TT Trump lên án chính sách kiểm duyệt tự do ngôn luận của Big Tech

27 Tháng Mười Hai 20204:29 SA(Xem: 273)

TT Trump lên án chính sách kiểm duyệt tự do ngôn luận của Big Tech


Tổng thống Trump đã viết: “Twitter đang trở nên điên cuồng với những cảnh báo của họ, cố gắng hết sức để ngăn chặn sự thật. [Việc này] chỉ càng cho thấy mức độ nguy hiểm của họ, cố tình bóp nghẹt tự do ngôn luận".

Vào đêm Giáng sinh 24/12 tại Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã lặp lại những lo ngại của ông về việc các chính sách kiểm duyệt nội dung của Big Tech, chỉ một ngày sau khi ông phủ quyết dự luật chi tiêu quốc phòng NDAA 2021. Lý do ông phủ quyết dự luật này là vì, Quốc hội Mỹ đã không loại bỏ các biện pháp bảo vệ những công ty mạng xã hội ở Thung lũng Silison khỏi phải chịu trách nhiệm đối với các chính sách về đăng tải và kiểm duyệt nội dung trên nền tảng của họ.

Trong một bài đăng trên Twitter vào tối ngày 24/12, Tổng thống Trump đã viết: “Twitter đang trở nên điên cuồng với những cảnh báo của họ, cố gắng hết sức để ngăn chặn sự thật. [Việc này] chỉ càng cho thấy mức độ nguy hiểm của họ, cố tình bóp nghẹt tự do ngôn luận. Rất nguy hiểm cho Đất nước chúng ta. Quốc hội có biết rằng đây là cách mà Chủ nghĩa Cộng sản bắt đầu không?".

Ông nhấn mạnh: “Hủy diệt Văn hóa ở mức tồi tệ nhất. Chấm dứt mục 230!".

Những lời này khiến người ta liên tưởng đến chiến dịch Đại Cách mạng Văn hóa của Đảng Cộng sản Trung Quốc vào những thập niên 50 và 60 của thế kỷ 20.

Tổng thống Trump và chính quyền của ông đã nhiều lần nhấn mạnh những rủi ro của việc kiểm soát nội dung người dùng thiếu công bằng trên các trang mạng xã hội. Họ tuyên bố, các công ty này đang thực hiện hành vi hạn chế quan điểm của các nhà tư tưởng truyền thống, và ngăn cản quyền tự do ngôn luận.

Đương kim Tổng thống Hoa Kỳ và Bộ Tư pháp Mỹ đã thúc giục Quốc hội loại bỏ các biện pháp bảo vệ pháp lý theo Mục 230 của Đạo luật về Chuẩn mực Truyền thông (Communications Decency Act) vào năm 1996 đối với các công ty đã tham gia kiểm duyệt hoặc có hành vi chính trị.

Mục 230 hầu như miễn trừ toàn bộ trách nhiệm pháp lý cho các nền tảng trực tuyến đối với nội dung do người dùng của họ đăng tải, mặc dù họ có thể phải chịu trách nhiệm về nội dung vi phạm luật sở hữu trí tuệ hoặc chống buôn bán tình dục.

Luật này cho phép các công ty mạng xã hội chặn hoặc sàng lọc nội dung "một cách thiện chí" nếu họ coi đó là nội dung "tục tĩu, dâm ô, khiêu dâm, bẩn thỉu, bạo lực quá mức, quấy rối hoặc phản cảm". Tuy nhiên, các biện pháp bảo vệ không nhằm mục đích áp dụng cho các nhà cung cấp dịch vụ muốn hoạt động như thể là một nhà xuất bản hơn là các nền tảng trực tuyến, Tổng chưởng lý mãn nhiệm William Barr cho biết trong một bài phát biểu hồi tháng Năm.

Trước và sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 11, Twitter đã tăng cường kiểm soát các bài đăng của Tổng thống và những người dùng khác vì các cáo buộc gian lận bầu cử. Trong bản cập nhật ngày 12/11, gã trùm mạng xã hội cho biết đã áp dụng nhãn đánh dấu, cảnh báo và các hạn chế khác cho khoảng 300.000 bài đăng từ ngày 27/10 đến ngày 11/11, đối với nội dung mà họ phân loại là “gây tranh cãi và có khả năng gây hiểu lầm”. Con số này đại diện cho khoảng 0,2% tất cả các bài đăng liên quan đến bầu cử Hoa Kỳ đăng tải trong khoảng thời gian đó.

Một loạt bài đăng của Tổng thống Trump về gian lận bầu cử đều có dán nhãn: "Tuyên bố này về gian lận bầu cử còn đang tranh cãi". Ví dụ: cảnh báo của Twitter cho bài đăng ngày 22/11 của Tổng thống Trump nêu rõ: “Ở một số bang nhất định, số phiếu bầu còn nhiều hơn số người đi bỏ phiếu, và [khác biệt] với số lượng lớn. Điều đó không thực sự nghiêm trọng sao? Ngăn chặn quan sát viên bầu cử, bỏ phiếu thay cho những người không nhận thức rõ [tình huống], lá phiếu giả và nhiều hơn thế nữa. Hành vi nghiêm trọng như vậy. Chúng ta sẽ thắng!".

Sau ngày 14/12, gã khổng lồ mạng xã hội đã dán nhãn một số bài đăng với nội dung rằng: "Các quan chức bầu cử đã xác nhận ông Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ", mặc kệ việc một số tranh chấp pháp lý chống lại kết quả bầu cử năm 2020 còn đang chờ giải quyết, một số đã được đệ trình lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ.

Hôm 23/12, Tổng thống Trump đã thực hiện lời hứa sẽ chặn dự luật chi tiêu quốc phòng, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA), vì nó không thực hiện thay đổi đối với mục 230, kèm nhiều lý do khác. Ông nhận định, dự luật này giống như một "phần quà" dành cho Đảng Cộng sản Trung Quốc và Nga.

Tuyên bố hôm 23/12 của ông nêu rõ: “Thật không may, Đạo luật không đính kèm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng, bao gồm các điều khoản không tôn trọng các cựu chiến binh và lịch sử quân đội của chúng ta, và còn mâu thuẫn với những nỗ lực của Chính quyền của tôi nhằm đặt nước Mỹ lên hàng đầu trong các hành động thuộc chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của chúng tôi”.

Bộ Tư pháp cũng tích cực khuyến khích các nhà lập pháp xem xét việc sửa đổi những gì họ mô tả là đạo luật “lỗi thời”. Bộ này đã đưa ra một loạt các đề xuất vào đầu năm 2020 nhằm hạn chế các biện pháp bảo vệ pháp lý trên diện rộng đối với các nền tảng trực tuyến, nhằm nỗ lực thúc đẩy các công ty công nghệ giải quyết nội dung bất hợp pháp và khiến họ phải kiểm duyệt nội dung một cách có trách nhiệm.

Bộ Tư pháp Mỹ cũng thúc giục các nhà lập pháp xem xét đề xuất cập nhật Mục 230 vào tháng Mười, khi Twitter bắt đầu ngăn chặn một loạt bài của New York Post tiết lộ về các giao dịch kinh doanh với ngoại quốc của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden.

Trong một bức thư mà giới truyền thông có được, Trợ lý Tổng chưởng lý Stephen E. Boyd đã viết: “Những sự kiện xảy ra trong những ngày gần đây khiến việc cải cách càng trở nên cấp thiết hơn. Các nền tảng trực tuyến lớn ngày nay có quyền lực to lớn đối với thông tin và quan điểm tiếp cận người dân Mỹ. Do đó, điều quan trọng là họ phải trung thực và minh bạch với người dùng về cách họ sử dụng quyền lực đó. Và khi họ không làm như vậy, điều cấp thiết là họ phải chịu trách nhiệm”.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng Anh

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại trưởng Michael Pompeo đã cảnh báo các nhà lập pháp rằng mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang ở "ngay trên sân nhà", trong cuộc họp với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa tại Hạ viện vào thứ Sáu (ngày 8/1).
Viện dược phẩm Trung Quốc Sinopharm vào hôm nay 30/12/2020 vừa loan báo là một trong những loại vac-xin ngừa Covid-19 mà họ sản xuất có hiệu quả đạt mức 79%. Thông tin này được đưa ra vào lúc chính quyền Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch chích ngừa trong nước, dùng đến những loại vac-xin do chính nước này sản xuất mà không cần chờ kết thúc giai đoạn thử nghiệm. Điều đáng nói là loại thuốc này cũng bắt đầu được lưu hành trái phép ở nước ngoài. QUẢNG CÁO Ấn bản tiếng Pháp của tờ báo mạng Mỹ The HuffPost ngày 19/12/2020 vừa qua đã nêu bật hiện tượng này tại Ý, nơi mà tình hình có dấu hiệu phổ biến đến mức mà giới bác sĩ Ý phải lên tiếng báo động, buộc chính quyền phải quan tâm đến việc ngăn chặn.
Mục Điểm tin thế giới của DKN ngày thứ Sáu (1/1/2021) xin gửi tới quý độc giả những tin sau: Tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein vẫn còn sống. Hôm thứ Năm (31/12), luật sư L. Lin Wood đã đưa ra tuyên bố này trên Twitter. Thông tin gây sốc được đưa ra trong bối cảnh ông Wood có một loạt dòng tweet nhắm vào Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts, người được cho là chủ trương từ chối xem xét các cáo buộc của tiểu bang Texas về gian lận bầu cử. Jeffrey Epstein, một tội phạm ấu dâm khét tiếng, được cho là đã chết. Epstein cũng được cho là có quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Bill Clinton và ông Roberts, và từng nhiều lần đưa hai người này tới “Đảo ấu dâm” của y [Infowars]. Apple cấm ứng dụng theo ‘chỉ đạo’ của ĐCSTQ. Vào hôm thứ Năm (31/1), Apple đã xóa 39.000 ngàn ứng dụng trên kho ứng dụng dành cho người Trung Quốc.
Nghiên cứu nêu rõ: “Các ước tính ở đây chỉ ra rằng có từ 70.000 đến 79.000 phiếu bầu 'dư thừa’ ở Georgia và Pennsylvania. Cộng với Arizona, Michigan, Nevada và Wisconsin, tổng số phiếu bầu dư thừa tăng lên đến 289.000 phiếu". Ngày 30/12, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ một nghiên cứu mới của nhà kinh tế học John Lott, trong đó đặt nghi vấn về chiến thắng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden trước ông Trump.
Năm 2020 dần khép lại trở thành năm ẩn chứa nhiều nhân tố rủi ro kinh tế - chính trị bất định nhất trong vài thập kỷ gần đây. Thiên nga đen (dịch bệnh) đã cùng lúc hội tụ với Voi trắng (bong bóng nợ) và Tê giác xám (suy giảm kinh tế do chu kỳ) ngay từ đầu năm 2020. Đại dịch cũng làm lộ ra nền kinh tế "kền kền" và tập đoàn kinh tế "kền kền" toàn cầu. Và từ đây, các thông điệp mới, các lối đi mới và cả các sai lầm mới, cũ đều tiếp tục triển hiện... Tất cả tạo nên một sân chơi và diện mạo kinh tế phi truyền thống mới trên toàn cầu.
Ông Giuliani nói: “Vì vậy, bắt đầu từ sau Giáng sinh, mọi thứ sẽ thực sự bùng nổ. Bởi vì bằng chứng mà tất cả các mạng lưới truyền hình, báo chí, [công ty] công nghệ lớn và các nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ cung cấp cho các bạn đều là sai sự thật. Và các bạn sẽ nhận ra tất cả điều đó cùng một lúc. Nó sẽ rất sốc đối với đất nước này". Tuần này, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump là ông Rudy Giuliani cho biết, các vụ kiện liên quan đến bầu cử và những vấn đề tương tự sẽ “bùng nổ” sau Giáng sinh. Trong một buổi phát thanh tự tổ chức, luật sư Giuliani đã nói với các thính giả rằng, có “sự chuyển động đáng kể” ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin đối với việc hủy chứng nhận kết quả bầu cử, trong bối cảnh ngày càng có nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử.
Tổng thống Trump đã quyết định “phủ quyết" đối với Dự luật Quốc phòng Mỹ 2021” - một điều khoản ẩn chứa trong đó một yêu cầu ít được truyền thông đề cập tới - đó là yêu cầu Tổng thống phải thông qua Quốc hội nếu sử dụng quân đội theo đạo luật chống nổi loạn (Insurrection act) vào hoạt động chống nổi loạn, bạo động cả trong và ngoài nước. Tổng thống quyết tâm phủ quyết Dự luật Quốc phòng 2021 Tổng thống Donald Trump quyết tâm phủ quyết dự luật quốc phòng mà lưỡng đảng tại Quốc hội đã ủng hộ thông qua hồi tuần trước. “Kẻ thắng đậm nhất nhờ dự luật quốc phòng mới của chúng ta là Trung Quốc! Tôi sẽ phủ quyết!”, Tổng thống tuyên bố trên Twitter vào ngày 13/12.
Tổng thống Trump phát biểu tại tòa Bạch ốc (ảnh chụp màn hình video). Tối thứ Ba (22/12), từ Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump đã đăng tải một video cáo buộc gian lận bầu cử và gửi đến người dân một thông điệp: Đảng Dân chủ, giới truyền thông và Big Tech đang lừa dối người Mỹ. Dưới đây là nội dung tóm tắt của bài phát biểu: Mở đầu video, ông Trump nói “Hôm nay tôi muốn bày tỏ với các bạn tại sao tôi lại quyết tâm theo đuổi mọi biện pháp về luật pháp và hiến pháp hiện có để ngăn chặn nạn trộm cắp bầu cử. Với tư cách một tổng thống, một trong những nhiệm vụ nghiêm túc nhất của tôi là bảo vệ sự toàn vẹn của những lá phiếu hợp lệ đáng quý của các bạn”.
"Khi cuộc tranh cử của chúng ta tiếp tục, tôi hứa với mọi người rằng, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được tính. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ!” Phó Tổng thống Mike Pence đã đến sự kiện Turning Point USA và phát biểu trước các nhà hoạt động chính trị trẻ tuổi Mỹ. Phó Tổng thống nói rằng, ông đến để nói lời cảm ơn, đồng thời chia sẻ những thách thức mà nước Mỹ đang đối mặt. Trong bài phát biểu của mình, Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng, người Mỹ sẽ tiếp tục chiến đấu trong cuộc bầu cử. Ông cho biết, khi các cuộc bầu sắp tới diễn ra, Kelly Loeffler và Davide Purdue cần tái đắc cử để giữ đa số Đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Phó Tổng thống nói: “Khi cuộc tranh cử của chúng ta tiếp tục, tôi hứa với mọi người rằng, chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu hợp pháp được tính. Chúng ta sẽ tiếp tục chiến đấu cho đến khi mọi phiếu bầu bất hợp pháp bị loại bỏ!”.
Hải quân Hoa Kỳ hôm 22/12 điều một tàu khu trục tới gần quần đảo Trường Sa trong vùng Biển Đông đang tranh chấp để “thách thức những hạn chế đối với quyền tự do đi lại vô hại do Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan áp đặt.” Động thái này diễn ra sau khi quân đội Hoa Kỳ cảnh báo trong một tài liệu hồi tuần trước rằng Hoa Kỳ sẽ hành động “quyết đoán hơn” chống lại Bắc Kinh. Tài liệu của quân đội Mỹ đề ra những mục tiêu cho Hải quân, Thủy quân Lục chiến và Lực lượng Tuần Duyên Mỹ trong năm 2021. Trong một tuyên bố đưa ra vào chiều ngày thứ Ba 22/12, ông Tian Junli, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Chiến Khu Miền Nam của Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng tàu khu trục John S. McCain đã đi ngang gần quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc gọi là Nam Sa. “Hoa Kỳ thách thức các tuyên bố chủ quyền quá đáng trên các vùng biển khắp thế giới, bất chấp nước tuyên bố là nước nào, Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ
Bảo Trợ