Hàng ngàn tàu đánh cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông

18 Tháng Tám 20202:31 CH(Xem: 149)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV)Hàng đoàn tàu đánh cá Trung Quốc ùa ra khơi, tràn xuống Biển Đông vơ vét thủy sản sau khi lệnh cấm khai thác hàng năm đã hết hạn.

Ít ra cũng khoảng 16,000 tàu đánh cá cỡ lớn của tỉnh đảo Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, trong số hàng trăm ngàn tàu đánh cá của Trung Quốc đã rời bến tràn xuống Biển Đông, sau khi lệnh cấm đánh bắt hàng năm đã hết hiệu lực từ ngày 16 Tháng Tám.

blank Hàng đoàn tàu đánh cá Trung Quốc tràn xuống Biển Đông sau khi lệnh cấm hàng năm đã giải tỏa. (Hình: Laurent Ievet/AFP/Getty Ima

Lệnh cấm khai thác thủy sản trên biển của Trung Quốc có từ năm 1999 với ý định bảo vệ sự đa dạng của hệ sinh thái biển cũng như tránh khai thác quá đáng nguồn thủy sản. Lệnh này không những bao trùm các vùng biển của Trung Quốc mà còn ngang ngược lấn vào những khu vực biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines. Thêm nữa nó lại có hiệu lực vào mùa khai thác chính vụ của ngư dân Việt Nam.

Tuy lệnh kể trên nằm trong cái vỏ bọc tử tế nhưng trong số những tàu đánh cá Trung Quốc, một số đáng kể là “tàu dân quân biển” đóng vai trò tai mắt tình báo, cản trở tàu đánh cá hoặc cảnh sát biển nước ngoài, trong vỏ bọc dân sự. Một số bản báo cáo của chính phủ Mỹ gửi quốc hội từng nêu ra số lượng đông hàng chục ngàn tàu loại này của Trung Quốc.

Năm ngoái, tham mưu trưởng Hải Quân Mỹ, Đô Đốc John Richards, đã cảnh cáo người đồng cấp Trung Quốc, Phó Đô Đốc Thẩm Kim Long, rằng Mỹ đã biết việc Trung Quốc sử dụng một đội tàu cá dân quân để thúc đẩy các yêu sách phi pháp ở biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ông Richards được thuật lời là Hải Quân Mỹ sẽ đối phó các hành động gây hấn của những tàu đó như đối phó với tàu quân sự.

Người ta từng thấy tin tức về những nhóm tàu đánh cá cỡ lớn, tháp tùng theo các tàu hải cảnh và tàu khảo sát địa chất xâm phạm các vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nhiều đoàn tàu đánh cá đông đảo của Trung Quốc tràn vào sâu các vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam mà các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển không có khả năng bắt giữ hoặc xua đuổi.

Mới ngày 11 Tháng Tám, báo chí tại Việt Nam cho hay 11 ngư dân tỉnh Ninh Thuận bị Hải Cảnh Trung Quốc bắt giữ khi đang hành nghề khai thác thủy sản ở vùng biển Vịnh Bắc Bộ của Việt Nam. Vụ việc xảy ra tại Vịnh Bắc Bộ từ ngày 21 Tháng Bảy nhưng ba tuần sau báo chí trong nước mới đưa tin.

blank
Dân Philippines biểu tình đốt cờ Trung Quốc vì tàu Trung Quốc đâm chìm tàu đánh cá của họ. (Hình: Jes Aznar/Getty Images)

Chiếc tàu đánh cá Việt Nam mang số NT-91567, bị cáo buộc “đánh bắt trái phép” tại “vùng biển phía Trung Quốc” ranh giới trên biển Việt Nam-Trung Quốc tại Vịnh Bắc Bộ. Các ngư dân của tàu này bị Hải Cảnh Trung Quốc đưa về thành phố cảng Phong Thành, Quảng Tây, hiện không thấy nói tiếp số phận của họ ra sao.

Rất nhiều tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam khai thác thủy sản ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã bì tàu Hải Cảnh Trung Quốc hoặc đâm chìm, hoặc đâm cho hư hỏng nghiêm trọng. Ngư dân Việt thì bị đánh đập, hải sản bị cướp đoạt, ngư cụ bị đập phá.

Một bản nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế (CSIS) hồi năm 2019 nói lực lượng tàu bán quân sự tức dân quân biển của Trung Quốc hoạt động gần như công khai ở Biển Đông.

Bản báo cáo nói: “Khi họ tranh giành để đánh bắt những con cá cuối cùng từ Biển Đông, ngư dân Trung Quốc ít nhất có nhiều khả năng gây ra một cuộc đụng độ dữ dội tương tự như các lực lượng vũ trang trong khu vực.” (TN)
Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
“Những lời đe dọa như vậy không có chỗ ở đây”. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị ngày 01/09/2020 vừa qua tại Berlin, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã không ngần ngại lên tiếng nhắc nhở như trên. = Đến từ một nước nổi tiếng về thái độ mềm mỏng với Trung Quốc, tuyên bố của ngoại trưởng Đức là dấu hiệu mới nhất cho thấy là chuyến công du 8 ngày (25/08 – 01/09) của ông Vương Nghị nhằm chiêu dụ 5 nước châu Âu đã không mấy thành công, nếu không muốn nói là thất bại.
Thắt chặt hợp tác quân sự song phương là nội dung cuộc họp của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ quân sự Andersen trên đảo Guam. Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 29/08/2020, lãnh đạo quân sự hai nước lên án mạnh mẽ những nước đơn phương dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng các tuyến lưu thông hàng hải, ngụ ý đến Trung Quốc. - Bộ trưởng Mark Esper và đồng nhiệm Taro Kono nhất trí duy trì kiểm soát chiến lược hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhắc đến cam kết Washington bảo vệ Tokyo theo điều 5 ...
Đại hội Quốc gia của Đảng Dân chủ và Cộng hòa thường là cơ hội để cử tri Hoa Kỳ hiểu chính sách của nội các tiếp theo có thể như thế nào. Nhưng năm nay, những đại hội này cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc cho các công ty Trung Quốc khi họ điều hướng mối quan hệ bấp bênh với Mỹ. Một số người trong cuộc trò chuyện tại các công ty công nghệ Trung Quốc nói với BBC rằng nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden sẽ hấp dẫn hơn so với bốn năm nữa của Tổng thống Trump - một thời gian sẽ được coi là "khó lường." Dù vậy, họ cho rằng chính quyền Biden vẫn sẽ cứng rắn với Trung Quốc, nhưng sự cứng rắn sẽ dựa nhiều hơn vào lý trí và thực tế, hơn là khoa trương và thủ đoạn chính trị.
Các công tố viên liên bang ở khắp nước Mỹ cho hay họ và cơ quan FBI đã khám phá ra một chiến dịch của Trung Quốc nhằm gửi các khoa học gia quân đội, giả dạng thường dân, sang các đại học Mỹ để tìm cách đánh cắp các kiến thức khoa học tân tiến, có thể ứng dụng vào mọi lãnh vực, kể cả quốc phòng.
Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien, gọi những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là "lố bịch", theo SCMP. Ông Robert O'Brien cũng thông báo các cuộc gặp sắp tới với những người đồng Nhật Bản, Ấn Độ và Úc để tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng trong khu vự
Manila sẽ kêu gọi sự hỗ trợ của Mỹ nếu Trung Quốc tấn công hải quân Philippines ở Biển Đông. Lần đầu tiên, dưới thời tổng thống Duterte, Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Philippines được nhắc đến trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng sức ép ở Biển Đông. Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Philippines ABS-CBN ngày 26/08/2020, ngoại trưởng Teodoro Locsin khẳng định quân đội Philippines vẫn tiếp tục tuần tra trên không ở quần đảo Trường Sa, thách thức lời đe dọa đáp trả của Bắc Kinh đối với « những hành động bất hợp pháp » trong vùng biển mà Trung Quốc đơn phương đòi gần như toàn bộ chủ quyền.
Cùng chiều hướng với Berlin và Bruxelles về vụ lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny, nạn nhân của một vụ đầu độc, Paris lên án « hành động tội ác » và yêu cầu Matxcơva để cho tiến hành một cuộc điều tra độc lập. Trong thông cáo công bố chiều hôm qua, thứ Ba 25/08/2020, bộ Ngoại giao Pháp cho biết « Nước Pháp rất quan ngại trước tội ác nhắm vào một tác nhân quan trọng trong sinh hoạt chính trị Nga ». Do vậy chính quyền Nga cần phải « khẩn cấp tiến hành điều tra một cách minh bạch,
Bảo Trợ