Tokyo và Hà Nội quan ngại Bắc Kinh dự kiến cho Hải cảnh ‘‘dùng vũ khí’’ chống tàu nước ngoài

07 Tháng Mười Một 20203:38 CH(Xem: 666)
  • Tác giả :

Tokyo và Hà Nội quan ngại Bắc Kinh dự kiến cho Hải cảnh ‘‘dùng vũ khí’’ chống tàu nước ngoài

Một tầu tuần duyên của Trung Quốc tiến gần các đảo tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông. Ảnh minh họa ngày 06/08/2016.
Trọng Thành
Một tầu tuần duyên của Trung Quốc tiến gần các đảo tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông. Ảnh minh họa ngày 06/08/2016.

Một ngày sau khi Quốc Hội Trung Quốc thông báo chuẩn bị ra luật, cho phép lực lượng Hải cảnh sử dụng vũ khí chống lại tàu nước ngoài, ở những vùng biển tranh chấp. Hôm qua, 05/11/2020, chính quyền Việt Nam và Nhật Bản đã có phản ứng quan ngại.


Theo Nikkei Asia Review, tại Tokyo, chánh văn phòng chính phủ Nhật Bản tuyên bố chính quyền Nhật « sẽ tiếp tục theo sát các diễn biến liên quan đến lực lượng tuần duyên Trung Quốc, và các cơ quan chính phủ liên quan sẽ tiếp tục thu thập thông tin về vấn đề này ».

Theo báo chí Nhật, luật mới của Bắc Kinh sẽ để ngỏ cho các lực lượng tuần duyên quyền sử dụng vũ khí nhiều hơn so với lực lượng tuần duyên Nhật Bản. Luật Nhật Bản giới hạn chặt chẽ việc sử dụng vũ khí của tuần duyên, gây nguy hiểm cho tính mạng của người trên tàu nước ngoài. Việc dùng vũ khí chỉ được phép trong một số điều kiện đặc biệt, ví dụ như đương sự đang chuẩn bị một hành động tội ác nguy hiểm.

Luật mới của Trung Quốc về cho phép lực lượng Hải cảnh sử dụng vũ khí chống lại tàu nước ngoài, ở những vùng biển tranh chấp, gây lo ngại không chỉ Nhật Bản, do các tranh chấp tại khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Khả năng Hải cảnh Trung Quốc sử dụng vũ lực tại các khu vực mà Trung Quốc coi là thuộc chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông cũng gây lo ngại với Việt Nam. Trả lời câu hỏi của báo giới về dự thảo luật của Trung Quốc, hôm qua, 05/11, trong cuộc họp báo thường kỳ, phó phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam Dương Hoài Nam khẳng định : « Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Việt Nam luôn ủng hộ giải quyết các tranh chấp thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 ».


Báo chí Việt Nam đặc biệt chú ý đến việc Quốc Hội Trung Quốc đưa ra dự luật này đúng một ngày sau khi bộ Ngoại Giao Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo trực tuyến ASEAN - Trung Quốc về « Thúc đẩy hợp tác đối xử công bằng và nhân đạo với ngư dân ». Đây mà một hội thảo do Việt Nam đề xuất trong khuôn khổ thực thi Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Theo báo chí Việt Nam, dự thảo luật liên quan đến Hải cảnh Trung Quốc đang trong giai đoạn thăm dò, lấy ý kiến của công chúng cho tới ngày 03/12/2020.
Theo RFI


Bầu cử tổng thống Mỹ: Biden dẫn trước ở Pennsylvania với hơn 21.000 phiếu

 Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 giữa Tổng thống Donald Trump (phải) và cựu Phó Tổng thống Joe Biden sẽ quyết định tương lai của NASA cũng như của Hoa Kỳ. (Ảnh: © NASA / Bill Ingalls)Bầu cử tổng thống Mỹ: Biden dẫn trước ở Pennsylvania với hơn 21.000 phiếu

Tường thuật tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 trong ngày 7/11 giữa 2 ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden. Việc kiểm phiếu tại các bang đã dần kết thúc, nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn về gian lận dẫn đến những cuộc chiến pháp lý xoay quanh cuộc bầu cử

Tường thuật Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ngày Bầu cử 3/11

Tường thuật Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Ngày 4/11 và 5/11

Thống kê chi tiết Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại các bang: Kết quả bầu cử


Biden dẫn trước ở Pennsylvania với hơn 21.000 phiếu

Fox News cho biết, số phiếu dẫn trước của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden so với số phiếu của Tổng thống Trump ở Pennsylvania đã tăng lên 27.174 phiếu bầu. Tuy nhiên, đây chưa phải là kết quả cuối cùng và việc kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành.


Số phiếu dẫn trước của Biden tại Georgia tăng hơn 2 lần, nhưng còn cần kiểm lại phiếu

Số phiếu dẫn trước của ông Biden tại Georgia đã tăng từ hơn 1.500 lên hơn 4.200, nhưng khả năng cao tiểu bang này sẽ cần phải kiểm lại phiếu khi cách biệt giữa 2 ứng viên chưa vượt quá 0.5%

Với lượng phiếu ủng hộ mới từ hạt ​​Gwinnett, bao gồm một số vùng ngoại ô của Atlanta, số phiếu dẫn trước của ông Biden ở Georgia đã tăng từ 1.564 phiếu bầu vào chiều ngày 6/11 (tức rạng sáng 7/11 tại Việt Nam), lên tới 4.267 phiếu bầu. Tổng số phiếu bầu mới nhất mang lại cho ông Biden 49,4% phiếu bầu ủng hộ, so với 49,3% số phiếu bầu cho Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, dù cho ông Biden có thể giữ vững vị trí dẫn đầu hiện tại khi vẫn còn nhiều lá phiếu chưa được tính, cuộc đua Tổng thống Mỹ tại Georgia gần như chắc chắn hướng đến việc kiểm lại phiếu. Luật pháp tại bang Georgia cho phép các ứng cử viên yêu cầu kiểm phiếu lại, nếu tỷ số cách biệt phiếu bầu giữa 2 phe bằng hoặc ít hơn 0,5%.


TT Trump giành lại một hạt ở Michigan sau khi sửa lỗi phần mềm

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 tại hạt Antrim của tiểu bang Michigan đã chuyển từ cựu Phó Tổng thống Joe Biden sang Tổng thống Donald Trump, sau khi hạt này phát hiện và sửa lỗi “trục trặc phần mềm đã gây ra tính toán sai số phiếu”.

Theo tin tức từ 9 & 10 News, kết quả bầu cử ban đầu cho thấy ông Joe Biden đã chiến thắng trong cuộc đua Tổng thống ở hạt Antrim, Michigan. Tuy nhiên, hiện kết quả cuối cùng đã được sửa lại sau khi một sự cố phần mềm được khắc phục. Kết quả khắc phục cho thấy, Tổng thống Trump mới là người chiến thắng của hạt này.

Kết quả bầu cử đã được hiệu chỉnh hiện cho thấy, Tổng thống Trump đã giành được hạt Antrim với hơn 2.000 phiếu bầu ủng hộ ông.

Theo tính toàn từ Associated Press, ông Biden hiện đang dẫn trước ông Trump ở Michigan với khoảng 146.000 phiếu bầu. Tuy nhiên, theo giả thuyết từ Breitbart, nếu lỗi "trục trặc" tương tự của 6.000 lá phiếu ở hạt Antrim cũng xảy ra tại cả 47 hạt của Michigan, thì sẽ dẫn đến nghi vấn 282.000 lá phiếu có thể đã bị đảo chiều, cao hơn nhiều so với tỷ lệ chiến thắng hiện tại của ông Biden.


Lỗi phần mềm khiến 6.000 phiếu bầu cho ông Trump lại được tính cho ông Biden

Ngày 6/11, Chủ tịch đảng Cộng hoà tại Michigan, bà Laura Cox cho biết: “Tại hạt Antrim, các lá phiếu thực chất là của ứng viên đảng Cộng hòa đã được tính cho ứng viên đảng viên Dân chủ, gây ra sự thay đổi 6.000 phiếu bầu chống lại các ứng cử viên của chúng tôi. Thư ký của hạt nói rằng phần mềm kiểm đếm phiếu đã có trục trặc và gây ra tính toán sai các phiếu bầu”.

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel và các quan chức khác của đảng này cho biết, cuộc chiến về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn chưa kết thúc. Bà nói rằng 47 hạt của bang Michigan có thể đã sử dụng phần mềm lỗi bị phát hiện tại một hạt trước đó, gây ra việc chuyển phiếu bầu cho ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden thay vì Tổng thống Donald Trump.


Tổng chưởng lý bang Utah ủng hộ các vụ kiện về "quy trình bầu cử bị xâm phạm" ở Mỹ

Ngày 6/11, Tổng chưởng lý Sean Reyes của bang Utah thông báo rằng, ông sẽ hỗ trợ các vụ kiện từ nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump để đối phó với "quy trình bầu cử bị xâm phạm" ở một số bang chiến trường.

Ông Reyes, thành viên Đảng Cộng hoà, viết trên Twitter rằng, cựu Phó Tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden và các đồng minh của ông ấy biết rõ Tổng thống Trump “sẽ thắng nếu chỉ tính những phiếu bầu hợp pháp đã được xác minh. Chúng tôi đang tiến hành để đảm bảo điều này, nhưng chắc là tòa án phải quyết định”.

Sau đó, Tổng chưởng lý Reyes thông báo, ông đã dành thời gian nghỉ phép của mình để “chuẩn bị và hỗ trợ các vụ kiện ở một số bang”.

Hiện không rõ ông sẽ đến bang nào. Theo tờ Deseret News, Tổng chưởng lý Reyes đang ở Nevada, nơi một vụ kiện của nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đệ trình đang chờ được xử lý.

Nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện ở Pennsylvania, Georgia, Michigan và Nevada. Họ thông báo rằng sẽ tham gia một vụ kiện ở Arizona.


Georgia sẽ kiểm lại phiếu

Ngày 6/11, Thư ký trưởng Brad Raffensperger của tiểu bang Georgia thông báo, tiểu bang sẽ kiểm lại phiếu bầu Tổng thống năm 2020.

Ông nói tại một cuộc họp báo: “Hiện tại, [kết quả giữa 2 ứng viên] tại bang Georgia vẫn đang rất sít sao không thể dự đoán [người chiến thắng]. Trong số khoảng 5 triệu phiếu bầu đã được kiểm, cách biệt [giữa 2 ứng viên] chỉ có vài nghìn phiếu”.

Ông nói thêm: “Với một biên độ nhỏ như thế, sẽ có một cuộc kiểm phiếu lại”.

Vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày, các quan chức cho biết, chỉ còn dưới 5.500 phiếu bầu chưa được kiểm. Hầu hết đều ở hạt Gwinnett.

8.890 phiếu bầu còn lại của quân đội sẽ được tính nếu chúng được chuyển đến vào tối thứ Sáu ngày 6/11 (theo giờ Mỹ) và được đóng dấu bưu điện trước Ngày bầu cử.

Tính đến 10:57 sáng, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã có 2,45 triệu phiếu bầu, chỉ hơn Tổng thống Donald Trump 1.579 phiếu.

Cách biệt giữa 2 ứng viên chỉ có 0,3%. Theo luật của bang Georgia, nếu cách biệt trong kết quả cuối cùng nằm trong khoảng 0,5%, thì các ứng cử viên Tổng thống có thể yêu cầu kiểm phiếu lại.


Lợi thế 'điên rồ' của ông Biden trong cuộc bỏ phiếu qua thư ở Michigan và Pennsylvania

Ông Joe Biden đã giành lợi thế đáng kinh ngạc gần 60 điểm so với Donald Trump trong các cuộc bỏ phiếu vắng mặt qua thư ở Pennsylvania và lợi thế 38 điểm ở Michigan theo dữ liệu tổng hợp vào thứ Năm (5/6), nhưng không nhận được lợi thế lớn tương tự ở các bang khác như Ohio, Bắc Carolina, Florida hoặc Minnesota.

Theo NBC News, dữ liệu được chia sẻ trên kênh này cho thấy kết quả của Michigan rất đáng “chú ý”, khi các đảng viên Cộng hòa lại có tỷ lệ phiếu bầu qua thư nhiều hơn so với đảng Dân chủ (41% Cộng hòa, 39% Dân chủ, 20% khác).

Pennsylvania có sự đột biến khi kết quả cho thấy Joe Biden đã giành được số phiếu gửi qua thư với tỷ lệ 80-20,  các lá phiếu gửi qua thư là 63% Dân chủ, 25% Cộng hòa và 12% khác.

Sáng ngày 6/11 (theo giờ Mỹ), ba ngày sau cuộc bầu cử, Biden dẫn đầu ở Pennsylvania do các lá phiếu được gửi qua thư, xóa gần 700.000 phiếu bầu lợi thế mà Tổng thống Trump dẫn trước sau Ngày bầu cử.


Luật mới để đảm bảo sự liêm chính trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ

Ngày 5/11 (theo giờ Mỹ), Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã đặt câu hỏi về sự thiếu minh bạch trong việc kiểm phiếu ở bang Pennsylvania và các bang tranh chấp khác. Ông cam kết sẽ đề xuất luật mới để bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

Ông viết: “Nếu 24 giờ qua đã làm rõ bất cứ điều gì, thì chúng ta cần có luật bầu cử mới NGAY BÂY GIỜ. [Đó là] cấm thu phiếu bầu, đảm bảo quyền quan sát của người theo dõi cuộc thăm dò, minh bạch việc kiểm phiếu. Tôi sẽ đưa ra luật”.

Thông điệp của Thượng nghị sĩ Hawley được đưa ra khi Tổng thống Donald Trump và chiến dịch tranh cử của ông phản đối những thay đổi về quy tắc bỏ phiếu, cũng như cách thức tính phiếu bầu trong cuộc bầu cử ngày 3/11. Trước những bất thường và thiếu minh bạch trong việc kiểm phiếu qua thư, Tổng thống Trump khẳng định đã có những gian lận tiềm ẩn hoặc sai sót trong việc kiểm phiếu.

Thượng nghĩ sĩ Hawley chưa cho biết thông tin cụ thể về luật sắp tới.


Đe dọa đánh bom gần Trung tâm kiểm phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ ở Philadelphia

Cảnh sát đã sơ tán một khu vực gần trung tâm kiểm phiếu Philadelphia do có báo cáo về đe dọa đánh bom, các quan chức cho biết hôm thứ Sáu ngày 6/11.

Các quan chức cũng cho biết rằng, các nhân viên cảnh sát đã tiến hành rà soát khu vực đến 3 giờ chiều, nhưng không tìm thấy thiết bị đáng nghi nào.

Evan Benn, phát ngôn viên của tờ Philadelphia Inquirer, cho biết, các nhân viên trong văn phòng của tờ báo này đã được “thông báo ngay lập tức” về mối đe dọa và được sơ tán.

SEPTA, cơ quan giao thông vận tải của Philadelphia, cho biết họ đã dừng tất cả các chuyến tàu tại ga Jefferson, nằm gần khu vực tòa nhà mua sắm, theo nhà ga.

Theo một báo cáo của cảnh sát, cùng một cá nhân đã thực hiện 2 cuộc gọi về đe dọa đánh bom. Trung tâm mua sắm và các khu vực xa trung tâm sau đó đã được sơ tán.

Theo NTD Viet Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Để đảm bảo Joe Biden “chiến thắng” hầu hết các bang chiến trường quan trọng, tỷ phú Bill Gates và nhóm thế lực ngầm đã có những tác động ngoại cảnh để thay thế đội ngũ nhân viên thăm dò ​​kỳ cựu bằng những “sinh viên da đen trẻ tuổi”, còn được gọi là Black Lives Matter kiểm phiếu. Và điều gì đã xảy ra sau đó? Đó là hủy phiếu, xé phiếu, gian lận phiếu bầu... Đã có nhiều video về việc gian lận phiếu xảy ra ở phần lớn các bang chiến trường do Đảng Dân chủ lãnh đạo. Người ta đã tìm thấy rất nhiều thư bị vứt bỏ trong túi rác, nhiều phiếu bầu bị hủy, bị xé vụn… Đóng góp một phần trong cuộc bầu cử gian lận mang tính lịch sử này, có một phần “công trạng” của nhóm “sinh viên da đen trẻ tuổi” Black Lives Matter (BLM) đảm nhận nhiệm vụ kiểm phiếu.
Ngày 17/11, hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ đã đi qua vùng trời phía Bắc Đài Loan và thậm chí tiến vào Vùng nhận dạng phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Vào ngày 17/11, tài khoản Twitter chuyên theo dõi hoạt động của máy bay "Aircraft Spots" đã đăng một bản đồ hướng di chuyển và cho biết, hai máy bay ném bom B-1B của quân đội Mỹ đã cất cánh từ Căn cứ Andersen của Không quân Hoa Kỳ trên đảo Guam và đi qua không phận phía Bắc Đài Loan, rồi tiến về phía Biển Hoa Đông và đi vào Vùng Nhận dạng Phòng không Biển Hoa Đông của Trung Quốc. Trong quá trình này, hai máy bay tiếp dầu trên không KC-135 đã được sử dụng cho các hoạt động tiếp nhiên liệu.
Hiệp hội ASEAN là một tác nhân then chốt trong chính trị đối ngoại tại Đông Nam Á. Thế nhưng, trong bối cảnh cần đoàn kết chặt trước áp lực của các đại cường bên ngoài, thì một nhà ngoại giao kỳ cựu Singapore, hồi hưu, gây ra cơn bão ngoại giao, gợi ý ASEAN trục xuất Cam Bốt và Lào vì đã « cho phép » một cường quốc, ám chỉ Trung Quốc, can thiệp vào đường lối của hiệp hội.
Bà Powell khẳng định có đủ bằng chứng về gian lận bầu cử để yêu cầu một cuộc điều tra hình sự trên diện rộng, với lời tuyên bố: "Tôi không đưa ra nhận xét mà không có bằng chứng để chứng minh". Cựu công tố viên liên bang Sidney Powell là luật sư mới tham gia trong chiến dịch tranh tụng về kết quả bầu cử năm 2020 từ ban vận động của Tổng thống Trump. Trong một cuộc phỏng vấn hôm 15/11, luật sư Powell nói rằng nhóm pháp lý của ông Trump đang nhận được vô số bằng chứng liên quan đến hành vi gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử. Phát biểu trên Fox Business, cựu công tố viên nêu rõ: “Chúng tôi đã sẵn sàng lật ngược kết quả bầu cử ở nhiều bang”. Bà cũng khẳng định có đủ bằng chứng về gian lận bầu cử để yêu cầu một cuộc điều tra hình sự trên diện rộng, với lời tuyên bố: "Tôi không đưa ra nhận xét mà không có bằng chứng để chứng minh".
Tại Hội Nghị Thượng Đỉnh ASEAN lần thứ 37 chính thức khai mạc tại Hà Nội vào hôm nay, 12/11/2020, vấn đề Biển Đông và quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã lại nổi cộm trong các cuộc thảo luận giữa các lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á. Do việc dịch Covid-19 vẫn hoành hành, hội nghị vẫn diễn ra theo hình thức trực tuyến. Theo hãng tin Anh Reuters, trong phát biểu khai mạc Thượng Đỉnh ASEAN, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Việt Nam, nước hiện là chủ tịch đương nhiệm của ASEAN, đã tỏ ý vui mừng trước sự kiện khối ASEAN chưa bị “cuốn vào các dòng xoáy biến động thế giới và khu vực”, những cạnh tranh đang thách thức hệ thống đa phương quốc tế. - ‘Vắng chủ nhà, gà mọc đuôi tôm’: Lợi dụng ‘rối ren’ bầu cử Mỹ - Trung Quốc thúc đẩy ASEAN ký kết thỏa thuận RCEP Lê Minh
Ngày 11/11, Tổng thống Trump đã thắng ông Biden tại bang Alaska, thu về 3 phiếu đại cử tri. Như vậy ông Trump hiện có 232 phiếu đại cử tri, và đang xúc tiến cuộc chiến pháp lý chống gian lận bầu cử năm 2020. Tường thuật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cập nhật trực tiếp tính đến ngày 11/11 (giờ Mỹ). Hiện nay, các vấn đề pháp lý liên quan đến gian lận bầu cử hiện vẫn được đội ngũ của Tổng thống Trump tiến hành ở các bang chiến địa. Do vậy NTD Việt Nam cho rằng đây chưa phải là kết quả bầu cử chính xác cuối cùng. NTD Việt Nam sẽ chỉ thông báo người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2020 sau khi tất cả các vấn đề pháp lý được giải quyết và kết quả này được chính thức xác nhận bởi Quốc hội Mỹ.
Ông Donald Trump kiên quyết không thừa nhận kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Hôm qua, 09/11/2020, bộ trưởng Tư Pháp Mỹ bật đèn xanh cho việc tiến hành điều tra về các cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử ngày 03/11. Cho đến nay, phe Cộng Hòa chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể nào về gian lận quy mô lớn. Bộ trưởng Tư Pháp Bill Barr, một trong các bộ trưởng trung thành nhất với tổng thống mãn nhiệm, nhấn mạnh là việc bộ Tư Pháp bật đèn xanh, cho phép chưởng lý liên bang tiến hành điều tra, không có nghĩa là bộ đã nắm trong tay các bằng chứng về gian lận trong quá trình bỏ phiếu hay trong giai đoạn kiểm phiếu.
Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2020 là cuộc bầu cử lịch sử, khi số lượt phiếu bầu sớm đã phá vỡ các kỷ lục tiền lệ. Các điểm bỏ phiếu tại Mỹ đã bắt đầu công bố kết quả, tính từ 0h ngày 3/11 (theo giờ Mỹ). Cập nhật trực tiếp tiến trình bầu cử tổng thống Mỹ 2020 - cuộc đua tranh giữa 2 ứng cử viên: Tổng thống Donald Trump và cựu Phó tổng thống Joe Biden. Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 (xem chi tiết tại đây), sau khi các tiểu bang đóng địa điểm và kiểm phiếu: Trump thắng (phiếu đại cử tri) Biden thắng (phiếu đại cử tri) Bang Indiana: 11 phiếu Bang Kentucky: 8 phiếu Bang West Virginia: 5 phiếu Bang Nam Carolina: 8 phiếu Bang Alabama: 9 phiếu Bang Tennessee: 11 phiếu Bang Oklahoma: 7 phiếu Bang Mississippi: 6 phiếu Bang Arkansas: 6 phiếu Bang Florida: 29 phiếu Bang Vermont: 3 phiếu Bang Virginia: 13 phiếu Bang Rhode Island: 4 phiếu Bang New Jersey: 14 phiếu Bang Maryland: 10 phiếu
“Hiện nay, gần 9,4 triệu người Mỹ đã tham gia bỏ phiếu sớm và có thể sẽ còn có hàng chục triệu người Mỹ sẽ tham gia bỏ phiếu trong ngày bầu cử 3/11”, ông Michael McDonald, người phụ trách Tổ chức U.S. Elections Project cho biết. Như vậy, có thể sẽ có khoảng 160 triệu cử tri Hoa Kỳ sẽ tham gia bầu cử trong năm nay, số lượng cử tri nhiều nhất kể từ năm 1900 đến nay. Ông MacDonald, Phó Giáo sư khoa Khoa học Chính trị, Đại học Florida, Hoa Kỳ, Giám đốc Văn phòng nghiên cứu và giảng dạy về bầu cử Hoa Kỳ dự đoán rằng, sẽ có 160,2 triệu người Mỹ tham gia cuộc bầu cử năm nay, chiếm 67% số cử tri hợp pháp ở Hoa Kỳ, nhiều nhất kể từ năm 1900.
Nhật Bản và Mỹ hôm thứ Hai (26/10) bắt đầu cuộc tập trận chung quanh Nhật Bản, nhằm phô diễn lực lượng trước lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Hải quân Mỹ hôm 25/10 ra thông cáo cho biết: “Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ và các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tổ chức đợt tập trận Keen Sword 21 tại các căn cứ trên lãnh thổ Nhật, tỉnh Okinawa và vùng lãnh hải xung quanh ngày 26/10-5/11″. Theo Reuters, cuộc tập trận có sự góp mặt của hàng chục tàu chiến, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật, cùng hàng trăm máy bay và 46.000 binh sĩ hai nước. Sự kiện năm nay sẽ lần đầu có nội dung huấn luyện tác chiến điện tử và tác chiến không gian mạng.
Bảo Trợ