Mạc Tư Khoa Mùa Hạ 2011

24 Tháng Mười Một 20212:00 CH(Xem: 7886)

moscow-1-400_copy-contentNăm 1918 Liên Bang Xô Viết (USSR) hình thành và chọn Moscow làm thủ đô của đế quốc thế kỷ 20 rộng lớn này. Năm 1991, đế quốc này tan rã lôi kéo theo sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản tại Russia.

Nhà thờ St. Basil, di tích lịch sử nổi tiếng nhất của Moscow. (Hình: ATNT Tours)

Tháng Tư, 1992, Liên Bang Nga (Russia Federation) ra đời và vẫn chọn Moscow làm thủ đô. Moscow là tên đọc trong tiếng Anh, còn trong tiếng Nga đọc là Moskva và tiếng Hán Việt được phiên dịch là Mạc Tư Khoa. Mạc Tư Khoa ngày nay có gì lạ?

Mạc Tư Khoa là thủ đô đầu tiên của nước Nga sau khi quốc gia này được thống nhất vào cuối thế kỷ 14 nhưng sau khi thành phố St. Petersburg ra đời vào thế kỷ 18 thì thủ đô Moskva của nước Nga được dời đến St. Petersburg suốt 204 năm. Sau khi Nga Hoàng Nicolas II bị lật đổ vào năm 1917 thì Moskva lại được chọn làm thủ đô của Liên Bang Xô Viết. Chính vì thế mà thành phố Moskva mang nhiều nét văn hóa và kiến trúc của nước Nga hơn so với cố đô St. Petersburg mang nhiều dáng dấp kiến trúc của một thành phố Âu Châu.

Khu vực trung tâm thành phố nơi có rất nhiều di tích lịch sử suốt từ thế kỷ 16 là khu Quảng Trường Đỏ. Ở đây ngôi nhà thờ St. Basil (Thánh Vasily) với 9 mái vòm có hình dáng như những giọt nước mắt là một công trình kiến trúc đã trở thành biểu tượng của nước Nga, đồng thời cũng là một công trình kiến trúc đáng để du khách tìm hiểu và thán phục.

Quảng Trường Đỏ được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 15 và trải qua biết bao thăng trầm đổi tên đổi họ, khi là Quảng Trường Thương Mại, khi là Quảng Trường Thánh Ba Ngôi và sau cùng đến thế kỷ 17 thì quảng trường đổi tên là Quảng Trường Đỏ cho đến ngày nay. Ở đây, Đỏ không có nghĩa hoàn toàn là màu đỏ mà trong ngôn ngữ cổ của nước Nga "krasnaya" có hai nghĩa "Đẹp" và "màu Đỏ" còn có nghĩa bóng là Đẹp, vì thế Quảng Trường Đỏ còn có nghĩa là Quảng Trường Đẹp vì quả thật quảng trường này rất đẹp.

Nhà thờ Chúa Cứu Thế ở Moscow. (Hình: ATNT Tours)

2DL-Moscow-2-400

Du khách đến Moskva mà không đến thăm Quảng Trường Đỏ là chưa đến Moskva. Nhất là nơi đây có sự hiện diện của ngôi nhà thờ Chính Thống Giáo St. Basil đầy màu sắc rực rỡ. Đây là ngôi nhà thờ được người dân Mạc Tư Khoa xây dựng vào những năm 1555-1561 nhằm cám ơn Thượng Đế đã giúp họ đánh đuổi được kẻ thù ra khỏi đất nước. Trong lịch sử cận đại dưới thời Sô Viết, Quảng Trường Đỏ là nơi hằng năm diễn ra các buổi diễn binh vĩ đại vào các ngày lễ Cách Mạng Tháng Mười, Lao Động 1 Tháng Năm.

Đối diện ngôi nhà thờ St. Basil vào cuối quảng trường là viện bảo tàng lịch sử Mạc Tư Khoa, kiến trúc của viện bảo tàng này cũng rất là lạ mắt trong quần thể khu vực. Nối liền ngôi nhà thờ St. Basil với viện bảo tàng lịch sử là tường thành của Điện Kremlin với bức tường đỏ tượng trưng cho uy lực. Chính giữa và sát với tường thành là lăng Lenin màu đỏ thẫm, thiết kế theo Kim Tự tháp ba tầng hình vuông.

Điện Kremlin không những chỉ là trung tâm của Moskva mà còn là biểu tượng và trung tâm quyền lực chính trị văn hóa kinh tế của Liên Bang Nga. Đây cũng là nơi làm việc của tổng thống nước Nga. Mặt chính của điện nhìn ra Quảng Trường Đỏ và một phần tường nằm dọc theo sông Moskva. Về mặt lịch sử, khu vực Điện Kremlin hiện nay là một nhà bảo tàng lớn nhất thế giới, những biểu tượng vô giá, những viện bảo tàng vũ khí và nữ trang kim cương vàng ngọc, những ngôi nhà thờ và lăng mộ của các Nga hoàng đều được lưu giữ ở đây.

Cách Quảng Trường Đỏ không xa lắm là ngôi nhà thờ Chúa Cứu Thế vĩ đại được xây dựng từ năm 1839 theo phong cách Russia-Byzantin và được hoàn thành vào năm 1883 trong ngày đăng quang của Nga Hoàng Nicolas I. Ngôi thánh đường gồm có năm mái vòm, một mái ở trung tâm và bốn mái vây quanh với 14 quả chuông lớn và 600 cái giá thắp nến. Có nhiều huyền thoại linh thiêng về ngôi nhà thờ này dưới thời Cộng Sản. Chế độ Cộng Sản đã cho phá hủy ngôi thánh đường và muốn xây dựng một hồ tắm lớn thay thế, nhưng họ đã không thành công. Sau khi chế độ Cộng Sản sụp đổ, ngôi nhà thờ Chúa Cứu Thế được xây dựng lại và hoàn thành vào năm 1995.

Sông Moskva và Điện Kremlin. (Hình: ATNT Tours)

3DL-Moscow-3-400

Tôi vừa trình bày giới thiệu đến một số những danh lam thắng cảnh chính và những điểm di tích lịch sử chính yếu của Mạc Tư Khoa mà bất cứ du khách nào đến thăm đều sẽ ghé qua. Nhưng nếu ai đã có dịp đến Mạc Tư Khoa vào những thập niên trước (1985-1995), bây giờ có dịp trở lại thành phố này, có lẽ không có ai có thể ngờ được rằng từ một thành phố hấp hối, nghèo kém của 30-40 năm trước, ngày nay, nó đã lột xác tận cùng để vươn vai đứng dậy cùng với thế giới thị trường tư bản.

Vài năm nữa Mạc Tư Khoa sẽ thay đổi! Bạn muốn du ngoạn một Mạc Tư Khoa ngày xưa còn lại một ít dấu vết thời cộng sản thì hãy đến Mạc Tư Khoa ngay, không chần chờ gì nữa. Còn bạn muốn thăm viếng một Mạc Tư Khoa hiện đại như New York, Paris hay Tokyo thì xin hãy chờ thêm ít năm nữa.

Hiện tại, số lượng người Việt Nam sinh sống ở Mạc Tư Khoa cũng khá nhiều (khoảng 60,000 người?). Các cửa hàng Việt Nam cũng ở rải rác nhiều nơi và đang bắt đầu phát triển. Đến Mạc Tư Khoa du khách Việt Nam còn có thể thưởng thức những món ăn Việt Nam thuần túy Bắc do người Việt Nam kinh doanh. Ngoài ra, nếu quí vị có được một người Việt Nam tại Moskva hướng dẫn, nói thêm về văn hóa và kinh nghiệm sống tại nước Nga, thì quả thực không uổng công cho chuyến du lịch Mạc Tư Khoa.

Trần Nguyên Thắng

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
10 THÍCH CỦA NGƯỜI CAO TUỔI Một thích trong túi có tiền Ai mời hiếu, hỷ ...khỏi phiền cháu con Hai thích được bát canh ngon Cao lương chẳng thiết bởi còn răng đâu Ba thích Con, Cháu, Rể, Dâu Gia phong giữ nếp hàng đầu Hiếu - Trung Bốn thích thoả mãn riêng - chung Ăn riêng nhưng vẫn vui cùng cháu con Năm thích Làng phố vuông tròn Đói no - Sướng khổ - Mất còn....có nhau Sáu thích sống thọ chết mau Ốm lâu con khổ lại đau thân mình Bảy thích xã hội gia đình Bạc cờ. ma tuý..... thực tình tránh xa Tám thích mồ mả ông cha Xây cất tôn tạo ít ra bằng người Chín thích đầy ắp tiếng cười Được hưởng không khí vui tươi hàng ngày Mười thích phút chót dương này Tuỳ nghi biện lễ, chớ vay mượn nhiều ***
CƯỜI Ôm không bia Một anh nông dân vào quán bia ôm. Sợ đắt tiền anh ta gọi: - Chủ quán, cho 2 suất bia không ôm - Anh yên tâm ở đây chúng tôi không tính tiền ôm - Vậy thì cho 2 suất ôm không bia!! Khích lệ tinh thần Một anh chàng thấy bạn của mình hay lôi ảnh của vợ ra ngắm liền hỏi: "Sao cậu hay lấy ảnh vợ trong ví ra nhìn hoài vậy? Có gì lạ không?"
Thơ vui : ĐÀN ÔNG DÊ Bắc thang mà hỏi ông Trời Trai không dê gái trên Đời có không? Trời cười: Chỉ có ... Công Công Hay đàn ông bị ... xụi nòng, liệt dương! Đàn ông dê - chuyện bình thường Đó là thuộc tính, sở trường con ơi! Còn dê còn thấy tuyệt vời Nghỉ dê là biết cuộc đời ... sắp xong!😭 Lỡ sinh làm kiếp Đàn ông Tránh sao gặp được "Má hồng" chẳng mê?! Mèo nào thấy mỡ mà chê? Trai mà thấy Gái hổng mê mới kỳ Có người dê dạn, dê lì Có người dê kín thầm ghi vào lòng Nói chung chính hiệu đàn ông Cũng vì cái nghiệp buộc lòng phải dê! Dê sao đừng để mình quê Dê mà bị chửi bị chê mới kì Dê nào có tội tình gì Đúng người đúng cảnh vậy thì ... cứ dê😂 Đàn ông mà hổng biết dê Quý Nàng chắc cũng hổng mê hổng thèm Hỏi lòng mình lại mà xem Phải chăng cũng muốn cũng thèm được dê? Có người chọc ghẹo thì mê Không ai nhìn tới ê chề tủi thân😭 Thích mình được gọi mỹ nhân Nghe qua thì khoái xa gần cũng mê!
Không biết hai tiếng ‘tòm tem’ xuất hiện trong ngôn ngữ Việt từ bao giờ nhưng cái chuyện tòm tem thì quả là xưa không kém gì quả đất. Tuy nhiên, dù có xưa cách mấy thì tòm tem vẫn không bao giờ cũ, vì loài người còn tồn tại tới ngày hôm nay cũng là nhờ vào ‘tòm tem’. Chính vì thế mà thiên hạ vẫn cứ mãi mãi tòm tem và sẽ còn nói nhiều về chuyện tòm tem. Sở dĩ tôi dùng hai tiếng ‘tòm tem’ này để nói về một chuyện mà ngôn từ dùng để diễn tả lại vô cùng phong phú và thường được thả nổi, ấy là tại vì hai tiếng này vừa có gốc có gác, vừa nôm na dễ hiểu, lại không bị coi là tục để các vị thích rao giảng đạo đức bắt bẻ mà cũng không khô khan như từ ngữ chuyên môn của nhà khoa học. Tôi học được hai chữ này trong bài ca dao sau: Đang khi lửa đỏ cơm sôi Lợn kêu con khóc chồng đòi tòm tem Bây giờ cơm chín lửa tàn Lợn ăn, con ngủ, tòm tem thì tòm
‘Tinh thần hiệp sĩ’ được hiểu là những phẩm chất như: Trọng danh dự, lòng trung thành, dũng cảm, sự hào phóng và sẵn sàng bảo vệ kẻ yếu. Mặc dù tên và khái niệm nghe có vẻ cổ hủ nhưng nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, dưới nhiều hình thức khác nhau. 'Tinh thần hiệp sĩ' là gì? Một số những nhân vật lịch sử biểu trưng cho “Tinh thần hiệp sĩ” là Vua Arthur, ngài Galahad, và các Hiệp sĩ Bàn tròn. Khi nhắc tới tinh thần hiệp sĩ, người ta có thể hình dung một quý ông thời Victoria bảo vệ danh dự của một quý bà trước những lời xúc phạm của một nhân viên phục vụ. Những người khác có thể nghĩ đến việc đàn ông mở cửa cho phụ nữ hoặc kéo ghế và mời cô ấy ngồi trong nhà hàng.
Chủ nhà lồm cồm bước ra, người khách hỏi: - Ông ơi, ông có cần củi không? - Ồ không! Tôi chắc là vậy. Chủ nhà nói xong liền đóng sập cửa, vào giường ngủ tiếp. Sáng hôm sau, đống củi chất trước nhà ông ta biến mất sạch. MÁY CHƠI GAME CÓ THAI Click image for larger versionName: 25.pngViews: 0Size: 67.7 KBID: 1864736 Mẹ ơi, máy chơi game của con có thai rồi! Giật mình vì chuyện kỳ lạ, nghĩ con trai mình đã nhầm, người mẹ chạy đến kiểm tra thì thấy màn hình hiện lên dòng chữ: 'Em đã có thai, giờ anh tính sao?'. Đần mặt một lúc vẫn chưa hiểu lý do, bỗng người mẹ gào lên: - Trời ơi, đây là điện thoại di động của bố con mà! - !?!
Áo lụa còn đâu! Nắng Saigon anh đi mà lạng quạng Bởi vì em mặc váy áo mỏng tang Anh nhìn em đang khoe của hở hang Lên cơn rét ... váy không còn chỗ ngắn Anh vẫn nhớ, em ngày xưa xinh xắn Áo dài bay trong ráng đỏ mây chiều Nhưng sao nay, em thay đổi quá nhiều Cuồng đuổi sát những mô đen bốc lửa Gặp một bữa, anh hết hồn một bữa Gặp hai hôm, xây xẩm cả mặt mày Em ra đường chỉ vài kẻ khen hay Còn tất cả đều nhìn em ngao ngán Xưa em đẹp với áo dài duyên dáng Xưa em xinh với áo ngắn bà ba Nay nhìn em, anh bỗng sởn da gà Bởi em mặc toàn thời trang kinh dị Nghĩ lại đi, hỡi người em yêu quý
Từ lâu, người Sài Gòn đã rất khâm phục cách đặt tên cho đường phố ở Sài Gòn-Gia Định-Chợ Lớn. Mọi người vẫn đinh ninh rằng đó là tập họp của một công trình có sự đóng góp trí tuệ của nhiều người, một Hội đồng gồm nhiều: học giả, sử gia, nhà văn uy tín… Nhưng thật sự bất ngờ khi được biết kiệt tác lịch sử này đã được hoàn thành bởi một công chức...! Người đó là Trưởng Phòng Họa Đồ thuộc Tòa Đô Chánh-Sài Gòn. Ông Ngô Văn Phát, Nhà văn – bút hiệu Thuần Phong, sinh ngày 16-10-1910 tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu....! Sau hiệp định Genève tháng 7 năm 1954 Pháp bàn giao chính quyền cho Chính Phủ Bảo Đại, với Thủ Tướng Ngô Đình Diệm. Để đánh dấu việc giành độc lập từ tay người Pháp, Toà Đô Chánh Sài Gòn được lệnh gấp rút thay thế toàn bộ tên đường từ tên Pháp qua tên Việt trong khoảng thời gian ngắn nhất.
Một danh sách những bản nhạc mùa thu BM Thưởng thức âm nhạc phù hợp với phong cảnh mùa thu. Với nghệ sĩ, thời điểm giao mùa là thứ khiến cho xúc cảm thăng hoa mãnh liệt, và sự giao mùa dường như luôn biết cách làm mới mỗi chúng ta. Trong âm nhạc, sự giao mùa cũng là niềm cảm hứng bất tận để những bài hát nổi tiếng và những tác phẩm kinh điển được viết nên. Bằng chứng là nhiều nhà soạn nhạc của dòng nhạc cổ điển như Antonio Vivaldi, Pyotr Ilyich Tchaikovsky, Joseph Haydn, Alexander Glazunov, Vaughan Williams và một vài tác giả của dòng nhạc đương đại đã khoác lên những tác phẩm của họ màu sắc của các mùa trong năm qua những cái tên có thể kể đến như “The Seasons,” hoặc “The Four Seasons”.
Những bạn ưa du lịch nên chú ý ! Chúng có thể khiến bạn bối rối khi gặp “đại sự”, Hãy bình tĩnh và phán đoán để đi đúng cửa nếu bạn không muốn gặp rắc rối ./05 Tháng Sáu 2012(Xem: 8637) Be Ta st/
Bảo Trợ