Mô Hình Dự Luật A.T.H.E.N.A.I: Triệt Tiêu “Tiền Đồn” của CSTQ tại Hoa Kỳ

25 Tháng Tám 202011:25 SA(Xem: 131)

Mô Hình Dự Luật A.T.H.E.N.A.I: Triệt Tiêu “Tiền Đồn” của CSTQ tại Hoa Kỳ

blank
Ls Đặng Thanh Chi (Danlambao) - Sáng thứ hai, 24.08.2020 Viện Athenai Institute, trụ sở tại Hoa Thịnh Đốn, trách nhiệm soạn thảo mô hình dự luật “Hành Động Chống Sự Bành Trướng Ảnh Hưởng của Chủ Nghĩa Độc Tài (“The Action to Halt the Expansion of Neo-Authoritarian Influence Act” (ATHENAI) ra thông cáo báo chí cho biết sau nhiều nỗ lực vận động và soạn thảo, mô hình dự luật Athenai Act đã hoàn tất, giúp Hoa Kỳ tiến gần thêm 1 bước nữa trong việc đóng cửa 75 Viện Khổng Học (Confucius Institutes) do đảng CS Trung Quốc tài trợ hoạt động trên 44 tiểu bang của Hoa Kỳ.

Mô hình dự luật này sẽ rút lại các quỹ tài trợ từ tiền đóng thuế của dân Mỹ từ các trường đại học nào có hợp đồng hoặc ký kết bất cứ loại giao kèo, hợp tác nào với các chương trình, tổ chức, đoàn thể do đảng cộng sản TQ tài trợ hoặc có bất kỳ liên hệ đến chính quyền Trung Quốc như Bộ Giáo Dục, Trung Tâm Sư Phạm Hoa Ngữ và Hợp Tác, vốn là bộ phận đặc trách quản lý các chương trình của Viện Khổng Học Trung Quốc trên đất Mỹ. Mô hình và nội dung dự luật này được soạn thảo nhằm có thể áp dụng cho tất cả các tiểu bang vì “cuộc chiến để bảo vệ tự do học đường, tự do học tập là vô cùng quan trọng để chỉ giới hạn ở cấp chính phủ liên bang trách nhiệm”.(*)

Được biết các Viện Khổng Học này là lực lượng tiên phong của đảng CSTQ nhằm thiết lập các tiền đồn trên khắp nước Mỹ. Các giáo sư, nhân viên làm việc tại các Viện này được đảng CSTQ tuyển chọn, trả lương và bay sang Mỹ để thi hành nhiệm vụ tuyên truyền, đầu độc tư tưởng và phá hoại tự do giáo dục tại các khuôn viên học đường Hoa Kỳ. Vào thời điểm của tháng 8/ 2020, vẫn còn 75 Viện Khổng Học trên khắp các tiểu bang Hoa Kỳ, và 500 lớp Khổng giáo nhắm vào đối tượng học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp 12 trung học. Các Viện này được tài trợ bởi chính phủ CSTQ với ý đồ bành trướng chủ thuyết cộng sản toàn trị trong khuôn viên học đường Mỹ. Chương trình giảng dạy các phiên bản bóp méo lịch sử, minh oan cho sự vi phạm nhân quyền của chế độ, và tuyên truyền cái nhìn 1 chiều về 1 nước Trung Hoa “vĩ đại” dưới chế độ độc tài độc đảng. Nhờ nỗ lực tranh đấu của vài chục tổ chức trên toàn thế giới, kèm với sự gia tăng nhận thức về vai trò của các Viện Khổng Học trong kế hoạch toàn cầu của đảng CSTQ nhằm bóp nghẹt mọi phê bình và bất đồng chính kiến, các vị quản trị các trường đại học và các nhà hoạch định chính sách liên bang Hoa Kỳ bắt đầu nhận biết tầm nguy hiểm của các Viện Khổng Học Tàu cộng. Đã có 45 Viện Khổng Học bị đóng cửa vào năm 2014, và đầu tháng này, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tuyên bố sẽ chỉ định các Viện Khổng Học còn lại là những “phần tử nước ngoài”. 
Những tiến triển này là những bước khởi đầu tích cực. Bước kế tiếp các nhà lập pháp tiểu bang cần biểu quyết thông qua mô hình dự luật này tại quốc hội để đạo luật này sẽ được áp dụng trên toàn quốc nhằm ngăn chận âm mưu bành trướng chủ nghĩa độc tài CSTQ ngay trên đất Mỹ.
Quyền tự do học tập đòi hỏi nỗ lực của cả quốc gia. Mầm nguy hiểm và tác hại của các chương trình giáo dục “Khổng học” sẽ còn tiếp diễn cho đến khi dự luật ATHENAI sớm được thông qua bởi các nhà lập pháp Hoa Kỳ trong những ngày tới.
Trích:
(*) Thông Cáo Báo Chí của Athenai Institute at www.athenai.org.
25/8/2020
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc. Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi lập trường về những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông đề cao giá trị phán quyết ngày 12/07/2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực là « một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài mọi thỏa hiệp và ngoài tầm với của các chính phủ ». - Lời lẽ cứng rắn trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22/09/2020 của ông Duterte khác hẳn với thái độ nhún nhường trước Bắc Kinh
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng ngành tình báo Hoa Kỳ không sẵn sàng để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Báo cáo bí mật, công bố gồm 37 trang nhưng bị xóa một phần, là thành quả hai năm nghiên cứu của ủy ban, cảnh báo rằng cần phải có "sự sắp xếp lại đáng kể các nguồn lực" để giúp Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên trường toàn cầu. Sự chậm trễ này xảy ra sau hai thập kỷ Mỹ tập trung vào chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9.
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Bảo Trợ