'Cuộc chiến chống ĐCS Trung Quốc này nằm ngay trên sân nhà', ông Pompeo cảnh báo các nghị sĩ Mỹ

13 Tháng Giêng 202112:16 SA(Xem: 261)

'Cuộc chiến chống ĐCS Trung Quốc này nằm ngay trên sân nhà', ông Pompeo cảnh báo các nghị sĩ Mỹ

Ngoại trưởng Michael Pompeo đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ở "ngay trên sân nhà", trong cuộc họp với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào thứ Sáu (ngày 8/1).

Ngoại trưởng Pompeo nói với các thành viên của Ủy ban Nghiên cứu đảng Cộng hòa rằng, với tư cách là một nhà lập pháp trước đây, ông nhận thức được mối đe dọa do Trung Quốc gây ra nhưng ông không đánh giá cao “phạm vi, quy mô và bản chất” của mối đe dọa lớn như thế nào, cho đến khi ông trở thành Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương CIA.

‘Cuộc chiến này đang diễn ra bên trong cánh cổng nhà chúng ta’

“Cuộc chiến này đang diễn ra bên trong cánh cổng nhà chúng ta ngày hôm nay… chúng đã vào các cơ sở đào tạo cao cấp của chúng ta. Chúng lọt vào các trường trung học của chúng ta; vào các nhóm phụ huynh của chúng ta. Chúng cũng vào bên trong các hội đồng thành phố và các cơ quan lập pháp tiểu bang của chúng ta trên khắp nước Mỹ. Đây là một nỗ lực sâu sắc đã trải qua 50 năm. Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ đều từ chối đối phó với nó, và chúng tôi đã bắt đầu và đã làm”, ông nói.

“Chúng tôi không chỉ làm đúng, và thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng với sự đồng thuận lưỡng đảng nhất định, tôi hy vọng chúng ta có thể tiếp tục làm đúng như vậy”, ông nói thêm.

Ông lưu ý rằng chính quyền Trump đã thành công trong việc xây dựng một "liên minh khổng lồ" với Ấn Độ, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc và ở một số khu vực của châu Âu để chống lại ĐCSTQ. Ông cho biết 120 công ty viễn thông quốc tế hiện đã từ bỏ bất kỳ công nghệ nào của Trung Quốc trong hệ thống của họ.

“Đây là cuộc chiến bảo vệ thế giới phương Tây và những giá trị tư tưởng của chúng ta. Đây không phải là Hoa Kỳ chống lại Trung Quốc, và chúng ta phải làm đúng như vậy, và chúng ta cần các đối tác và bạn bè để làm điều đó”, ông nói.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị trong cuộc gặp của họ tại Đại lễ đường Nhân dân vào ngày 14 tháng 6 năm 2018 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh của Wang Zhao / Pool / Getty Images)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ, Mike Pompeo nói chuyện với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị trong cuộc gặp của họ tại Đại lễ đường Nhân dân vào ngày 14 tháng 6 năm 2018 tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh của Wang Zhao / Pool / Getty Images)

'Đừng đặt quyền tự do của người Mỹ vào rủi ro'

Ông nói thêm: “Một số lượng đáng kể các doanh nghiệp quốc tế đã nhìn thấy rủi ro chính trị ở Trung Quốc... Đó là một nơi đã thay đổi cơ bản dưới thời ông Tập Cận Bình theo một cách khác với ĐCSTQ 20 năm trước”.

Ông thừa nhận với các nhà lập pháp rằng sẽ cần phải trả một chi phí tài chính để đẩy lùi chế độ ĐCSTQ, nhưng kêu gọi chính quyền cần thành thực và minh bạch về những rủi ro khi tiếp tục làm ăn với Trung Quốc.

“Tất cả các bạn cần phải nhắc nhở mọi người rằng nếu con cháu của chúng ta mong muốn được sống trong một xã hội phương Tây, một xã hội không bị chi phối bởi cơ sở hạ tầng viễn thông của Trung Quốc, hay những ý tưởng và triết lý của ĐCSTQ - vốn rất khác với quy tắc của luật pháp và phẩm giá cơ bản của con người mà chúng ta có, kèm theo đó là một số chi phí”, ông nói.

“Trong 50 năm, chúng ta đã nói với mọi người rằng bạn có thể có tất cả. Bạn có thể nhận được những thứ rẻ tiền. Bạn có thể thuê ngoài công việc của chúng ta ở những nơi này. Chúng ta có thể cho phép họ làm điều này; đừng lo lắng [về] đòn bẩy mà họ có được khi có những chuỗi cung ứng khổng lồ này. Nhân tiện, hãy đặt TikTok vào điện thoại của bạn, đừng lo lắng”.

“Chúng ta đã không nói rõ với họ rằng bạn đặt TikTok trên điện thoại của mình và thông tin cá nhân riêng tư nhất của con bạn nằm trong tay của một số kẻ xấu thực sự, có ý nghĩa thực sự tồi tệ đối với nước Mỹ. Họ có thể lưu trữ nó trên đám mây hoặc ổ cứng trong một thời gian, có thể không sử dụng nó, nhưng sau đó, tập dữ liệu mà họ phát triển sẽ được sử dụng theo cách khiến những thế hệ trẻ của chúng ta gặp rủi ro và đặt quyền tự do của người Mỹ vào rủi ro”, ông nói.

Ông cũng nhắc nhở các nhà lập pháp đang ủng hộ Trung Quốc, lưu ý rằng Ấn Độ đã cấm khoảng 300 ứng dụng từ Trung Quốc; và trong vòng hai tháng, hơn một nửa trong số đó đã có những ứng dụng thay thế.

“Họ không cao mười mét. Họ có những thách thức to lớn của bản thân họ. Và chúng ta cần sử dụng các công cụ mà chúng ta có, sức mạnh mà chúng ta có, để áp đặt chi phí thực tế lên họ theo cách sẽ định hình hành vi của họ, theo cách phản ánh sự hiểu biết của chúng ta - về cách phương Tây phải chiến thắng và làm thế nào Hoa Kỳ phải bảo vệ chính mình”, ông nói.

Đức Duy

The breitbart - NTD VNGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Viện dược phẩm Trung Quốc Sinopharm vào hôm nay 30/12/2020 vừa loan báo là một trong những loại vac-xin ngừa Covid-19 mà họ sản xuất có hiệu quả đạt mức 79%. Thông tin này được đưa ra vào lúc chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch chích ngừa trong nước, dùng đến những loại vac-xin do chính nước này sản xuất mà không cần chờ kết thúc giai đoạn thử nghiệm. Điều đáng nói là loại thuốc này cũng bắt đầu được lưu hành trái phép ở nước ngoài. QUẢNG CÁO Ấn bản tiếng Pháp của tờ báo mạng Mỹ The HuffPost ngày 19/12/2020 vừa qua đã nêu bật hiện tượng này tại Ý, nơi mà tình hình có dấu hiệu phổ biến đến mức mà giới bác sĩ Ý phải lên tiếng báo động, buộc chính quyền phải quan tâm đến việc ngăn chặn.
Mục Điểm tin thế giới của DKN ngày thứ Sáu (1/1/2021) xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein vẫn còn sống. Hôm thứ Năm (31/12), luật sư L. Lin Wood đã đưa ra tuyên bố này trên Twitter. Thông tin gây sốc được đưa ra trong bối cảnh ông Wood có một loạt dòng tweet nhắm vào Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, người được cho là chủ trương từ chối xem xét các cáo buộc của tiểu bang Texas về gian lận bầu cử. Jeffrey Epstein, một tội phạm ấu dâm khét tiếng, được cho là đã chết. Epstein cũng được cho là có quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Bill Clinton và ông Roberts, và từng nhiều lần đưa hai người này tới “Đảo ấu dâm” của y [Infowars]. Apple cấm ứng dụng theo ‘chỉ đạo’ của ĐCSTQ. Vào hôm thứ Năm (31/1), Apple đã xóa 39.000 ngàn ứng dụng trên kho ứng dụng dành cho người Trung Quốc.
Nghiên cứu nêu rõ: “Các ước tính ở đây chỉ ra rằng có từ 70.000 đến 79.000 phiếu bầu 'dư thừa’ ở Georgia và Pennsylvania. Cộng với Arizona, Michigan, Nevada và Wisconsin, tổng số phiếu bầu dư thừa tăng lên đến 289.000 phiếu". Ngày 30/12, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ một nghiên cứu mới của nhà kinh tế học John Lott, trong đó đặt nghi vấn về chiến thắng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trước ông Trump.
Năm 2020 dần khép lại trở thành năm ẩn chứa nhiều nhân tố rủi ro kinh tế - chính trị bất định nhất trong vài thập kỷ gần đây. Thiên nga đen (dịch bệnh) đã cùng lúc hội tụ với Voi trắng (bong bóng nợ) và Tê giác xám (suy giảm kinh tế do chu kỳ) ngay từ đầu năm 2020. Đại dịch cũng làm lộ ra nền kinh tế "kền kền" và tập đoàn kinh tế "kền kền" toàn cầu. Và từ đây, các thông điệp mới, các lối đi mới và cả các sai lầm mới, cũ đều tiếp tục triển hiện... Tất cả tạo nên một sân chơi và diện mạo kinh tế phi truyền thống mới trên toàn cầu.
Ông Giuliani nói: “Vì vậy, bắt đầu từ sau Giáng sinh, mọi thứ sẽ thực sự bùng nổ. Bởi vì bằng chứng mà tất cả các mạng lưới truyền hình, báo chí, [công ty] công nghệ lớn và các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ cung cấp cho các bạn đều là sai sự thật. Và các bạn sẽ nhận ra tất cả điều đó cùng một lúc. Nó sẽ rất sốc đối với đất nước này". Tuần này, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump là ông Rudy Giuliani cho biết, các vụ kiện liên quan đến bầu cử và những vấn đề tương tự sẽ “bùng nổ” sau Giáng sinh. Trong một buổi phát thanh tự tổ chức, luật sư Giuliani đã nói với các thính giả rằng, có “sự chuyển động đáng kể” ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đối với việc hủy chứng nhận kết quả bầu cử, trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử.
Tổng thống Trump đã viết: “Twitter đang trở nên điên cuồng với những cảnh báo của họ, cố gắng hết sức để ngăn chặn sự thật. [Việc này] chỉ càng cho thấy mức độ nguy hiểm của họ, cố tình bóp nghẹt tự do ngôn luận". Vào đêm Giáng sinh 24/12 tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã lặp lại những lo ngại của ông về việc các chính sách kiểm duyệt nội dung của Big Tech, chỉ một ngày sau khi ông phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng NDAA 2021. Lý do ông phủ quyết dự luật này là vì, Quốc hội Mỹ đã không loại bỏ các biện pháp bảo vệ những công ty mạng xã hội ở Thung lũng Silison khỏi phải chịu trách nhiệm đối với các chính sách về đăng tải và kiểm duyệt nội dung trên nền tảng của họ. Trong một bài đăng trên Twitter vào tối ngày 24/12, Tổng thống Trump đã viết: “Twitter đang trở nên điên cuồng với những cảnh báo của họ, cố gắng hết sức để ngăn chặn sự thật.
Tổng thống Trump đã quyết định “phủ quyết" đối với Dự luật Quốc phòng Mỹ 2021” - một điều khoản ẩn chứa trong đó một yêu cầu ít được truyền thông đề cập tới - đó là yêu cầu Tổng thống phải thông qua Quốc hội nếu sử dụng quân đội theo đạo luật chống nổi loạn (Insurrection act) vào hoạt động chống nổi loạn, bạo động cả trong và ngoài nước. Tổng thống quyết tâm phủ quyết Dự luật Quốc phòng 2021 Tổng thống Donald Trump quyết tâm phủ quyết dự luật quốc phòng mà lưỡng đảng tại Quốc hội đã ủng hộ thông qua hồi tuần trước. “Kẻ thắng đậm nhất nhờ dự luật quốc phòng mới của chúng ta là Trung Quốc! Tôi sẽ phủ quyết!”, Tổng thống tuyên bố trên Twitter vào ngày 13/12.
Tổng thống Trump phát biểu tại tòa Bạch ốc (ảnh chụp màn hình video). Tối thứ Ba (22/12), từ Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump đã đăng tải một video cáo buộc gian lận bầu cử và gửi đến người dân một thông điệp: Đảng Dân chủ, giới truyền thông và Big Tech đang lừa dối người Mỹ. Dưới đây là nội dung tóm tắt của bài phát biểu: Mở đầu video, ông Trump nói “Hôm nay tôi muốn bày tỏ với các bạn tại sao tôi lại quyết tâm theo đuổi mọi biện pháp về luật pháp và hiến pháp hiện có để ngăn chặn nạn trộm cắp bầu cử. Với tư cách một tổng thống, một trong những nhiệm vụ nghiêm túc nhất của tôi là bảo vệ sự toàn vẹn của những lá phiếu hợp lệ đáng quý của các bạn”.
"Khi cuộc tranh cử của chúng ta tiếp tục, tôi hứa với mọi người rằng, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được tính. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ!” Phó Tổng thống Mike Pence đã đến sự kiện Turning Point USA và phát biểu trước các nhà hoạt động chính trị trẻ tuổi Mỹ. Phó Tổng thống nói rằng, ông đến để nói lời cảm ơn, đồng thời chia sẻ những thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt. Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng, người Mỹ sẽ tiếp tục chiến đấu trong cuộc bầu cử. Ông cho biết, khi các cuộc bầu sắp tới diễn ra, Kelly Loeffler và Davide Purdue cần tái đắc cử để giữ đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Phó Tổng thống nói: “Khi cuộc tranh cử của chúng ta tiếp tục, tôi hứa với mọi người rằng, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được tính. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ!”.
Hải quân Hoa Kỳ hôm 22/12 điều một tàu khu trục tới gần quần đảo Trường Sa trong vùng Biển Đông đang tranh chấp để “thách thức những hạn chế đối với quyền tự do đi lại vô hại do Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan áp đặt.” Động thái này diễn ra sau khi quân đội Hoa Kỳ cảnh báo trong một tài liệu hồi tuần trước rằng Hoa Kỳ sẽ hành động “quyết đoán hơn” chống lại Bắc Kinh. Tài liệu của quân đội Mỹ đề ra những mục tiêu cho Hải quân, Thủy quân Lục chiến và Lực lượng Tuần Duyên Mỹ trong năm 2021. Trong một tuyên bố đưa ra vào chiều ngày thứ Ba 22/12, ông Tian Junli, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Chiến Khu Miền Nam của Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng tàu khu trục John S. McCain đã đi ngang gần quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc gọi là Nam Sa. “Hoa Kỳ thách thức các tuyên bố chủ quyền quá đáng trên các vùng biển khắp thế giới, bất chấp nước tuyên bố là nước nào, Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ
Bảo Trợ