Trung Quốc: Công an đàn áp người biểu tình tưởng niệm Thiên An Môn

03 Tháng Sáu 20122:00 CH(Xem: 3292)

Trung Quốc: Công an đàn áp người biểu tình tưởng niệm Thiên An Môn

Thanh niên Hồng Kông tập hợp tưởng niệm phong trào dân chủ Thiên An Môn 1989, với bức ảnh khổ lớn mô phỏng lại cuộc đấu tranh của sinh viên, Hồng Kông, ngày 03/06/2012.
Thanh niên Hồng Kông tập hợp tưởng niệm phong trào dân chủ Thiên An Môn 1989, với bức ảnh khổ lớn mô phỏng lại cuộc đấu tranh của sinh viên, Hồng Kông, ngày 03/06/2012.
REUTERS/Tyrone Siu

Hãng tin Pháp AFP dẫn nguồn tin từ các nhà đấu tranh cho nhân quyền cho biết, hôm nay 03/06/2012 công an Trung Quốc đã đàn áp thô bạo và bắt giam những người biểu tình nhằm tưởng niệm 23 năm vụ thảm sát Thiên An Môn.

Vợ của một nhà đấu tranh, từ Phúc Châu, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, cho AFP biết qua điện thoại : «Sáng nay khoảng hai chục người đã bị công an bắt và đánh đập tại quảng trường 1/5. Công an nói sẽ đánh họ cho đến chết, và bắt đem đi khoảng tám người, trong đó có chồng tôi. Tôi sợ rằng chồng tôi bị đánh đập thô bạo ».

Công an Phúc Châu, khi được hãng tin Pháp liên lạc, đã bác bỏ thông tin kể trên và nói rằng không có ai bị bắt giữ.

Còn tại Bắc Kinh, hôm qua công an đã bắt ít nhất ba mươi người từ tỉnh Chiết Giang đến tại một nhà ga xe lửa ở Bắc Kinh, và buộc họ phải lên xe buýt quay về nguyên quán là thành phố Vô Tích.

Từ trong xe buýt, một trong số những người này cho AFP biết : « Công an nói với chúng tôi rằng đó là do sắp đến ngày 4/6, trong thời điểm khá nhạy cảm này họ phải dẹp hết những nhân tố bất ổn. Không có ai bị đánh cả, nhưng các thủ tục luật pháp đã không được tôn trọng. Họ tống chúng tôi lên xe và buộc phải quay về nhà ».

Tất cả những gì liên quan đến các phong trào phản kháng này đều bị cấm nêu ra trên báo chí.

Trang web ly khai www.molihua.org đặt tại nước ngoài đã kêu gọi các cảm tình viên mặc trang phục màu đen, và « đi dạo » tại những địa điểm công cộng ở các thành phố Trung Quốc trong hai ngày 3 và 4/6.

Trong đêm 3 rạng ngày 4 tháng 6 năm 1989, hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người đã bị thiệt mạng, khi đảng Cộng sản gởi các xe tăng quân đội đàn áp đẫm máu các sinh viên, nhằm chấm dứt bảy tuần lễ biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn ở trung tâm Bắc Kinh, mà chế độ gọi là «cuộc nổi dậy phản cách mạng ».

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vừa thông báo là đại sứ Cam Bốt tại Manila, ông Hos Sereythonh đã được rút về nước trong khi còn gần một năm nữa ông mới kết thúc nhiệm kỳ. Đại sứ Cam Bốt đã gây nên một sự cố ngoại giao khi cáo buộc Philippines và Việt Nam
Cơn bão Haikui mang theo gió mạnh và mưa lớn hôm 8/8 đã đổ bộ vào tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc, khiến 3 người thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế lớn. Đây là cơn bão thứ 3 tấn công miền đông Trung Quốc trong 1 tuần qua, sau Saola và Damrey.
Hải Quân Mỹ hiện đang có nỗ lực nghiên cứu và thử nghiệm để có được một hải đội gồm các tàu ngầm không người lái chỉ trong vòng mấy năm tới đây. Một tàu ngầm không người lái do Mỹ chế tạo, trưng bày tại Bayview, Idaho, năm 2005. (Hình: Jeff T. Green/Getty Images) - Một trong những tàu thử nghiệm này mới đây đã tự điều khiển đi ngầm dưới nước từ Woods Hole, Massachusetts, đến Newport ở Rhodes Island, thực hiện một số nhiệm vụ được chỉ định sẵn, điều mà các chuyên gia hải quân cho hay chưa có quốc gia nào đạt được từ trước tới nay.
Thủ tướng Campuchia bỏ ra 5 tiếng đồng hồ để giải thích xung quanh vấn đề cắm mốc biên giới với Việt Nam tại Quốc hội sáng ngày 9/8. Campuchia không mất đất một mét nào nhưng phải hoán đổi ngôi làng với Việt Nam.
Mực nước lụt đã bắt đầu rút xuống ở bên trong và xung quanh thủ đô Manila, trong khi giới hữu trách Philippines tiếp tục nỗ lực hỗ trợ hơn 2 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận lụt. Ít nhất 20 người đã chết ở Manila vì trận lụt sau hơn một tuần mưa mùa.
Giới cứu trợ nạn nhân lũ lụt tại Philippines cho biết là gần hai triệu người tại khu vực thủ đô Manila đang cần được trợ giúp lương thực, và vật dụng tiêu dùng cần thiết trong khi chờ đợi nước rút xuống. Mưa lũ đổ ập xuống Manila trong từ hôm thứ Hai đến nay đã đẩy 1 triệu 950 000 người vào tình trạng khốn đốn
Hơn một triệu người tại thủ đô Manila và vùng phụ cận đang chống chọi một trận lụt lớn làm ngập 60% diện tích thành phố kể từ hôm thứ Tư (09/08). Chính phủ Phillipines cho hay ngoài thủ đô, một vùng rộng lớn bao gồm làng mạc và ruộng vườn phụ cận đã bị ngập.
Việc Hoa Kỳ mới đây chính thức lên tiếng chỉ trích các hành động gần đây của Trung Quốc trên biển Đông được cho là một hành động chỉ trích trực tiếp Trung Quốc một cách hiếm hoi. - Trung Quốc hiểu là nếu họ không chơi trò chơi ngoại giao thì chỉ khiến các nước như Mỹ, Nhật, Úc và Nam Hàn là những nước có quyền lợi trên biển phải đóng vai trò tích cực hơn và điều này không có lợi cho Trung Quốc. - GS Carl Thayer
Một tàu của lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ đóng tại Hawaii đã truy bắt một tàu cá bị tình nghi đánh vét hải sản giữa đại dương, hãng tin Mỹ AP dẫn lời tư lệnh lực lượng tuần duyên Mỹ nói hôm thứ Hai ngày 6/8 trong một phiên điều trần ở Thượng viện. Vị trí truy bắt là vùng biển tây Thái Bình Dương gần Nhật Bản, AP cho biết.
Việc Trung Quốc đòi chủ quyền trên cả biển Đông và biển Hoa Đông đã khiến Nhật lo ngại, tìm cách thắt chặt quan hệ với các nước ASEAN và Ấn Độ để ngăn chặn mối nguy cơ chiến tranh trên biển.
Bảo Trợ