Biển Đông: Mỹ và Philippines tiếp tục khẳng định giá trị phán quyết quốc tế 2016

19 Tháng Mười Hai 20209:46 CH(Xem: 399)
  • Tác giả :
Biển Đông: Mỹ và Philippines tiếp tục khẳng định giá trị phán quyết quốc tế 2016

Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Philippines vào hôm qua, 18/12/2020, đã đàm phán về cách tăng cường liên minh giữa hai quốc gia, trong đó có cách thức duy trì phán quyết Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016, vốn đã bác bỏ các yêu sách quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte gặp nhau bên lề Hội nghị của ASEAN tại Manila, ngày 13/11/2017.  AP - Andrew Harnik

Trọng Nghĩa
Tổng thống Mỹ Donald Trump và đồng nhiệm Philippines Rodrigo Duterte gặp nhau bên lề Hội nghị của ASEAN tại Manila, ngày 13/11/2017.

Trong một thông cáo, phó phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Cale Brown cho biết: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, và đồng nhiệm Philippines Teodoro Locsin Jr. đã nói chuyện qua điện thoại và đã khẳng định hợp tác song phương về phán quyết của tòa trọng tài.  

Thông cáo nói rõ là hai ngoại trưởng “đã thảo luận về các cơ hội củng cố hơn nữa liên minh Mỹ-Philippines và tính chất ràng buộc của phán quyết của Tòa Trọng Tài năm 2016 đối với tất cả các bên có liên quan ở Biển Đông”.

Thông cáo còn cho biết thêm: “Hai ngoại trưởng cũng thảo luận về các quan hệ kinh tế, an ninh, dân chủ và giao lưu nhân dân tạo nên mối quan hệ bền chặt giữa hai nước”.

Hoa Kỳ đã lên tiếng khẳng định quyền tự do hàng hải ở vùng biển tranh chấp, Trung Quốc vẫn khẳng định quyền sở hữu đối với gần như toàn bộ vùng biển, trong khi Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan tuyên bố một phần chủ quyền.

Mỹ cũng ủng hộ quyền của các quốc gia Đông Nam Á trong việc phát triển dầu khí trong các vùng đặc quyền kinh tế của mình ở Biển Đông, đả kích Trung Quốc về các hành vi áp đặt các “yêu sách hàng hải phi pháp” bằng cách bắt nạt các nước láng giềng.

Về phần tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte đã xác định với các lãnh đạo Đông Nam Á gần đây rằng không ai có quyền giảm bớt giá trị hay phủ nhận phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye năm 2016 bác bỏ các yêu sách rộng khắp của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo ông Duterte, phán quyết năm 2016 được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn, dựa trên Công ước Liên Hiêp Quốc về Luật Biển, đã trở thành “một phần của luật pháp quốc tế”.

Theo RFI


Tái kiểm phiếu xác nhận Tổng thống Trump giành lại chiến thắng tại một hạt ở bang Michigan

Một cuộc tái kiểm phiếu hôm 16/12 đã xác nhận rằng, một hạt thuộc tiểu bang Michigan đã báo cáo sai vào đêm bầu cử về chiến thắng của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Chiến thắng vốn thuộc về Tổng thống Donald Trump.

Tái kiểm phiếu tại hạt Antrim cho thấy, Tổng thống Trump đã giành được 9.759 phiếu bầu, trong khi đó ông Biden chỉ giành được 5.959 phiếu. 
Những người ủng hộ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tập hợp bên ngoài tòa nhà Quốc hội bang Michigan để yêu cầu chính quyền bang lắng nghe ý kiến của họ, khi Hội đồng Kiểm phiếu của bang bỏ phiếu để xác nhận kết quả cuộc bầu cử năm 2020 ở Lansing, Michigan vào ngày 23/11/2020. (JEFF KOWALSKY / AFP qua Getty Images)

Tái kiểm phiếu xác nhận Tổng thống Trump giành lại chiến thắng tại một hạt ở bang Michigan

Vào ngày 3/11, các quan chức hạt này tuyên bố, ông Biden đã nhận được nhiều hơn Tổng thống Trump hơn 3.000 phiếu bầu. Tuy nhiên 2 ngày sau đó, họ cho biết Tổng thống Trump đã thắng với cách biệt khoảng 2.500 phiếu bầu. Thay đổi thứ 3 diễn ra vào ngày 21/11, khi hạt này xác nhận ông Trump là người chiến thắng với gần 4.000 phiếu bầu cách biệt.

Các quan chức đổ lỗi sai sót trong việc báo cáo kết quả là do lỗi của con người.

Mọi quy trình bầu cử tại hạt Antrim đều sử dụng hệ thống máy móc và phần mềm của Dominion Voting Systems.

Một bên thứ 3 đã tiến hành kiểm tra hệ thống máy sử dụng trong bầu cử cho biết, họ nhận thấy hệ thống kiểm phiếu của Dominion đã “cố tình tạo ra một số lượng lớn sai sót trong lá phiếu”, khiến các lá phiếu phải đi qua một quy trình được gọi là phân xử.

Trong báo cáo sơ bộ về cuộc kiểm tra giám định, nhà đồng sáng lập của Allied Security Operations Group là ông Russell Ramsland Jr. tuyên bố:

“Các sai sót cố ý dẫn đến việc phân xử hàng loạt các lá phiếu mà không có sự giám sát, thiếu minh bạch và không thể truy soát. Điều này sẽ dẫn đến gian lận cử tri hoặc gian lận bầu cử. Dựa trên nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi kết luận rằng tiểu bang Michigan đáng lý không nên sử dụng [hệ thống máy móc và phần mềm của] Dominion Voting Systems [trong cuộc bầu cử]. [Ngoài ra] chúng tôi còn kết luận thêm rằng, hạt Antrim đáng lẽ không được xác nhận kết quả của mình”.

Bộ trưởng Nội vụ bang Michigan là bà Jocelyn Benson (thuộc đảng Dân chủ) tại  buổi phát thanh SiriusXM Business Radio Broadcasts "Beyond The Game: Tackling Race", từ Wharton San Francisco vào ngày 5/2/2016 tại San Francisco, California. (Kimberly White / Getty Images)
Bộ trưởng Nội vụ bang Michigan là bà Jocelyn Benson (thuộc đảng Dân chủ) tại buổi phát thanh SiriusXM Business Radio Broadcasts "Beyond The Game: Tackling Race", từ Wharton San Francisco vào ngày 5/2/2016 tại San Francisco, California. (Kimberly White / Getty Images)

Giám đốc phụ trách bầu cử của bang Michigan là ông Jonathan Brater làm việc văn phòng Bộ trưởng Nội vụ Jocelyn Benson của tiểu bang. Đáp trả bản báo cáo của Allied Security Operations Group, ông Brater lập luận rằng, bản báo cáo giám định đã không giải thích những cáo buộc của mình về thiết kế "có chủ đích" của hệ thống kiểm phiếu.

Trong đơn gửi lên tòa án, giám đốc Brater nêu rõ: “Mặc dù phân tích chi tiết hơn về báo cáo phải do một cá nhân có chuyên môn kỹ thuật thực hiện, nhưng đối với tôi, rõ ràng là báo cáo này đưa ra một loạt kết luận mà không có bằng chứng cụ thể. Nó mô tả những động cơ gian lận và gây rối cho các quy trình vốn có thể giải thích đơn giản là các thủ tục bầu cử hoặc sửa lỗi thông thường. [Bản báo cáo] đề xuất mà không kèm giải thích rằng, bằng cách nào đó, các tính năng của phần mềm bầu cử mà Michigan không sử dụng lại phải chịu trách nhiệm về việc kiểm đếm hoặc báo cáo các lỗi không tồn tại hoặc dễ giải thích".

Bộ trưởng Nội vụ bang Michigan là bà Benson vốn là một thành viên đảng Dân chủ. Đầu tháng này, bà đã ra thông báo sẽ thực hiện cuộc “thanh tra nhằm hạn chế mức rủi ro bằng 0” tại hạt Antrim.

Trao đổi với các phóng viên tại hạt này, nhân viên Văn phòng Bầu cử Michigan là bà Lori Bourbonnais cho biết, kết quả sơ bộ từ cuộc kiểm tra đã tìm thấy 11 lá phiếu bổ sung cho Tổng thống Trump, trong khi số phiếu bầu cho ông Biden giảm bớt một lá phiếu.

Các quan chức cũng tìm thấy 3 lá phiếu khác, trong đó có một lá phiếu bầu cho ứng cử viên đảng Tự do Jo Jorgensen.

Bà Bourbonnais nói: “Đây là một ví dụ rất điển hình về những gì chúng tôi tìm thấy trong số phiếu bầu. Việc phát hiện sự chênh lệch một hoặc hai phiếu bầu giữa kiểm đếm tay và kiểm phiếu bằng máy trong một khu vực bầu cử là điều bình thường. Vì vậy, những gì chúng ta thấy hôm nay là rất điển hình".

Một quan chức khác nói với các phóng viên trong cuộc tái kiểm phiếu rằng, họ “tin tưởng” vào kết quả bầu cử. Người này cũng khẳng định những gì đã xảy ra với kết quả báo cáo sai trong đêm bầu cử là do “lỗi của con người”.

Trong một bản tuyên bố, bà Benson khẳng định, cuộc kiểm tra “đã xác nhận sự thật  và khẳng định thực tế: Máy kiểm phiếu của Dominion đã kiểm kê chính xác số phiếu bầu cho Tổng thống”.

Các chiến dịch của Tổng thống Trump và của ông Biden đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Người dân đặt các lá phiếu vào một máy kiểm phiếu ở Grosse Pointe, Michigan, vào ngày 10/3/2020. (Jeff Kowalsky / AFP qua Getty Images)
Người dân đặt các lá phiếu vào một máy kiểm phiếu ở Grosse Pointe, Michigan, vào ngày 10/3/2020. (Jeff Kowalsky / AFP qua Getty Images)

Theo kết quả mà bang Michigan xác nhận, ông Biden đã giành chiến thắng tại bang này với hơn 154.000 phiếu bầu. Đây là một trong bảy bang có tranh chấp phiếu bầu giữa 2 nhóm Đại cử tri.

Giám đốc điều hành của Dominion là ông John Poulos đã trả lời các câu hỏi từ các nhà lập pháp ở Michigan vào tuần trước. Ông đã đưa ra lời giải thích chi tiết nhất về những gì đã xảy ra với cuộc kiểm phiếu ở hạt Antrim.

Giám đốc Poulos cho biết, do có sự thay đổi quy tắc nên cần cập nhật chương trình của máy kiểm phiếu vào tháng Mười. Nhưng các quan chức của hạt Antrim không cập nhật được tất cả 18 máy kiểm kê, nghĩa là một số máy có chương trình mới trong khi một số máy vẫn chạy chương trình cũ.

Ông giải thích, các quan chức sau đó đã quên tiến hành các bài kiểm tra logic và độ chính xác của chương trình. Lỗi thứ 3 xảy ra khi một công ty ký hợp đồng vào tháng Mười đã lập trình các bảng kiểm phiếu theo cách cho phép lưu trong thẻ nhớ của máy cả chương trình đếm phiếu bầu cũ và mới.

“Nếu tất cả các máy kiểm phiếu được cập nhật theo đúng quy trình, thì sẽ không có bất kỳ lỗi nào trong bản báo cáo không chính thức”, giám đốc Dominion giải thích.

Ông Poulos khẳng định, công ty Dominion không lập trình các máy kiểm phiếu và không có quyền truy cập vào hệ thống của hạt Antrim. Công ty này cũng không sở hữu bất kỳ nhật ký, cơ sở dữ liệu hoặc tài liệu bầu cử nào.

Đề cập đến các cáo buộc trong báo cáo giám định, ông cho biết: “Tôi không thể hiểu được nhiều lập luận. Tuy nhiên để khẳng định lại, tôi chưa hề xem qua phần nào của tài liệu đó”.

Du Miên

Theo Epoch Times tiếng AnhGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hải quân Hoa Kỳ hôm 22/12 điều một tàu khu trục tới gần quần đảo Trường Sa trong vùng Biển Đông đang tranh chấp để “thách thức những hạn chế đối với quyền tự do đi lại vô hại do Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan áp đặt.” Động thái này diễn ra sau khi quân đội Hoa Kỳ cảnh báo trong một tài liệu hồi tuần trước rằng Hoa Kỳ sẽ hành động “quyết đoán hơn” chống lại Bắc Kinh. Tài liệu của quân đội Mỹ đề ra những mục tiêu cho Hải quân, Thủy quân Lục chiến và Lực lượng Tuần Duyên Mỹ trong năm 2021. Trong một tuyên bố đưa ra vào chiều ngày thứ Ba 22/12, ông Tian Junli, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Chiến Khu Miền Nam của Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc, nói rằng tàu khu trục John S. McCain đã đi ngang gần quần đảo Trường Sa mà Trung Quốc gọi là Nam Sa. “Hoa Kỳ thách thức các tuyên bố chủ quyền quá đáng trên các vùng biển khắp thế giới, bất chấp nước tuyên bố là nước nào, Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ
Không chỉ người dân Mỹ, mà người dân trên toàn thế giới cũng đều đang hướng về Hoa Kỳ – vùng đất cuối cùng của tự do. Hôm qua (20/12), người dân Nhật Bản tiếp tục xuống đường tuần hành để ủng hộ Tổng Thống Trump, lên án hành vi gian lận trong cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ. Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay vẫn chưa đi đến hồi kết và ngày càng khốc liệt hơn. Trong khi truyền thông dòng chính luôn “xác định” Joe Biden là “tổng thống đắc cử”, thì vẫn còn rất nhiều người tin vào việc có gian lận bầu cử, đứng lên ủng hộ Tổng thống Trump. Nối tiếp cuộc diễn hành ủng hộ Tổng thống Trump tại Tokyo, Nhật Bản vào ngày 29/11, hôm qua (20/12), người dân Nhật Bản tại Osaka đã tổ chức một buổi tuần hành với các khẩu hiệu, băng rôn “Ủng hộ Tổng thống Trump”, “Thêm 4 năm nữa”, “Bầu cử vi hiến toàn quốc”, “Đừng để bị lừa bởi các phương tiện truyền thông giả…”, đã thu hút hàng nghìn người hâm mộ Tổng thống Trump tham gia. Tâm Thanh | DKN
Ông Giulani nhận định: "Đó là thông tin công khai; [nó] thậm chí không thuộc về [họ]. Lý do duy nhất khiến [họ] phản đối việc chúng tôi kiểm tra những chiếc máy đó là vì [họ] biết mình đã giở trò lươn lẹo nào đó". Luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump là ông Rudy Giuliani cho biết, nhóm pháp lý của Tổng thống có kế hoạch thay đổi chiến lược của mình để tập trung hơn vào các máy kiểm phiếu. Việc điều tra các máy móc bầu cử dùng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11 sẽ giúp chứng minh các tuyên bố về gian lận trong kết quả chung cuộc. Luật sư Giuliani là người dẫn đầu các nỗ lực pháp lý của đội ngũ Tổng thống Trump. Phát biểu trên chương trình podcast “War Room” của ông Steve Bannon, ông thông báo về sự thay đổi trong chiến lược của đội ngũ.
Trung tướng Michael Flynn nhận định, Tổng thống Donald Trump có nhiều lựa chọn, bao gồm việc thu giữ các máy bỏ phiếu, và sử dụng quân đội để tổ chức tái bầu cử ở các bang chiến trường quan trọng. Ngày 18/12, Trung tướng đã nghỉ hưu Michael Flynn tuyên bố, Tổng thống Donald Trump có nhiều lựa chọn để xử lý cuộc bầu cử tổng thống đang gây tranh cãi gay gắt. Các biện pháp bao gồm việc thu giữ các máy bỏ phiếu, và sử dụng quân đội để tổ chức tái bầu cử ở các bang chiến trường quan trọng. Trung tướng Flynn vẫn luôn ủng hộ những tuyên bố về gian lận bầu cử của Tổng thống Trump. Trao đổi với Newsmax trong một cuộc phỏng vấn, ông cho biết dù không biết liệu Tổng thống có theo đuổi những lựa chọn này hay không, ông nhận định Tổng thống Trump cần phải “lên kế hoạch cho mọi tình huống, vì chúng ta không thể cho phép cuộc bầu cử này và tính toàn vẹn trong các cuộc bầu cử của chúng ta đi theo chiều hướng như hiện nay".
Tổng thống Mỹ đương nhiệm và ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Trump là khắc tinh của ĐCSTQ. Nếu ông Trump tái đắc cử, ĐCSTQ đã làm đủ những điều xấu ắt sẽ bị tiêu diệt. Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ và ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ Biden là một “người bạn tốt” của ĐCSTQ. Nếu ông Biden lên nắm quyền, ĐCSTQ có thể "sống lại giấc mơ cũ" và làm chậm lại tiến trình diệt vong của ĐCSTQ. Cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 có liên quan đến định hướng tương lai của Hoa Kỳ: hoặc để quay trở lại truyền thống lịch sử vĩ đại được thiết lập bởi những người cha sáng lập của Hoa Kỳ, làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại; hoặc đi theo con đường chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản. Nó cũng liên quan đến tương lai của ĐCSTQ: hoặc đi đến sự sụp đổ cuối cùng, hoặc có một cơ hội khác để kéo dài tàn hơi.
Những bằng chứng của các luật sư nhóm Tổng thống Trump và nhân chứng đã giúp cử tri Mỹ nhận ra sự thật về máy bỏ phiếu Dominion, nhưng họ không ngờ rằng khi báo cáo điều tra được đưa ra, tỷ lệ sai sót của máy này lại vượt mức cho phép những 85.000 lần và các bản ghi trên máy tính đã bị xóa bằng tay. Hôm 14/12, luật sư Matthew DePerno đã công khai kết quả điều tra về máy bỏ phiếu Dominion được sử dụng ở Michigan. Báo cáo dài 23 trang tiết lộ rằng máy bỏ phiếu Dominion được thiết kế để gian lận, dẫn đến kết luận rằng: tính liêm chính và hợp pháp của việc bỏ phiếu trên toàn Michigan bị nghi ngờ nghiêm trọng. Vào ngày 4/12, thẩm phán đã cho phép ông DePerno và nhóm chuyên gia công nghệ thông tin của ông điều tra thu thập chứng cứ từ 22 máy bỏ phiếu Dominion, máy lập bảng, ổ USB Flash, phần mềm liên quan và “máy lập bảng tổng” của thư ký được sử dụng trong cuộc bầu cử tháng Mười Một ở hạt Antrim, bang Michigan.
Cơ sở dữ liệu cũng cho thấy, hơn 600 đảng viên ĐCSTQ đã làm việc tại 19 chi nhánh của các ngân hàng Anh Quốc gồm HSBC và Standard Chartered. Một cơ sở dữ liệu bị rò rỉ gần đây đã tiết lộ rằng, 1,95 triệu đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang giữ các vị trí tại các lãnh sự quán trên khắp thế giới, các trường đại học và các tập đoàn lớn ở Mỹ và Anh. Trong đó, có những đảng viên từng là nhân viên của hãng hàng không vũ trụ khổng lồ Mỹ Boeing và hãng dược phẩm đình đám Pfizer. Tổ chức IPAC, một liên minh toàn cầu gồm các nhà lập pháp, đã có được cơ sở dữ liệu từ một người giấu tên tại Trung Quốc. Sau đó, IPAC đã gửi các tài liệu cho 4 tổ chức truyền thông, tờ Daily Mail của Anh và hãng tin Sky News của Úc đưa tin hôm Chủ nhật 12/12. Trong một tuyên bố vào ngày 13/11, IPAC cho biết, một trong những đại diện của họ đã nhận được cơ sở dữ liệu từ một "nguồn phi chính phủ". Liên minh này đã cử các chuyên gia xác minh danh sách trong cơ sở dữ liệu.
“Tổng thống vẫn kiên định và cho rằng chúng ta mới chỉ bắt đầu cuộc chiến...Thời gian không còn nhiều, chìa khóa nằm ở đâu?" Tất cả con mắt đang đổ dồn về Sắc lệnh hành pháp 13848 -2018 và Giám đốc Tình báo Quốc gia Ratcliffe sẽ phải báo cáo trước ngày 18/12 về sắc lệnh này. Ngày 18/12 sẽ đánh dấu 45 ngày kể từ ngày bầu cử - là ngày vi phạm gian lận bầu cử diễn ra các hành vi gian lận, can thiệp bầu cử, v.v. - theo sắc lệnh hành pháp 2018. "Thiết quân luật giới hạn" là sự áp đặt một phần với chính quyền dân sự - bằng cách thiết lập một quyền lực bổ sung được trao cho lực lượng quân đội, lực lượng này sẽ có quyền xét xử tất cả những người bị tòa án quân sự bắt giữ, hoặc chuyển giao những kẻ vi phạm đó cho các cơ quan dân sự - trong vòng năm ngày để có hành động tiếp theo.
Chủ tịch FCC Ajit Pai lưu ý rằng một số cơ quan chính phủ Hoa Kỳ đã khuyến nghị việc thu hồi giấy phép hoạt động của China Telecom với lý do lo ngại về an ninh quốc gia. Pai cho biết có "những lo ngại đáng kể" rằng China Telecom sẽ buộc phải tuân theo các yêu cầu của chính phủ Trung Quốc về thông tin, bao gồm cả việc chặn liên lạc. China Telecom, công ty viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, đã được ủy quyền cung cấp dịch vụ viễn thông trong gần 20 năm. China Telecom Americas không đưa ra bình luận ngay lập tức.
Không quân Mỹ vừa điều máy bay do thám đi vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc (ADIZ) ở biển Hoa Đông và đi qua khu vực bầu trời eo biển Đài Loan hôm 10/12 vừa qua. Sáng kiến theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết như vậy hôm 11/12. Theo SCSPI, máy bay do thám của hãng Lockheed chế tạo đã đi dọc suốt chiều dài ADIZ ở biển Hoa Đông trước khi quay lại cách tỉnh Phúc Kiến 52 hải lý và bờ biển Đài Loan 70 hải lý. Hồi tháng trước, Hoa Kỳ cũng điều hai máy bay ném bom từ căn cứ hải quân Anderson ở Guam bay vào khu vực ADIZ của Trung Quốc ở biển Hoa Đông khiến quân đội Trung Quốc phải điều máy bay lên theo dõi.
Bảo Trợ