Trung Quốc gia tăng tập trận trên biển, đe dọa cả đảo Guam của Mỹ

12 Tháng Tám 202010:42 CH(Xem: 176)
  • Tác giả :

Trung Quốc gia tăng tập trận trên biển, đe dọa cả đảo Guam của Mỹ

Ảnh minh họa : Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông, với hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, tháng 12/2016.
Ảnh minh họa : Một cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông, với hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, tháng 12/2016. REUTERS/Stringer
Trọng Nghĩa

Trong bối cảnh quan hệ với Washington căng thẳng hẳn lên, Bắc Kinh tổ chức một loạt các cuộc tập trận tại các vùng biển bao quanh Trung Quốc, từ vùng eo biển Đài Loan xuống đến Biển Đông. Theo ghi nhận của kênh truyền hình Mỹ CNN ngày 11/08/2020, Bắc Kinh thậm chí còn đe dọa tập trận bắn đạn thật ngay gần đảo Guam ở miền Tây Thái Bình Dương, sát Philippines, nơi đặt một căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ.

 

Cuộc diễn tập gần đây nhất của Trung Quốc diễn ra hôm 10/08 khi Bắc Kinh cho chiến đấu cơ vượt qua đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan, một đường ranh giới không chính thức ngăn vùng biển giữa Hoa Lục và Đài Loan, buộc chính quyền Đài Bắc phải điều máy bay lên để ngăn chặn và xua đuổi.

Đây là một động thái hiếm hoi, vì từ năm 1999 đến nay, đây chỉ là lần thứ ba mà chiến đấu cơ Trung Quốc cố ý xâm nhập không phận Đài Loan như vậy. Hai lần trước là vào tháng Hai vừa qua và tháng Ba năm 2019. Theo giới phân tích, Bắc Kinh đã có động thái thị uy kể trên để biểu thị thái độ bất bình trước việc một bộ trưởng Mỹ chính thức đến thăm Đài Loan từ Chủ Nhật 09/08.

Trang web bằng Anh Ngữ của Quân Đội Trung Quốc đã không ngần ngại đăng lại một bài viết của tờ Hoàn Cầu Thời Báo, khẳng định rằng động thái của Không Quân Trung Quốc là nhằm cho thấy Bắc Kinh không hài lòng đối với Washington về chuyến thăm Đài Loan của bộ trưởng Y Tế Mỹ Azar.

Bài viết còn đe dọa rằng nếu Washington không lùi bước trên vấn đề Đài Loan, quân đội Trung Quốc “sẽ có thêm biện pháp đáp trả, như tập trận bắn tên lửa thật ở phía đông Đài Loan hay gần đảo Guam”.

Theo giới phân tích, việc tập trận bắn tên lửa gần đảo Guam sẽ là một hành vi cực kỳ khiêu khích đối với Mỹ, vì hòn đảo ở phía đông Philippines này là nơi Hoa Kỳ đặt hai căn cứ quân sự trọng yếu: Căn cứ Không Quân Andersen và Căn cứ Hải Quân Guam.

Lời đe dọa tập trận gần Guam được đưa ra trong bối cảnh rộ lên những thông tin về một loạt những cuộc tập trận khác mà Quân Đội Trung Quốc đã và sắp tiến hành.

CNN cũng trích Hoàn Cầu Thời Báo cho biết là các lực lượng trên bộ và trên biển của Trung Quốc đã có nhiều cuộc tập trận trên biển và đổ bộ tấn công trong các tuần qua và sẽ tiếp tục những hoạt động này trong những tuần lễ sắp tới.

Trong số những cuộc tập trận gần đây, theo tờ báo, có cuộc tấn công giả định lên bãi biển trên đảo Hải Nam, bài tập đổ bộ ở tỉnh Quảng Châu, đợt diễn tập tấn công vượt biển ở tỉnh Phúc Kiến, và cuộc tập trận Không Quân phối hợp oanh tạc cơ, trang bị tên lửa, với các loại máy bay tiêm kích trên Biển Đông. Quân đội Trung Quốc cũng đã lên kế hoạch cho một số cuộc tập trận bắn đạn thật trong tuần này và tuần sau.
Theo RFI

Đánh cắp danh tính công dân Mỹ, Trung Quốc tạo phiếu bầu giả can thiệp bầu cử 2020

Quý Khải | DKN

Đánh cắp danh tính công dân Mỹ, Trung Quốc tạo phiếu bầu giả can thiệp bầu cử 2020
Trái: (ảnh chụp màn hình Youtube/The Economist); Phải: (ảnh: Reuters).

Căng thẳng Trung-Mỹ đang trở nên ngày càng gay gắt. Chưa đầy 100 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống, ĐCSTQ đã dùng vô số biện pháp để can thiệp nhằm thao túng kết quả, và lần này là thông qua thủ đoạn bằng lái xe giả, theo Epoch Times.

Hải quan Mỹ gần đây thông báo họ bắt giữ được một lô hàng lớn bằng lái xe giả trong hành lý của những người đến từ Trung Quốc và Hồng Kông.  Một số nhà phân tích cho rằng đây là bằng chứng về “cuộc chiến không giới hạn” của Trung Quốc nhắm vào Mỹ và nỗ lực thao túng bầu cử Mỹ của Bắc Kinh.

Chỉ tính riêng trong nửa đầu năm nay tại sân bay Chicago, hải quan Mỹ đã thu giữ được 20.000 bằng lái xe giả.

Ngày 9/8, đài Fox News của Mỹ đưa tin: 

“Một lượng lớn bằng lái xe giả từ Trung Quốc và những nơi khác đã tràn vào Mỹ”.

Hồi cuối tháng 7, Hải quan Mỹ thông báo rằng chỉ trong nửa đầu năm nay, chỉ tính riêng tại Sân bay Quốc tế Chicago’s O’Hare (O’Hare International Airport), họ đã thu giữ được gần 20.000 bằng lái xe giả.

Theo Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), các nhân viên thực thi pháp luật đã thu giữ được 19.888 giấy phép lái xe giả trong 1.513 chuyến hàng hóa quốc tế. Ngoại trừ một số nhỏ từ Hàn Quốc và Anh, các giấy phép này chủ yếu bắt nguồn từ Hồng Kông và Trung Quốc.

blank
Cơ quan Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ tại thành phố Chicago đã báo cáo rằng băng nhóm ăn cắp bằng lái xe giả đã bí mật buôn lậu bằng lái giả, cất giấu chúng trong các hộp đựng trà và đồ trang sức từ đại lục chuyển sang Mỹ. Một lô bằng lái xe giả bị tịch thu ban đầu được bán cho 20 sinh viên trong cùng một trường đại học (ảnh chụp màn hình CBS News).

blank
Bằng lái giả được chế tác rất tinh vi (ảnh chụp màn hình/CBS News).

Báo cáo của Hải quan Mỹ không tiết lộ tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa của họ. Ví dụ, 1.513 lô hàng này đã được lấy ra từ hàng chục nghìn khối hàng hóa quốc tế. Nếu tỷ lệ kiểm tra thực tế của chúng là tương đối thấp, thì có khả năng rất nhiều bằng lái xe giả đã tràn ngập vào Hoa Kỳ.

Giới chức trách tin rằng nhóm tội phạm có ý định sử dụng những tài liệu giả này để tham gia vào các hoạt động bất hợp pháp, bao gồm đánh cắp danh tính, lao động bất hợp pháp hoặc buôn lậu thông tin cá nhân, cùng các hoạt động nhập cư bất hợp pháp. Các tài liệu giả mạo cũng có thể được những tên khủng bố sử dụng để giảm khả năng bị truy bắt trong quá trình phạm tội.

Năm 2019, thành phố Dallas đã thu giữ được khoảng 2000 bản sao giấy tờ tùy thân giả mạo. Mùa thu năm ngoái, bang Kentucky đã tịch thu được 3.000 bằng lái xe giả. Những vật phẩm này đều được gửi đến New York, và một lô bằng lái xe giả đã được cấp cho những tên tội phạm hiếp dâm trẻ em ở New York. Các nhân viên hải quan tin rằng những kẻ này đang sử dụng thẻ căn cước giả để thu hút những thanh thiếu niên nhẹ dạ. 

Tuy nhiên, bằng lái xe Mỹ giả từ Trung Quốc có thể ẩn giấu những âm mưu không ngờ.

Trung Quốc tạo bằng lái xe giả để thao túng bầu cử Mỹ

Theo phân tích từ kênh truyền thông Lutheran News Agency, những bằng lái xe giả này có thể được dùng để thao túng bầu cử Mỹ. Bởi vì “bằng lái xe ở Mỹ giống với thẻ căn cước và có thể được dùng làm chứng nhận danh tính trong cuộc tổng tuyển cử”.

Tờ Luther phân tích:

“Tổng thống Trump đã giành được 70.000 phiếu bầu vào năm 2016. Nhưng điều quyết định ai trúng cử phụ thuộc vào 500.000 swing-voters (những cử tri dao động, đang phân vân, có thể không đi bầu). Vậy bạn chỉ cần dùng các các phiếu bầu giả mạo để ấn định kết quả tại các khu vực dao động này”.

“ĐCSTQ thu thập lượng lớn dữ liệu người dân Mỹ thông qua TikTok, và các tin tặc của Bắc Kinh cũng đã đánh cắp hàng chục triệu thông tin tín dụng xã hội từ ba công ty tín dụng lớn ở Mỹ. Bạn có thể biết cử tri nào đang dao động; nếu có đủ dữ liệu phân tích, các phiếu bầu giả sẽ được nhắm đến những cử tri này, bầu thay cho họ. Mỗi tiểu bang, thậm chí chỉ cần 50.000 phiếu bầu cho mỗi tiểu bang là có thể hoàn toàn thay đổi cục diện bầu cử”, hãng tin Lutheran nhận định.

Giám đốc CBP tại khu vực Dallas, ông Timothy Lemaux cho biết việc kiếm được một tấm bằng lái xe giả ở nước ngoài, như ở Mỹ, tiềm ẩn nguy cơ rất lớn vì bạn phải cung cấp thông tin cá nhân của mình. 

“Ngoài trừ số lượng thẻ căn cước giả mạo khổng lồ mà chúng tôi ghi nhận được ra, điều đáng lo ngại nhất là sự tùy tiện: Rất nhiều thanh niên trẻ tùy tiện cung cấp thông tin cá nhân của họ cho những người bán thẻ căn cước giả”.

Những thông tin cá nhân này có thể được kẻ xấu lợi dụng để tạo thẻ căn cước giả, từ đó can thiệp bầu cử Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan pháp luật địa phương để tuyên truyền rộng rãi cho công chúng về những nguy hiểm tiềm tàng của việc mua bằng lái xe giả từ các nhóm tội phạm và tùy tiện chia sẻ thông tin cá nhân”, ông Lemaux nói.

Ralph Piccirilli, Quyền Giám đốc CBP tại Cảng Khu vực thành phố Chicago, tuyên bố rằng những giấy tờ giả này có mức độ làm giả rất cao. Hầu hết các ID giả nhắm vào các sinh viên đại học, và rất nhiều ID giả in ảnh chân dung giống hệt, chỉ có tên họ là khác nhau. Điều khiến các nhà chức trách sửng sốt nhất là có một lô bằng lái xe giả ở bang Michigan có in mã vạch thật.

Trung Quốc đánh cắp danh tính thanh niên Mỹ thông qua TikTok và công nghệ AI

Nhà bình luận thời sự Wang Hua cho biết thực sự có các doanh nghiệp trái phép trên Internet đang rao bán bằng lái xe và bằng tốt nghiệp đại học giả. 

“Các quan chức hải quan CBP cho rằng rất nhiều bằng lái xe giả đã được nhiều thanh thiếu niên Mỹ trẻ tuổi mua. Ngoài ra, cũng có dấu hiệu cho thấy ĐCSTQ đã nỗ lực đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng Mỹ thông qua TikTok, hoặc thông qua các hacker”.

blank
Ảnh: Reuters

Gần đây, hơn 20 phụ huynh đã kiện TikTok vì cáo buộc đánh cắp thông tin cá nhân như ảnh, ngày tháng năm sinh, địa chỉ nhà, … của con em họ. ĐCSTQ có thể lợi dụng thông tin này để tạo nên những tấm bằng lái xe trông giống như thật.

“Trong cuộc bầu cử Mỹ, giấy phép lái xe có chức năng nhận dạng tương tự hộ chiếu. Người bỏ phiếu có thể sử dụng bằng lái xe để điền vào các lá phiếu. Nhiều bằng lái xe giả bị hải quan thu giữ đều có ảnh giống nhau. Nói cách khác, ĐCSTQ chỉ cần thuê một người sử dụng nhiều bằng lái xe giả khác nhau, bỏ phiếu lặp đi lặp lại tại nhiều điểm bầu cử khác nhau là có thể khiến kết quả bầu cử bị sai lệch”.

Hiện tại, ĐCSTQ đã làm chủ được công nghệ nhận dạng khuôn mặt, đồng thời cũng nắm vững bản đồ gen người và công nghệ dữ liệu lớn (big data), có thể biết được cấu trúc mặt phổ biến nhất của các dân tộc khác nhau. Nhờ đó, ĐCSTQ có thể sử dụng những dữ liệu này để làm giả nhiều tấm bằng lái xe. Người có tên có thể không đi bỏ phiếu, trong ĐCSTQ lại dùng người khác để bầu thay cho anh ta.

Theo luật Mỹ, những người đủ 18 tuổi mới được phép đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, trước sự thờ ơ chính trị và những vấn đề khác có vẻ thiết thực hơn, những người Mỹ trẻ tuổi thường không muốn đi bỏ phiếu, do đó bằng lái xe giả do ĐCSTQ tạo ra hầu hết mạo danh các sinh viên đại học từ 20 tuổi trở lên.

Đối với mã vạch thực tế trên giấy phép lái xe Michigan giả mạo bị tịch thu, nhà phân tích Wang Hua cho rằng đây có thể là thông tin mã vạch mà tin tặc Trung Quốc đánh cắp được sau khi xâm nhập vào hệ thống máy tính của nhà sản xuất giấy phép lái xe Michigan.

Ông Wang Hua cho rằng Trung Quốc đang bị Mỹ dồn ép vào chân tường và đang nỗ lực tuyệt vọng nhằm phá hoại cuộc bầu cử tổng thống sắp tới để khiến ông Trump thua cuộc. Nhưng ông cho rằng Hoa Kỳ sẽ tìm ra bằng chứng. 

“ĐCSTQ sẽ sử dụng nhiều thủ đoạn hơn trong tương lai, và Mỹ đã bắt đầu biết cảnh giác rồi. Chính phủ Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD để khích lệ người dân cung cấp bằng chứng cho thấy ĐCSTQ đang can thiệp vào cuộc bầu cử. Người ta ước tính rằng sẽ sớm có những người Trung Quốc tham gia vào trong những đường dây gian lận này đứng lên và thú nhận, vì tương lai của họ và gia đình họ”.


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
“Những lời đe dọa như vậy không có chỗ ở đây”. Trong cuộc họp báo chung với đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị ngày 01/09/2020 vừa qua tại Berlin, ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã không ngần ngại lên tiếng nhắc nhở như trên. = Đến từ một nước nổi tiếng về thái độ mềm mỏng với Trung Quốc, tuyên bố của ngoại trưởng Đức là dấu hiệu mới nhất cho thấy là chuyến công du 8 ngày (25/08 – 01/09) của ông Vương Nghị nhằm chiêu dụ 5 nước châu Âu đã không mấy thành công, nếu không muốn nói là thất bại.
Thắt chặt hợp tác quân sự song phương là nội dung cuộc họp của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Nhật Bản tại căn cứ quân sự Andersen trên đảo Guam. Trong buổi họp báo trực tuyến ngày 29/08/2020, lãnh đạo quân sự hai nước lên án mạnh mẽ những nước đơn phương dùng vũ lực để thay đổi nguyên trạng các tuyến lưu thông hàng hải, ngụ ý đến Trung Quốc. - Bộ trưởng Mark Esper và đồng nhiệm Taro Kono nhất trí duy trì kiểm soát chiến lược hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ nhắc đến cam kết Washington bảo vệ Tokyo theo điều 5 ...
Đại hội Quốc gia của Đảng Dân chủ và Cộng hòa thường là cơ hội để cử tri Hoa Kỳ hiểu chính sách của nội các tiếp theo có thể như thế nào. Nhưng năm nay, những đại hội này cũng cung cấp một cái nhìn sâu sắc cho các công ty Trung Quốc khi họ điều hướng mối quan hệ bấp bênh với Mỹ. Một số người trong cuộc trò chuyện tại các công ty công nghệ Trung Quốc nói với BBC rằng nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden sẽ hấp dẫn hơn so với bốn năm nữa của Tổng thống Trump - một thời gian sẽ được coi là "khó lường." Dù vậy, họ cho rằng chính quyền Biden vẫn sẽ cứng rắn với Trung Quốc, nhưng sự cứng rắn sẽ dựa nhiều hơn vào lý trí và thực tế, hơn là khoa trương và thủ đoạn chính trị.
Các công tố viên liên bang ở khắp nước Mỹ cho hay họ và cơ quan FBI đã khám phá ra một chiến dịch của Trung Quốc nhằm gửi các khoa học gia quân đội, giả dạng thường dân, sang các đại học Mỹ để tìm cách đánh cắp các kiến thức khoa học tân tiến, có thể ứng dụng vào mọi lãnh vực, kể cả quốc phòng.
Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien, gọi những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông là "lố bịch", theo SCMP. Ông Robert O'Brien cũng thông báo các cuộc gặp sắp tới với những người đồng Nhật Bản, Ấn Độ và Úc để tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng trong khu vự
Manila sẽ kêu gọi sự hỗ trợ của Mỹ nếu Trung Quốc tấn công hải quân Philippines ở Biển Đông. Lần đầu tiên, dưới thời tổng thống Duterte, Hiệp ước Phòng thủ chung Mỹ-Philippines được nhắc đến trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng sức ép ở Biển Đông. Trả lời phỏng vấn đài truyền hình Philippines ABS-CBN ngày 26/08/2020, ngoại trưởng Teodoro Locsin khẳng định quân đội Philippines vẫn tiếp tục tuần tra trên không ở quần đảo Trường Sa, thách thức lời đe dọa đáp trả của Bắc Kinh đối với « những hành động bất hợp pháp » trong vùng biển mà Trung Quốc đơn phương đòi gần như toàn bộ chủ quyền.
Cùng chiều hướng với Berlin và Bruxelles về vụ lãnh tụ đối lập Nga Alexei Navalny, nạn nhân của một vụ đầu độc, Paris lên án « hành động tội ác » và yêu cầu Matxcơva để cho tiến hành một cuộc điều tra độc lập. Trong thông cáo công bố chiều hôm qua, thứ Ba 25/08/2020, bộ Ngoại giao Pháp cho biết « Nước Pháp rất quan ngại trước tội ác nhắm vào một tác nhân quan trọng trong sinh hoạt chính trị Nga ». Do vậy chính quyền Nga cần phải « khẩn cấp tiến hành điều tra một cách minh bạch,
Trước các cuộc phản kháng mạnh tại Belarus, chính quyền Minks đã chọn đối đầu và gia tăng trấn áp, nhiều nhà đối lập và lãnh đạo phong trào đã bị chính quyền bắt giữ. Trong chuyến thăm Litva ngắn ngủi ngày 24/08/2020 trước khi đến Matxcơva để bàn tình hình Belarus, thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ, ông Stephen Biegun đã lên án các cuộc trấn áp thô bạo của chính quyền tổng thống Lukachenko.
Điều nghi ngờ đã được xác nhận là sự thật : kết quả xét nghiệm khẳng định nhà đối lập Nga Alexei Navalny bị đầu độc. Bệnh viện Charité ở Berlin thông báo kết luận này vào trưa thứ Hai, cho biết thêm bệnh nhân vẫn còn được đặt trong tình trạng hôn mê nhân tạo nhưng sinh mạng được bảo toàn. Hai ngày sau khi « khắc tinh » của chủ nhân điện Kremlin được chuyển từ Siberia sang Berlin điều trị khẩn cấp, kết quả xét nghiệm đầu tiên khẳng định tìm thấy dấu vết chất độc thuộc « nhóm enzym ức chế cholinesterase » gây tê liệt tế bào thần kinh và cơ. Alexei Navalny
Bảo Trợ