TT Obama tán dương sự cống hiến của cựu chiến binh tham chiến ở Việt Nam

29 Tháng Năm 20122:00 CH(Xem: 3515)

Hình: AP - Tổng thống Obama ấn định khoảng thời gian từ ngày 28 tháng 5 đến ngày 11 tháng 11 là thời gian để kỷ niệm năm thứ 50 ngày Hoa Kỳ tham gia chiến tranh Việt NamTổng thống Hoa Kỳ tán dương sự cống hiến của các cựu quân nhân tham chiến ở Việt Nam.

blankPhát biểu hôm thứ hai tại Đài Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam ở thủ đô Washington nhân ngày lễ Chiến sĩ Trận vong, ông Barack Obama đã bày tỏ lòng tôn kính và biết ơn đối với những chiến sĩ đã hy sinh tính mạng để bảo vệ nước Mỹ và đề cập tới các cựu chiến binh từng tham chiến ở Việt Nam như những người anh hùng luôn trung thành với đất nước mặc dù đã gặp phải sự chê trách, ghẻ lạnh của công chúng khi từ chiến trường trở về. 

Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nói rằng sự đối xử với các cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam là một sự hổ thẹn của quốc gia và cam kết sẽ không để tình trạng này tái diễn đối với các quân nhân hiện đang phục vụ tại các khu vực có chiến tranh.

Trong bài diễn văn đầu tiên của một vị Tổng thống Mỹ tại Đài Tưởng niệm Chiến tranh Việt Nam kể từ năm 1993, ông Obama nói rằng “Một trong những chương đau đớn nhất của lịch sử chúng ta là Việt Nam, đặc biệt nhất là cách chúng ta đối xử với những binh sĩ từng phục vụ ở đó.” 

Ông cũng ấn định khoảng thời gian từ ngày 28 tháng 5 đến ngày 11 tháng 11 là thời gian để kỷ niệm năm thứ 50 ngày Hoa Kỳ tham gia chiến tranh Việt Nam. 

Ông kêu gọi dân chúng thực hiện các chương trình, lễ hội, và sinh hoạt trong khoảng thời gian này để vinh danh các cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, cuộc chiến đã gây tử vong cho hơn 58.000 binh sĩ Hoa Kỳ.

blankNguồn: AFP / AP / Reuters
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không đầy 2 giờ đồng hồ nữa, sân vận động quốc gia Warsaw của Ba Lan sẽ rung chuyển khi đội tuyển chủ nhà cùng với đội tuyển Hy Lạp ra sân đá trận mở màn Giải Vô Địch Châu Âu EURO 2012.
Tại thủ đô Cam Bốt, 99% những người biểu tình chống cưỡng chế đất là nữ giới. Họ đã dám đương đầu với các vụ dùng bạo lực để tịch thu đất đai cho các dự án của những công ty có thế lực.
Biến cố gây chú ý nhiều nhất trong tuần qua là việc Tòa Thánh tiếp tục cuộc điều tra về các nguồn rò rỉ thông tin sau khi hiến binh Vatican đã bắt ông Paolo Gabriele, quản gia của Đức Thánh Cha.
VATICAN. ĐTC Biển Đức 16 đề cao vai trò của thể thao trong việc giáo dục, xây dựng xã hội và con người. Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp gửi đến Đức TGM Jozef Michalik, Chủ tịch HĐGM Ba Lan, nhân dịp giải vô địch bóng đá tại Ba Lan và Ucraine bắt đầu từ 8-6 đến 1-7 tới đây.
Áp lực quốc tế đang gia tăng sau khi tin loan đi về một vụ thảm sát khác nữa tại Syria, và sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton nói Syria không thể nào hòa bình, ổn định và dân chủ, nếu Tổng Thống Bashar al-Assad vẫn tiếp tục nắm quyền.
Trong một nước độc tài như Việt Nam thì chính công đoàn của nhà nước, một công cụ của đảng độc quyền, mới gây khó khăn cho hệ thống tư doanh và kinh tế thị trường. Nguyễn-Xuân Nghĩa
Sau 11 năm thọ án tù, Lý Vượng Dương được thả ra, nhưng sau đó ông đã lãnh án thêm 10 năm tù vào năm 2001, do bị coi là đã « kích động lật đổ chính quyền », sau khi ông kiện chính quyền về việc bị ngược đãi trong tù, khiến ông gần như bị mù, điếc
”Con chào Đức Giáo Hoàng, con là Cát Tiên, con đến từ Việt Nam. Năm nay con 7 tuổi và con muốn giới thiệu với Đức Giáo Hoàng gia đình con: đó là ba con tên là Đang, và mẹ con tên là Thảo, và đó là em con tên là Bình. Con rất muốn biết về gia đình Đức Giáo Hoàng và hồi Cha còn bé như con..
Kết quả cuộc nghiên cứu được Ủy ban Hoa Kỳ về Nhân quyền Bắc Triều Tiên phổ biến hôm nay nói rằng mỗi công dân của nước này đều bị phân loại thành 3 tầng lớp dựa vào tính cha truyền con nối đó là: trung thành, có thể dao động, hoặc thù địch.
Một trong những chỉ dấu làm Bắc Kinh khó chịu được nêu ra trong bản tin của Hoàn Cầu Thời Báo là sự tiến gần nhau hơn trong mối quan hệ an ninh quốc phòng giữa hai kẻ cựu thù Việt Nam và Mỹ.
Bảo Trợ