Mỹ đưa tàu tuần duyên đến Biển Đông, đối phó ‘trò bẩn’ của Trung Quốc

26 Tháng Mười 20204:15 SA(Xem: 226)

Mỹ đưa tàu tuần duyên đến Biển Đông, đối phó ‘trò bẩn’ của Trung Quốc

WASHINGTON, Mỹ (NV) – Chính phủ Mỹ quyết định đưa tàu của lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, đối phó với lực lượng bán quân sự của Trung Quốc.

Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump loan báo hôm Thứ Sáu vừa qua như trên và được các hãng thông tấn đưa tin về kế hoạch đối phó với các “trò bẩn” của Bắc Kinh.

blank
Mỹ từng đưa tàu tuần duyên USCG Bertholf đến tập trận với cảnh sát biển Philippines ngày 14 Tháng Năm, 2019 gần bãi cạn Scarborough. (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)

Ngoài lực lượng hải quân đông đảo và trang bị tối tân, Trung Quốc còn một lực lượng bán quân sự đông gấp bội gồm các tàu hải cảnh và hàng ngàn chiếc tàu dân quân biển ngụy trang dưới vỏ bọc tàu đánh cá. Lực lượng này ức hiếp, cản trở các hoạt động hợp pháp của ngư dân các nước khu vực trên các vùng biển đặc quyền kinh tế của họ nhưng Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền.

Theo bản tuyên bố của ông O’Brien, lực lượng tuần duyên Mỹ (US Coast Guard – USCG) sẽ đặt căn cứ trên một số cảng ở xa nhằm tăng cường đáng kể cho đội tàu tuần duyên phản ứng nhanh tại Tây Thái Bình Dương.

Ông lập lại lời tuyên bố trước đây của nhiều viên chức Washington rằng Hoa Kỳ là một cường quốc Thái Bình Dương trong khi “các hoạt động đánh cá, bừa bãi, bất hợp pháp” của Trung Quốc song song với các trò dùng tàu đe dọa tàu của các nước khác hoạt động hợp pháp trong vùng biển đặc quyền kinh tế của người ta trong vùng biển Ấn Độ – Thái Bình Dương “đe dọa chủ quyền của các nước trong khu vực và gây mất ổn định”.

Ông O’Brien cho hay tàu USCG sẽ thi hành các nhiệm vụ an ninh hàng hải, gồm cả bảo vệ các tàu đánh cá, cải thiện cảnh giác hải hành và nỗ lực hợp tác với lực lượng bảo vệ an ninh hàng hải của các nước vốn có khả năng rất giới hạn về mặt này.

Thời gian gần đây, Washington nhiều lần lên án Bắc Kinh cho tàu chiến hộ tống các tàu dân quân biển ngụy trang tàu đánh cá hoạt động trong các vùng biển đặc quyền kinh tế của nước khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hồi Tháng Bảy vừa qua từng đã kích một loạt những hành vi xấu xa của Trung Quốc trên Biển Đông kể cả việc đâm chìm một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

blank
Tàu hải cảnh Trung Quốc chận đường tàu cảnh sát biển CSVN khi hai nước kình chống nhau phía nam quần đảo Hoàng Sa hồi giữa năm 2014. (Hình: STR/AFP/Getty Images)

Các chuyến tự do hải hành của tàu hải quân Mỹ trên Biển Đông đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của các đảo ở Hoàng Sa và các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa diễn ra nhiều lần trong năm.

Bắc Kinh phản ứng giận dữ, cáo buộc Mỹ xâm phạm chủ quyền lãnh thổ trong khi Washington không công nhận.

Trước khi cố vấn an ninh Robert O’Brien loan báo Mỹ chuẩn bị đưa cả lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, truyền hình Trung Quốc khoe đoạn phim máy bay chiến đấu của họ bắn hàng chục hỏa tiễn trong cuộc tập trận giữa tuần qua ở khu vực phía tây đảo Hải Nam liên tiếp hai ngày Thứ Ba 20 và Thứ Tư 21 Tháng Mười nhằm “cảnh cáo các nước khác”.

Cuộc tập trận vừa kể có vẻ như phản ứng lại cuộc tập trận tay ba giữa lực lượng hải quân Mỹ, hải quân Nhật và hải quân Úc phối hợp trên Biển Đông chỉ một ngày trước đó(TN) 
Nguoi-viet.com


Quốc hội Mỹ chất vấn CEO Facebook, Twitter giữa những lo ngại về kiểm duyệt


Các đảng viên Cộng hòa trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, những người gần đây đã bỏ phiếu để gửi trát hầu tòa đến giám đốc điều hành của Twitter và Facebook cho biết, những gã khổng lồ công nghệ cần phải chịu trách nhiệm về các hoạt động kiểm duyệt của mình.

Vào ngày 22 tháng 10, hội đồng đã bỏ phiếu 12-0 để bắt buộc Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey và Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg hầu tòa trong bối cảnh đảng Dân chủ tẩy chay một cuộc bỏ phiếu của ủy ban đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett lên Tòa án tối cao.

Đảng Cộng hòa muốn đặt câu hỏi về cách các công ty xử lý một bài báo ngày 14 tháng 10 của New York Post về các giao dịch kinh doanh của Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Những người bảo thủ từ lâu đã cáo buộc các gã khổng lồ công nghệ kiểm duyệt bài phát biểu chính trị, đặc biệt là của những người cánh hữu.

Ba thượng nghị sĩ đảng cộng hòa trong ủy ban tư pháp nói với The Epoch Times rằng các công ty này cần phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Theo Thượng nghị sĩ Mike Lee, bây giờ là lúc cần có câu trả lời.

Lee nói với The Epoch Times trong một tuyên bố: “Các công ty Công nghệ lớn như Google, Twitter và Facebook thường xuyên bịt miệng những tiếng nói bảo thủ trên nền tảng của họ trong khi cho phép phe Cánh tả lan truyền những lời nói dối và thông tin sai lệch”.

Ông nói thêm: “Hành động đạo đức giả này là không thích hợp và chúng tôi sẽ buộc các công ty này phải chịu trách nhiệm”.

Đảng Dân chủ và các công ty công nghệ lớn đã nhiều lần phủ nhận sự tồn tại của việc đàn áp có mục tiêu như vậy.

Người phát ngôn của Facebook từ chối bình luận về bài báo này. Người phát ngôn của Twitter cũng không phản hồi ngay lập tức.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz nói với The Epoch Times rằng kể từ khi bài báo của New York Post được kiểm duyệt lần đầu tiên, ông đã tìm kiếm câu trả lời từ Dorsey và Zuckerberg về “tại sao họ lại ngăn chặn tự do ngôn luận và kiểm duyệt báo chí trước Ngày bầu cử”.

Cruz cho biết Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã nhất trí bỏ phiếu để gửi trát hầu tòa cả hai để nghe họ “nói với người dân Mỹ tại sao họ cố gắng tác động đến cuộc bầu cử”.

Cruz nói thêm: “Những tỷ phú ở Thung lũng Silicon này đang hoạt động như những tay sai đắc lực của Đảng Dân chủ, và họ có nhiều quyền lực hơn William Randolph Hearst ở thời kỳ đỉnh cao của báo chí màu vàng. Người dân Mỹ xứng đáng nhận được câu trả lời”.

Hội đồng đã thông báo vào ngày 23 tháng 10 rằng Dorsey và Zuckerberg đã đồng ý xuất hiện tự nguyện tại phiên điều trần ngày 17 tháng 11. Cặp đôi đã được lên lịch để làm chứng trước Ủy ban Thương mại Thượng viện vào ngày 28 tháng 10 về chính sách kiểm duyệt nội dung của họ.

Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn cho biết quyền lực mà các công ty này sở hữu là chưa từng có.

Blackburn nói với The Epoch Times trong một tuyên bố: “Ai đó đang làm việc trong các công ty tư nhân này đã đưa ra quyết định đơn phương ngăn người Mỹ đọc bài báo đó. Họ không thích nó”.

Bà nói thêm: “Họ nói 'Tôi có quyền lực để chặn các bài báo, và bởi vì tôi có quyền lực đó, tôi sẽ ngăn chặn nó'”.

Không chỉ các chính trị gia lo lắng về việc kiểm duyệt trên các nền tảng mạng xã hội. Khoảng 3/4 người trưởng thành ở Mỹ cho biết “rất có thể” hoặc “phần nào đó” các trang mạng xã hội “cố tình kiểm duyệt các quan điểm chính trị mà họ thấy là phản cảm”, theo một cuộc khảo sát hồi tháng 8 của Trung tâm Nghiên cứu Pew.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, trong khi những người trên toàn chính trường tin rằng kiểm duyệt đang diễn ra, thì niềm tin này đặc biệt mạnh mẽ đối với những người theo Đảng Cộng hòa.

Trên Twitter, bài báo ban đầu của New York Post về Hunter Biden không thể được chia sẻ vì URL đã bị chặn. Twitter cũng chưa mở khóa tài khoản Twitter của Post, với một người phát ngôn nói với họ rằng họ cần xóa các tweet về Hunter Biden để “lấy lại quyền truy cập”.

Trong khi đó, phát ngôn viên của Facebook, Andy Stone, cho biết trong một bài đăng rằng câu chuyện “đủ điều kiện để cần được xác minh tính xác thực” và họ đang “giảm phân phối” trên nền tảng của họ.

Tony Bobulinski, một cựu cộng sự kinh doanh của Hunter Biden, xác nhận rằng ông là một trong những người nhận được email được đăng tuần trước bởi New York Post, trong đó nêu chi tiết các gói thanh toán và cổ phần được đề xuất trong một liên doanh của Biden với một tập đoàn năng lượng hiện đã không còn tồn tại của Trung Quốc.

Bobulinski nói với The Epoch Times trong một email rằng thỏa thuận được nêu trong thông điệp liên quan đến mối quan hệ đối tác giữa công ty năng lượng Trung Quốc CEFC và gia đình Biden.

Ông nói rằng: “Ông lớn” trong email là ám chỉ đến Joe Biden.

Nguồn gốc của các email được New York Post xuất bản là chủ đề của cuộc tranh cãi nảy lửa. Điều này càng được phóng đại bởi thời điểm này gần với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Nguồn gốc của các email được New York Post xuất bản là chủ đề của cuộc tranh cãi nảy lửa. Điều này càng được phóng đại bởi thời điểm này gần với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Khi Biden được phóng viên Bo Erickson của CBS News trực tiếp hỏi về ý kiến của ông đối với câu chuyện trên New York Post, ông này trả lời: “Tôi biết bạn sẽ hỏi nó. Tôi không có phản hồi, đó là một chiến dịch bôi nhọ khác...”.

Trong một cuộc họp báo ngày 22 tháng 10, Bobulinski cho biết ông đã gặp Biden vào tháng 5 năm 2017 và dành một giờ để thảo luận về một thỏa thuận với một tập đoàn năng lượng Trung Quốc và lịch sử gia đình Biden.

Chiến dịch Biden đã trả lời sau cuộc họp báo.

Phát ngôn viên chiến dịch Biden Andrew Bates nói trong một tuyên bố với Fox News: “Như Chris Wallace đã nói trên truyền hình về sự việc bôi nhọ này, 'Phó Tổng thống Biden đã thực sự công bố các tờ khai thuế của mình - không giống như Tổng thống Trump - và không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy đã từng nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ bất kỳ ai trong các giao dịch kinh doanh này'".

Bates nói thêm rằng Biden “thậm chí chưa bao giờ cân nhắc việc tham gia kinh doanh với gia đình mình, cũng như bất kỳ công việc kinh doanh nào ở nước ngoài”, lưu ý rằng “ông ấy chưa bao giờ nắm giữ cổ phần trong bất kỳ thỏa thuận kinh doanh nào như vậy cũng như không có thành viên gia đình hoặc bất kỳ người nào khác từng nắm giữ cổ phiếu cho ông ấy”.

Văn Thiện

Theo The Epoch TimesGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhật Bản và Mỹ hôm thứ Hai (26/10) bắt đầu cuộc tập trận chung quanh Nhật Bản, nhằm phô diễn lực lượng trước lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Hải quân Mỹ hôm 25/10 ra thông cáo cho biết: “Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ và các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tổ chức đợt tập trận Keen Sword 21 tại các căn cứ trên lãnh thổ Nhật, tỉnh Okinawa và vùng lãnh hải xung quanh ngày 26/10-5/11″. Theo Reuters, cuộc tập trận có sự góp mặt của hàng chục tàu chiến, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật, cùng hàng trăm máy bay và 46.000 binh sĩ hai nước. Sự kiện năm nay sẽ lần đầu có nội dung huấn luyện tác chiến điện tử và tác chiến không gian mạng.
Ngay sau khi duyệt bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan trị giá hơn 1,8 tỷ USD, Bộ trưởng Ngoại Giao cùng Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên đường công du một loạt các nước Châu Á, nhằm củng cố, tăng cường đối trọng với ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Mỹ đã thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan trị giá khoảng 1,8 tỷ USD; trong một động thái có khả năng làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho biết thỏa thuận bao gồm 3 hệ thống vũ khí, với bệ phóng tên lửa, cảm biến và pháo.
- Hãng thông tấn Antara của Indonesia, ngày 24/10/2020 dẫn lời một quan chức bộ Ngoại Giao xác nhận rằng một số nước thành viên khối ASEAN không có đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông đã bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc. Hãng thông tấn Antara cho biết các quốc gia thành viên ASEAN và một số nước lớn đã gởi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong năm nay, Jakarta đã hai lần gởi công hàm
Ngày 13/10/2020, Trung Quốc đã được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, bất chấp chiến dịch đàn áp vô nhân đạo cả triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương khiến công luận thế giới, đặc biệt là phương Tây, hết sức phẫn nộ. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích việc Bắc Kinh được bầu, nhưng sứ quán Trung Quốc tại Pháp đả kích lại, và một cuộc khẩu chiến dữ dội đã bùng lên.
Để ngăn chận tham vọng bá quyền của Trung Quốc, Tokyo gia tăng trợ giúp các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát huy khả năng quân sự. Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận bán trang thiết bị quốc phòng cho Việt Nam nhân chuyến công du đầu tiên của tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào tuần tới. Theo bản tin của nhật báo Nikkei, trong cuộc họp với ban lãnh đạo đảng Tự Do Dân Chủ hôm 13/10/2020, thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông sẽ dành chuyến công du đầu tiên để đến Việt Nam và Indonesia. Tại Hà Nội, hai bên sẽ ký một thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Việt Nam. Hợp tác về an ninh quốc phòng sẽ là chủ đề trong các cuộc thảo thuận giữa phái đoàn thủ tướng Nhật và lãnh đạo Việt Nam và Indonesia.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Các loại máy bay trinh sát, tuần tra chống tàu mặt nước, tàu ngầm của Mỹ bay dày đặc trên Biển Đông, cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc báo động. Hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười, báo South China Moring Post (SCMP) dẫn viên chức của Cơ Quan Sáng kiến Thăm Dò Tình Hình Chiến Lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative – SCSPI) tại Bắc Kinh kêu như vậy.
CAM RANH, Việt Nam (NV) .- Ba chiến hạm Nhật tới Cam Ranh không phải chỉ lấy thêm tiếp liệu mà tăng cường hợp tác chống hành động Bắc Kinh trên Biển Đông. Đài truyền hình NHK ở Tokyot nhận định chuyến thăm viếng của nhóm tàu đặc nhiệm của Nhật đến cảng Cam Ranh hôm Thứ Bảy 10 Tháng Mười là cử chỉ biểu dương sức mạnh, phản ứng lại các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ba tàu Nhật gồm tàu ngầm Shoryu, mẫu hạm trực thăng Kaga và khu trục hạm Ikazuchi đậu tại cảng quốc tế Cam Ranh ngày 10/10/2020. (Hình: JMSDF)
Ngoài phản đối của những nước ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc, lần đầu tiên Washington chính thức công bố “Lập trường của Hoa Kỳ về các yêu sách tại Biển Đông” vào ngày 13/07/2020. Tiếp theo, Úc vào ngày 23/07 và ba nước châu Âu, Pháp, Đức và Anh vào ngày 16/09, đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc xác định những đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông của Bắc Kinh là “không có cơ sở pháp lý” và “không có giá trị” theo phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016 chiểu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Bối cảnh hiện nay có thuận lợi cho Việt Nam nếu tính đến việc kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) ? Việt Nam sẽ được gì, mất gì nếu kiện ? Hà Nội có sẵn sàng nhân nhượng để lập mặt trận chung với Philippines đối phó Trung Quốc không ? Nhà nghiên cứu Laurent Gédéon, Trường Sư phạm Lyon, Pháp, tiếp tục trả lời một số câu hỏi của RFI.
Trung Quốc đã yêu cầu một tàu khu trục của Hải quân Mỹ rời Biển Đông "ngay lập tức" sau khi tàu này đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John McCain đã đi vào vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp mà không được phép của chính phủ Trung Quốc, theo Express. Biển Đông: 'Không có chuyện VN chịu để TQ gây áp lực' Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch' Sau khi phát hiện tàu hải quân Mỹ, "quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng ra lệnh cho tàu này rời đi, trước khi cử lực lượng tiến hành các thủ tục theo dõi", theo Express. Thượng tá Zhang Nandong cũng kêu gọi Mỹ "ngừng vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực". Ông này nói: "Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, đồng thời kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên
Bộ Quốc Phòng Nhật thông báo Lực Lượng Phòng Vệ Biển đã tham gia đợt tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông. Ngày 09/10/2020 ba chiến hạm của Nhật gồm một tàu trực thăng vận và một tàu ngầm hiện diện trong khu vực.
Bảo Trợ