Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN

16 Tháng Chín 202011:51 SA(Xem: 232)

Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN

WASHINGTON, DC (NV) Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường.

Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

blank
Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ David Stilwell (giữa) trả lời báo chí khi ông đến Seoul, Nam Hàn, hồi giữa năm ngoái. (Hình: Ahn Young-joon/AFP/Getty Images)

Ông Stilwell nói như vậy với giới truyền thông qua cuộc họp báo trên mạng, và đây là những lời tuyên bố mới nhất của các giới chức Mỹ nhắm vào Trung Quốc. Tuần trước, người ta đã thấy các nhà ngoại giao Mỹ và Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau về những bất ổn trên Biển Đông và mối quan hệ giữa hai đại cường với 10 nước của khối ASEAN.

Ông Stilwell dẫn chứng các hành vi Trung Quốc đối với các nước tranh chấp chủ quyền biển đảo Biển Đông, hành động đàn áp phong trào dân chủ ở Hồng Kông cũng như việc xây dựng hơn chục đập thủy điện trên thượng nguồn Mekong chặn nguồn sống của các nước hạ du là những bằng chứng chứng minh cho việc nói một đằng làm một nẻo.

Không những vậy, Washington còn quan ngại cả chuyện Bắc Kinh kiên trì bơm võ khí cho nhiều nhóm võ trang khác nhau ở Myanmar. Người ta được biết chính phủ nước Myanmar đang phải đối phó với nhiều nhóm thiểu số chống đối khác nhau có mối quan hệ mật thiết với Trung Quốc.

Ông cho hay, tiêu biểu nhất cho sự không thành tín của Trung Quốc đối với ASEAN biểu hiện bằng việc họ biến các bãi đá ngầm tại quần đảo Trường Sa thành những pháo đài khổng lồ trên Biển Đông dù họ từng cam kết giữ nguyên trạng khu vực, không quân sự hóa các vị trí chiếm giữ rồi vẫn ngang nhiên làm ngược lại.

Chính phủ Mỹ, nhất là thời gian gần đây, qua các lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Mike Pompeo, gọi tuyên bố chủ quyền theo hình “lưỡi bò” của Trung Quốc trên Biển Đông là “bất hợp pháp,” bây giờ ông Stilwell lặp lại. Ông kêu gọi các tranh chấp phải được giải quyết một cách hòa bình qua đàm phán ôn hòa và qua đối thoại.

Ông Stilwell nói Bắc Kinh kiểm soát dòng sông Mekong ở thượng nguồn “làm hại đời sống của hàng chục triệu dân các cộng đồng cư dân Đông Nam Á ở hạ du” trong đó gồm Myanmar, Thái Lan, Lào, Cambodia và Việt Nam mà ông đòi hỏi phải bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm.

“Chúng tôi thường nghe từ các thân hữu ASEAN và nhiều nước khác là họ không muốn chọn đứng về phía bên nào,” ông Stilwell nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ không ép nước nào phải chọn giữa Washington và Bắc Kinh.

blank
Dân Hà Nội biểu tình tưởng niệm các chiến sĩ Hải Quân VNCH hy sinh để bảo vệ quần đảo Hoàng Sa. (Hình: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Nếu Trung Quốc “mang ổn định và đem đến những thành quả tích cực cũng như tôn trọng chủ quyền của các đối tác ASEAN… chúng tôi không có gì phản đối,” ông nói. Tuy nhiên “thành tích của Trung Quốc lại không tốt.”

Tuần trước, bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc cáo buộc Mỹ gây chia rẽ Bắc Kinh với các nước ASEAN nhằm phá các cố gắng của họ muốn giải quyết tranh chấp xuyên qua đàm phán với các nước trong khu vực. Lâu nay, người ta biết rằng tổ chức ASEAN bị Bắc Kinh lũng đoạn, gây chia rẽ để đạt được chủ đích. (TN) 

Mỹ khuyến cáo dân chúng không nên tới Trung Quốc và Hồng Kông

BẮC KINH, Trung Quốc (AP) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, đưa ra lời khuyến cáo dân chúng chớ tới lục địa Trung Quốc và Hồng Kông, do có các rủi ro “dễ bị tùy tiện bắt giữ” và làm khó dễ qua việc “tùy tiện thi hành luật lệ địa phương.”

Lời khuyến cáo này chắc chắn sẽ làm tăng thêm mối căng thẳng giữa hai quốc gia, vốn đã lên cao từ khi Bắc Kinh hồi Tháng Sáu áp đặt lên Hồng Kông luật an ninh quốc gia mới, và sau đó bị một loạt các phản ứng trừng phạt từ phía Mỹ.

blank
Một người cầm cờ Mỹ trong cuộc biểu tình trước tòa lãnh sự Mỹ tại Hồng Kông, đòi dân chủ cho vùng đất này. (Hình: AP Photo/Kin Cheung, File)

Bản thông cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng chính quyền Trung Quốc “tùy tiện đưa ra lệnh bắt giữ và cấm rời khỏi nước” để buộc người ngoại quốc phải hợp tác trong các cuộc điều tra, áp lực người đang sống ở ngoại quốc phải trở về Trung Quốc, ảnh hưởng tới các cuộc tranh tụng dân sự, và “cũng để tạo lợi thế thương lượng với chính quyền ngoại quốc.”

Khuyến cáo này nói rằng: “Công dân Mỹ đến hoặc đang sống ở Trung Quốc hay Hồng Kông có thể bị bắt giữ mà không cho liên lạc với nhân viên tòa đại sứ, hoặc cho biết lý do vì sao họ bị bắt. Công dân Mỹ có thể bị qua các cuộc thẩm vấn liên tục và bị gia hạn giam giữ mà không theo đúng thủ tục pháp lý.”

Cũng theo thông báo này, tại Hồng Kông, chính quyền Trung Quốc có toàn quyền thi hành các biện pháp với cá nhân hay tổ chức quốc tế bị coi là vi phạm pháp luật. Do đó các cá nhân công dân Mỹ từng công khai chỉ trích Trung Quốc có thể gặp nguy cơ bị bắt giữ, trục xuất hay truy tố.

Và khi ở Hồng Kông, công dân Mỹ nên cẩn thận “để ý tới tình hình chung quanh và tránh đến gần nơi có các cuộc biểu tình,” cũng theo khuyến cáo nói trên.

Ông Uông Văn Bân (Wang Wenbin), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, trong cuộc họp báo thường lệ ở Bắc Kinh hôm Thứ Ba, nói rằng phía Mỹ nên “hoàn toàn tôn trọng sự thật và không nên có hành động chi phối chính trị khi đưa ra các khuyến cáo như vậy.”

“Trung Quốc luôn bảo vệ an toàn và quyền lợi pháp lý của người ngoại quốc tại Trung Quốc theo đúng pháp luật. Trung Quốc là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Và dĩ nhiên người ngoại quốc ở Trung Quốc cũng phải có bổn phận tôn trọng pháp luật Trung Quốc,” ông Uông nói thêm. (V.Giang) 

Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc do kế hoạch xây cất ở Cambodia

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Mỹ hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, loan báo có biện pháp trừng phạt một công ty xây cất quốc doanh Trung Quốc, cáo buộc là công ty này chiếm đất của dân chúng Cambodia để xây một dự án, vốn theo truyền thông thì có thể được dùng cho mục tiêu quân sự.

Bộ Tài Chính Mỹ trong bản thông cáo nói rằng họ đưa công ty Union Development Group Co. Ltd. vào “sổ đen” vì các hoạt động liên quan tới việc xây cất khu nghỉ mát Dara Sakor, một dự án bao gồm việc thiết lập phi đạo có khả năng đón nhận các phi cơ lớn nhất thế giới.

blank
Phi trường ở Dara Sakor. (Hình: NYT)

Theo Bộ Tài Chính thì chính quyền Trung Quốc đã dùng các dự án của công ty tại Cambodia để trợ giúp vào việc “phô trương sức mạnh toàn cầu” của mình. Bản thông cáo cho biết, các kế hoạch xây cất do công ty này thực hiện ở Cambodia đã “đuổi dân ra khỏi các khu vực sinh sống của họ, hủy hoại môi trường, phá hoại đời sống của các cộng đồng cư dân địa phương.”

Cũng theo chính phủ Mỹ thì Washington lo ngại sau khi ông Phay Siphan, phát ngôn viên chính phủ Cambodia, nói rằng Dara Sakor có thể chuyển đổi để thành căn cứ quân sự.

“Một căn cứ quân sự thường trực của Trung Quốc tại Cambodia có thể đe dọa sự ổn định khu vực và gây nguy hại cho các cuộc thương thảo hòa bình để giải quyết tranh chấp, khuyến khích an toàn và an ninh hàng hải, cùng là tự do hải hành và phi hành,” theo Bộ Tài Chính Mỹ.

Dự án Dara Sakor khởi sự năm 2008, sau khi Cambodia đồng ý cho công ty Union thuê 45,000 hécta đất trong khu công viên quốc gia, với thời hạn hiệu lực là 99 năm.

Công ty này nói sẽ đầu tư $3.8 tỷ vào nơi này, xây khu nghỉ mát, khu dân cư, thương mại và kỹ nghệ. Phi trường ở Dara Sakor sẽ hoạt động vào cuối năm nay, theo tổng giám đốc công ty nói với giới truyền thông Cambodia hồi tháng qua. (V.Giang)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Không quân Mỹ vừa điều máy bay do thám đi vào vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc (ADIZ) ở biển Hoa Đông và đi qua khu vực bầu trời eo biển Đài Loan hôm 10/12 vừa qua. Sáng kiến theo dõi tình hình Biển Đông (SCSPI) thuộc Đại học Bắc Kinh cho biết như vậy hôm 11/12. Theo SCSPI, máy bay do thám của hãng Lockheed chế tạo đã đi dọc suốt chiều dài ADIZ ở biển Hoa Đông trước khi quay lại cách tỉnh Phúc Kiến 52 hải lý và bờ biển Đài Loan 70 hải lý. Hồi tháng trước, Hoa Kỳ cũng điều hai máy bay ném bom từ căn cứ hải quân Anderson ở Guam bay vào khu vực ADIZ của Trung Quốc ở biển Hoa Đông khiến quân đội Trung Quốc phải điều máy bay lên theo dõi.
Tổng thống Donald Trump tuyên bố, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng nếu ông ta có thể chứng minh số phiếu bầu không phải là “gian lận hoặc bất hợp pháp“. Tường thuật kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cập nhật liên tục (tin mới trước, tin cũ sau). Ngày 27/11: "Hãy chứng minh số phiếu là hợp pháp để thắng cử" Hôm thứ Sáu (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đăng tweet khẳng định: “Ông Biden chỉ có thể vào Nhà Trắng với tư cách là Tổng thống nếu ông ta có thể chứng minh ‘80.000.000 phiếu bầu’ lố bịch của mình không phải là giành được một cách gian lận hay bất hợp pháp. Khi bạn nhìn thấy những gì đã xảy ra ở Detroit, Atlanta, Philadelphia & Milwaukee, gian lận phiếu bầu lớn, ông ta đang đối mặt với một vấn đề hết sức nan giải!”
Tổng thống Donald Trump kêu gọi chấm dứt mục 230 - điều khoản bảo vệ đối với các công ty Internet. Bởi suy cho cùng, quyền tự do ngôn luận trong Tu chính án thứ nhất không bao gồm quyền nói sai sự thật và gây hại cho người khác. "Vì mục đích An ninh Quốc gia, Mục 230 phải được chấm dứt ngay lập tức !!!" Tổng thống Trump đã đăng trên Twitter vào cuối thứ Năm (ngày 26/11).
Tôi từng đi ăn trưa với Sidney Powell ở khu trung tâm Manhattan. Tôi biết bà ấy là một người kiên quyết và quả cảm, nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày bà ấy đóng một vai trò lịch sử quan trọng như ngày hôm nay. Trở lại năm 2014, tôi làm việc tự do cho một công ty quan hệ công chúng ở Thành phố New York. Chính ở đó, tôi đã gặp một người phụ nữ khác thường. Hiếm khi tôi gặp phải một người mà tôi ngại tranh luận cùng, bởi vì trí tuệ sắc bén và sự chính trực ngay thẳng của bà. Sidney chính là một người như vậy. Người phụ nữ này đã từng có một sự nghiệp đáng kể. Là một Cơ đốc nhân theo đạo Tin lành, bà đã từng là công tố viên liên bang - và đã nghỉ việc vì bất bình và phẫn nộ trước sự tham nhũng mà bà đã chứng kiến giữa các đồng nghiệp của mình.
Tính đến hôm 24/11, nhóm của Tổng thống Trump và người của Đảng Cộng hòa đã khởi xướng 16 vụ kiện chống gian lận bầu cử ở Pennsylvania, Michigan và Nevada... Cùng ngày, Luật sư Giuliani cho biết ông sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao về những vi phạm bầu cử ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang. Luật sư Giuliani của Nhóm chiến dịch Tổng thống Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 24/11 rằng, ông sẽ đệ đơn kiện các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu tiểu bang vì tiến hành gian lận bầu cử. Luật sư Giuliani nói: "Các vụ kiện hiện tại ở bốn nơi của chúng tôi sẽ được đưa lên Tòa án Tối cao, và sẽ sớm có hai (vụ kiện) khác. Về cơ bản, tổng thể vụ kiện liên quan đến các quan chức ở ít nhất năm hoặc sáu bang vi phạm quy định bầu cử".
Một đô đốc hải quân quân hàm hai sao giám sát tình báo quân sự Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã thực hiện một chuyến thăm không báo trước tới Đài Loan hôm Chủ nhật (22/11), tờ Taiwan News dẫn báo cáo của Reuters cho biết. Các nguồn tin giấu tên, bao gồm một quan chức Đài Loan có dữ liệu về chuyến đi, nói với Reuters rằng quan chức này là Chuẩn Đô đốc Michael Studeman. Ông Studeman là giám đốc của J2, phụ trách tình báo, tại Bộ Chỉ huy Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, theo trang web của Hải quân Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Đài Loan từ chối bình luận về chuyến thăm, tương tự Ngũ Giác Đài. Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) xác nhận hôm Chủ nhật rằng một quan chức Hoa Kỳ đã đến Đài Loan nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào, bổ sung rằng đó là chuyến thăm chưa được công bố.
Luật sư của Tổng thống Trump Sidney Powell tuyên bố rằng có chứng cứ và yêu cầu điều tra với cáo buộc rằng Dominion hối lộ cho các quan chức nhà nước, thậm chí có nghi vấn về khả năng liên quan đến thống đốc Đảng Cộng hòa bang Georgia Brian Kemp. Ông Kemp đã dành một khoản tài trợ ngân sách dùng để sử dụng Hệ thống bỏ phiếu Dominion thay vì công ty truyền thống ES&S. Giá trị hợp đồng này là 107 triệu USD. Theo bà Powell cho biết đang có cuộc điều tra về quan hệ lợi ích tài chính giữa công ty phần mềm Dominion với gia đình thống đốc bang Georgia và Ngoại trưởng của bang này.
Hôm thứ năm (19/11), luật sư Sidney Powell, thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, cho biết trong một cuộc họp báo rằng TT Trump đã thắng lớn trong cuộc tuyển cử, và nhóm pháp lý sẽ chứng minh điều này, theo Sound of Hope hôm 20/11. Bà Powell cho biết, những người yêu nước đã quá mệt mỏi với sự mục ruỗng xuyên suốt từ cấp địa phương lên cấp cao nhất, vì vậy đội ngũ pháp lý của TT Trump sẽ trả lại cho người dân Mỹ một quốc gia tự do [mà họ đáng được hưởng]. Bà còn yêu cầu Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra tội phạm về hiện tượng gian lận xuất hiện trong cuộc bầu cử.
Một nhân viên kiểm phiếu trong cuộc bầu cử 2020 của bang Georgia từng có 20 năm kinh nghiệm xử lý các phiếu bầu, trong một lời khai có tuyên thệ vào ngày 17 tháng 11 cho biết rằng cô nhận thấy có một lô phiếu bất thường trong đó các lá phiếu không có dấu hiệu là đã được sử dụng hoặc đã được đánh dấu. Trong lô này, khoảng 98% số phiếu bầu cho ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và chỉ có khoảng 2 lá phiếu được đánh dấu bầu cho Tổng thống Donald Trump.
Tháng 4/1991, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachev thông báo với Bộ Chính trị rằng ông từ chức. Trong hồi ký xuất bản năm 1995, ông kể lại là vào thời điểm đó, ông cảm thấy Đảng Cộng sản trở thành 'cản trở lớn nhất cho cải tổ', và muốn rút lui. Bộ Chính trị của Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô họp kín, ba giờ liền, không có ông Gorbachev. Họ phê phán ông kịch liệt và đổ lỗi cho nhà lãnh đạo trẻ nhưng ở vị trí cao nhất là đã gây ra các vấn đề ngày càng sâu rộng của Liên bang Xô Viết (cuối năm đó, Liên Xô chính thức giải tán). Nhưng việc để một tổng bí thư từ chức là điều không ai có thể tưởng tưởng nổi. Họ mời ông Gorbachev vào, sau cuộc họp và đề nghị ông...rút đơn từ chức.
Bảo Trợ