Chứng kiến chế độ độc tài sụp đổ trong từng lương tâm một

25 Tháng Tám 20201:16 SA(Xem: 113)

Chứng kiến chế độ độc tài sụp đổ trong từng lương tâm một

blank
RFE/RL - Biểu tình ở trung tâm Minsk, Belarus vào ngày 16 tháng Tám.
Báo Christian Science Monitor * Trần Quốc Việt (Danlambao) dịch - Một trong những hình ảnh khích lệ từ cuộc cách mạng đang diễn ra ở Belarus cho thấy cảnh sát vứt bỏ đồng phục của họ. Thay vì tuân theo lệnh từ nhà độc tài trong nước là tiếp tục tấn công những người biểu tình ôn hòa sau cuộc bầu cử gian lận vào ngày 9 tháng Tám, họ đã bỏ hàng ngũ sang phe dân chủ.Yeghor Yemelyanov, một đại uý cảnh sát, đã viết trên Instagram là “17 năm phục vụ đã hết... lương tâm tôi trong sạch... cảnh sát đồng hành với nhân dân.”
blank
AP - Các cựu lính dù với biểu ngữ ghi " Lực lượng nhảy dù đồng hành với nhân dân" nói chuyện với đám đông ở Minsk. Belarus vào ngày 16 tháng Tám.
Chính những hành động tự do tinh thần thầm lặng này của một số lực lượng an ninh không rõ bao nhiêu người ở Belarus mà biết đâu chẳng mấy chốc có thể tạo ra bước ngoặt nhằm kết liễu 26 năm cai trị của nhà độc tài Alexander Lukashenko. Nhiều cảnh sát rõ ràng đã từ bỏ hàng ngũ sau khi thấy ít nhất 6.700 người đã bị bắt và hai người bị sát hại. Những cảnh sát khác thà rút ra khỏi đường phố còn hơn dùng vũ lực tấn công những người dân thường tay không.
blank
AFP - Những người biểu tình ôm cảnh sát ở Minsk, Belarus.
Lòng can đảm của họ ắt hẳn khiến cho ông Lukashenko do dự về việc tiếp tục dùng bạo lực mà càng gây ra rạn nứt hơn nữa trong lực lượng an ninh của ông, mà ước tính hơn 120.000 người.

Cả Nga và Liên Âu đều đang cố gắng tác động đến tình hình ở Belarus. Nước nhỏ chỉ có 9.5 triệu người này là quốc gia còn sót lại của đế quốc Liên Xô cũ và là một con tốt trên bàn cờ địa chính trị. Tuy nhiên tương lai của quốc gia này có thể được quyết định bởi những người mang súng và quân hàm mà cuối cùng phải thừa nhận rằng ông Lukashenko đã thật sự thất cử. Việc ông tuyên bố đắc cử là dối trá.
Cô giáo Sviatlana Tsikhanouskaya, người được coi là thắng cử, đã đề nghị ân xá cảnh sát nếu họ bất tuân lệnh bắn. Bà nói người Belarus đang chứng minh cho thế giới thấy rằng “sự thật không đứng về phía vũ lực và vũ khí, mà ngược lại sự thật đứng về phía sức mạnh tinh thần, trung thực, công chính, và can đảm.”

Cảnh sát không phải là những người duy nhất rời bỏ hàng ngũ về với nhân dân. Vài xướng ngôn viên ở các đài truyền hình nhà nước đã bỏ việc. Công nhân tại nhiều nhà máy quốc doanh đã đình công. Bà Tskhanouskaya nói người Belarus “có khả năng tự tổ chức, tự có những quyết định đúng đắn, và tự bảo vệ mình và những người thân yêu nhất của họ.”

Những cuộc cách mạng dân chủ diễn ra ở từng người một, mỗi người đều thừa nhận sự thiêng liêng của sinh mệnh vô tội, sự tất yếu của tự do cá nhân, và sự bình đẳng mà đều hàm chứa trong các quyền phổ quát. Để chứng minh thiện ý của mình, nhiều người biểu tình ở Belarus mặc đồ màu trắng và chụm tay lại theo hình trái tim. Những biểu tượng này đã chạm đến lương tâm của rất nhiều người trong lực lượng an ninh. Và họ đã góp phần xoay chuyển cuộc cách mạng theo chiều hướng giải pháp ôn hoà.
Nguồn: Báo Christian Science Monitor ngày 18 tháng Tám 2020.

24/8/2020

blank
Trần Quốc Việt
danlambaovn.blogspot.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc. Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi lập trường về những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông đề cao giá trị phán quyết ngày 12/07/2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực là « một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài mọi thỏa hiệp và ngoài tầm với của các chính phủ ». - Lời lẽ cứng rắn trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22/09/2020 của ông Duterte khác hẳn với thái độ nhún nhường trước Bắc Kinh
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng ngành tình báo Hoa Kỳ không sẵn sàng để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Báo cáo bí mật, công bố gồm 37 trang nhưng bị xóa một phần, là thành quả hai năm nghiên cứu của ủy ban, cảnh báo rằng cần phải có "sự sắp xếp lại đáng kể các nguồn lực" để giúp Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên trường toàn cầu. Sự chậm trễ này xảy ra sau hai thập kỷ Mỹ tập trung vào chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9.
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Bảo Trợ