Chuyện lạ - Bốn pho tượng 'bí ẩn' ở Cà Mau

18 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 4314)


tuongcamau“Giới chơi cổ vật ở Cà Mau đang xôn xao về 4 pho tượng mà họ cho là có những đặc tính ‘lạ’ đang chờ các chuyên gia giải thích.”


Nước đá tan chảy rất nhanh khi tiếp xúc với pho tượng như gặp phải vật nóng. (Hình: Báo Thanh Niên)

 

Báo Thanh Niên cho biết như vậy và nói rằng, “người sở hữu những pho tượng này là anh Dương Hoàng Dũng, một người sưu tầm cổ vật ở phường 5, thành phố Cà Mau”.

 

Báo này dẫn lời anh Dũng kể: “Tháng 10 năm 2011, anh mua 4 pho tượng này từ một người ‘săn’ cổ vật chuyên nghiệp. Trước đó, người ‘săn’ cổ vật đã mua lại từ một gia đình ở huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Các tượng đều giống nhau màu vàng, có hình đức Di Lặc ngồi, chiều đứng chỉ 3.5 cm, ngang 4 cm, dày 1.3 cm, nặng từ 2.5-2.8 lượng (cân tại tiệm vàng); có những chữ Hán ở trước, sau và bên dưới tượng.”

 

Anh Dũng cho báo Thanh Niên biết thêm, “là một người nghiên cứu Hán-Nôm, nhưng anh Dũng nói anh chỉ đọc được chữ ‘Phật’ ở phía phải mặt trước tượng, bên dưới tượng có 2 chữ nhưng anh chỉ đọc được chữ ‘kim’, chữ còn lại khá lạ, không có trong các từ điển chữ Hán mà anh tra cứu; mặt sau là 4 chữ Hán cổ anh không thể đọc được.”

 

“Anh Dũng nói, ban đầu anh mua các tượng này vì chữ ‘kim’ phía dưới tượng. Nhưng khi ra tiệm vàng thử tuổi thì ra kết quả hàm lượng vàng ở các tượng này chỉ có 1.5%. Các thợ bạc lâu năm ở Cà Mau cũng không khẳng định được chúng làm từ hợp kim gì. Anh Dũng mang 3 pho tượng về cất trong nhà, pho còn lại anh bỏ vào túi đeo ở cổ.”

 

Những đặc tính “lạ” của các tượng này chỉ được vô tình phát hiện khi trong một lần ngồi quán cà phê, anh Dũng dùng nước đá để rửa tượng thì thật bất ngờ, nước đá lập tức tan chảy rất nhanh như chạm phải vật nóng. Xem lại bức tượng đeo ở cổ thì nó đã chuyển sang nhiều màu khác nhau ‘giống như da tuongcamau01tắc kè’, anh Dũng kể.

 

Pho tượng đổi màu khi tiếp xúc với nhiệt độ 2,000 độ C, nhưng lập tức trở lại màu vàng óng và nhiệt độ bình thường khi vừa tiếp xúc với nước. (Hình: Báo Thanh Niên)

 

Để chứng minh, anh Dũng làm thực nghiệm các pho tượng này với nước đá. Trước sự chứng kiến của nhiều người, anh đặt tượng lên nước đá thì bức tượng lập tức “lún” vào khối nước đá đông đặc. Đun nóng tượng trên bếp gas khoảng 30 phút, chúng chuyển sang màu tím sim. Nhưng khi đưa trở lại nước thì lập tức chúng trở lại màu vàng tươi và chuyển sang rất lạnh.

 

Anh Dũng cho biết thêm, anh từng mang các pho tượng này lên để nhờ những người có thâm niên chơi đồ cổ, kể cả những người có nghiên cứu chuyên sâu về Hán-Nôm thì đều nhận được những cái lắc đầu “không biết”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mùa tranh giải EURO - Nhà nhà tốn kém tiền đô rất nhiều - Vợ thương đôi lúc nương chiều - Không thương không ghét chồng liều cầm xe - Trúng kèo ăn đậm tò te - Gọi nhau kéo đến mổ me ăn mừng
### Giải Túc Cầu Euro 2012 ### Mời xem bút ký thảo dăm hàng - Điểm sắc lồng hình ở mỗi trang - Góp tiếng chung vui cùng bạn hữu - Euro giải bóng rộ bên đàng - Việt Đường
Quả bóng tròn rơi lăn lóc - Làm nổi lên lời than khóc ngậm ngùi - Ơ - rô tranh cúp đến rồi - Dân ghiền cá độ đứng ngồi không yên - Kèo trên kèo dưới cược tiền - Mặc cho ai trách ai phiền mặc ai - Trót đam mê thú bạc bài
Trung Quốc nổi tiếng với khả năng sao chép trong mọi lĩnh vực: từ túi xách, mỹ phẩm, các sản phẩm hàng hiệu, đồ điện tử và thậm chí các hệ thống cửa hàng như Ikea hay Apple. Nhưng việc nguyên cả một làng quê "được" người Trung Quốc sao chép thì quả là hiếm thấy. Điều này có cội rễ của nó.
Gà cát Namaqua ấp trứng trong sa mạc Kalahari tại Nam Phi. Khác với nhiều loài gà, nhiệm vụ ấp trứng của gà cát Namaqua do con trống đảm nhiệm. Mỗi khi cần lấy nước cho con, chúng tìm tới nguồn nước rồi nhúng phần lông bụng xuống nước. Khi chúng trở về tổ, gà con sẽ uống nước từ những chiếc lông bụng của bố. Ảnh: Corbis.
Nhiều thế hệ người Sài Gòn ghiền chiếu bóng hẳn sẽ nhớ đến con đường Tổng Đốc Phương với hai rạp chiếu bóng Lê Ngọc, Đại Quang, nhưng ngày nay chuyện cái rạp Lê Ngọc bị đập cũng đâu có gì quan trọng, bởi trước sau gì cái rạp chuyên chiếu bóng này cũng có cùng số phân như hàng chục rạp chiếu bóng khác của Sài Gòn bị dẹp tiệm.
Chữ Tiên cùng với chữ Tiền - Khác nhau chỉ một dấu huyền mà thôi - Nhưng Tiên thì ở trên trời - Còn Tiền lại ngự dưới đời trần gian - Kè kè bị bạc vai mang - Tha hồ ăn ngược nói ngang mặc tình - Thơm lừng những tấm "đô" xanh
Rodney King bị chết đuối trong hồ bơi ở nhà tại Los Angeles hôm Chủ Nhật. Năm 1991, tên tuổi Rodney King bùng lên khi người thanh niên da đen này bị cảnh sát Los Angeles đánh đập trong đêm. Khi cảnh sát được tha bổng, một cuộc nổi loạn chủng tộc khổng lồ...
Thưa quí vị, thế giới thực phẩm quanh ta đầy những món hấp dẫn, ngọt ngào trong đó nào đường, nào mật, mật mía, mật bắp, mật ong. Nhưng mật ngọt không những chỉ làm… chết ruồi mà về lâu, về dài, còn có thể làm… chết người nữa.
Công Cha như núi Thái Sơn - Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra - Một lòng thờ Mẹ kính Cha, - Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con...
Bảo Trợ