Mỹ đưa tàu tuần duyên đến Biển Đông, đối phó ‘trò bẩn’ của Trung Quốc

26 Tháng Mười 20204:15 SA(Xem: 65)

Mỹ đưa tàu tuần duyên đến Biển Đông, đối phó ‘trò bẩn’ của Trung Quốc

WASHINGTON, Mỹ (NV) – Chính phủ Mỹ quyết định đưa tàu của lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, đối phó với lực lượng bán quân sự của Trung Quốc.

Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump loan báo hôm Thứ Sáu vừa qua như trên và được các hãng thông tấn đưa tin về kế hoạch đối phó với các “trò bẩn” của Bắc Kinh.

blank
Mỹ từng đưa tàu tuần duyên USCG Bertholf đến tập trận với cảnh sát biển Philippines ngày 14 Tháng Năm, 2019 gần bãi cạn Scarborough. (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)

Ngoài lực lượng hải quân đông đảo và trang bị tối tân, Trung Quốc còn một lực lượng bán quân sự đông gấp bội gồm các tàu hải cảnh và hàng ngàn chiếc tàu dân quân biển ngụy trang dưới vỏ bọc tàu đánh cá. Lực lượng này ức hiếp, cản trở các hoạt động hợp pháp của ngư dân các nước khu vực trên các vùng biển đặc quyền kinh tế của họ nhưng Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

Theo bản tuyên bố của ông O’Brien, lực lượng tuần duyên Mỹ (US Coast Guard – USCG) sẽ đặt căn cứ trên một số cảng ở xa nhằm tăng cường đáng kể cho đội tàu tuần duyên phản ứng nhanh tại Tây Thái Bình Dương.

Ông lập lại lời tuyên bố trước đây của nhiều viên chức Washington rằng Hoa Kỳ là một cường quốc Thái Bình Dương trong khi “các hoạt động đánh cá, bừa bãi, bất hợp pháp” của Trung Quốc song song với các trò dùng tàu đe dọa tàu của các nước khác hoạt động hợp pháp trong vùng biển đặc quyền kinh tế của người ta trong vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương “đe dọa chủ quyền của các nước trong khu vực và gây mất ổn định”.

Ông O’Brien cho hay tàu USCG sẽ thi hành các nhiệm vụ an ninh hàng hải, gồm cả bảo vệ các tàu đánh cá, cải thiện cảnh giác hải hành và nỗ lực hợp tác với lực lượng bảo vệ an ninh hàng hải của các nước vốn có khả năng rất giới hạn về mặt này.

Thời gian gần đây, Washington nhiều lần lên án Bắc Kinh cho tàu chiến hộ tống các tàu dân quân biển ngụy trang tàu đánh cá hoạt động trong các vùng biển đặc quyền kinh tế của nước khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hồi Tháng Bảy vừa qua từng đã kích một loạt những hành vi xấu xa của Trung Quốc trên Biển Đông kể cả việc đâm chìm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

blank
Tàu hải cảnh Trung Quốc chận đường tàu cảnh sát biển CSVN khi hai nước kình chống nhau phía nam quần đảo Hoàng Sa hồi giữa năm 2014. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Các chuyến tự do hải hành của tàu hải quân Mỹ trên Biển Đông đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo ở Hoàng Sa và các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa diễn ra nhiều lần trong năm.

Bắc Kinh phản ứng giận dữ, cáo buộc Mỹ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ trong khi Washington không công nhận.

Trước khi cố vấn an ninh Robert O’Brien loan báo Mỹ chuẩn bị đưa cả lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, truyền hình Trung Quốc khoe đoạn phim máy bay chiến đấu của họ bắn hàng chục hỏa tiễn trong cuộc tập trận giữa tuần qua ở khu vực phía tây đảo Hải Nam liên tiếp hai ngày Thứ Ba 20 và Thứ Tư 21 Tháng Mười nhằm “cảnh cáo các nước khác”.

Cuộc tập trận vừa kể có vẻ như phản ứng lại cuộc tập trận tay ba giữa lực lượng hải quân Mỹ, hải quân Nhật và hải quân Úc phối hợp trên Biển Đông chỉ một ngày trước đó(TN) 
Nguoi-viet.com


Quốc hội Mỹ chất vấn CEO Facebook, Twitter giữa những lo ngại về kiểm duyệt


Các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, những người gần đây đã bỏ phiếu để gửi trát hầu tòa đến giám đốc điều hành của Twitter và Facebook cho biết, những gã khổng lồ công nghệ cần phải chịu trách nhiệm về các hoạt động kiểm duyệt của mình.

Vào ngày 22 tháng 10, hội đồng đã bỏ phiếu 12-0 để bắt buộc Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg hầu tòa trong bối cảnh đảng Dân chủ tẩy chay một cuộc bỏ phiếu của ủy ban đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett lên Tòa án tối cao.

Đảng Cộng hòa muốn đặt câu hỏi về cách các công ty xử lý một bài báo ngày 14 tháng 10 của New York Post về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Những người bảo thủ từ lâu đã cáo buộc các gã khổng lồ công nghệ kiểm duyệt bài phát biểu chính trị, đặc biệt là của những người cánh hữu.

Ba thượng nghị sĩ đảng cộng hòa trong ủy ban tư pháp nói với The Epoch Times rằng các công ty này cần phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Theo Thượng nghị sĩ Mike Lee, bây giờ là lúc cần có câu trả lời.

Lee nói với The Epoch Times trong một tuyên bố: “Các công ty Công nghệ lớn như Google, Twitter và Facebook thường xuyên bịt miệng những tiếng nói bảo thủ trên nền tảng của họ trong khi cho phép phe Cánh tả lan truyền những lời nói dối và thông tin sai lệch”.

Ông nói thêm: “Hành động đạo đức giả này là không thích hợp và chúng tôi sẽ buộc các công ty này phải chịu trách nhiệm”.

Đảng Dân chủ và các công ty công nghệ lớn đã nhiều lần phủ nhận sự tồn tại của việc đàn áp có mục tiêu như vậy.

Người phát ngôn của Facebook từ chối bình luận về bài báo này. Người phát ngôn của Twitter cũng không phản hồi ngay lập tức.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz nói với The Epoch Times rằng kể từ khi bài báo của New York Post được kiểm duyệt lần đầu tiên, ông đã tìm kiếm câu trả lời từ Dorsey và Zuckerberg về “tại sao họ lại ngăn chặn tự do ngôn luận và kiểm duyệt báo chí trước Ngày bầu cử”.

Cruz cho biết Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã nhất trí bỏ phiếu để gửi trát hầu tòa cả hai để nghe họ “nói với người dân Mỹ tại sao họ cố gắng tác động đến cuộc bầu cử”.

Cruz nói thêm: “Những tỷ phú ở Thung lũng Silicon này đang hoạt động như những tay sai đắc lực của Đảng Dân chủ, và họ có nhiều quyền lực hơn William Randolph Hearst ở thời kỳ đỉnh cao của báo chí màu vàng. Người dân Mỹ xứng đáng nhận được câu trả lời”.

Hội đồng đã thông báo vào ngày 23 tháng 10 rằng Dorsey và Zuckerberg đã đồng ý xuất hiện tự nguyện tại phiên điều trần ngày 17 tháng 11. Cặp đôi đã được lên lịch để làm chứng trước Ủy ban Thương mại Thượng viện vào ngày 28 tháng 10 về chính sách kiểm duyệt nội dung của họ.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn cho biết quyền lực mà các công ty này sở hữu là chưa từng có.

Blackburn nói với The Epoch Times trong một tuyên bố: “Ai đó đang làm việc trong các công ty tư nhân này đã đưa ra quyết định đơn phương ngăn người Mỹ đọc bài báo đó. Họ không thích nó”.

Bà nói thêm: “Họ nói 'Tôi có quyền lực để chặn các bài báo, và bởi vì tôi có quyền lực đó, tôi sẽ ngăn chặn nó'”.

Không chỉ các chính trị gia lo lắng về việc kiểm duyệt trên các nền tảng mạng xã hội. Khoảng 3/4 người trưởng thành ở Mỹ cho biết “rất có thể” hoặc “phần nào đó” các trang mạng xã hội “cố tình kiểm duyệt các quan điểm chính trị mà họ thấy là phản cảm”, theo một cuộc khảo sát hồi tháng 8 của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong khi những người trên toàn chính trường tin rằng kiểm duyệt đang diễn ra, thì niềm tin này đặc biệt mạnh mẽ đối với những người theo Đảng Cộng hòa.

Trên Twitter, bài báo ban đầu của New York Post về Hunter Biden không thể được chia sẻ vì URL đã bị chặn. Twitter cũng chưa mở khóa tài khoản Twitter của Post, với một người phát ngôn nói với họ rằng họ cần xóa các tweet về Hunter Biden để “lấy lại quyền truy cập”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Facebook, Andy Stone, cho biết trong một bài đăng rằng câu chuyện “đủ điều kiện để cần được xác minh tính xác thực” và họ đang “giảm phân phối” trên nền tảng của họ.

Tony Bobulinski, một cựu cộng sự kinh doanh của Hunter Biden, xác nhận rằng ông là một trong những người nhận được email được đăng tuần trước bởi New York Post, trong đó nêu chi tiết các gói thanh toán và cổ phần được đề xuất trong một liên doanh của Biden với một tập đoàn năng lượng hiện đã không còn tồn tại của Trung Quốc.

Bobulinski nói với The Epoch Times trong một email rằng thỏa thuận được nêu trong thông điệp liên quan đến mối quan hệ đối tác giữa công ty năng lượng Trung Quốc CEFC và gia đình Biden.

Ông nói rằng: “Ông lớn” trong email là ám chỉ đến Joe Biden.

Nguồn gốc của các email được New York Post xuất bản là chủ đề của cuộc tranh cãi nảy lửa. Điều này càng được phóng đại bởi thời điểm này gần với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Nguồn gốc của các email được New York Post xuất bản là chủ đề của cuộc tranh cãi nảy lửa. Điều này càng được phóng đại bởi thời điểm này gần với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Khi Biden được phóng viên Bo Erickson của CBS News trực tiếp hỏi về ý kiến của ông đối với câu chuyện trên New York Post, ông này trả lời: “Tôi biết bạn sẽ hỏi nó. Tôi không có phản hồi, đó là một chiến dịch bôi nhọ khác...”.

Trong một cuộc họp báo ngày 22 tháng 10, Bobulinski cho biết ông đã gặp Biden vào tháng 5 năm 2017 và dành một giờ để thảo luận về một thỏa thuận với một tập đoàn năng lượng Trung Quốc và lịch sử gia đình Biden.

Chiến dịch Biden đã trả lời sau cuộc họp báo.

Phát ngôn viên chiến dịch Biden Andrew Bates nói trong một tuyên bố với Fox News: “Như Chris Wallace đã nói trên truyền hình về sự việc bôi nhọ này, 'Phó Tổng thống Biden đã thực sự công bố các tờ khai thuế của mình - không giống như Tổng thống Trump - và không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy đã từng nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ bất kỳ ai trong các giao dịch kinh doanh này'".

Bates nói thêm rằng Biden “thậm chí chưa bao giờ cân nhắc việc tham gia kinh doanh với gia đình mình, cũng như bất kỳ công việc kinh doanh nào ở nước ngoài”, lưu ý rằng “ông ấy chưa bao giờ nắm giữ cổ phần trong bất kỳ thỏa thuận kinh doanh nào như vậy cũng như không có thành viên gia đình hoặc bất kỳ người nào khác từng nắm giữ cổ phiếu cho ông ấy”.

Văn Thiện

Theo The Epoch TimesGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng nếu ông ta có thể chứng minh số phiếu bầu không phải là “gian lận hoặc bất hợp pháp“. Tường thuật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cập nhật liên tục (tin mới trước, tin cũ sau). Ngày 27/11: "Hãy chứng minh số phiếu là hợp pháp để thắng cử" Hôm thứ Sáu (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đăng tweet khẳng định: “Ông Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách là Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh ‘80.000.000 phiếu bầu’ lố bịch của mình không phải là giành được một cách gian lận hay bất hợp pháp. Khi bạn nhìn thấy những gì đã xảy ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia & Milwaukee, gian lận phiếu bầu lớn, ông ta đang đối mặt với một vấn đề hết sức nan giải!”
Tổng thống Donald Trump kêu gọi chấm dứt mục 230 - điều khoản bảo vệ đối với các công ty Internet. Bởi suy cho cùng, quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất không bao gồm quyền nói sai sự thật và gây hại cho người khác. "Vì mục đích An ninh Quốc gia, Mục 230 phải được chấm dứt ngay lập tức !!!" Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter vào cuối thứ Năm (ngày 26/11).
Tôi từng đi ăn trưa với Sidney Powell ở khu trung tâm Manhattan. Tôi biết bà ấy là một người kiên quyết và quả cảm, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày bà ấy đóng một vai trò lịch sử quan trọng như ngày hôm nay. Trở lại năm 2014, tôi làm việc tự do cho một công ty quan hệ công chúng ở Thành phố New York. Chính ở đó, tôi đã gặp một người phụ nữ khác thường. Hiếm khi tôi gặp phải một người mà tôi ngại tranh luận cùng, bởi vì trí tuệ sắc bén và sự chính trực ngay thẳng của bà. Sidney chính là một người như vậy. Người phụ nữ này đã từng có một sự nghiệp đáng kể. Là một Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành, bà đã từng là công tố viên liên bang - và đã nghỉ việc vì bất bình và phẫn nộ trước sự tham nhũng mà bà đã chứng kiến giữa các đồng nghiệp của mình.
Tính đến hôm 24/11, nhóm của Tổng thống Trump và người của Đảng Cộng hòa đã khởi xướng 16 vụ kiện chống gian lận bầu cử ở Pennsylvania, Michigan và Nevada... Cùng ngày, Luật sư Giuliani cho biết ông sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao về những vi phạm bầu cử ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang. Luật sư Giuliani của Nhóm chiến dịch Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 24/11 rằng, ông sẽ đệ đơn kiện các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang vì tiến hành gian lận bầu cử. Luật sư Giuliani nói: "Các vụ kiện hiện tại ở bốn nơi của chúng tôi sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao, và sẽ sớm có hai (vụ kiện) khác. Về cơ bản, tổng thể vụ kiện liên quan đến các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu bang vi phạm quy định bầu cử".
Một đô đốc hải quân quân hàm hai sao giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm Chủ nhật (22/11), tờ Taiwan News dẫn báo cáo của Reuters cho biết. Các nguồn tin giấu tên, bao gồm một quan chức Đài Loan có dữ liệu về chuyến đi, nói với Reuters rằng quan chức này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman. Ông Studeman là giám đốc của J2, phụ trách tình báo, tại Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về chuyến thăm, tương tự Ngũ Giác Đài. Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) xác nhận hôm Chủ nhật rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, bổ sung rằng đó là chuyến thăm chưa được công bố.
Luật sư của Tổng thống Trump Sidney Powell tuyên bố rằng có chứng cứ và yêu cầu điều tra với cáo buộc rằng Dominion hối lộ cho các quan chức nhà nước, thậm chí có nghi vấn về khả năng liên quan đến thống đốc Đảng Cộng hòa bang Georgia Brian Kemp. Ông Kemp đã dành một khoản tài trợ ngân sách dùng để sử dụng Hệ thống bỏ phiếu Dominion thay vì công ty truyền thống ES&S. Giá trị hợp đồng này là 107 triệu USD. Theo bà Powell cho biết đang có cuộc điều tra về quan hệ lợi ích tài chính giữa công ty phần mềm Dominion với gia đình thống đốc bang Georgia và Ngoại trưởng của bang này.
Hôm thứ năm (19/11), luật sư Sidney Powell, thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, cho biết trong một cuộc họp báo rằng TT Trump đã thắng lớn trong cuộc tuyển cử, và nhóm pháp lý sẽ chứng minh điều này, theo Sound of Hope hôm 20/11. Bà Powell cho biết, những người yêu nước đã quá mệt mỏi với sự mục ruỗng xuyên suốt từ cấp địa phương lên cấp cao nhất, vì vậy đội ngũ pháp lý của TT Trump sẽ trả lại cho người dân Mỹ một quốc gia tự do [mà họ đáng được hưởng]. Bà còn yêu cầu Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra tội phạm về hiện tượng gian lận xuất hiện trong cuộc bầu cử.
Một nhân viên kiểm phiếu trong cuộc bầu cử 2020 của bang Georgia từng có 20 năm kinh nghiệm xử lý các phiếu bầu, trong một lời khai có tuyên thệ vào ngày 17 tháng 11 cho biết rằng cô nhận thấy có một lô phiếu bất thường trong đó các lá phiếu không có dấu hiệu là đã được sử dụng hoặc đã được đánh dấu. Trong lô này, khoảng 98% số phiếu bầu cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và chỉ có khoảng 2 lá phiếu được đánh dấu bầu cho Tổng thống Donald Trump.
Tháng 4/1991, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev thông báo với Bộ Chính trị rằng ông từ chức. Trong hồi ký xuất bản năm 1995, ông kể lại là vào thời điểm đó, ông cảm thấy Đảng Cộng sản trở thành 'cản trở lớn nhất cho cải tổ', và muốn rút lui. Bộ Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô họp kín, ba giờ liền, không có ông Gorbachev. Họ phê phán ông kịch liệt và đổ lỗi cho nhà lãnh đạo trẻ nhưng ở vị trí cao nhất là đã gây ra các vấn đề ngày càng sâu rộng của Liên bang Xô Viết (cuối năm đó, Liên Xô chính thức giải tán). Nhưng việc để một tổng bí thư từ chức là điều không ai có thể tưởng tưởng nổi. Họ mời ông Gorbachev vào, sau cuộc họp và đề nghị ông...rút đơn từ chức.
Để đảm bảo Joe Biden “chiến thắng” hầu hết các bang chiến trường quan trọng, tỷ phú Bill Gates và nhóm thế lực ngầm đã có những tác động ngoại cảnh để thay thế đội ngũ nhân viên thăm dò ​​kỳ cựu bằng những “sinh viên da đen trẻ tuổi”, còn được gọi là Black Lives Matter kiểm phiếu. Và điều gì đã xảy ra sau đó? Đó là hủy phiếu, xé phiếu, gian lận phiếu bầu... Đã có nhiều video về việc gian lận phiếu xảy ra ở phần lớn các bang chiến trường do Đảng Dân chủ lãnh đạo. Người ta đã tìm thấy rất nhiều thư bị vứt bỏ trong túi rác, nhiều phiếu bầu bị hủy, bị xé vụn… Đóng góp một phần trong cuộc bầu cử gian lận mang tính lịch sử này, có một phần “công trạng” của nhóm “sinh viên da đen trẻ tuổi” Black Lives Matter (BLM) đảm nhận nhiệm vụ kiểm phiếu.
Bảo Trợ