Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN

16 Tháng Chín 202011:51 SA(Xem: 432)

Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN

WASHINGTON, DC (NV) Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường.

Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

blank
Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ David Stilwell (giữa) trả lời báo chí khi ông đến Seoul, Nam Hàn, hồi giữa năm ngoái. (Hình: Ahn Young-joon/AFP/Getty Images)

Ông Stilwell nói như vậy với giới truyền thông qua cuộc họp báo trên mạng, và đây là những lời tuyên bố mới nhất của các giới chức Mỹ nhắm vào Trung Quốc. Tuần trước, người ta đã thấy các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau về những bất ổn trên Biển Đông và mối quan hệ giữa hai đại cường với 10 nước của khối ASEAN.

Ông Stilwell dẫn chứng các hành vi Trung Quốc đối với các nước tranh chấp chủ quyền biển đảo Biển Đông, hành động đàn áp phong trào dân chủ ở Hồng Kông cũng như việc xây dựng hơn chục đập thủy điện trên thượng nguồn Mekong chặn nguồn sống của các nước hạ du là những bằng chứng chứng minh cho việc nói một đằng làm một nẻo.

Không những vậy, Washington còn quan ngại cả chuyện Bắc Kinh kiên trì bơm võ khí cho nhiều nhóm võ trang khác nhau ở Myanmar. Người ta được biết chính phủ nước Myanmar đang phải đối phó với nhiều nhóm thiểu số chống đối khác nhau có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc.

Ông cho hay, tiêu biểu nhất cho sự không thành tín của Trung Quốc đối với ASEAN biểu hiện bằng việc họ biến các bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa thành những pháo đài khổng lồ trên Biển Đông dù họ từng cam kết giữ nguyên trạng khu vực, không quân sự hóa các vị trí chiếm giữ rồi vẫn ngang nhiên làm ngược lại.

Chính phủ Mỹ, nhất là thời gian gần đây, qua các lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Mike Pompeo, gọi tuyên bố chủ quyền theo hình “lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông là “bất hợp pháp,” bây giờ ông Stilwell lặp lại. Ông kêu gọi các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình qua đàm phán ôn hòa và qua đối thoại.

Ông Stilwell nói Bắc Kinh kiểm soát dòng sông Mekong ở thượng nguồn “làm hại đời sống của hàng chục triệu dân các cộng đồng cư dân Đông Nam Á ở hạ du” trong đó gồm Myanmar, Thái Lan, Lào, Cambodia và Việt Nam mà ông đòi hỏi phải bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm.

“Chúng tôi thường nghe từ các thân hữu ASEAN và nhiều nước khác là họ không muốn chọn đứng về phía bên nào,” ông Stilwell nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không ép nước nào phải chọn giữa Washington và Bắc Kinh.

blank
Dân Hà Nội biểu tình tưởng niệm các chiến sĩ Hải Quân VNCH hy sinh để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Nếu Trung Quốc “mang ổn định và đem đến những thành quả tích cực cũng như tôn trọng chủ quyền của các đối tác ASEAN… chúng tôi không có gì phản đối,” ông nói. Tuy nhiên “thành tích của Trung Quốc lại không tốt.”

Tuần trước, bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây chia rẽ Bắc Kinh với các nước ASEAN nhằm phá các cố gắng của họ muốn giải quyết tranh chấp xuyên qua đàm phán với các nước trong khu vực. Lâu nay, người ta biết rằng tổ chức ASEAN bị Bắc Kinh lũng đoạn, gây chia rẽ để đạt được chủ đích. (TN) 

Mỹ khuyến cáo dân chúng không nên tới Trung Quốc và Hồng Kông

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, đưa ra lời khuyến cáo dân chúng chớ tới lục địa Trung Quốc và Hồng Kông, do có các rủi ro “dễ bị tùy tiện bắt giữ” và làm khó dễ qua việc “tùy tiện thi hành luật lệ địa phương.”

Lời khuyến cáo này chắc chắn sẽ làm tăng thêm mối căng thẳng giữa hai quốc gia, vốn đã lên cao từ khi Bắc Kinh hồi Tháng Sáu áp đặt lên Hồng Kông luật an ninh quốc gia mới, và sau đó bị một loạt các phản ứng trừng phạt từ phía Mỹ.

blank
Một người cầm cờ Mỹ trong cuộc biểu tình trước tòa lãnh sự Mỹ tại Hồng Kông, đòi dân chủ cho vùng đất này. (Hình: AP Photo/Kin Cheung, File)

Bản thông cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng chính quyền Trung Quốc “tùy tiện đưa ra lệnh bắt giữ và cấm rời khỏi nước” để buộc người ngoại quốc phải hợp tác trong các cuộc điều tra, áp lực người đang sống ở ngoại quốc phải trở về Trung Quốc, ảnh hưởng tới các cuộc tranh tụng dân sự, và “cũng để tạo lợi thế thương lượng với chính quyền ngoại quốc.”

Khuyến cáo này nói rằng: “Công dân Mỹ đến hoặc đang sống ở Trung Quốc hay Hồng Kông có thể bị bắt giữ mà không cho liên lạc với nhân viên tòa đại sứ, hoặc cho biết lý do vì sao họ bị bắt. Công dân Mỹ có thể bị qua các cuộc thẩm vấn liên tục và bị gia hạn giam giữ mà không theo đúng thủ tục pháp lý.”

Cũng theo thông báo này, tại Hồng Kông, chính quyền Trung Quốc có toàn quyền thi hành các biện pháp với cá nhân hay tổ chức quốc tế bị coi là vi phạm pháp luật. Do đó các cá nhân công dân Mỹ từng công khai chỉ trích Trung Quốc có thể gặp nguy cơ bị bắt giữ, trục xuất hay truy tố.

Và khi ở Hồng Kông, công dân Mỹ nên cẩn thận “để ý tới tình hình chung quanh và tránh đến gần nơi có các cuộc biểu tình,” cũng theo khuyến cáo nói trên.

Ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh hôm Thứ Ba, nói rằng phía Mỹ nên “hoàn toàn tôn trọng sự thật và không nên có hành động chi phối chính trị khi đưa ra các khuyến cáo như vậy.”

“Trung Quốc luôn bảo vệ an toàn và quyền lợi pháp lý của người ngoại quốc tại Trung Quốc theo đúng pháp luật. Trung Quốc là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Và dĩ nhiên người ngoại quốc ở Trung Quốc cũng phải có bổn phận tôn trọng pháp luật Trung Quốc,” ông Uông nói thêm. (V.Giang) 

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc do kế hoạch xây cất ở Cambodia

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, loan báo có biện pháp trừng phạt một công ty xây cất quốc doanh Trung Quốc, cáo buộc là công ty này chiếm đất của dân chúng Cambodia để xây một dự án, vốn theo truyền thông thì có thể được dùng cho mục tiêu quân sự.

Bộ Tài Chính Mỹ trong bản thông cáo nói rằng họ đưa công ty Union Development Group Co. Ltd. vào “sổ đen” vì các hoạt động liên quan tới việc xây cất khu nghỉ mát Dara Sakor, một dự án bao gồm việc thiết lập phi đạo có khả năng đón nhận các phi cơ lớn nhất thế giới.

blank
Phi trường ở Dara Sakor. (Hình: NYT)

Theo Bộ Tài Chính thì chính quyền Trung Quốc đã dùng các dự án của công ty tại Cambodia để trợ giúp vào việc “phô trương sức mạnh toàn cầu” của mình. Bản thông cáo cho biết, các kế hoạch xây cất do công ty này thực hiện ở Cambodia đã “đuổi dân ra khỏi các khu vực sinh sống của họ, hủy hoại môi trường, phá hoại đời sống của các cộng đồng cư dân địa phương.”

Cũng theo chính phủ Mỹ thì Washington lo ngại sau khi ông Phay Siphan, phát ngôn viên chính phủ Cambodia, nói rằng Dara Sakor có thể chuyển đổi để thành căn cứ quân sự.

“Một căn cứ quân sự thường trực của Trung Quốc tại Cambodia có thể đe dọa sự ổn định khu vực và gây nguy hại cho các cuộc thương thảo hòa bình để giải quyết tranh chấp, khuyến khích an toàn và an ninh hàng hải, cùng là tự do hải hành và phi hành,” theo Bộ Tài Chính Mỹ.

Dự án Dara Sakor khởi sự năm 2008, sau khi Cambodia đồng ý cho công ty Union thuê 45,000 hécta đất trong khu công viên quốc gia, với thời hạn hiệu lực là 99 năm.

Công ty này nói sẽ đầu tư $3.8 tỷ vào nơi này, xây khu nghỉ mát, khu dân cư, thương mại và kỹ nghệ. Phi trường ở Dara Sakor sẽ hoạt động vào cuối năm nay, theo tổng giám đốc công ty nói với giới truyền thông Cambodia hồi tháng qua. (V.Giang)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Quốc Phòng Nhật thông báo Lực Lượng Phòng Vệ Biển đã tham gia đợt tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông. Ngày 09/10/2020 ba chiến hạm của Nhật gồm một tàu trực thăng vận và một tàu ngầm hiện diện trong khu vực.
Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc. Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi lập trường về những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông đề cao giá trị phán quyết ngày 12/07/2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực là « một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài mọi thỏa hiệp và ngoài tầm với của các chính phủ ». - Lời lẽ cứng rắn trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22/09/2020 của ông Duterte khác hẳn với thái độ nhún nhường trước Bắc Kinh
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng ngành tình báo Hoa Kỳ không sẵn sàng để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Báo cáo bí mật, công bố gồm 37 trang nhưng bị xóa một phần, là thành quả hai năm nghiên cứu của ủy ban, cảnh báo rằng cần phải có "sự sắp xếp lại đáng kể các nguồn lực" để giúp Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên trường toàn cầu. Sự chậm trễ này xảy ra sau hai thập kỷ Mỹ tập trung vào chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9.
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Bảo Trợ