Tại Sao Nhân Loại Không Thể Thiếu Đàn Ông?

04 Tháng Sáu 201910:46 SA(Xem: 1075)

Các nhà khoa học rốt cuộc đã tìm ra lí do tại sao việc sinh sản hữu tính tiếp tục tồn tại dù quá trình sinh sản vô tính toàn cá thể cái xuất hiện ở một số loài động vật. Phát hiện này cũng giúp lí giải tại sao đàn ông lại tồn tại trên thế giới.

Lý giải tại sao nhân loại không thể thiếu đàn ông

Trong khi hầu hết đàn ông sẽ tuyên bố rằng, họ đóng một vai trò trung tâm trong quá trình phát triển của loài người, thì ở một số loài động vật, sự hiện diện của các cá thể đực ít quan trọng hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện khám phá ra rằng, các cá thể đực có một vai trò đặc biệt: đảm bảo sự cạnh tranh đối với các cá thể cái, giúp một loài sinh trưởng khỏe mạnh.

Tại sao nhân loại không thể thiếu đàn ông?

Ở nhiều loài động vật, các cá thể đực không hỗ trợ việc nuôi dạy con cái và thường chỉ cung cấp tinh trùng cần thiết cho việc thụ tinh trứng. Quá trình chọn lọc tự nhiên, vốn loại bỏ sự kém hiệu quả trong thế giới tự nhiên, chắc chắn đã dẫn tới quá trình sinh sản không cần giao phối, do ngày càng có nhiều cá thể con được sinh ra theo cách này.

Một số loài ốc sên, côn trùng, bò sát và cá mập có thể sinh sản toàn cá thể cái hay sinh sản đơn tính, trong đó một phôi phát triển từ một quả trứng chưa được thụ tinh. Dẫu vậy, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã biết được tại sao hình thức sinh sản này vẫn còn tương đối hiếm trong vương quốc động vật.

Tại sao nhân loại không thể thiếu đàn ông?

Giáo sư Matt Gage, người đứng đầu nghiên cứu của trường Đại học East Anglia (Anh), giải thích: "Hầu hết các loài đa bào trên Trái đất sinh sản qua giao phối, nhưng sự tồn tại của hình thức này không dễ lý giải. Tình dục mang theo các gánh nặng lớn, mà rõ nhất là chỉ một nửa con cái sinh ra - các cá thể cái - sẽ thực sự đẻ được con. Tại sao không có loài nào loại bỏ hết được các cá thể đực?

Sự cạnh tranh để sinh sản ở các cá thể đực đem tới một lợi ích thực sự quan trọng, vì nó cải thiện chất lượng gen của giống loài. Quá trình chọn lọc giới tính đạt được điều này bằng cách đóng vai trò như như một màng lọc bỏ các đột biến di truyền gây hại, giúp các cộng đồng sinh sôi phát triển và tránh tuyệt chủng về dài hạn".

Ở nhiều loài động vật, quá trình chọn lọc giới tính dẫn đến sự cạnh tranh căng thẳng và thường cũng kèm theo bạo lực giữa các con đực. Chẳng hạn như, các con hươu đực sẽ phải quyết đấu với nhau để giành quyền giao phối với một con cái, trong khi đó các con chim thiên đường đực sẽ biểu diễn những vũ điệu đầy màu sắc nhằm quyến rũ con cái.

Để giành chiến thắng trong các cuộc cạnh tranh như trên, các cá thể đực phải khỏe mạnh và thường to lớn hơn những bạn đồng giới quanh chúng, đồng nghĩa với chúng cần sở hữu các gen tốt để làm được điều đó. Bằng cách truyền lại các gen này cho con cái, chúng sẽ giúp đảm bảo sức khỏe và sự tồn tại lâu dài cho loài của chúng.

Giáo sư Gage nhấn mạnh, không có giao phối, các gen không khỏe mạnh sẽ tiếp tục được truyền cho các thế hệ sau, gây thoái hóa giống nòi.
Theo KhoahocTV

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tạp chí National Geographic vừa chọn lọc và công bố những bức ảnh cuốn hút nhất chụp phong cảnh và con người Việt Nam bằng flycam. Ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao lên báo Mỹ Những cô gái rửa bông súng trên sông trước khi đem bán ngoài chợ ở Tân An, Long An. Ảnh: Phan Khanh.
Vào thời điểm này, khi ngày lễ Halloween đang đến gần, không khó để người ta bắt gặp hình ảnh những ngôi nhà được trang trí theo các chủ đề kinh dị khác nhau như thế này ở gần như tất cả các góc phố ở Mỹ. Từ những mụ phù thủy với hình dáng gớm ghiếc đứng bên những vòng hoa đen cho tới những xác chết được treo lủng lẳng trên cây ngay trước cửa nhà. Tùy theo sở thích và túi tiền mà gia chủ sẽ trang trí cho căn nhà của mình một bộ mặt đặc biệt khác nhau trong ngày lễ được coi là để tưởng nhớ những người đã khuất và ngày dành cho ma quỷ này.
Nhân chuyến về Việt Nam, gặp cô em cũng về chơi. Tôi mua một Iphone7 giá 10 triệu đồng của cô em, con người cô ruột. Lúc đem về Mỹ, cháu tôi cầm chơi không biết sao đó, phone bị khóa. Tôi đem phone tới Apple Store, họ cho biết cần ID mới mở khóa được, hoặc nếu có số điện thoại sử dụng máy thì khả năng tìm ID là 50%. Nếu có receipt cũng được. Tôi liên lạc với cô em bán phone, mới hay rằng phone đó không phải của cô ta, mà cô ta mua lại của một người khác (người này lại là bạn của bạn cô ta.)
Dzui quá nè 1.-Gừng Càng Già Càng Cay Ông già ở San Jose gọi điện cho con trai ở New York. - Con trai à ba đây. Ba muốn báo cho con một tin không vui là ba và mẹ con sẽ ly dị. - Trời! Sao như vậy được. Ba Me đã già rồi mà còn ly dị. Không được đâu. - Sống chung với bả 50 chục năm trời tao chịu hết nổi rồi. Tao quá chán rồi không muốn nói tới chuyện này nữa, mày phone cho em gái mày nói cho nó biết đi nhé.
“Giữa trưa nghe vọng tiếng gà, Bỗng dưng nhớ quá quê nhà xa xôi.” (Khiếu Long) Maurice là tên một con gà trống đang sống trên một hòn đảo mang tên Oléron, ngoài khơi bờ biển phía Tây nước Pháp. Maurice bị ra trước “vành móng ngựa” vì tội cất tiếng gáy mỗi buổi sáng, làm phiền đến một đôi vợ chồng già mới dọn đến nghỉ hưu ở đây, nên họ đã đâm đơn “thưa kiện.” Corinne Fesseau, chủ của gà trống Maurice, đã trình bày tại phiên tòa rằng từ lâu nay, không một ai phàn nàn về tiếng gáy của con gà trên hòn đảo, trừ một đôi vợ chồng khó tính này. Nếu tòa ra phán quyết chống lại Maurice, chủ của con gà sẽ có 15 ngày để chuyển con gà trống đi nơi khác hoặc phải tìm cách làm cho nó im lặng. Chủ nhân đã làm đủ mọi cách để cho Maurice ngưng tiếng gáy, nhưng làm sao để cho một con gà trống thôi gáy khi mặt trời bắt đầu ló dạng ở phương Đông được?
Quần đảo An Thới của tỉnh Kiên Giang có một nơi gọi là Hòn Thơm. Trong bốn năm qua, cư dân ở đây lần lượt phải rời nơi chôn nhau cắt rốn, để nhà đầu tư xây dựng các Condotel, từ viết tắt theo Anh ngữ có ý nghĩa là căn hộ khách sạn.
Mời xem lại nhiều phim trước năm 1975 : Thẩm Thúy Hằng – Kiều Chinh– Thanh Nga – Bạch Tuyết
Người Mỹ chuẩn bị cho ngày lễ Halloween (VOA)
Bà em tuổi mới... hăm ba Ông em vừa cưới .. về nhà vài hôm. Bà trông như ngọn cỏ non, Xanh tươi mơn mởn .. bên con trâu già. Ông em thì mới… bảy ba, Chỉ hơn năm bó thôi mà có sao ! Tiền ông rủng rỉnh hầu bao, Muốn gì có nấy .. bà nào chẳng ham
Còn sống xứ người mà hồn ở Việt nam thì nên về bên sống. Không nên tận dụng cái ưu điểm nơi mình định cư rồi lại làm lợi cho nước... bỏ ra đi! Cuối đời, lại quay về tận dụng chính sách ưu đãi người già xứ người thì chẳng khác nào tự vả vào mặt mình. Hãy gắng sống chân thành bằng cái tâm của mình thì cuộc đời sẽ luôn mỉm cười với bạn.
Bảo Trợ