Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch'

29 Tháng Tám 20201:13 CH(Xem: 132)
  • Tác giả :

Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch'

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien, gọi những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là "lố bịch", theo SCMP.

Ông Robert O'Brien cũng thông báo các cuộc gặp sắp tới với những người đồng Nhật Bản, Ấn Độ và Úc để tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng trong khu vực.


Ông Robert O'Brien nói rằng tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với gần như toàn bộ Biển Đông - nơi Việt Nam, Indonesia, Philippines và các nước Đông Nam Á khác tuyên bố một phần chủ quyền - đã bị "tất cả các nước lớn, tất cả các nước có biển bác bỏ".

Phát biểu của ông O'Brien được đưa ra trong một cuộc thảo luận trực tuyến với Paula Dobrianky, phó Chủ tịch Trung tâm Scowcroft về Chiến lược và An ninh của Hội đồng Đại Tây Dương.

"Tuyên bố của Trung Quốc đã bị [một tòa án] về Luật Biển bác bỏ, và bây giờ họ tham gia vào các cuộc tập trận quân sự ở những vùng biển mà họ coi là của mình," ông O'Brien đề cập đến phán quyết năm 2016 của tòa án tại The Hague, trong đó xác định Trung Quốc không có "quyền lịch sử" đối với Biển Đông.

"Hoa Kỳ sẽ không lùi bước so với các nguyên tắc lâu nay của mình rằng các tuyến đường biển trên thế giới và vùng biển quốc tế phải được tự do đi lại, điều này cũng tương tự như vậy với không gian và quyền trên không trong không phận quốc tế."

Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết của tòa ở The Hue, cho rằng nó là "không có ràng buộc pháp lý".

Ông O'Brien cho biết các cuộc họp cấp cao của "Bộ Tứ", bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ đang được lên kế hoạch và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompe sẽ gặp ngoại trưởng của các nước này vào tháng 9 và tháng 10

Ông O'Brien cũng nhắc đến hệ thống giám sát và tính điểm công dân ở Trung Quốc và cho rằng việc Mỹ phản đối Trung Quốc là một phần của nỗ lực rộng lớn hơn nhằm thách thức chủ nghĩa toàn trị mà Washington và các đồng minh đã thực hiện kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

"Bạn có một Đảng Cộng sản Trung Quốc là người thừa kế ... Đảng Cộng sản Nga của Stalin," ông nói. "Họ có toàn quyền kiểm soát người dân của họ và ... [và] hiện đang khai thác quyền kiểm soát đó ở những nơi như Hong Kong, nơi họ vứt bỏ tuyên bố Trung-Anh và áp đặt luật an ninh quốc gia đối với Hong Kong,

"Họ đang bắt nạt, Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan, họ đang cố gắng bắt nạt Ấn Độ," O'Brien nói thêm. "Điều đó sẽ khó khăn hơn đối với họ vì người Ấn sẽ không chấp nhận điều đó. Họ sẽ đứng lên bảo vệ quyền chủ quyền của chính họ. "

Tranh chấp giữa Bắc Kinh và Washington về Biển Đông ngày càng leo thang kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu hoạt động cải tạo đất vào năm 2016 ở một số địa ở quần đảo Trường Sa và xây dựng một thành phố mới trên một trong những hòn đảo - Tam Sa trên đảo Phú Lâm.

Chính quyền Trump đưa ra lời thách thức trực tiếp đối với các tuyên bố của Trung Quốc bằng cách gọi chúng là "hoàn toàn bất hợp pháp".

Mới đây, Trung Quốc đã bắn hai tên lửa vào Biển Đông để phản ứng lại việc mà Trung Quốc cho rằng Mỹ đã đưa máy bay do thám vào vùng biển 'cấm' - nơi Bắc Kình đang diễn tập bắn đạn thật.
Theo BBC


Thăm châu Âu: ‘Sói chiến’ Vương Nghị bị người Hoa gọi là ‘cẩu nô tài’

Phụng Minh | DKN

blank
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị trong buổi gặp Bộ trưởng ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagn tại Rome (ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đang lâm vào tình cảnh “chuột băng qua đường, người người gọi đánh” khi đi tới đâu cũng bị người Hoa hải ngoại tới biểu tình mắng nhiếc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, được mệnh danh là “chiến lang quan” (nhà ngoại giao sói chiến) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đang thăm 5 nước châu Âu. Ông không chỉ nhận được sự tiếp đón lạnh nhạt từ nhiều chính trị gia mà còn liên tục bị chất vấn về nhân quyền ở Đại lục. Hơn thế nữa, Vương Nghị đi đến đâu cũng xuất hiện cảnh “chuột băng qua đường, người người gọi đánh” rất đáng xấu hổ.

Những người Hồng Kông lưu vong ở châu Âu, các nhà dân chủ đại lục, các nhóm người Duy Ngô Nhĩ, các học viên Pháp Luân Công và nhóm phản đối khác liên tục lên tiếng. Một số người hô vang: “Vương Nghị cẩu nô tài” và “Đả đảo ĐCSTQ!”

blank
Nhiều nhóm người đã biểu tình tại các nơi Vương Nghị tới trong chuyến thăm châu Âu. Tấm băng-rôn lớn trong hình ghi “Chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công ở Trung Quốc”. Ảnh: Reuters.

Theo báo cáo toàn diện của các phương tiện truyền thông, Vương Nghị đã đến thăm 5 quốc gia châu Âu gồm Ý, Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức từ ngày 25/8 đến ngày 1/9.

Khi Vương Nghị đến thăm Ý trong chuyến dừng chân đầu tiên, Thủ tướng Giuseppe Conte của nước này đã từ chối gặp Vương Nghị và hai bên chỉ có một cuộc trò chuyện ngắn qua điện thoại. Bộ trưởng Ngoại giao Di Maio cho biết sau cuộc gặp với Vương Nghị rằng ông đã đề cập đến vấn đề Hồng Kông với Vương Nghị và nhấn mạnh rằng các quyền và tự do của người dân Hồng Kông phải được tôn trọng.

Trong khi Vương Nghị ở Ý, La Quán Thông (Nathan Law), nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông sống ở Anh đã đến Rome để phản đối. La Quán Thông đã gặp gỡ nhóm nghị sĩ Ý tại Rome và tổ chức một cuộc họp báo tại Rome để lên án ĐCSTQ.

blank
La Quán Thông (Nathan Law) phản đối ĐCSTQ ở Rome (ảnh: Reuters).

Ở phía bên kia tòa nhà của Bộ Ngoại giao Ý, hàng chục học viên Pháp Luân Công địa phương đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối cuộc bức hại Pháp Luân Công của ĐCSTQ. Các biểu ngữ như “Dừng ngay cuộc đàn áp Pháp Luân Công”, “Pháp Luân Đại Pháp là tốt”, và “Ngừng mổ cướp nội tạng sống” đã được treo tại hiện trường.

Tại cuộc họp báo ngày hôm đó, các nghị sĩ Lucio Malan, Federico Mollicone, và cựu Bộ trưởng Ngoại giao Giulio Terzi di Sant’Agata cùng đại diện của Đảng Cấp tiến Bất bạo động xuyên quốc gia Laura Harth đều lên án những vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ .

Cùng ngày, Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne cũng đã gặp Vương Nghị tại Rome, ông Champagne yêu cầu Bắc Kinh trả tự do ngay lập tức cho hai công dân Canada bị bắt và bày tỏ sự phản đối của Canada đối với các vấn đề của Hồng Kông ở Trung Quốc .

Điểm dừng chân thứ hai trong chuyến thăm châu Âu của Vương Nghị là Hà Lan. Đại diện Hà Lan Martijn van Helvert đã đăng trên mạng xã hội rằng Vương Nghị sẽ đến để cứu vãn mối quan hệ giữa hai nước và ông này sẽ được mời ngồi vào Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện. Các chủ đề tham luận bao gồm “Đài Loan, Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ và tín đồ Cơ đốc bị đàn áp ở Trung Quốc”.

Trong cuộc gặp, Ngoại trưởng Hà Lan Stef Blok cũng bày tỏ quan ngại về quyền tự chủ của Hồng Kông và các vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc. Ông nói rằng việc Hồng Kông bắt giữ các nhà báo và các thành viên của Hội đồng Lập pháp, cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp bị hoãn một năm và việc Bắc Kinh thực thi Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông đều đáng lo ngại. Ông cũng bày tỏ sự quan tâm về sự đàn áp tự do tôn giáo của Trung Quốc, bao gồm tình hình của người Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Phật giáo Tây Tạng, cũng như người Duy Ngô Nhĩ.

Vương Nghị đã gặp phải nhiều cuộc biểu tình ở Hà Lan. Hơn 70 người Duy Ngô Nhĩ lưu vong ở Hà Lan, hơn 10 người Trung Quốc bất đồng chính kiến và một số người Hồng Kông có mặt trên quảng trường trước tòa nhà Bộ Ngoại giao Hà Lan ở The Hague, bao gồm cả chi nhánh Hà Lan của Mặt trận dân tộc Trung Quốc toàn thế giới và chi nhánh Hà Lan của Hội người Duy Ngô Nhĩ toàn cầu cũng đã tham gia vào các cuộc biểu tình.

Có người đã dơ cao biểu ngữ “Lật đổ chế độ tham nhũng của ĐCSTQ”, “ĐCSTQ tham nhũng, người dân phải chịu khổ”, “Tự do, dân chủ lật đổ ĐCSTQ” và các biểu ngữ khác khác bằng tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Hà Lan được giơ lên: “Virus Trung cộng (còn được gọi là virus Corona mới, COVID-19)”; virus CCP”.

Những người biểu tình đã hô vang các khẩu hiệu như “Vương Nghị về nước đi”, “Vương Nghị cẩu nô tài” và “Đả đảo ĐCSTQ!”.

Vương Nghị đã đến thăm Na Uy vào ngày 27 và gặp Thủ tướng Erna Solberg cùng Ngoại trưởng Ine Eriksen Søreide. Secretchina dẫn lời bà Søreide nói, khi Vương Nghị tới gặp mặt, cuộc đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ đã ở sẵn trên bàn.

Tại Na Uy, Vương Nghị cũng vấp phải sự phản đối của đám đông.

Ông này đã đến Pháp vào ngày 28. Tổng thống Pháp Macron đã gặp riêng Vương Nghị. Không chỉ giới quan sát nói rằng cuộc gặp riêng của Macron với Vương Nghị không phù hợp với nguyên tắc ngoại giao đồng cấp, mà các tổ chức Duy Ngô Nhĩ địa phương và các tổ chức bảo vệ Hồng Kông cũng đều dồn dập yêu cầu ông Macron quan tâm đến nhân quyền ở Trung Quốc.

Điểm dừng chân cuối cùng của Vương Nghị sẽ là Berlin, Đức. Trước khi ông đến, nhiều nghị sĩ Đức đã tuyên bố rằng nước này không thể nhượng bộ ĐCSTQ trong vấn đề Hồng Kông.

Theo Yan Qingliu, Secretchina
Phụng Minh biên dịchGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhật Bản và Mỹ hôm thứ Hai (26/10) bắt đầu cuộc tập trận chung quanh Nhật Bản, nhằm phô diễn lực lượng trước lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Hải quân Mỹ hôm 25/10 ra thông cáo cho biết: “Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ và các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tổ chức đợt tập trận Keen Sword 21 tại các căn cứ trên lãnh thổ Nhật, tỉnh Okinawa và vùng lãnh hải xung quanh ngày 26/10-5/11″. Theo Reuters, cuộc tập trận có sự góp mặt của hàng chục tàu chiến, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật, cùng hàng trăm máy bay và 46.000 binh sĩ hai nước. Sự kiện năm nay sẽ lần đầu có nội dung huấn luyện tác chiến điện tử và tác chiến không gian mạng.
Ngay sau khi duyệt bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan trị giá hơn 1,8 tỷ USD, Bộ trưởng Ngoại Giao cùng Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên đường công du một loạt các nước Châu Á, nhằm củng cố, tăng cường đối trọng với ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Mỹ đã thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan trị giá khoảng 1,8 tỷ USD; trong một động thái có khả năng làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho biết thỏa thuận bao gồm 3 hệ thống vũ khí, với bệ phóng tên lửa, cảm biến và pháo.
WASHINGTON, Mỹ (NV) – Chính phủ Mỹ quyết định đưa tàu của lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, đối phó với lực lượng bán quân sự của Trung Quốc. Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump loan báo hôm Thứ Sáu vừa qua như trên và được các hãng thông tấn đưa tin về kế hoạch đối phó với các “trò bẩn” của Bắc Kinh. Mỹ từng đưa tàu tuần duyên USCG Bertholf đến tập trận với cảnh sát biển Philippines ngày 14 Tháng Năm, 2019 gần bãi cạn Scarborough. (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)
- Hãng thông tấn Antara của Indonesia, ngày 24/10/2020 dẫn lời một quan chức bộ Ngoại Giao xác nhận rằng một số nước thành viên khối ASEAN không có đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông đã bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc. Hãng thông tấn Antara cho biết các quốc gia thành viên ASEAN và một số nước lớn đã gởi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong năm nay, Jakarta đã hai lần gởi công hàm
Ngày 13/10/2020, Trung Quốc đã được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, bất chấp chiến dịch đàn áp vô nhân đạo cả triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương khiến công luận thế giới, đặc biệt là phương Tây, hết sức phẫn nộ. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích việc Bắc Kinh được bầu, nhưng sứ quán Trung Quốc tại Pháp đả kích lại, và một cuộc khẩu chiến dữ dội đã bùng lên.
Để ngăn chận tham vọng bá quyền của Trung Quốc, Tokyo gia tăng trợ giúp các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát huy khả năng quân sự. Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận bán trang thiết bị quốc phòng cho Việt Nam nhân chuyến công du đầu tiên của tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào tuần tới. Theo bản tin của nhật báo Nikkei, trong cuộc họp với ban lãnh đạo đảng Tự Do Dân Chủ hôm 13/10/2020, thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông sẽ dành chuyến công du đầu tiên để đến Việt Nam và Indonesia. Tại Hà Nội, hai bên sẽ ký một thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Việt Nam. Hợp tác về an ninh quốc phòng sẽ là chủ đề trong các cuộc thảo thuận giữa phái đoàn thủ tướng Nhật và lãnh đạo Việt Nam và Indonesia.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Các loại máy bay trinh sát, tuần tra chống tàu mặt nước, tàu ngầm của Mỹ bay dày đặc trên Biển Đông, cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc báo động. Hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười, báo South China Moring Post (SCMP) dẫn viên chức của Cơ Quan Sáng kiến Thăm Dò Tình Hình Chiến Lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative – SCSPI) tại Bắc Kinh kêu như vậy.
CAM RANH, Việt Nam (NV) .- Ba chiến hạm Nhật tới Cam Ranh không phải chỉ lấy thêm tiếp liệu mà tăng cường hợp tác chống hành động Bắc Kinh trên Biển Đông. Đài truyền hình NHK ở Tokyot nhận định chuyến thăm viếng của nhóm tàu đặc nhiệm của Nhật đến cảng Cam Ranh hôm Thứ Bảy 10 Tháng Mười là cử chỉ biểu dương sức mạnh, phản ứng lại các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ba tàu Nhật gồm tàu ngầm Shoryu, mẫu hạm trực thăng Kaga và khu trục hạm Ikazuchi đậu tại cảng quốc tế Cam Ranh ngày 10/10/2020. (Hình: JMSDF)
Ngoài phản đối của những nước ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc, lần đầu tiên Washington chính thức công bố “Lập trường của Hoa Kỳ về các yêu sách tại Biển Đông” vào ngày 13/07/2020. Tiếp theo, Úc vào ngày 23/07 và ba nước châu Âu, Pháp, Đức và Anh vào ngày 16/09, đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc xác định những đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông của Bắc Kinh là “không có cơ sở pháp lý” và “không có giá trị” theo phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016 chiểu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Bối cảnh hiện nay có thuận lợi cho Việt Nam nếu tính đến việc kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) ? Việt Nam sẽ được gì, mất gì nếu kiện ? Hà Nội có sẵn sàng nhân nhượng để lập mặt trận chung với Philippines đối phó Trung Quốc không ? Nhà nghiên cứu Laurent Gédéon, Trường Sư phạm Lyon, Pháp, tiếp tục trả lời một số câu hỏi của RFI.
Trung Quốc đã yêu cầu một tàu khu trục của Hải quân Mỹ rời Biển Đông "ngay lập tức" sau khi tàu này đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John McCain đã đi vào vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp mà không được phép của chính phủ Trung Quốc, theo Express. Biển Đông: 'Không có chuyện VN chịu để TQ gây áp lực' Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch' Sau khi phát hiện tàu hải quân Mỹ, "quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng ra lệnh cho tàu này rời đi, trước khi cử lực lượng tiến hành các thủ tục theo dõi", theo Express. Thượng tá Zhang Nandong cũng kêu gọi Mỹ "ngừng vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực". Ông này nói: "Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, đồng thời kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên
Bảo Trợ