TT Obama: « bài học » Việt Nam nhân ngày Chiến sĩ trận vong

29 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 3594)

Obama kêu gọi rút « bài học » Việt Nam nhân ngày Chiến sĩ trận vong

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và phu nhân, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, Quốc vụ khanh phụ trách cựu chiến binh Eric Shiseko tại Đài tưởng niệm những người lính hy sinh trong chiến tranh Việt Nam, 28/05/2012
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và phu nhân, cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta, Quốc vụ khanh phụ trách cựu chiến binh Eric Shiseko tại Đài tưởng niệm những người lính hy sinh trong chiến tranh Việt Nam, 28/05/2012
REUTERS/Jonathan Ernst

Tú Anh RFI

Sau 50 năm tính từ ngày Hoa Kỳ dấn thân vào cuộc chiến tại Việt Nam, Tổng thống Barack Obama vinh danh những người lính đã tham gia vào cuộc chiến và nhấn mạnh rằng, khi gửi quân chiến đấu ở nước ngoài, chính phủ phải định nghĩa rõ mục tiêu và nhiệm vụ. Người lính chiến phải được yểm trợ đầy đủ và không bị hắt hủi khi trở về với sứ mệnh bất thành.

Hôm qua, nhân ngày Chiến sĩ trận vong 28/05/2012 được tổ chức trọng thể tại Washington, trước tượng đài ghi tên 58 000 quân nhân Mỹ hy sinh trong chiến tranh Việt Nam, Tổng thống Barack Obama khẳng định: « Cuộc chiến tranh này là một trang sử đau buồn nhất của Hoa Kỳ ».

Trong ngày đất nước Mỹ ghi ơn binh sĩ trận vong của mình, Tổng thống Hoa Kỳ không trực tiếp nhắc lại những nguyên nhân làm cho giới lãnh đạo thời thập niên 1960 đã gửi quân sang Việt Nam. Nhưng trước mặt các cựu chiến binh, ông phê phán thái độ của nước Mỹ đón tiếp và đối xử tệ bạc với người lính từ Việt Nam trở về là một « điều sỉ nhục quốc gia ». Tổng thống Obama nhận định: « Quý vị thường xuyên bị chỉ trích vì tham gia vào một cuộc chiến không do quý vị phát động. Lẽ ra, quý vị phải được phải được tuyên dương vì đã phụng sự đất nước mình trong vinh dự ».

Tổng thống Mỹ cho rằng: « Điều sỉ nhục này lẽ ra không được xảy ra » và ông cam kết sẽ làm mọi cách « để không bao giờ tái diễn ».
blank 

Trong diễn văn, Tổng thống Obama nhắc lại là các « cố vấn » Hoa Kỳ đã có mặt tại Nam Việt Nam từ thập niên 1950, nhưng năm 1962 ghi dấu bước ngoặc leo thang chiến tranh, qua các cuộc hành quân chống lại du kích cộng sản. Chiến tranh này, theo lời Tổng thống Obama, đã trở thành tâm điểm của phong trào phản chiến tại Hoa Kỳ trong thập niên 1960, gây « chia rẽ» trong nội bộ nước Mỹ.

Theo AFP, từ những yếu tố này, Tổng thống Mỹ đưa ra nhận định là phải rút tỉa bài học Việt Nam, trong bối cảnh nước Mỹ vừa « kết thúc » chiến tranh Irak, và chuẩn bị « chấm dứt » cuộc chiến 10 năm tại Afghanistan. Ông nói: « Nhân ngày tưởng niệm này, phải nhắc lại những yếu tố đoàn kết người dân Mỹ, trong đó có việc vinh danh cựu chiến binh phục vụ tại Việt Nam và không quên bài học này. Ông Obama cam kết « một khi Hoa Kỳ gửi con dân của mình đối đầu với nguy hiểm, chúng ta phải giao cho họ một nhiệm vụ rõ ràng, một chiến lược chắc chắn, những phương tiện cần thiết để hoàn thành sứ mệnh ».

Những lời tuyên bố trên hoàn toàn phù hợp với nhận định của ông cách nay 10 năm. Năm 2002, trong bối cảnh Tổng thống George Bush chuẩn bị đưa quân sang đánh nhà độc tài Saddam Hussein của Irak, bài diễn văn sắc bén lên án « chiến tranh do xúc động nhất thời » đã đưa chính khách Obama từ bóng tối lên vũ đài chính trị nước Mỹ. Trong bối cảnh tranh cử nhiệm kỳ hai, Tổng thống Obama bày tỏ nguyện vọng, từ nay về sau, lãnh đạo Hoa Kỳ phải nói thật về những hiểm nguy và những tiến triển, cũng như phải có một chiến lược đem quân trở về trong danh dự.

Thừa kế từ chính quyền đảng Cộng hòa hai cuộc chiến tranh Irak và Afghanistan, Tổng thống Obama đã có thể tuyên bố với quốc dân và cử tri là « sau hai thập niên khói lửa, Hoa Kỳ có thể thấy ánh sáng mới từ chân trời ». Người lính Mỹ cuối cùng đã rời Irak từ tháng 12 năm 2011, và lực lượng tác chiến tại Afghanistan sẽ hồi hương vào cuối năm 2014.

Tổng tư lệnh tối cao của quân đội hùng mạnh nhất địa cầu cũng không quên gián tiếp nhắc nhở công luận thế giới, bản thân mình cũng là khôi nguyên Nobel Hòa bình 2009.
blank 

Tuy vinh danh công lao và sự hy sinh của chiến binh, ông mượn lời tuyên bố của người tiền nhiệm xa xưa, Franklin Roosevelt: « Chúng ta căm ghét chiến tranh » để kết thúc thông điệp ngày « vị quốc vong thân ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bản nghiên cứu chi tiết của Ủy ban Nhân quyền tại Bắc Triều Tiên, một tổ chức có trụ sở ở Washington, cho biết là chế độ Bình Nhưỡng dựa trên một hệ thống kiểm soát từ cấp trên xuống đến tận những đơn vị hành chánh nhỏ nhất để loại trừ những người dám chống đối, chỉ trích chính quyền.
Tiếp tục vòng công du "chữa cháy" để hàn gắn sự rạn nứt trong khối nước Đông Nam Á vì vấn đề Biển Đông, Ngoại trưởng Indonesia đã đến Phnom Penh hôm nay, 19/07/2012, sau khi ghé Manila và Hà Nội hôm qua.
Dịch tay chân miệng lây lan ở Thái Lan với gần ba mươi trường học tại thủ đô Bangkok hoặc phải đóng cửa một số lớp hoặc tạm thời ngưng hoạt động. Các báo phát hành ở Bangkok hôm nay đều chạy trang nhất về tình hình dịch bệnh tay chân miệng lây lan khá nhanh ở Thái Lan
Thế giới qua hình ảnh - Một tác phẩm nghệ thuật mang tên ‘OUR BABAS 7+2’ của nghệ sị người Ukraina Zinayida Likhachova tại bảo tàng kiến trúc truyền thống ở Pyrogovo ở thủ đô Kyiv. (Reuters)
Sau nhiều tuần lễ nóng kỷ lục và mưa rất hiếm, Hoa Kỳ đang chịu đựng một trận khô hạn tệ hại nhất trong 25 năm qua. Hôm thứ Tư, Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack đã giải trình cho Tổng thống Obama về tầm vóc của vụ này, ông cho biết 61% đất trồng trọt của cả nước đang khô cứng, thu hoạch bắp và đậu nành bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Hơn một thập niên sau các cuộc tấn công khủng bố do mạng lưới al-Qaida thực hiện nhắm vào Hoa Kỳ, một phúc trình mới của chính phủ Mỹ nói rằng một số học viên phi công nước ngoài vẫn còn không được kiểm tra lý lịch qua hệ thống dữ liệu khủng bố, cho tới sau khi họ đã hoàn tất khóa học bay. Thông tín viên Cindy Saine đài VOA tường thuật từ Điện Capitol.
Các công ty khai khoáng và những nhà sản xuất hy vọng những khám phá đất hiếm ở Thái Bình Dương có thể giúp họ phá vỡ thế độc quyền của Trung Quốc. Trung Quốc là một trong những nước cung cấp đất hiếm nhiều nhất thế giới nhưng trong những năm gần đây nước này thực hiện nhiều biện pháp giới hạn việc cung cấp những chất đất này khiến nhiều đối tác thương mại bất mãn.
Vào hôm nay, 18/07/2012, lãnh đạo ngành ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa đã có mặt tại Manila và Hà Nội để tìm phương cách chấm dứt bất đồng ý kiến trong nội bộ ASEAN về vấn đề Biển Đông, đã bùng lên công khai ở Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN kết thúc tuần trước tại Phnom Penh.
Tờ Hoàn cầu thời báo đêm 17 rạng sáng ngày 18/7 đã đăng trên trang mạng của mình bài xã luận chỉ trích Nga về vụ nước này nổ súng vào tàu cá Trung Quốc. Hoàn cầu thời báo là phụ bản của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và thường có giọng điệu cứng rắn trong các vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển với các nước láng giềng.
Sáng 18/07/2012, Campuchia đã rút quân khỏi khu phi quân sự tạm thời ở biên giới Thái Lan nhằm thực hiện yêu cầu của Tòa án Công lý Quốc tế. Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia là ông Tea Banh cho biết Campuchia đã rút 485 binh sỹ ra khỏi khu phi quân sự tạm thời xung quanh đền Preah Vihear.
Bảo Trợ