Máy bay ném bom B-1B của Mỹ tiến vào không phận Trung Quốc

19 Tháng Mười Một 20201:00 SA(Xem: 139)

Máy bay ném bom B-1B của Mỹ tiến vào không phận Trung Quốc 

 Đông Phương 

Ngày 17/11, hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ đã đi qua vùng trời phía Bắc Đài Loan và thậm chí tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc.

Máy bay ném bom B-1B của Mỹ tiến vào không phận Trung Quốc

Vào ngày 17/11, tài khoản Twitter chuyên theo dõi hoạt động của máy bay "Aircraft Spots" đã đăng một bản đồ hướng di chuyển và cho biết, hai máy bay ném bom B-1B của quân đội Mỹ đã cất cánh từ Căn cứ Andersen của Không quân Hoa Kỳ trên đảo Guam và đi qua không phận phía Bắc Đài Loan, rồi tiến về phía Biển Hoa Đông và đi vào Vùng Nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Trong quá trình này, hai máy bay tiếp dầu trên không KC-135 đã được sử dụng cho các hoạt động tiếp nhiên liệu.

Có phân tích cho rằng, quân đội Hoa Kỳ lại một lần nữa gửi tín hiệu mạnh mẽ đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thông qua việc điều máy bay ném bom tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Biển Hoa Đông.

Gần đây, căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ở eo biển Đài Loan và Biển Đông tiếp tục gia tăng

Bộ Tư lệnh Chiến lược Hoa Kỳ thông báo ngày 12/11 rằng, máy bay ném bom B-1B đặt tại Hoa Kỳ và máy bay ném bom B-1B đặt tại Căn cứ Guam đã tiến hành một cuộc huấn luyện tấn công lộ trình dài nhằm thể hiện khả năng triển khai của chúng ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Quân đội Mỹ tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận điện thoại và ứng phó với bất kỳ cuộc xung đột nào trên toàn thế giới; và việc huấn luyện như vậy sẽ giúp các phi công có cơ hội được cọ xát thực tế, nắm vững quy trình và giả định ra các chiến lược nếu xuất hiện xung đột mức độ cao.

Bộ Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ thông báo rằng, vào ngày 14/11, tàu USS Reagan đã quay trở lại cảng Yokosuka của Nhật Bản. Họ cũng cho biết, thủy thủ đoàn sẽ duy trì khả năng chiến đấu và huấn luyện cường độ cao nhằm chuẩn bị ứng phó với các tình huống khẩn cấp trong khu vực.

Theo một trang web nghe lén hàng không tiết lộ, vào ngày 15/11, trên vùng trời phía Tây Nam của Đài Loan, một máy bay quân sự Trung Quốc đã sử dụng tần số khẩn cấp để liên hệ với đối phương: "Bạn đã vào không phận của tôi, hãy rời đi ngay lập tức, nếu không bạn sẽ bị truy đuổi". Phi công này đã dùng cả tiếng Trung và tiếng Anh để nhắc lại thông báo trên nhiều lần. Theo phân tích, cảnh báo đó là dành cho máy bay quân sự Mỹ. Máy bay quân sự Mỹ trả lời rằng họ đang bay bình thường trên không phận quốc tế.

Vào ngày 16/11, một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của quân đội Mỹ đã cất cánh từ Căn cứ Kadena, Nhật Bản và tiến vào Biển Đông để triển khai hoạt động trinh sát, sau đó tiến hành tiếp nhiên liệu trên không với một máy bay tiếp nhiên liệu trên không của Không quân Mỹ trên vùng trời Tây Nam Đài Loan. Hoạt động này dường như hoàn toàn phớt lờ sự quấy rối của máy bay quân sự Trung Quốc.

Cùng ngày, một máy bay 8ASW của ĐCSTQ cũng tiến vào vùng trời Tây Nam Đài Loan và một máy bay trinh sát tầm cao U-2S của Mỹ (được cho là đóng quân ở Hàn Quốc) đã tiến vào vùng trời biển Hoàng Hải để trinh sát.

Gần đây, ĐCSTQ cũng thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận phòng không ở các khu vực ven biển, bao gồm cuộc tập trận của lực lượng không quân hải quân thuộc chiến khu Nam Bộ ĐCSTQ trên vùng trời phía tây đảo Hải Nam hồi cuối tháng Mười; Cục An toàn Hàng hải Quảng Đông ban hành "Cảnh báo hàng hải" vào ngày 16/11 rằng, dự kiến sẽ tập trận ở khu vực mà Trung Quốc hoạch định trên Biển Đông từ ngày 17-30/11, cuộc tập trận này được cho là có liên quan đến 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ loại 075 mới nhất của ĐCSTQ.

Vào thời điểm cuộc bầu cử ở Mỹ vẫn chưa đi đến hồi kết, quân đội Mỹ dường như đang điều chỉnh lại chiến lược sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng mới - ông Christopher Miller lên nhậm chức. Việc máy bay quân sự Mỹ liên tục xuất hiện trên vùng trời phía Tây Nam Đài Loan và việc máy bay ném bom quân sự Mỹ tiến vào Vùng nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông có phải là một phần trong chiến lược mới hay không thì cần phải quan sát thêm.

Đông Phương

Theo NTD tiếng TrungBắc Kinh bí mật khởi động 'Kế hoạch Biden' 
Đông Phương   

Truyền thông Hong Kong đưa tin rằng, các quan chức chính phủ Trung Quốc đã họp với phe cánh của ông Biden, và sau cuộc họp bí mật giữa hai bên, mối quan hệ bán chính thức giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang được khôi phục, Bắc Kinh cũng đã bí mật khởi động “Kế hoạch Biden”.

Bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa có kết quả chính thức, mặc dù ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden đã tự tuyên bố thắng cử và rất ‘háo hức’ vào Nhà Trắng, nhưng đội ngũ của Tổng thống Trump vẫn đang tiến hành các vụ kiện chống lại phe Dân chủ vì cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử.

Trong bối cảnh đó, các chính khách nhiều nước vẫn chúc mừng ông Biden. Ngày 13/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng đã bày tỏ lời chúc mừng tới ông Biden.

Ông Biden được coi là con tốt của ĐCSTQ, mối quan hệ giữa gia đình Biden và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong nhiều năm qua đã bị giới truyền thông phanh phui ngay trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Ông Lâm Hiểu Húc (Lin Xiaoxu), một thành viên của Ủy ban về Nguy hiểm hiện tại của Hoa Kỳ (Committee on the Present Danger), nói với người dẫn chương trình "Cùng Đàm Luận Tin tức" (新闻大家谈) rằng, ĐCSTQ biết rất rõ việc Biden gian lận bầu cử và “ĐCSTQ đã can thiệp rất sâu vào cuộc bầu cử”.

Ông Lâm nói rằng, ĐCSTQ hy vọng ông Biden sẽ thắng cử. Ví dụ, từ rất lâu trước khi diễn ra cuộc bầu cử, một lượng lớn thẻ căn cước giả đã được vận chuyển từ Trung Quốc tới Mỹ và bị thu giữ ở Chicago; còn có rất nhiều tổ chức do ĐCSTQ kiểm soát đi khắp nơi để lôi kéo phiếu bầu của người gốc Á cho ứng viên Biden.

Phe cánh Biden bắt tay với ĐCSTQ

Có kênh truyền thông Hong Kong tiết lộ rằng, Bắc Kinh đã bí mật khởi động "Dự án Biden" ngay từ đầu tháng Mười. Sau khi hai bên tiến hành cuộc gặp gỡ bí mật, mối quan hệ bán chính thức giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang được khôi phục.

Tờ South China Morning Post của Hong Kong cũng tiết lộ vào ngày 15/11 rằng, sau khi các Big Media công bố ông Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống, mối quan hệ bán chính thức giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang được khôi phục.

Giáo sư Vương Tương Tuệ (Wang Xiangsui) thuộc Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh cũng tiết lộ tại một cuộc thảo luận kín vào tháng Mười rằng, sở dĩ cuộc trao đổi bán chính thức này có thể đạt được, chủ yếu là nhờ vào các cựu quan chức, các học giả viện nghiên cứu và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp.

Giáo sư Vương cho biết, trong vài tháng qua, do quan hệ Trung-Mỹ ngày một xấu đi nên các hoạt động trao đổi này cũng bị gián đoạn, tuy nhiên hiện nó đang dần được khôi phục, và những người khôi phục liên hệ lại chính là những người liên quan thuộc phía Đảng Dân chủ. Ông nói rằng, gần đây những người thân cận với Biden đã liên hệ với một nhóm chuyên gia nghiên cứu của Trung Quốc để thảo luận về cách khôi phục quan hệ giữa hai nước.

Một cố vấn của chính quyền ĐCSTQ nói rằng, ông đã gặp Kurt Campbell và Jake Sullivan - những người thuộc phe cánh Biden, và họ bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Lý Nguyên Triều - người có mối giao hảo với Biden bỗng nhiên xuất hiện 

Điều đáng chú ý là vào ngày ông Biden tuyên bố chiến thắng, ông Lý Nguyên Triều (Li Yuanchao), cựu Phó Chủ tịch ĐCSTQ, người đã rất lâu không xuất hiện lại đột nhiên lộ diện.

Truyền thông Hong Kong đưa tin vào ngày 14/11, ông Lý Nguyên Triều đã xuất hiện vào ngày 7/11 và tới thăm Khu triển lãm Hình ảnh Tổng hợp của Hội chợ triển lãm nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc (CIIE) 2020 tổ chức tại Thượng Hải. Các quan chức Thượng Hải đã tháp tùng ông Lý gồm ông Trần Dần (Chen Yin) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy kiêm Phó Thị trưởng Thường vụ và bà Lưu Mẫn (Liu Min), Phó Giám đốc Ủy ban Thương mại Thành phố.

Có phân tích cho rằng, sự xuất hiện của ông Lý Nguyên Triều và các quan chức cấp cao Thượng Hải cho thấy, ông Tập Cận Bình có thể cần ông Lý làm việc gì đó.

Đồng thời, mối giao hảo giữa ông Lý Nguyên Triều và ông Biden cũng gây chú ý. Theo báo cáo, vào ngày 4/12/2013, nhận lời mời của Phó Chủ tịch ĐCSTQ Lý Nguyên Triều, ông Biden, khi đó là Phó Tổng thống Hoa Kỳ, đã lên chuyên cơ đến Bắc Kinh và bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Quốc trong hai ngày.

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần đó, các kênh truyền thông của ĐCSTQ mô tả ông Biden là đã tận dụng triệt để “tình bạn lâu năm” với ban lãnh đạo ĐCSTQ để thúc đẩy sự phát triển của hai nước. Con trai ông Biden là Hunter Biden cũng đi cùng chuyến thăm. Khi đó, Phó Tổng thống Biden cũng đã có cuộc gặp với ông Tập Cận Bình - người vừa lên nắm quyền.

Công việc kinh doanh của gia đình Biden với ĐCSTQ

Thông tin công khai cho thấy, trong chuyến công du đến Trung Quốc năm 2013, ông Biden đã ‘tiện thể’ bàn chuyện kinh doanh gia đình với ĐCSTQ. Mười ngày sau chuyến thăm này, Hunter đã hoàn tất thỏa thuận lớn thứ hai với ĐCSTQ - một quỹ đầu tư trị giá 1 tỷ USD do phía Trung Quốc cung cấp.

Vào ngày 16/12/2013, Quỹ đầu tư công nghiệp Bột Hải, Quỹ Gia Thực (Harvest Fund) của phía Trung Quốc, cùng Rosemont Seneca - một tổ chức đầu tư của Hoa Kỳ do Hunter Biden đồng sáng lập và Tập đoàn Thornton (Thornton Group) có liên quan đến Hunter, đã cùng thành lập Quỹ cổ phần tư nhân BHR Partners.

Quy mô ban đầu của quỹ BHR là 1 tỷ USD và do phía Trung Quốc đầu tư; nửa năm sau, ĐCSTQ đã nâng quy mô quỹ BHR lên 1,5 tỷ USD.

Theo hồ sơ của chính phủ Hoa Kỳ, sau chuyến thăm Trung Quốc của Phó Tổng thống Biden vào cuối năm 2013, thái độ của ông đối với ĐCSTQ ngày càng dịu dần.

Vào tháng 10/2014, ông Biden nói trong một bài phát biểu tại Trường Harvard Kennedy rằng: “Tôi muốn Trung Quốc (ĐCSTQ) thành công, bởi vì thành công kinh tế của họ là lợi ích của chúng ta”. Thái độ của ông Biden đối với ĐCSTQ là cực kỳ rõ ràng, đó chính là phát triển mối quan hệ với ĐCSTQ.

Hiện tại, sau khi quan hệ Trung-Mỹ chìm đến mức thấp nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, ông Biden đã tuyên bố trong chiến dịch tranh cử Tổng thống rằng nếu ông đắc cử, trước tiên ông phải dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc.

Trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020, một ổ cứng máy tính chứa một lượng lớn ảnh nhạy cảm, video, email và hồ sơ cuộc gọi của Hunter, con trai ông Biden, đã tiết lộ việc gia đình Biden tham gia vào một kế hoạch hối lộ liên quan đến các công ty Trung Quốc, ngoài ra nó còn tiết lộ việc Hunter sử dụng ma túy, có hành vi giới tính với trẻ vị thành niên, v.v.

Khi ngày càng có nhiều nội tình được tiết lộ qua ‘bê bối email’ nhà Biden, mối liên hệ giữa gia đình Biden và ĐCSTQ cũng trở thành tiêu điểm của thế giới.

Đông Phương

Theo NTD tiếng Trung

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không quân Mỹ vừa điều máy bay do thám đi vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc (ADIZ) ở biển Hoa Đông và đi qua khu vực bầu trời eo biển Đài Loan hôm 10/12 vừa qua. Sáng kiến theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết như vậy hôm 11/12. Theo SCSPI, máy bay do thám của hãng Lockheed chế tạo đã đi dọc suốt chiều dài ADIZ ở biển Hoa Đông trước khi quay lại cách tỉnh Phúc Kiến 52 hải lý và bờ biển Đài Loan 70 hải lý. Hồi tháng trước, Hoa Kỳ cũng điều hai máy bay ném bom từ căn cứ hải quân Anderson ở Guam bay vào khu vực ADIZ của Trung Quốc ở biển Hoa Đông khiến quân đội Trung Quốc phải điều máy bay lên theo dõi.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng nếu ông ta có thể chứng minh số phiếu bầu không phải là “gian lận hoặc bất hợp pháp“. Tường thuật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cập nhật liên tục (tin mới trước, tin cũ sau). Ngày 27/11: "Hãy chứng minh số phiếu là hợp pháp để thắng cử" Hôm thứ Sáu (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đăng tweet khẳng định: “Ông Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách là Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh ‘80.000.000 phiếu bầu’ lố bịch của mình không phải là giành được một cách gian lận hay bất hợp pháp. Khi bạn nhìn thấy những gì đã xảy ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia & Milwaukee, gian lận phiếu bầu lớn, ông ta đang đối mặt với một vấn đề hết sức nan giải!”
Tổng thống Donald Trump kêu gọi chấm dứt mục 230 - điều khoản bảo vệ đối với các công ty Internet. Bởi suy cho cùng, quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất không bao gồm quyền nói sai sự thật và gây hại cho người khác. "Vì mục đích An ninh Quốc gia, Mục 230 phải được chấm dứt ngay lập tức !!!" Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter vào cuối thứ Năm (ngày 26/11).
Tôi từng đi ăn trưa với Sidney Powell ở khu trung tâm Manhattan. Tôi biết bà ấy là một người kiên quyết và quả cảm, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày bà ấy đóng một vai trò lịch sử quan trọng như ngày hôm nay. Trở lại năm 2014, tôi làm việc tự do cho một công ty quan hệ công chúng ở Thành phố New York. Chính ở đó, tôi đã gặp một người phụ nữ khác thường. Hiếm khi tôi gặp phải một người mà tôi ngại tranh luận cùng, bởi vì trí tuệ sắc bén và sự chính trực ngay thẳng của bà. Sidney chính là một người như vậy. Người phụ nữ này đã từng có một sự nghiệp đáng kể. Là một Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành, bà đã từng là công tố viên liên bang - và đã nghỉ việc vì bất bình và phẫn nộ trước sự tham nhũng mà bà đã chứng kiến giữa các đồng nghiệp của mình.
Tính đến hôm 24/11, nhóm của Tổng thống Trump và người của Đảng Cộng hòa đã khởi xướng 16 vụ kiện chống gian lận bầu cử ở Pennsylvania, Michigan và Nevada... Cùng ngày, Luật sư Giuliani cho biết ông sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao về những vi phạm bầu cử ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang. Luật sư Giuliani của Nhóm chiến dịch Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 24/11 rằng, ông sẽ đệ đơn kiện các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang vì tiến hành gian lận bầu cử. Luật sư Giuliani nói: "Các vụ kiện hiện tại ở bốn nơi của chúng tôi sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao, và sẽ sớm có hai (vụ kiện) khác. Về cơ bản, tổng thể vụ kiện liên quan đến các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu bang vi phạm quy định bầu cử".
Một đô đốc hải quân quân hàm hai sao giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm Chủ nhật (22/11), tờ Taiwan News dẫn báo cáo của Reuters cho biết. Các nguồn tin giấu tên, bao gồm một quan chức Đài Loan có dữ liệu về chuyến đi, nói với Reuters rằng quan chức này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman. Ông Studeman là giám đốc của J2, phụ trách tình báo, tại Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về chuyến thăm, tương tự Ngũ Giác Đài. Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) xác nhận hôm Chủ nhật rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, bổ sung rằng đó là chuyến thăm chưa được công bố.
Luật sư của Tổng thống Trump Sidney Powell tuyên bố rằng có chứng cứ và yêu cầu điều tra với cáo buộc rằng Dominion hối lộ cho các quan chức nhà nước, thậm chí có nghi vấn về khả năng liên quan đến thống đốc Đảng Cộng hòa bang Georgia Brian Kemp. Ông Kemp đã dành một khoản tài trợ ngân sách dùng để sử dụng Hệ thống bỏ phiếu Dominion thay vì công ty truyền thống ES&S. Giá trị hợp đồng này là 107 triệu USD. Theo bà Powell cho biết đang có cuộc điều tra về quan hệ lợi ích tài chính giữa công ty phần mềm Dominion với gia đình thống đốc bang Georgia và Ngoại trưởng của bang này.
Hôm thứ năm (19/11), luật sư Sidney Powell, thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, cho biết trong một cuộc họp báo rằng TT Trump đã thắng lớn trong cuộc tuyển cử, và nhóm pháp lý sẽ chứng minh điều này, theo Sound of Hope hôm 20/11. Bà Powell cho biết, những người yêu nước đã quá mệt mỏi với sự mục ruỗng xuyên suốt từ cấp địa phương lên cấp cao nhất, vì vậy đội ngũ pháp lý của TT Trump sẽ trả lại cho người dân Mỹ một quốc gia tự do [mà họ đáng được hưởng]. Bà còn yêu cầu Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra tội phạm về hiện tượng gian lận xuất hiện trong cuộc bầu cử.
Một nhân viên kiểm phiếu trong cuộc bầu cử 2020 của bang Georgia từng có 20 năm kinh nghiệm xử lý các phiếu bầu, trong một lời khai có tuyên thệ vào ngày 17 tháng 11 cho biết rằng cô nhận thấy có một lô phiếu bất thường trong đó các lá phiếu không có dấu hiệu là đã được sử dụng hoặc đã được đánh dấu. Trong lô này, khoảng 98% số phiếu bầu cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và chỉ có khoảng 2 lá phiếu được đánh dấu bầu cho Tổng thống Donald Trump.
Tháng 4/1991, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev thông báo với Bộ Chính trị rằng ông từ chức. Trong hồi ký xuất bản năm 1995, ông kể lại là vào thời điểm đó, ông cảm thấy Đảng Cộng sản trở thành 'cản trở lớn nhất cho cải tổ', và muốn rút lui. Bộ Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô họp kín, ba giờ liền, không có ông Gorbachev. Họ phê phán ông kịch liệt và đổ lỗi cho nhà lãnh đạo trẻ nhưng ở vị trí cao nhất là đã gây ra các vấn đề ngày càng sâu rộng của Liên bang Xô Viết (cuối năm đó, Liên Xô chính thức giải tán). Nhưng việc để một tổng bí thư từ chức là điều không ai có thể tưởng tưởng nổi. Họ mời ông Gorbachev vào, sau cuộc họp và đề nghị ông...rút đơn từ chức.
Bảo Trợ