Giáo sư đại học Texas A&M, nghiên cứu gia NASA, bị bắt vì ‘dính’ với Trung Quốc

25 Tháng Tám 202010:53 SA(Xem: 128)

Giáo sư đại học Texas A&M, nghiên cứu gia NASA, bị bắt vì ‘dính’ với Trung Quốc

AUSTIN, Texas (NV) – Một giáo sư đại học Texas A&M, cũng là một nhà nghiên cứu của NASA, vừa bị truy tố các tội danh hình sự gồm cả việc âm mưu phạm pháp, khai gian với chính phủ, gian lận qua phương tiện viễn thông, do đã che giấu việc tham dự vào một chương trình của chính quyền Trung Quốc nhằm thu thập các kiến thức khoa học tân tiến từ nước ngoài.

Theo bản tin của tờ The Dallas Morning News, hôm Thứ Hai, 24 Tháng Tám, thì Giáo Sư Zhengdong Cheng, 53 tuổi, ở College Station, đã bị bắt hôm Chủ Nhật, theo loan báo của các công tố viên hôm Thứ Hai.

blank
Giáo Sư Zhengdong Cheng tại đại học Texas A&M. (Hình: energy.tamu.edu)

Ông Cheng bị cáo buộc là che giấu liên hệ trong chương trình tìm kiếm tài năng của chính quyền Trung Quốc, có tên “Talents Program,” theo đó thu hút và tuyển mộ các tài năng khoa học thế giới để giúp thúc đẩy phát triển khoa học cùng là an ninh quốc gia và thịnh vượng kinh tế ở Trung Quốc.

Hồ sơ truy tố nói rằng trong mấy năm qua, Giáo Sư Cheng che giấu quan hệ với một trường đại học và ít nhất là một công ty Trung Quốc trong khi nộp đơn xin tài trợ nghiên cứu kỹ thuật cao từ trường Texas A&M và NASA.

Theo giao kèo ký kết với NASA, ông Cheng không được phép tham dự, cộng tác hay phối hợp, không chỉ với chính quyền Trung Quốc mà còn là với bất cứ đại học Trung Quốc hay công ty Trung Quốc nào.

Cũng theo hồ sơ truy tố, do có được các phương tiện của NASA, gồm cả trạm không gian quốc tế (ISS), Giáo Sư Cheng đã được trọng dụng và thăng cấp tại đại học Kỹ Thuật Quảng Đông, cùng là một số đại học khác, trong khi cũng phục vụ trong chương trình tài năng của chính quyền Trung Quốc. (V.Giang) 
Nguoi-viet.com


Bắc Kinh lập 600 trạm tuyển dụng nhân tài toàn cầu nhằm đánh cắp công nghệ tối tân

Tâm Thanh | DKN

Bắc Kinh lập 600 trạm tuyển dụng nhân tài toàn cầu nhằm đánh cắp công nghệ tối tân
(Ảnh chụp màn hình Youtube/Sky News Australia)

ĐCSTQ đã xây dựng một mạng lưới toàn cầu gồm ít nhất 600 trạm tuyển dụng trên khắp thế giới nhằm chiêu mộ những chuyên gia và nhà khoa học hải ngoại để thu thập các công nghệ tối tân.

Việc chính quyền ĐCSTQ sử dụng dự án “Nghìn nhân tài” để đánh cắp tài sản trí tuệ và công nghệ kinh doanh của Mỹ không phải là điều bí mật. Tuy nhiên, một báo cáo của Viện chính sách Chiến thuật Australia (ASPI) gần đây đã tiết lộ, chương trình “Nghìn nhân tài” chỉ là một trong số hơn 200 dự án tuyển dụng nhân tài của ĐCSTQ. Để chiêu mộ nhân tài khoa học và công nghệ tiên tiến từ các nước phát triển, ĐCSTQ đã xây dựng một mạng lưới tinh vi gồm ít nhất 600 trạm tuyển dụng nhân tài trên khắp thế giới, và hiện quy mô vẫn đang được tiếp tục mở rộng.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Chính sách Chiến lược Australia (ASPI) ngày 20/8 cho hay: Các trạm tuyển dụng này được phân bổ nhiều nhất ở Hoa Kỳ với 146 trạm, tiếp theo là Đức và Úc với 57 trạm mỗi nước, Anh là 49 trạm, Canada 47 trạm, Nhật Bản 46 trạm, Pháp 46 trạm. Ngoài ra, các trạm này cũng xuất hiện ở các quốc gia xa xôi như New Zealand và Thụy Điển.

Các trạm tuyển dụng này được thành lập lần đầu vào năm 2006, và số lượng chúng đã gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Tính riêng trong năm 2018, đã có tới hơn 115 trạm được thành lập. Các trạm tuyển dụng này đại diện cho chính phủ Trung Quốc trong việc mở rộng  và chiêu mộ nhân tài ở nước ngoài.

Các quan chức ĐCSTQ thường ký hợp đồng vận hành các địa điểm này với các đoàn thể địa phương, chẳng hạn như: Hiệp hội đồng hương; hiệp hội doanh nghiệp; hiệp hội nghề nghiệp và hiệp hội cựu sinh viên; các công ty công nghệ và giáo dục; hiệp hội sinh viên và học giả Trung Quốc tại các trường đại học ở nước ngoài.

Mức phí mà Bắc Kinh trả cho các đoàn thể này tương đương 29.000 USD cho mỗi người họ tuyển dụng được. Ngoài ra, chi phí hoạt động chung lên đến 22.000 USD mỗi năm.

Trạm tuyển dụng ở nước ngoài sẽ tổ chức cho các nhà khoa học ở hải ngoại đến Trung Quốc phỏng vấn. Họ thường phối hợp hoạt động với cơ quan quản lý nhà nước về các vấn đề chuyên gia nước ngoài của ĐCSTQ và Ban Công tác Mặt trận Thống nhất. Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của ĐCSTQ đã liên hệ với hàng nghìn tổ chức nước ngoài để thu thập thông tin tình báo, khuyến khích chuyển giao công nghệ và chống lại các hoạt động bất đồng chính kiến, đồng thời ra sức thực hiện các mục tiêu khác của Bắc Kinh.

Kể từ năm 2018, chính phủ Hoa Kỳ đã chú ý đến chương trình “Nghìn nhân tài” của Trung Quốc, và có động thái chống lại chiến dịch thu hút chất xám này. Theo đó, chính quyền ĐCSTQ bắt đầu xóa thông tin về kế hoạch “Nghìn nhân tài” khỏi mạng lưới Internet và ra lệnh cho các tổ chức sử dụng nhiều phương pháp tuyển dụng bí mật hơn.

Một chỉ thị liên quan bị rò rỉ đính kèm báo cáo trên được ban hành ngày 29/9/2018 đề “Nhóm đánh giá dự án thanh niên “Nghìn nhân tài, Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia thuộc Cục Kế hoạch Trung Quốc” nêu rõ:

“Để tiếp tục đảm bảo sự an toàn cho các các nhân tài ở nước ngoài, đề nghị tất cả các đơn vị không sử dụng email trong quá trình phỏng vấn. Mà nên sử dụng điện thoại, fax … để thông báo dưới danh nghĩa mời trở lại Trung Quốc để tham gia các hội nghị học thuật, diễn đàn, v.v., Trong các thông báo bằng văn bản, không được có chữ “kế hoạch nghìn nhân tài”.

Mạng lưới khổng lồ này cũng trợ giúp quân đội ĐCSTQ tuyển dụng nhân tài.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng tất cả các tỉnh, thành phố và chính quyền cấp huyện của ĐCSTQ cũng đóng vai trò hàng đầu trong mạng lưới tuyển dụng nhân tài này. Hơn nữa, các kế hoạch tuyển dụng ngoài cấp quốc gia chiếm hơn 80%, số lượng các nhà khoa học được thu hút nhiều gấp bảy lần so với các chương trình cấp quốc gia.

Theo Nguyên Minh Thanh, Soundofhope.org
Tâm Thanh biên dịch
- DKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc. Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi lập trường về những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông đề cao giá trị phán quyết ngày 12/07/2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực là « một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài mọi thỏa hiệp và ngoài tầm với của các chính phủ ». - Lời lẽ cứng rắn trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22/09/2020 của ông Duterte khác hẳn với thái độ nhún nhường trước Bắc Kinh
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng ngành tình báo Hoa Kỳ không sẵn sàng để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Báo cáo bí mật, công bố gồm 37 trang nhưng bị xóa một phần, là thành quả hai năm nghiên cứu của ủy ban, cảnh báo rằng cần phải có "sự sắp xếp lại đáng kể các nguồn lực" để giúp Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên trường toàn cầu. Sự chậm trễ này xảy ra sau hai thập kỷ Mỹ tập trung vào chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9.
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Bảo Trợ