Mục Điểm tin thế giới của DKN ngày thứ Sáu (1/1/2021) xin gửi tới quý độc giả những tin sau:

Tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein vẫn còn sống. Hôm thứ Năm (31/12), luật sư L. Lin Wood đã đưa ra tuyên bố này trên Twitter. Thông tin gây sốc được đưa ra trong bối cảnh ông Wood có một loạt dòng tweet nhắm vào Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, người được cho là chủ trương từ chối xem xét các cáo buộc của tiểu bang Texas về gian lận bầu cử. Jeffrey Epstein, một tội phạm ấu dâm khét tiếng, được cho là đã chết. Epstein cũng được cho là có quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Bill Clinton và ông Roberts, và từng nhiều lần đưa hai người này tới “Đảo ấu dâm” của y [Infowars].

Apple cấm ứng dụng theo ‘chỉ đạo’ của ĐCSTQ. Vào hôm thứ Năm (31/1), Apple đã xóa 39.000 ngàn ứng dụng trên kho ứng dụng dành cho người Trung Quốc. Đây là lần xóa ứng dụng lớn nhất mà Apple từng làm, vì họ cần đáp ứng yêu cầu của nhà cầm quyền Trung Quốc trước khi năm cũ khép lại để nhận được giấy phép kinh doanh cho năm mới. Apple chưa đáp ứng yêu cầu bình luận về động thái này [National Pulse].

TT Trump có công vạch mặt truyền thông cánh tả. Nhà phân tích chính trị Jeffrey Lord hôm thứ Tư (30/12) cho rằng đây là một trong những thành tựu hàng đầu của ông Trump trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên [Fox News].

Nhóm trợ lý Biden không muốn nghe chất vấn. Nhóm chuyển tiếp của Joe Biden được cho là đã khóa chức năng trò chuyện trong cuộc họp báo trên ứng dụng Zoom khi phải đối mặt với những câu hỏi về sự thiếu minh bạch của nhóm này. Trong khi đó đội ngũ của Biden lại ưu ái cho nhiều câu hỏi đến từ những hãng truyền thông thiên tả như New York Times, CNN, Washington Post, PBS và Politico [Daily Wire]

Tỷ phú Jimmy Lai bị yêu cầu trở lại nhà tù. Ông trùm truyền thông Hong Kong Jimmy Lai được lệnh trở lại nhà tù khi tòa phúc thẩm cho phép công tố viên kháng cáo việc ông được tại ngoại vì cho rằng tòa địa phương “đã sai sót trong việc giải thích hoặc áp dụng” Điều 42 của luật an ninh quốc gia mới. Ông Lai, 73 tuổi, bị giam 20 ngày trước khi được thẩm phán tòa cấp địa phương Alex Lee cho tại ngoại ngày 23/12 với các điều kiện nghiêm ngặt [France24].

Mỹ yêu cầu Bắc Kinh thả bác sĩ người Duy Ngô Nhĩ. Hoa Kỳ ngày 30/12 đã kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho Gulshan Abbas, một bác sĩ Duy Ngô Nhĩ, người mà gia đình nói rằng đã bị kết án 20 năm tù ở Trung Quốc vì người thân của ông hoạt động nhân quyền tại Mỹ. Ziba Murat, con gái của Gulshan Abbas, đã xuất hiện trong một cuộc họp gồm Ủy ban Lưỡng đảng Mỹ về vấn đề Trung Quốc, cho biết gia đình nhận được thông tin Gulshan bị kết án vào tháng 3 năm ngoái với tội danh khủng bố [Reuters].

Chiến dịch TT Trump sẽ tung bằng chứng vào ngày 6/1. Cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump Jason Miller ngày 29/12 đã xác nhận điều này. Ông Miller cho biết những bằng chứng gian lận bầu cử này khác với những gì mà nhóm pháp lý của TT Trump từng đưa ra tại các tòa án trong những tuần qua. Theo ông Miller, các bằng chứng bao gồm việc thay đổi luật bầu cử một cách tùy tiện ở Wisconsin; “vali phiếu bầu” ở Georgia; hay hệ thống máy bỏ phiếu bị chặn kiểm tra ở Arizona và Michigan [News Max].

TT Trump về Washington sớm hơn kế hoạch. Ông chủ tòa Bạch Cung đương nhiệm đã rời khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida của ông vào thứ Năm 31/12 theo giờ địa phương để trở về Washington DC, sớm hơn một ngày so với kế hoạch. Tổng thống Trump và Đệ nhất phu nhân Melania rời khu nghỉ dưỡng vào khoảng 11h ngày 31/12 (23h ngày 31/12 giờ VN). Trước đó, vào ngày 23/12, TT Trump đã từ Washington đến Palm Beach. Trong khoảng thời gian ở Florida, ông đăng nhiều tweet về cuộc bầu cử 2020 [Epoch Times].