Chuyện lạ - Bốn pho tượng 'bí ẩn' ở Cà Mau

18 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 4186)


tuongcamau“Giới chơi cổ vật ở Cà Mau đang xôn xao về 4 pho tượng mà họ cho là có những đặc tính ‘lạ’ đang chờ các chuyên gia giải thích.”


Nước đá tan chảy rất nhanh khi tiếp xúc với pho tượng như gặp phải vật nóng. (Hình: Báo Thanh Niên)

 

Báo Thanh Niên cho biết như vậy và nói rằng, “người sở hữu những pho tượng này là anh Dương Hoàng Dũng, một người sưu tầm cổ vật ở phường 5, thành phố Cà Mau”.

 

Báo này dẫn lời anh Dũng kể: “Tháng 10 năm 2011, anh mua 4 pho tượng này từ một người ‘săn’ cổ vật chuyên nghiệp. Trước đó, người ‘săn’ cổ vật đã mua lại từ một gia đình ở huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Các tượng đều giống nhau màu vàng, có hình đức Di Lặc ngồi, chiều đứng chỉ 3.5 cm, ngang 4 cm, dày 1.3 cm, nặng từ 2.5-2.8 lượng (cân tại tiệm vàng); có những chữ Hán ở trước, sau và bên dưới tượng.”

 

Anh Dũng cho báo Thanh Niên biết thêm, “là một người nghiên cứu Hán-Nôm, nhưng anh Dũng nói anh chỉ đọc được chữ ‘Phật’ ở phía phải mặt trước tượng, bên dưới tượng có 2 chữ nhưng anh chỉ đọc được chữ ‘kim’, chữ còn lại khá lạ, không có trong các từ điển chữ Hán mà anh tra cứu; mặt sau là 4 chữ Hán cổ anh không thể đọc được.”

 

“Anh Dũng nói, ban đầu anh mua các tượng này vì chữ ‘kim’ phía dưới tượng. Nhưng khi ra tiệm vàng thử tuổi thì ra kết quả hàm lượng vàng ở các tượng này chỉ có 1.5%. Các thợ bạc lâu năm ở Cà Mau cũng không khẳng định được chúng làm từ hợp kim gì. Anh Dũng mang 3 pho tượng về cất trong nhà, pho còn lại anh bỏ vào túi đeo ở cổ.”

 

Những đặc tính “lạ” của các tượng này chỉ được vô tình phát hiện khi trong một lần ngồi quán cà phê, anh Dũng dùng nước đá để rửa tượng thì thật bất ngờ, nước đá lập tức tan chảy rất nhanh như chạm phải vật nóng. Xem lại bức tượng đeo ở cổ thì nó đã chuyển sang nhiều màu khác nhau ‘giống như da tuongcamau01tắc kè’, anh Dũng kể.

 

Pho tượng đổi màu khi tiếp xúc với nhiệt độ 2,000 độ C, nhưng lập tức trở lại màu vàng óng và nhiệt độ bình thường khi vừa tiếp xúc với nước. (Hình: Báo Thanh Niên)

 

Để chứng minh, anh Dũng làm thực nghiệm các pho tượng này với nước đá. Trước sự chứng kiến của nhiều người, anh đặt tượng lên nước đá thì bức tượng lập tức “lún” vào khối nước đá đông đặc. Đun nóng tượng trên bếp gas khoảng 30 phút, chúng chuyển sang màu tím sim. Nhưng khi đưa trở lại nước thì lập tức chúng trở lại màu vàng tươi và chuyển sang rất lạnh.

 

Anh Dũng cho biết thêm, anh từng mang các pho tượng này lên để nhờ những người có thâm niên chơi đồ cổ, kể cả những người có nghiên cứu chuyên sâu về Hán-Nôm thì đều nhận được những cái lắc đầu “không biết”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình âm nhạc của Trung Tâm Thuý Nga Paris By Night 2012
1. Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ 2. Bảo tháp Boudhanath, Kathmandu, Nepal 3. Chùa Răng (Temple of the Tooth), Kandy, Tích Lan 4. Wat Pho Temple, Bangkok, Thái Lan 5. Angkor Wat, Campuchia 6. Giant Buddha, Po Lin, Hồng Kông 7. Hsi Lai Temple, Los Angeles, Hoa Kỳ - Tường thuật và diễn giải sâu sắc về Cuộc đời Đức Phật, sự hành trì kế thừa suốt 26 thế kỷ, và đưa ra kết luận rất hay...
Ngày xưa thất thập ngồi không,- Ngày nay thất thập còn mong đi làm..- Ngày xưa thất thập lão làng, - Ngày nay thất thập là chàng thanh niên. - Thất thập về nước liên miên, - Các cháu gái nhỏ luân phiên chào mời: - "Mừng anh thăm nước nhà chơi,
Hàng năm cứ vào dịp mùa thu, hàng nghìn còn chim sáo đá lại có màn trình diễn ngoạn mục trước lúc hoàng hôn trên bầu trời Scotland và nhiều nước khác trong khu vực ôn đới. Đây là hiện tượng thiên nhiên hấp dẫn hiếm có được người ta gọi tên là “mặt trời đen”. Một đàn chim khổng lồ di cư ...
Mỗi năm đến hè lòng man mác buồn, . . Chín mươi ngày qua chứa chan tình thương . . Ngày mai xa cách hai đứa hai nơi, . . Phút gần gủi nhau mất rồi . . Tạ từ là hết người ơi! . . Tiếng ve nức nở buồn hơn tiếng lòng, . . biết ai còn nhớ đến ân tình xưa . . Đường xưa in...
...Trên bàn làm việc, anh luôn đặt một tấm ảnh của em. Để mỗi khi nhìn vào đó anh lại có thêm động lực làm việc...”vấn đề nan giải như thế này mình còn giải quyết được huống chi là việc khác.”
Bình minh tuyệt đẹp trên khắp thế giới - Sáng sớm là lúc các nhiếp ảnh gia thường lựa chọn để ghi lại những khoảnh khắc của thiên nhiên bởi ánh sáng thuận lợi của thời điểm này.
Sài Gòn của chúng ta có rất nhiều trường học được xây dựng từ cách đây hàng chục cho đến hàng trăm năm như trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Quý Đôn. Marie Curie,... Tuy hiện nay trường nào cũng được sơn sửa lại ít nhiều, nhưng lối kiến trúc, quang cảnh và quan trọng là những kỉ niệm cũ vẫn còn đọng lại đâu đó mà không hề thay đổi.
Chúng ta có thể nhận thấy những cánh hoa nhỏ bé, những chiếc lá... đều trở nên đẹp hơn rất nhiều, và những búp bê bằng hoa này vô cùng trong sáng và đáng yêu. Để thực hiện tác phẩm này nghệ sĩ Elsa đã sử dụng rất nhiều loại hoa khác nhau...
Cá không ăn muối cá ươn. - Chồng không nghe vợ theo phường ăn chơi. Bây giờ "nằm ngả" van trời! - Vợ ơi xin nhẹ từ "mơi" xìn "trừa"! -.- Các ông thich ăn phở thay cơm xem đây:
Bảo Trợ