Điếu Ngư: TQ đấu dịu, Nhật Bản cứng rắn

17 Tháng Giêng 20133:00 CH(Xem: 1115)

Senkaku/Điếu Ngư : Trung Quốc đấu dịu, Nhật Bản cứng rắn

Cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama (giữa) cùng vợ thăm Bảo tàng Thảm sát Nam Kinh (17/01/2013), trong chuyến đi Trung Quốc, theo lời mời của Học viện Ngoại giao Trung Quốc.
Cựu thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama (giữa) cùng vợ thăm Bảo tàng Thảm sát Nam Kinh (17/01/2013), trong chuyến đi Trung Quốc, theo lời mời của Học viện Ngoại giao Trung Quốc.
REUTERS/Sean Yon

Vào lúc tranh chấp Nhật Trung về chủ quyền trên quần đảo Senkaku/Điếu ngư tiếp tục căng thẳng, một lãnh đạo cao cấp của Trung Quốc vào hôm qua 16/01/2013, đã lên tiếng kêu gọi Bắc Kinh đàm phán với Tokyo. Lời kêu gọi ngày được đánh giá là một cố gắng giảm nhiệt từ phía Trung Quốc, nhưng tân chính quyền Nhật Bản lại có phản ứng không thuận lợi.

Theo nguồn tin được truyền thông chính thức Trung Quốc loan tải, trong cuộc tiếp xúc vào hôm qua, 16/01, với cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama tại Bắc Kinh, ông Giả Khánh Lâm (Jia Qing Lin), Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, đã cho rằng hai nước « nên bắt tay giải quyết vấn đề tranh chấp quần đảo Điếu Ngư (mà Nhật Bản gọi là Senkaku) nhằm đảm bảo ổn định trong quan hệ song phương ». Quan điểm của ông Giả Khánh Lâm đã được cựu thủ tướng Nhật tán đồng.

Trong bối cảnh Bắc Kinh trong thời gian qua liên tục có những động thái quyết đoán, thậm chí khiêu khích, nhắm vào Tokyo lên quan đến tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, tuyên bố hòa dịu của ông Giả Khánh Lâm đã thu hút ngay sự chú ý của các nhà quan sát vì ông trở thành lãnh đạo cao cấp nhất Trung Quốc công khai đưa ra lời kêu gọi đàm phán.

Giọng điệu ôn hòa của ông, không lập lại các luận điểm buộc tội thường được các lãnh đạo Trung Quốc đưa ra về cuộc tranh chấp này – ví dụ như cho rằng Nhật Bản phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tình hình căng thẳng – được cho là tín hiệu Bắc Kinh tung ra để kêu gọi Tokyo cùng xuống thang căng thẳng.

Theo giới phân tích, ông Giả Khánh Lâm là một lãnh đạo cao cấp, nhưng sẽ nghỉ hưu tháng ba và Hatoyama từ lâu đã là một người ủng hộ mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, cho dù ảnh hưởng của ông không còn như xưa dưới thời Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Chính các lý do đó tạo điều kiện cho Bắc Kinh bắn tin kêu gọi giảm nhiệt một cách dễ dàng hơn, vì sẽ không bị mất mặt nếu bị khước từ.

Thực tế có vẻ diễn biến theo kịch bản đó. Ngay sau khi nguồn tin về lời kêu gọi của ông Giả Khánh Lâm được đưa ra, Tokyo cho thấy là họ chưa thay đổi lập trường.

Bình luận về các thông tin theo đó cựu thủ tướng Hatoyama đã đồng ý với ông Giả Khánh Lâm về sự cần thiết là hai bên phải đàm phán với nhau về tranh chấp biển đảo, phát ngôn viên nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết là chính phủ Nhật không đồng ý với quan diểm trên.

Ông Suga xác định : « Đây rõ ràng không phải là một lời bình luận phản ánh quan điểm của chính phủ Nhật Bản, và chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng một người đã từng là thủ tướng của đất nước lại đưa ra một nhận xét như vậy ».

Cho đến nay, Nhật Bản đã kiên quyết từ chối những lời kêu gọi đàm phán trên các hòn đảo, vì Tokyo cho rằng mình có chủ quyền chính đáng trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, lại là nước đang kiểm soát quần đảo này trong thực tế, do đó không có gì để thương lượng.

Theo giới phân tích, lập trường nói trên của Tokyo trước mắt khó có thể thay đổi, vì lẽ Thủ tướng Abe và đảng Dân chủ Tự do đang cần củng cố uy thế trước cuộc bầu lại Thượng viện Nhật, do đó sẽ không thể nào tỏ vẻ nhu nhược trên vấn đề chủ quyền lãnh thổ.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Khoảng 800,000 dân chúng tụ tập ở công trường The National Mall chạy dài từ điện Capitol đến đài tưởng niệm Abraham Lincoln trung tâm thủ đô Washington. Số dân chúng tham dự đông đảo ấy tuy nhiên không thể so sánh với lễ nhiệm chức lần đầu năm 2009 của Tổng Thống Obama, đã đạt tới kỷ lục từ trước đến nay là 1.8 triệu người.
Trên khán đài, ca sĩ Beyonce hát quốc ca, phía sau là Tổng thống Obama và Thượng nghị sĩ Charles Schumer của New York (đeo kính) tại lễ nhậm chức nhiệm kỳ hai của Tổng thống Obama. (Reuters)
Hàng trăm ngàn người chứng kiến buổi lễ nhậm chức lần hai của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama tại Quảng trường Quốc gia ở thủ đô Washington.
Vài giờ trước đây, Tổng thống Hoa Kỳ Barrack Obama đã giơ tay tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu nhiệm kỳ thứ nhì mà ông nói là vẫn còn nhiều thử thách trước mắt. - Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên thệ nhậm chức bên ngoài trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 1 năm 2013 tại Washington DC.
WASHINGTON — Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 năm lần thứ nhì, và Phó Tổng thống Joe Biden cũng đã tuyên thệ hôm Chủ nhật. Buổi tuyên thệ hôm Chủ nhật được tiến hành một ngày trước lễ nhậm chức trước công chúng vào thứ Hai,
Tạp chí Courrier International số ra tuần này trích dẫn hồ sơ nói trên với bài viết chạy tựa : « Kiểm duyệt không để lại dấu vết ». Hiện tượng kiểm duyệt báo chí tại Trung Quốc không phải là chuyện mới mẻ gì, thế nhưng, cách thức kiểm duyệt thì dường như cũng ngày càng có vẻ « hội nhập »
Bắc Kinh cho biết « rất bất bình » về lời tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton khẳng định ủng hộ Tokyo bảo vệ chủ quyền tại Senkaku mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Vài giờ trước Tân Hoa xã chỉ trích Mỹ phản bội lời cam kết « trung lập » và bật đàn xanh cho « phe hữu » Nhật bản đe dọa Châu Á.
Theo thông báo của lực lượng tuần duyên Nhật Bản, ngày 19/01/2013, ba tàu hải giám của Trung Quốc đã xâm nhập vào vùng lãnh hải thuộc quần đảo Senkaku hiện do Nhật Bản quản lý
Trước những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang từng bước thách thức sự kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku mà họ gọi là Điếu Ngư, Clinton khẳng định rằng quần đảo này hiện đang do Nhật kiểm soát do đó sẽ được Mỹ bảo vệ trong khuôn khổ Hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.
Thế giới qua ảnh - Mặt trời lặn trên trận đấu đơn nam giữa tay vợt David Ferrer của Tây Ban Nha và Marcos Baghdatis người Cyrus tại Gải Quần vợt Australia mở rộng ở Melbourne. (Ruters)
Bảo Trợ