiến nghị cho các đại biểu tham dự, mọi người thấy khó chấp nhận ông ấy như một nhân vật ngang hàng với những người nổi tiếng như Phan Chu Trinh hay Phan Văn Trường.
Người Mỹ bản địa là một phần của lịch sử Châu Mỹ. Thời đại huy hoàng của họ đã qua từ lâu, nhưng thật may, nhiếp ảnh gia người Mỹ Edward S. Curtis với 20 năm hành trình để chụp ảnh của hơn 80 bộ lạc, đã lưu lại rất nhiều ký ức về một lịch sử gần như đã bị lãng quên.
Nhiều người cứ ngỡ rằng nhà tắm công cộng không còn tồn tại ở Paris. Nhưng thực ra, hiện tại thủ đô nước Pháp vẫn còn 17 nhà tắm công cộng, mỗi năm đón tiếp hơn 1 triệu lượt người sử dụng. Những người tới đây, không chỉ có người vô gia cư, mà còn có nhiều sinh viên, người làm công ăn lương, người hưu trí …
Có một mẹo vặt đi du lịch, ngay trước mắt bạn - nhưng có thể bạn không biết đến. Mẹo này có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền vé máy bay. Và các công ty hàng không đang tìm đủ cách để loại bỏ tuyệt đối mẹo vặt này. Đó là chiêu "bỏ ngang chuyến bay", cụ thể thế này: Giả dụ có ai đó muốn bay từ Boston đến Houston, nhưng giá vé máy bay quá đắt. Thế là người đó mua vé bay từ Boston đến Las Vegas, mà trong hành trình sẽ có chặng dừng tại Houston, vì vé này rẻ hơn vé bay trực tiếp từ Boston đến Houston.
Thị trấn Saint-Vaast la Hougue ở vùng Normandie đã đoạt danh hiệu ‘‘Ngôi làng yêu thích nhất của người Pháp’’ năm 2019, theo bình chọn của khán giả hôm 26/06/2019. Đây là tên của một chương trình truyền hình nổi tiếng, chuyên giới thiệu các danh lam thắng cảnh các vùng miền nước Pháp.
Một phụ nữ ở huyện Đông Hải mất tích 22 năm trước được một nhóm thiện nguyện tìm thấy ở biên giới tỉnh Lạng Sơn trong tình trạng “không bình thường”. Ngày 3 Tháng Bảy, 2019, bà Nguyễn Hồng Cẩm, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải (tình Bạc Liêu), xác nhận với báo Tuổi Trẻ gia đình chị Nguyễn Kim Hon (43 tuổi) đã đến ủy ban xã làm thủ tục nhận lại con sau khi đã làm giấy khai tử cho chị Hon từ hàng chục năm trước.
Hoa Kỳ đã thông qua Biểu ngữ ngôi sao lấp lánh như là bài thánh ca quốc gia của họ vào năm 1931. Lời bài hát quốc ca Mỹ là từ một bài thơ có tựa đề Quốc phòng của pháo đài M'Henry mà Francis Key đã viết vào ngày 14 tháng 9 năm 1814 Hải quân Hoàng gia oanh tạc Fort McHenry trong Chiến tranh Baltimore. Anh ta được truyền cảm hứng từ Biểu ngữ ngôi sao đang bay sau khi lực lượng Mỹ giành chiến thắng.
Theo tổ chức hỗ trợ nhà ở cho người có hoàn cảnh khó khăn, Abbé Pierre, hiện toàn nước Pháp có 600.000 ngôi nhà, căn hộ không đủ điều kiện an toàn, vệ sinh nhưng vẫn được cho thuê. Chỉ tính riêng Paris và vùng phụ cận đã có 180.000 ngôi nhà, căn hộ như vậy.
Yanagawa được gọi là "thành phố nước", giống Venice ở Italy, bởi sở hữu đến 470 km kênh đào, du khách có thể đi thuyền ngắm cảnh. Yanagawa là thành phố ở tây nam tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Thời Sengoku, đây là một thị trấn lâu đài được bảo vệ bởi những hào nước xung quanh. Mặc dù lâu đài đã bị thiêu cháy vào năm 1872, khu phố cổ vẫn tồn tại đến ngày nay và thu hút rất đông khách du lịch.
Bảo Trợ