Dù Trump hay Biden, TQ không mong đợi sẽ được ủng hộ

30 Tháng Tám 20204:49 CH(Xem: 133)
  • Tác giả :

Dù Trump hay Biden, TQ không mong đợi sẽ được ủng hộ

  • Karishma Vaswani
  • Phóng viên BBC tại Á châu
The anti-Chinese sentiment is expected to continue under Trump or Biden.

Đại hội Quốc gia của Đảng Dân chủ và Cộng hòa thường là cơ hội để cử tri Hoa Kỳ hiểu chính sách của nội các tiếp theo có thể như thế nào.

Nhưng năm nay, những đại hội này cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc cho các công ty Trung Quốc khi họ điều hướng mối quan hệ bấp bênh với Mỹ.

Một số người trong cuộc trò chuyện tại các công ty công nghệ Trung Quốc nói với BBC rằng nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden sẽ hấp dẫn hơn so với bốn năm nữa của Tổng thống Trump - một thời gian sẽ được coi là "khó lường."

Dù vậy, họ cho rằng chính quyền Biden vẫn sẽ cứng rắn với Trung Quốc, nhưng sự cứng rắn sẽ dựa nhiều hơn vào lý trí và thực tế, hơn là khoa trương và thủ đoạn chính trị.

Tuy nhiên, có một điều rõ ràng là các công ty ở đại lục tin rằng dù bất cứ ai sẽ ở Nhà Trắng sau tháng 11, lập trường cứng rắn của Hoa Kỳ với Trung Quốc vẫn tồn tại.

Dưới đây là ba điều khiến các công ty Trung Quốc lo lắng nhất về chính quyền kế tiếp của Hoa Kỳ - và những gì họ đang làm để tự bảo vệ:

Tách rời

Từ này hiện đang được sử dụng rất nhiều. Tổng thống Trump và chính quyền của ông nói về nó trong các tweet và trong các tuyên bố báo chí liên quan đến Trung Quốc.

Tách rời về cơ bản có nghĩa là hủy bỏ hơn ba thập niên quan hệ kinh doanh của Mỹ với Trung Quốc.

Mọi thứ đều bị ảnh hưởng: từ việc yêu cầu các nhà máy Mỹ rút chuỗi cung ứng của họ ra khỏi đại lục, đến việc buộc các công ty do Trung Quốc sở hữu hoạt động ở Mỹ - như TikTok và Tencent - phải hoán đổi chủ sở hữu Trung Quốc của họ cho người Mỹ.


Đừng nhầm lẫn, dưới thời chính quyền Trump, "quá trình tách rời sẽ được đẩy nhanh", theo Solomon Yue, phó chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của nhóm vận động hành lang ở nước ngoài của đảng Cộng hòa.

"Lý do là vì thực sự có mối quan ngại về an ninh quốc gia trong việc công nghệ của chúng tôi bị đánh cắp.'' Ông nói.

Nhưng tách rời không đơn giản chút nào.

Trong khi Mỹ có một số thành công trong việc buộc các công ty Mỹ ngừng kinh doanh với những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Huawei, họ đang thúc đẩy các công ty Trung Quốc phát triển khả năng tự cung tự cấp trong một số ngành công nghiệp chủ chốt, như sản xuất chip và trí tuệ nhân tạo.

Một chiến lược gia làm việc cho một công ty công nghệ Trung Quốc nói với BBC:

"Có một nhận thức rằng bạn không bao giờ có thể thực sự tin tưởng vào Mỹ nữa". "Điều đó khiến các công ty Trung Quốc nghĩ rằng họ cần làm gì để bảo vệ lợi ích của mình."

Loại khỏi thị trường chứng khoán

Là một phần của nỗ lực đối phó với Trung Quốc, chính quyền Trump đưa ra một loạt khuyến nghị cho các công ty Trung Quốc niêm yết trên thị trường chứng khoán tại Mỹ, đặt thời hạn cuối vào tháng Giêng năm 2022 phải tuân thủ các quy tắc mới về kiểm toán.

Nếu không, theo khuyến nghị, họ có nguy cơ bị cấm bán cổ phiếu.

Mặc dù chính quyền Biden có thể không nhất thiết phải thông qua lệnh cấm tương tự, nhưng giới phân tích cho rằng sự giám sát và giọng điệu của những khuyến nghị này của Hoa Kỳ sẽ được duy trì.

Tariq Dennison, một cố vấn đầu tư tại GFM Asset Management, có trụ sở tại Hong Kong, nói:

"Một thành viên Đảng Dân chủ, dù ở Nhà Trắng, Thượng viện hay Quốc hội, sẽ có ít lý do để từ chối sự cứng rắn của Trump đối với Trung Quốc mà không có một số nhượng bộ từ nước này".

"Một điều mà cả hai đảng dường như nhất trí vào năm 2020 là đổ lỗi cho Trung Quốc về bất kỳ vấn đề nào của nước Mỹ mà không thể dễ dàng đổ lỗi cho đảng bên kia. Điều đó sẽ không sớm thay đổi."

Ant Financial

Mặc dù lo ngại bị loại khỏi thị trường chứng khoán (hủy niêm yết) không là điều đáng quan tâm với các công ty Trung Quốc đã niêm yết tại Mỹ, nhưng nó đủ làm ảnh hưởng đến quyết định của các công ty đang muốn bán cổ phiếu trong tương lai.

Ví dụ như Ant Group, tập đoàn dịch vụ tài chính kỹ thuật số khổng lồ của Trung Quốc mà tuần này đã nộp hồ sơ IPO.

Trực thuộc Tập đoàn Alibaba, được niêm yết ở Mỹ và Hong Kong, Ant Group đã chọn Hong Kong và Thượng Hải để bán cổ phiếu thay vì chọn Mỹ.

Các công ty khác của Trung Quốc ngày càng có xu hướng làm theo Ant Group khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên tồi tệ hơn.

Đảo ngược toàn cầu hóa

Trung Quốc là một trong những nước hưởng lợi lớn nhất của toàn cầu hóa trong 30 năm qua. Toàn cầu hóa đã giúp hàng trăm triệu người Trung Quốc có được cuộc sống chất lượng và tiêu chuẩn tốt hơn, là nền tảng cho Giấc mơ Trung Hoa của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Nhưng đó chính xác là những gì Tổng thống Trump nói cần phải thay đổi: chính quyền Trump lập luận rằng Trung Quốc trở nên giàu có hơn trong khi Mỹ trở nên nghèo hơn.

Trong nhiệm kỳ của ông Trump, đảo ngược toàn cầu hóa - biên giới ít mở hơn và thương mại ít tự do hơn - đã trở thành một xu hướng. Và đó là điều mà Bắc Kinh biết rằng sẽ không thay đổi ngay cả sau cuộc bầu cử.

"Sự điều chỉnh cơ bản trong tư duy chiến lược của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc là điều có thật", bài báo mới nhất trên cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản, Hoàn cầu Thời báo, viết. 'Điều này ở một mức độ lớn đã thiết lập lại mối quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ. "

US President Donald Trump shakes hand with China's President Xi Jinping

Một trong những hệ quả tự nhiên của toàn cầu hóa được cho là một thế giới an toàn hơn.

Nếu bạn đang làm ăn với nhau, rất có thể bạn sẽ không muốn đánh nhau - hoặc ít nhất là không xung đột công khai.

Mối lo lớn đối với nhiều doanh nghiệp ở châu Á là một cuộc đụng độ quân sự thực sự giữa hai siêu cường là không thể tránh khỏi - và những lo ngại đó chỉ tăng lên trong tuần này khi Bắc Kinh bắn tên lửa vào Biển Đông, một nẻo đường biển đầy tranh chấp.

Việc thiết lập lại mối quan hệ Mỹ - Trung là điều nguy hiểm - không chỉ đối với Mỹ và Trung Quốc - mà cho cả thế giới.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhật Bản và Mỹ hôm thứ Hai (26/10) bắt đầu cuộc tập trận chung quanh Nhật Bản, nhằm phô diễn lực lượng trước lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Hải quân Mỹ hôm 25/10 ra thông cáo cho biết: “Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ và các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tổ chức đợt tập trận Keen Sword 21 tại các căn cứ trên lãnh thổ Nhật, tỉnh Okinawa và vùng lãnh hải xung quanh ngày 26/10-5/11″. Theo Reuters, cuộc tập trận có sự góp mặt của hàng chục tàu chiến, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật, cùng hàng trăm máy bay và 46.000 binh sĩ hai nước. Sự kiện năm nay sẽ lần đầu có nội dung huấn luyện tác chiến điện tử và tác chiến không gian mạng.
Ngay sau khi duyệt bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan trị giá hơn 1,8 tỷ USD, Bộ trưởng Ngoại Giao cùng Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên đường công du một loạt các nước Châu Á, nhằm củng cố, tăng cường đối trọng với ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Mỹ đã thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan trị giá khoảng 1,8 tỷ USD; trong một động thái có khả năng làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho biết thỏa thuận bao gồm 3 hệ thống vũ khí, với bệ phóng tên lửa, cảm biến và pháo.
WASHINGTON, Mỹ (NV) – Chính phủ Mỹ quyết định đưa tàu của lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, đối phó với lực lượng bán quân sự của Trung Quốc. Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump loan báo hôm Thứ Sáu vừa qua như trên và được các hãng thông tấn đưa tin về kế hoạch đối phó với các “trò bẩn” của Bắc Kinh. Mỹ từng đưa tàu tuần duyên USCG Bertholf đến tập trận với cảnh sát biển Philippines ngày 14 Tháng Năm, 2019 gần bãi cạn Scarborough. (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)
- Hãng thông tấn Antara của Indonesia, ngày 24/10/2020 dẫn lời một quan chức bộ Ngoại Giao xác nhận rằng một số nước thành viên khối ASEAN không có đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông đã bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc. Hãng thông tấn Antara cho biết các quốc gia thành viên ASEAN và một số nước lớn đã gởi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong năm nay, Jakarta đã hai lần gởi công hàm
Ngày 13/10/2020, Trung Quốc đã được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, bất chấp chiến dịch đàn áp vô nhân đạo cả triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương khiến công luận thế giới, đặc biệt là phương Tây, hết sức phẫn nộ. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích việc Bắc Kinh được bầu, nhưng sứ quán Trung Quốc tại Pháp đả kích lại, và một cuộc khẩu chiến dữ dội đã bùng lên.
Để ngăn chận tham vọng bá quyền của Trung Quốc, Tokyo gia tăng trợ giúp các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát huy khả năng quân sự. Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận bán trang thiết bị quốc phòng cho Việt Nam nhân chuyến công du đầu tiên của tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào tuần tới. Theo bản tin của nhật báo Nikkei, trong cuộc họp với ban lãnh đạo đảng Tự Do Dân Chủ hôm 13/10/2020, thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông sẽ dành chuyến công du đầu tiên để đến Việt Nam và Indonesia. Tại Hà Nội, hai bên sẽ ký một thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Việt Nam. Hợp tác về an ninh quốc phòng sẽ là chủ đề trong các cuộc thảo thuận giữa phái đoàn thủ tướng Nhật và lãnh đạo Việt Nam và Indonesia.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Các loại máy bay trinh sát, tuần tra chống tàu mặt nước, tàu ngầm của Mỹ bay dày đặc trên Biển Đông, cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc báo động. Hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười, báo South China Moring Post (SCMP) dẫn viên chức của Cơ Quan Sáng kiến Thăm Dò Tình Hình Chiến Lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative – SCSPI) tại Bắc Kinh kêu như vậy.
CAM RANH, Việt Nam (NV) .- Ba chiến hạm Nhật tới Cam Ranh không phải chỉ lấy thêm tiếp liệu mà tăng cường hợp tác chống hành động Bắc Kinh trên Biển Đông. Đài truyền hình NHK ở Tokyot nhận định chuyến thăm viếng của nhóm tàu đặc nhiệm của Nhật đến cảng Cam Ranh hôm Thứ Bảy 10 Tháng Mười là cử chỉ biểu dương sức mạnh, phản ứng lại các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ba tàu Nhật gồm tàu ngầm Shoryu, mẫu hạm trực thăng Kaga và khu trục hạm Ikazuchi đậu tại cảng quốc tế Cam Ranh ngày 10/10/2020. (Hình: JMSDF)
Ngoài phản đối của những nước ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc, lần đầu tiên Washington chính thức công bố “Lập trường của Hoa Kỳ về các yêu sách tại Biển Đông” vào ngày 13/07/2020. Tiếp theo, Úc vào ngày 23/07 và ba nước châu Âu, Pháp, Đức và Anh vào ngày 16/09, đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc xác định những đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông của Bắc Kinh là “không có cơ sở pháp lý” và “không có giá trị” theo phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016 chiểu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Bối cảnh hiện nay có thuận lợi cho Việt Nam nếu tính đến việc kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) ? Việt Nam sẽ được gì, mất gì nếu kiện ? Hà Nội có sẵn sàng nhân nhượng để lập mặt trận chung với Philippines đối phó Trung Quốc không ? Nhà nghiên cứu Laurent Gédéon, Trường Sư phạm Lyon, Pháp, tiếp tục trả lời một số câu hỏi của RFI.
Trung Quốc đã yêu cầu một tàu khu trục của Hải quân Mỹ rời Biển Đông "ngay lập tức" sau khi tàu này đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John McCain đã đi vào vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp mà không được phép của chính phủ Trung Quốc, theo Express. Biển Đông: 'Không có chuyện VN chịu để TQ gây áp lực' Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch' Sau khi phát hiện tàu hải quân Mỹ, "quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng ra lệnh cho tàu này rời đi, trước khi cử lực lượng tiến hành các thủ tục theo dõi", theo Express. Thượng tá Zhang Nandong cũng kêu gọi Mỹ "ngừng vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực". Ông này nói: "Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, đồng thời kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên
Bảo Trợ