Mỹ "cảnh giác" trước đà vươn lên quân sự của TQ

30 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 4451)

Mỹ "đề cao cảnh giác" trước đà vươn lên về quân sự của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (AFP)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta (AFP)

Một hôm trước khi lên đường công du ba nước Singapore, Việt Nam và Ấn Độ, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự hiện diện hải quân hùng hậu của Mỹ tại châu Á. Hôm qua 29/05/2012 tại Học viện Hải quân Mỹ, ông nhắc lại quyết tâm của Hoa Kỳ là duy trì tiềm lực hùng mạnh ở Thái Bình Dương và “đề cao cảnh giác” trước sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Phát biểu nhân buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên Học viện Hải quân Mỹ tại Annapolis, gần Washington, ông Leon Panetta xác định : “Hoa Kỳ là một cường quốc hàng hải, và ngày nay, chúng ta đang quay về cội nguồn hàng hải của chúng ta”. Vì vậy, theo bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Hoa Kỳ cần phải duy trì và tăng cường uy lực của mình trên toàn bộ các vùng biển Châu Á Thái Bình Dương rộng lớn. 

Phản ánh mối quan ngại hiện nay của nước Mỹ trước đà vươn lên về quân sự của Trung Quốc, cũng như thái độ ngày càng quyết đoán, hung hăng của Bắc Kinh tại Biển Đông, Tổng thống Barack Obama gần đây đã thay đổi chiến lược, chuyển trọng tâm về châu Á sau khi kết thúc sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Irak và chuẩn bị rút quân khỏi Afghanistan. 

Về đối sách với Trung Quốc, ông Panetta vào hôm qua đã khuyến khích các tân sĩ quan hải quân Mỹ thắt chặt thêm quan hệ an ninh với Trung Quốc, nhưng ông đồng thời kêu gọi mọi người đừng nên lơ là cảnh giác. 

“Chúng tôi cần tới các bạn để tăng cường quan hệ quốc phòng với Trung Quốc. Quân đội của Trung Quốc đang phát triển và hiện đại hóa. (Nhưng) chúng ta phải cảnh giác. Chúng ta phải hùng mạnh. Chúng ta phải được chuẩn bị để đối đầu với mọi thách thức”. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn kêu gọi các tân sĩ quan củng cố liên minh có từ lâu với Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Philippines, đồng thời cũng xây dựng “quan hệ đối tác mạnh mẽ” với các nước như Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Singapore và Ấn Độ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bản nghiên cứu chi tiết của Ủy ban Nhân quyền tại Bắc Triều Tiên, một tổ chức có trụ sở ở Washington, cho biết là chế độ Bình Nhưỡng dựa trên một hệ thống kiểm soát từ cấp trên xuống đến tận những đơn vị hành chánh nhỏ nhất để loại trừ những người dám chống đối, chỉ trích chính quyền.
Tiếp tục vòng công du "chữa cháy" để hàn gắn sự rạn nứt trong khối nước Đông Nam Á vì vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Indonesia đã đến Phnom Penh hôm nay, 19/07/2012, sau khi ghé Manila và Hà Nội hôm qua.
Dịch tay chân miệng lây lan ở Thái Lan với gần ba mươi trường học tại thủ đô Bangkok hoặc phải đóng cửa một số lớp hoặc tạm thời ngưng hoạt động. Các báo phát hành ở Bangkok hôm nay đều chạy trang nhất về tình hình dịch bệnh tay chân miệng lây lan khá nhanh ở Thái Lan
Thế giới qua hình ảnh - Một tác phẩm nghệ thuật mang tên ‘OUR BABAS 7+2’ của nghệ sị người Ukraina Zinayida Likhachova tại bảo tàng kiến trúc truyền thống ở Pyrogovo ở thủ đô Kyiv. (Reuters)
Sau nhiều tuần lễ nóng kỷ lục và mưa rất hiếm, Hoa Kỳ đang chịu đựng một trận khô hạn tệ hại nhất trong 25 năm qua. Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack đã giải trình cho Tổng thống Obama về tầm vóc của vụ này, ông cho biết 61% đất trồng trọt của cả nước đang khô cứng, thu hoạch bắp và đậu nành bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Hơn một thập niên sau các cuộc tấn công khủng bố do mạng lưới al-Qaida thực hiện nhắm vào Hoa Kỳ, một phúc trình mới của chính phủ Mỹ nói rằng một số học viên phi công nước ngoài vẫn còn không được kiểm tra lý lịch qua hệ thống dữ liệu khủng bố, cho tới sau khi họ đã hoàn tất khóa học bay. Thông tín viên Cindy Saine đài VOA tường thuật từ Điện Capitol.
Các công ty khai khoáng và những nhà sản xuất hy vọng những khám phá đất hiếm ở Thái Bình Dương có thể giúp họ phá vỡ thế độc quyền của Trung Quốc. Trung Quốc là một trong những nước cung cấp đất hiếm nhiều nhất thế giới nhưng trong những năm gần đây nước này thực hiện nhiều biện pháp giới hạn việc cung cấp những chất đất này khiến nhiều đối tác thương mại bất mãn.
Vào hôm nay, 18/07/2012, lãnh đạo ngành ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa đã có mặt tại Manila và Hà Nội để tìm phương cách chấm dứt bất đồng ý kiến trong nội bộ ASEAN về vấn đề Biển Đông, đã bùng lên công khai ở Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN kết thúc tuần trước tại Phnom Penh.
Tờ Hoàn cầu thời báo đêm 17 rạng sáng ngày 18/7 đã đăng trên trang mạng của mình bài xã luận chỉ trích Nga về vụ nước này nổ súng vào tàu cá Trung Quốc. Hoàn cầu thời báo là phụ bản của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và thường có giọng điệu cứng rắn trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển với các nước láng giềng.
Sáng 18/07/2012, Campuchia đã rút quân khỏi khu phi quân sự tạm thời ở biên giới Thái Lan nhằm thực hiện yêu cầu của Tòa án Công lý Quốc tế. Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia là ông Tea Banh cho biết Campuchia đã rút 485 binh sỹ ra khỏi khu phi quân sự tạm thời xung quanh đền Preah Vihear.
Bảo Trợ