30 năm Liên Xô tan rã: Gorbachev và cuộc họp Bộ Chính trị tháng 4/1991

20 Tháng Mười Một 20201:12 SA(Xem: 422)
  • Tác giả :

30 năm Liên Xô tan rã: Gorbachev và cuộc họp Bộ Chính trị tháng 4/1991

Gorbachev, Liên Xô

Tháng 4/1991, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev thông báo với Bộ Chính trị rằng ông từ chức.

Trong hồi ký xuất bản năm 1995, ông kể lại là vào thời điểm đó, ông cảm thấy Đảng Cộng sản trở thành 'cản trở lớn nhất cho cải tổ', và muốn rút lui. 

Bộ Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô họp kín, ba giờ liền, không có ông Gorbachev.

Họ phê phán ông kịch liệt và đổ lỗi cho nhà lãnh đạo trẻ nhưng ở vị trí cao nhất là đã gây ra các vấn đề ngày càng sâu rộng của Liên bang Xô Viết (cuối năm đó, Liên Xô chính thức giải tán).

Nhưng việc để một tổng bí thư từ chức là điều không ai có thể tưởng tưởng nổi.

Họ mời ông Gorbachev vào, sau cuộc họp và đề nghị ông...rút đơn từ chức.

Gorbachev đã làm đúng như vậy.

 

Yeltsin on tank outside the White House
Chụp lại hình ảnh, 

Boris Yeltsin nói chuyện trên xe tăng tháng Tám năm 1991 để dẹp tan vụ đảo chính ông Gorbachov của cơ quan mật vụ KGB

Trong hồi ký, ông giải thích là với nhiều thế hệ người Nga, “Đảng Cộng sản tồn tại như một phần cuộc sống của họ, kể từ năm 1917, “và thật khó cho bất cứ ai, chưa nói là quan chức nhà nước, hình dung ra được cuộc sống bên ngoài quyền lực của Đảng”.

Nhưng nếu được nghĩ lại thì Gorbachev có làm gì khác?

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tại Moscow ngày 16/08/2011 với nhà báo Anh Jonathan Steele của The Guardian, ông Gorbachev nói:

“Ngày nay, nghĩ lại, tôi thấy đáng ra tôi cần phải tận dụng cơ hội đó để lập một đảng chính trị mới, và từ chức khỏi Đảng Cộng sản.”

 

Trên lý thuyết, nếu làm như vậy, ông vẫn còn chức Chủ tịch Liên Xô, quốc gia bắt đầu bị giằng xé bởi các thế lực dân tộc chủ nghĩa, đứng đầu là xu hướng dân tộc Nga của Boris Yeltsin.

Tuy thế, Gorbachev cũng hối tiếc là đã không cải tổ Nga và các nước cộng hòa thuộc Liên Xô sớm hơn.

Perestroika – công cuộc cải tổ từ 1985 của Gorbachev và cộng sự, vốn được gợi ý từ thời Yuri Andropov, chỉ nhắm vào 'chữa bệnh' cho Liên Xô, và chủ yếu là Nga, nước lớn nhất trong Liên bang.

Đến năm 1991, tình hình đã vượt ra ngoài tầm kiểm soát của Moscow tại các nước thuộc Liên Xô ở vùng Baltic, nhất là sau khi Gorbachev đồng ý để Ba Lan đi theo con đường riêng, với giải pháp không còn nằm trong quỹ đạo chính trị của Kremlin.

Các thế lực hùng mạnh kéo sập Liên Xô

Ngày nay, các đánh giá của giới nghiên cứu thiên về giả thuyết rằng Liên Xô đằng nào cũng tan rã, ban đầu là vì lý do kinh tế, và sau là vì chủ nghĩa dân tộc tại tất cả các nước trong vùng, bất kể Gorbachev có lên cầm quyền hay là không.

Về kinh tế, như Diana Villiers Negroponte viết trong bài 'Liên Xô có sụp đổ không cần Mikhail Gorbachev?' (Would the Soviet Union have collapsed without Mikhail Gorbachev? - Brookings, 10/2019), thì cơ cấu kinh tế Liên Xô đã mất cân bằng nghiêm trọng từ khi Gorbachev tiếp quản quyền lực:

“60% vốn đầu tư bỏ vào khai thác tài nguyên thô, và nhiên liệu, 20% chi cho quân sự, và chỉ còn 20% còn lại bỏ vào sản xuất, và phục vụ người tiêu dùng....Công dân Liên Xô nắm trong tay 400-450 tỷ rubles, nhưng họ không có hàng hóa gì để mua...Bất bình gia tăng. Công nhân mỏ ở vùng Vành Bắc Cực biểu tình trước, đòi xà phòng và khoai tây, rồi đến các ngành nghề khác đình công theo. Đến tháng 12/1989, cả Liên Xô có 158 vụ đấu tranh vì đời sống...”

Ngoài ra là gánh nặng kinh tế hàng chục tỷ USD mỗi năm cho nhu cầu duy trì sự hiện diện quân sự, an ninh của Liên Xô tại Đông Âu và các nước khác.

Tóm lại, Perestroika được Gorbachev cho là liều thuốc chữa các bệnh trầm kha của Liên Xô, nó đã chỉ làm đẩy nhanh quá trình phân hủy của một cơ thể bị cho là từ lâu (long-term decay), theo nhiều đánh giá hiện nay.

Tại Nga tuy vậy vẫn có người “đặt giả thuyết” rằng nếu tháng 8/1991, nhóm đảo chính của Bộ Công an và một số tướng tá, lãnh đạo bảo thủ tại Moscow bắt cả Gorbachev và Yeltsin thì liệu có quay ngược được thế cờ hay là không?

Vì nếu như Gorbachev, trong con mắt họ, đã “phản Đảng” và bị họ tạm giam ở nhà nghỉ bên bờ Hắc Hải, không cho về Moscow, thì Yeltsin lại là một thế lực khác: chủ nghĩa dân tộc Nga.

Jonathan Steele cho rằng một cuộc đảo chính triệt để năm 1991 sẽ không không giải quyết được các vấn đề cơ bản của Liên Xô, vì tình hình đã rất khác với năm 1964.

Năm đó, phe bảo thủ loại Nikita Khrushchev, chặn quá trình giải thể chủ nghĩa Stalin và đưa Liên Xô vào thời kỳ trì trệ của Leonid Brezhnev.

Còn vào các năm 1989, 1990 và 1991, chính trường Liên Xô biến đổi rất nhanh và nhân vật Boris Yeltsin đã nắm lấy thời cơ, tỏ thái độ mạnh mẽ, liên tục đi trước và thách thức Gorbachev.

Không chỉ công khai từ bỏ Đảng Cộng sản Liên Xô và kêu gọi Gorbachev làm tương tự, Boris Yeltsin đã dám thí nghiệm với bầu cử tự do.

Vào tháng 6/1991 ông Yeltsin đã giành 59% phiếu cử tri để lên làm tổng thống Nga.

Việc phe đảo chính bắt sống một tổng thống do hàng triệu người bầu lên là rất khỏ xảy ra.

Và Yeltsin xét ra mới là nhân vật trực tiếp đẩy Liên Xô đến chỗ giải tán.

Việc đầu tiên ông ta làm khi nắm quyền ở Nga, nước vẫn thuộc Liên Xô, là đòi chiếm hữu phần lớn ngân sách Liên Xô cho Nga. 

Tháng 8/1991, Yeltsin leo lên xe tăng, đối mặt với phe đảo chính ở Moscow và đánh bại họ...chỉ bằng lời nói. 

Bước tiếp theo của Yeltsin là cấm Đảng Cộng sản hoạt động tại quốc gia của ông ta, nước Nga. 

Quyết định này thức chất đã xóa sổ Đảng CS Liên Xô sau nhiều thập kỷ cầm quyền 'oai hùng'.

Các nước cộng hòa khác trong Liên bang đi theo con đường đòi độc lập, và Gorbachev chỉ còn lại với chức vụ không quyền lực: Tổng thống Liên Xô.

Ngày 25/12/1991, Gorbachev từ chức và sáu ngày sau, Liên Xô chính thức giải thể.
Theo BBC


Bất chấp căng thẳng bầu cử, Mỹ đẩy mạnh kế hoạch hủy niêm yết các công ty Trung Quốc 

Thanh Đoàn 

Theo Bloomberg, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đang thúc đẩy một kế hoạch có nguy cơ đẩy các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Việc tiếp tục cắt đứt các vòi bạch tuộc hút vốn của Trung Quốc trên chính đất Mỹ không chỉ tiếp tục diễn ra mà còn được đẩy mạnh hơn, bất chấp cuộc chiến gian lận phiếu bầu ngày một căng thẳng. 

Công ty không tuân thủ nguyên tắc kiểm toán của Mỹ sẽ buộc phải huỷ niêm yết

Theo nguồn tin từ Bloomberg, vào cuối năm nay, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) sẽ đề xuất quy định chế tài việc hủy niêm yết các công ty nếu không tuân thủ các quy tắc kiểm toán của Mỹ.

Thực tế, động thái này đã được thảo luận và chuẩn bị từ tháng 8/2020 bởi nhóm làm việc của Tổng thống về Thị trường tài chính. Nhóm này hoạt động như một Hội đồng quản lý, trong các thành viên chủ chốt có Chủ tịch SEC là Ông Jay Clayton và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Hội đồng này đã thúc giục các cơ quan quản lý thông qua để chế tài mới này sớm có hiệu lực. 

Mặc dù không nhắm vào nhóm doanh nghiệp cụ thể nào, nhưng việc không tuân thủ nguyên tắc kiểm toán của Mỹ mà vẫn được “đặc cách” niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ trong hơn một thập kỷ qua chỉ có doanh nghiệp đến từ Trung Quốc. 

Sự tồn tại của lỗ hổng pháp lý ngờ nghệch mà Mỹ dành cho đối thủ kinh tế - chính trị hàng đầu của mình khiến nhiều nhà đầu tư của Mỹ mất tiền oan và thị trường chứng khoán Mỹ thiếu minh bạch. Trung Quốc từ chối để các thanh tra của Ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng xem xét các cuộc kiểm toán của Alibaba Group Holding Ltd., Baidu Inc. và các công ty khác kinh doanh trên thị trường Mỹ. 

blank
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin (L) nói chuyện với Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Jay Clayton (R) trong cuộc họp của Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính ngày 16 tháng 10 năm 2018 tại Bộ Tài chính ở Washington, DC. (Ảnh của Alex Wong / Getty Images)

SEC vô tình hay hữu ý đã 'gián tiếp' giúp doanh nghiệp Trung Quốc lừa dối nhà đầu tư Mỹ 

Gần đây nhất, do chính sách ưu ái mù quáng trước doanh nghiệp Trung Quốc, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đã phải trả giá, khi tin vào bảng báo cáo tài chính gian dối của Luckin Coffee, công ty này niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán tại New York và làm bốc hơi 5 tỷ USD vốn hoá, một phần lớn trong số đó đương nhiên là tiền người Mỹ đầu tư. 

Vào ngày 2/4, sau một cuộc điều tra nội bộ, chuỗi cửa hàng cà phê Luckin Coffee của Trung Quốc đã thừa nhận rằng họ đã “chế” ra hàng trăm triệu USD doanh số. Vấn đề là hàng trăm triệu USD doanh số này nghiễm nhiên không cần phải kiểm toán theo luật Mỹ. 

Nói theo cách khác, chính sách ưu ái khó hiểu của SEC và chính quyền Mỹ suốt hơn một thập kỷ qua đã gián tiếp giúp doanh nghiệp này của Trung Quốc lừa đảo nhà đầu tư Mỹ. Đây là một cú đánh lớn đối với các nhà đầu tư Mỹ khi rót tiền vào một trong những thương hiệu nổi tiếng và có giá trị thị trường cao nhất Trung Quốc. Luckin đã mở rộng mạnh mẽ với hơn 4.500 cửa hàng và vượt qua đối thủ lớn nhất của nó, Starbucks, về giá.

Luật pháp Mỹ bị Trung Quốc phớt lờ và điều đó không thể tái diễn

Cuộc chiến về thanh tra kiểm toán bắt nguồn từ Đạo luật Sarbanes-Oxley năm 2002, đạo luật này đã đại tu các quy định về kiểm toán công ty đại chúng sau sự sụp đổ của Enron Corp. và WorldCom Inc. Mặc dù nó áp dụng cho các doanh nghiệp trên toàn thế giới nếu họ khai thác thị trường Hoa Kỳ - và hơn 50 khu vực pháp lý nước ngoài cho phép xem xét - Trung Quốc đã từ chối tuân thủ, viện dẫn các quy tắc bảo mật nghiêm ngặt.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã nhiều lần không đưa ra được thỏa hiệp. Trong khi đó, các công ty Trung Quốc vẫn tiếp tục niêm yết cổ phiếu qua các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ mặc dù luật pháp Mỹ đang bị phớt lờ. Họ đã huy động được khoảng 12 tỷ USD trong các đợt IPO trong năm nay, mức cao nhất kể từ năm 2014 khi Alibaba ra mắt.


Báo cáo của Nhóm làm việc của Tổng thống thúc đẩy hành động của SEC đã khuyến nghị rằng các sàn giao dịch như Sở giao dịch chứng khoán New York và Nasdaq cần thiết lập các tiêu chuẩn nâng cao để ngăn chặn việc niêm yết của các công ty không tuân thủ các quy tắc của Hoa Kỳ. Báo cáo kêu gọi SEC thông qua các quy tắc mới, nhưng cho biết chúng sẽ không có hiệu lực cho đến tháng 1 năm 2022 để ngăn chặn sự gián đoạn thị trường.

Theo SEC, hơn 150 công ty của đất nước, với tổng giá trị 1,2 nghìn tỷ USD, đã giao dịch trên các sàn giao dịch của Mỹ tính đến năm 2019.

Thanh Đoàn - NTD Viet NamGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không quân Mỹ vừa điều máy bay do thám đi vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc (ADIZ) ở biển Hoa Đông và đi qua khu vực bầu trời eo biển Đài Loan hôm 10/12 vừa qua. Sáng kiến theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết như vậy hôm 11/12. Theo SCSPI, máy bay do thám của hãng Lockheed chế tạo đã đi dọc suốt chiều dài ADIZ ở biển Hoa Đông trước khi quay lại cách tỉnh Phúc Kiến 52 hải lý và bờ biển Đài Loan 70 hải lý. Hồi tháng trước, Hoa Kỳ cũng điều hai máy bay ném bom từ căn cứ hải quân Anderson ở Guam bay vào khu vực ADIZ của Trung Quốc ở biển Hoa Đông khiến quân đội Trung Quốc phải điều máy bay lên theo dõi.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng nếu ông ta có thể chứng minh số phiếu bầu không phải là “gian lận hoặc bất hợp pháp“. Tường thuật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cập nhật liên tục (tin mới trước, tin cũ sau). Ngày 27/11: "Hãy chứng minh số phiếu là hợp pháp để thắng cử" Hôm thứ Sáu (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đăng tweet khẳng định: “Ông Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách là Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh ‘80.000.000 phiếu bầu’ lố bịch của mình không phải là giành được một cách gian lận hay bất hợp pháp. Khi bạn nhìn thấy những gì đã xảy ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia & Milwaukee, gian lận phiếu bầu lớn, ông ta đang đối mặt với một vấn đề hết sức nan giải!”
Tổng thống Donald Trump kêu gọi chấm dứt mục 230 - điều khoản bảo vệ đối với các công ty Internet. Bởi suy cho cùng, quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất không bao gồm quyền nói sai sự thật và gây hại cho người khác. "Vì mục đích An ninh Quốc gia, Mục 230 phải được chấm dứt ngay lập tức !!!" Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter vào cuối thứ Năm (ngày 26/11).
Tôi từng đi ăn trưa với Sidney Powell ở khu trung tâm Manhattan. Tôi biết bà ấy là một người kiên quyết và quả cảm, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày bà ấy đóng một vai trò lịch sử quan trọng như ngày hôm nay. Trở lại năm 2014, tôi làm việc tự do cho một công ty quan hệ công chúng ở Thành phố New York. Chính ở đó, tôi đã gặp một người phụ nữ khác thường. Hiếm khi tôi gặp phải một người mà tôi ngại tranh luận cùng, bởi vì trí tuệ sắc bén và sự chính trực ngay thẳng của bà. Sidney chính là một người như vậy. Người phụ nữ này đã từng có một sự nghiệp đáng kể. Là một Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành, bà đã từng là công tố viên liên bang - và đã nghỉ việc vì bất bình và phẫn nộ trước sự tham nhũng mà bà đã chứng kiến giữa các đồng nghiệp của mình.
Tính đến hôm 24/11, nhóm của Tổng thống Trump và người của Đảng Cộng hòa đã khởi xướng 16 vụ kiện chống gian lận bầu cử ở Pennsylvania, Michigan và Nevada... Cùng ngày, Luật sư Giuliani cho biết ông sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao về những vi phạm bầu cử ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang. Luật sư Giuliani của Nhóm chiến dịch Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 24/11 rằng, ông sẽ đệ đơn kiện các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang vì tiến hành gian lận bầu cử. Luật sư Giuliani nói: "Các vụ kiện hiện tại ở bốn nơi của chúng tôi sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao, và sẽ sớm có hai (vụ kiện) khác. Về cơ bản, tổng thể vụ kiện liên quan đến các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu bang vi phạm quy định bầu cử".
Một đô đốc hải quân quân hàm hai sao giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm Chủ nhật (22/11), tờ Taiwan News dẫn báo cáo của Reuters cho biết. Các nguồn tin giấu tên, bao gồm một quan chức Đài Loan có dữ liệu về chuyến đi, nói với Reuters rằng quan chức này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman. Ông Studeman là giám đốc của J2, phụ trách tình báo, tại Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về chuyến thăm, tương tự Ngũ Giác Đài. Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) xác nhận hôm Chủ nhật rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, bổ sung rằng đó là chuyến thăm chưa được công bố.
Luật sư của Tổng thống Trump Sidney Powell tuyên bố rằng có chứng cứ và yêu cầu điều tra với cáo buộc rằng Dominion hối lộ cho các quan chức nhà nước, thậm chí có nghi vấn về khả năng liên quan đến thống đốc Đảng Cộng hòa bang Georgia Brian Kemp. Ông Kemp đã dành một khoản tài trợ ngân sách dùng để sử dụng Hệ thống bỏ phiếu Dominion thay vì công ty truyền thống ES&S. Giá trị hợp đồng này là 107 triệu USD. Theo bà Powell cho biết đang có cuộc điều tra về quan hệ lợi ích tài chính giữa công ty phần mềm Dominion với gia đình thống đốc bang Georgia và Ngoại trưởng của bang này.
Hôm thứ năm (19/11), luật sư Sidney Powell, thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, cho biết trong một cuộc họp báo rằng TT Trump đã thắng lớn trong cuộc tuyển cử, và nhóm pháp lý sẽ chứng minh điều này, theo Sound of Hope hôm 20/11. Bà Powell cho biết, những người yêu nước đã quá mệt mỏi với sự mục ruỗng xuyên suốt từ cấp địa phương lên cấp cao nhất, vì vậy đội ngũ pháp lý của TT Trump sẽ trả lại cho người dân Mỹ một quốc gia tự do [mà họ đáng được hưởng]. Bà còn yêu cầu Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra tội phạm về hiện tượng gian lận xuất hiện trong cuộc bầu cử.
Một nhân viên kiểm phiếu trong cuộc bầu cử 2020 của bang Georgia từng có 20 năm kinh nghiệm xử lý các phiếu bầu, trong một lời khai có tuyên thệ vào ngày 17 tháng 11 cho biết rằng cô nhận thấy có một lô phiếu bất thường trong đó các lá phiếu không có dấu hiệu là đã được sử dụng hoặc đã được đánh dấu. Trong lô này, khoảng 98% số phiếu bầu cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và chỉ có khoảng 2 lá phiếu được đánh dấu bầu cho Tổng thống Donald Trump.
Để đảm bảo Joe Biden “chiến thắng” hầu hết các bang chiến trường quan trọng, tỷ phú Bill Gates và nhóm thế lực ngầm đã có những tác động ngoại cảnh để thay thế đội ngũ nhân viên thăm dò ​​kỳ cựu bằng những “sinh viên da đen trẻ tuổi”, còn được gọi là Black Lives Matter kiểm phiếu. Và điều gì đã xảy ra sau đó? Đó là hủy phiếu, xé phiếu, gian lận phiếu bầu... Đã có nhiều video về việc gian lận phiếu xảy ra ở phần lớn các bang chiến trường do Đảng Dân chủ lãnh đạo. Người ta đã tìm thấy rất nhiều thư bị vứt bỏ trong túi rác, nhiều phiếu bầu bị hủy, bị xé vụn… Đóng góp một phần trong cuộc bầu cử gian lận mang tính lịch sử này, có một phần “công trạng” của nhóm “sinh viên da đen trẻ tuổi” Black Lives Matter (BLM) đảm nhận nhiệm vụ kiểm phiếu.
Bảo Trợ