Hoa Kỳ cấm tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc

20 Tháng Chín 20201:16 CH(Xem: 645)
  • Tác giả :

Hoa Kỳ cấm tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc

Ảnh minh họa: TikTok, WeChat và tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ảnh minh họa: TikTok, WeChat và tổng thống Mỹ Donald Trump. © Reuters
Thanh Phương

Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ.

 

Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình :

"Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được hết". Đó là tuyên bố của bộ trưởng Thương Mại Wilbur Ross để biện minh cho việc ban hành các hạn chế đối với ứng dụng của Trung Quốc. Nhưng vài giờ sau, tổng thống Mỹ lại tỏ vẻ lạc quan về cơ may đạt được một thỏa thuận : ông Donald Trump bảo đảm là nhiều công ty rất quan tâm đến việc mua lại các hoạt động của Tik Tok ở Hoa Kỳ

Ông Trump nói: "Các công ty lớn đang thảo luận với chúng tôi, cho nên chúng tôi có rất nhiều phương án thú vị và chúng tôi có thể tiếp tục làm hài lòng mọi người, nhưng sẽ không làm điều gì gây phương hại đến an ninh quốc gia. Dầu sao đây cũng là một công ty rất tốt, được rất nhiều người ưa chuộng và tôi sẽ rất vui nếu chúng ta có thể kết hợp được cả hai. Mọi việc có thể sẽ tiến triển rất, rất nhanh."

Ông Donald Trump đặc biệt nêu tên Microsoft, nhưng đề nghị của tập đoàn này đã bị phía Trung Quốc bác bỏ. Tổng thống Mỹ cũng cho biết Walmart có thể sẽ mua lại ứng dụng Tik Tok, mà hiện đang có 100 triệu người sử dụng tại Hoa Kỳ. »

Đáp lại việc Mỹ cấm tải hai ứng dụng TikTok và WeChat, bộ Thương Mại Trung Quốc hôm nay ra thông cáo chỉ trích một quyết định mang tính "hù dọa" và cảnh cáo là "nếu Hoa Kỳ tiếp tục có những hành động đơn phương, Trung Quốc sẽ thi hành các biện pháp cần thiết để bảo vệ một cách kiên quyết các quyền và các lợi ích của các công ty Trung Quốc".

Bắc Kinh cũng vừa loan báo việc thiết lập một cơ chế để hạn chế hoạt động của các công ty nước ngoài, dự trù các hình thức trừng phạt, từ phạt tiền cho đến hạn chế hoạt động hoặc hạn chế nhập thiết bị và nhập cảnh vào Trung Quốc. Đây được coi là một biện pháp trả đũa nhắm vào Hoa Kỳ.
Theo RFI


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lính Mỹ và Philippines tập trận chung tại Ternate, ngoại ô Manila ngày 19/04/2012. REUTERS/Romeo Ranoco
Dân biểu Boehner nói: “Tôi tin tưởng nơi khái niệm hôn nhân là một kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Tổng thống và những người Dân chủ có quyền muốn nói gì thì nói, nhưng sự thực là người Mỹ đang tập trung vào kinh tế và họ đang hỏi nhau: việc làm của chúng ta đâu?”
“Qua bàn tay tài hoa của đầu bếp Lẩu Triều Nhật-Asahi Hot Pot, thịt bò Kobe, món thịt bò nổi tiếng thế giới, sẽ trở thành những món ăn mang hương vị đặc biệt...
Trong bài giảng thánh lễ Chúa Nhật, 24 tháng Tư năm 2005, trước đông đảo anh chị em đứng chật quảng trường Thánh Phêrô, Đức Tân Giáo Hoàng đã nói: "Giáo Hội đang sống động và trẻ trung. Giáo Hội nắm giữ trong mình tương lai của thế giới và do đó chỉ cho mỗi người chúng ta con đường hướng tới tương lai. Giáo Hội vẫn sống động và chúng ta đang chứng kiến điều đó." Trong cuộc sống riêng hàng ngày và trong các quyết định của chúng ta, xin cho chúng ta luôn luôn kín múc hơi thở tâm linh trong lành từ 2 lá phổi là lời cầu nguyện và lời của Thiên Chúa...
Ngày 01 tháng Năm đánh dấu kỷ niệm một năm lễ phong chân phước cho Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị. Đông đảo khách hành hương đã tràn ngập đường phố của Rome. Năm ngoái, tại Vatican đã tất bật chuẩn bị cho sự kiện này, với bức ảnh lớn nhất trong lịch sử của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được trưng bày tại Quảng trường Thánh Phêrô. Cùng với bức ảnh này là một số các bức ảnh đáng khác ghi lại những hình ảnh tiêu biểu mỗi năm trong triều đại giáo hoàng của ngài.
Bảo Trợ