Mỹ tiếp tục ‘dập’ Trung Quốc trong lúc TLS ở Houston sắp đóng cửa

24 Tháng Bảy 20201:28 CH(Xem: 234)
Mỹ tiếp tục ‘dập’ Trung Quốc trong lúc TLS ở Houston sắp đóng cửa

YORBA LINDA, California (NV) Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc nặng nề trong bài diễn văn đọc tại thư viện Richard Nixon Library ở Yorba Linda, California, hôm Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, trước ngày tòa tổng lãnh sự của quốc gia đông dân nhất thế giới ở Houston, Texas, phải đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo CNN, trong bài diễn văn tựa đề “Cộng Sản Trung Quốc và tương lai thế giới tự do” (Communist China and the Free World’s Future), nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói về các vu khống của Bắc Kinh và quan hệ song phương giữa hai cường quốc, gần 50 năm kể từ chuyến viếng thăm của Tổng Thống Richard Nixon đến Trung Quốc.

Ông Nixon là tổng thống Mỹ đầu tiên chính thức đặt chân đến Trung Quốc.

“Chúng ta phải thừa nhận sự thật để có thể hướng dẫn chúng ta đi tới trong những năm và thập niên tới, và rằng, nếu muốn có một thế kỷ 21 tự do, chứ không phải thế kỷ Trung Quốc mà Chủ Tịch Tập Cận Bình mơ ước, mà cứ tiếp tục quan hệ một cách mù quáng với Trung Quốc hiện nay thì không làm được gì cả,” ông Pompeo nói. “Chúng ta không tiếp tục làm như vậy nữa, và chúng ta cũng không trở lại làm như vậy luôn.”

Ông Pompeo cũng ngụ ý rằng cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay chẳng khác gì thời Chiến Tranh Lạnh, khi nói rằng “bảo đảm đảng Cộng Sản Trung Quốc không được can thiệp vào tự do của chúng ta là sứ mệnh của thời đại chúng ta và Hoa Kỳ phải ở trong vị trí lãnh đạo.”

Ông Pompeo đọc bài diễn văn này tại thư viện mang tên vị tổng thống Mỹ từng “đánh thức con hổ” Trung Quốc hồi năm 1972, và chỉ hai ngày sau khi cơ quan do ông đứng đầu yêu cầu Bắc Kinh phải đóng cửa tổng lãnh sự của họ ở Houston trong vòng 72 giờ, vì đây là “một ổ gián điệp và ăn cắp tài sản trí tuệ,” theo lời vị ngoại trưởng nói. 

“Đánh cắp hàng loạt”

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Politico hôm Thứ Năm, ông Cai Wei, tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston, cho biết có thể họ không tuân thủ yêu cầu của Mỹ.

“Hôm nay, chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, và chúng tôi sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra ngày mai,” ông nói, nhưng không giải thích tại sao.

Trong khi đó, các giới chức Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ rút lại quyết định này và đe dọa sẽ trả đũa.

Bà Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nói rằng họ “phải quyết định đóng tòa tổng lãnh sự vì nhân viên Trung Quốc đánh cắp hàng loạt nghiên cứu và tài sản trí tuệ của chúng ta.”

“Chúng tôi khám phá một ổ gián điệp trá hình,” bà Ortagus nói trong một cuộc phỏng vấn với “Quest Means Business” hôm Thứ Năm.

“Nhưng điều quan trọng nhất, theo tôi, mà Hoa Kỳ khó chịu là họ đánh cắp các nghiên cứu ở các đại học, bệnh viện, đánh cắp tài sản trí tuệ, đánh cắp tài liệu các công ty kỹ thuật. Thành ra, FBI và Bộ Tư Pháp bắt đầu tung ra các trường hợp này và một lần nữa đưa ra các sự kiện,” bà nói.

Một tài liệu dài bảy trang do các giới chức công lực đưa ra và chia sẻ với các cơ quan chính quyền Mỹ có các trường hợp rất chi tiết liên quan đến hoạt động của Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc ở Hoa Kỳ, bao gồm các sự việc liên quan đến tòa tổng lãnh sự ở Houston, theo tài liệu mà CNN được nhìn thấy.

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bác bỏ các tố cáo rằng tòa tổng lãnh sự là một “đầu não tình báo” với các hoạt động bí mật. 

“Bạo chúa mới”

Bài diễn văn của ông Pompeo chỉ đề cập một chút về vụ đóng cửa tổng lãnh sự ở Houston.

Thay vào đó, ông tập trung chủ yếu các căng thẳng rộng lớn hơn giữa hai quốc gia, và gọi Trung Quốc là một “đe dọa xảo quyệt,” lợi dụng quan hệ với các quốc gia dân chủ.

“Như Tổng Thống Donald Trump nói rất rõ ràng, chúng ta cần một chiến lược bảo vệ nền kinh tế Mỹ và, thực ra, lối sống của chúng ta. Thế giới tự do phải chiến thắng bạo chúa mới này,” ông Pompeo nói.

“Sự thật là các chính sách của chúng ta – và của các quốc gia tự do khác – làm cho nền kinh tế Trung Quốc tái sinh, nhưng rồi lại thấy Bắc Kinh ‘cắn’ vào các ‘bàn tay quốc tế’ nuôi nấng họ,” ông Pompeo tiếp tục. “Chúng ta mở rộng vòng tay đón các công dân Trung Quốc, nhưng lại thấy đảng Cộng Sản Trung Quốc lợi dụng xã hội tự do và rộng mở của chúng ta.”

Trong khi thừa nhận có những khác biệt giữa Trung Quốc và Liên Xô (cũ), ngoại trưởng Mỹ cũng nói Bắc Kinh tiếp tục mắc sai lầm mà Moscow từng mắc, ví dụ như làm các đồng minh xa lánh và vi phạm luật bảo vệ bản quyền.

Ông Pompeo nói Chủ Tịch Tập Cận Bình là một người “thật sự tin là tư tưởng chuyên chế không còn hiện hữu.”

Ông kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh làm việc để “thay đổi thái độ của Trung Quốc.”

Bài diễn văn hôm Thứ Năm của Ngoại Trưởng Pompeo là bài thứ tư trong loạt bài nói chuyện của chính quyền Mỹ chống lại Trung Quốc.

Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia, ông Christopher Wray, giám đốc FBI, và ông William Barr, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, cũng đã đọc những bài diễn văn tương tự nói về đe dọa của Bắc Kinh. (Đ.D.)

Nguoi-viet.com

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston từ chối lệnh đóng cửa của Mỹ

HOUSTON, Texas (NV) – Viên chức cao cấp nhất tại tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston tuyên bố vẫn tiếp tục làm việc, trực tiếp thách thức lệnh của Bộ Ngoại Giao Mỹ đòi đóng cửa kể từ ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico, ông Cai Wei, tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, cho biết nước này phản đối lệnh đóng cửa và tiếp tục hoạt động cho đến khi có lệnh mới.

“Chúng tôi vẫn mở cửa hôm nay như bình thường, để xem ngày mai chuyện gì xảy ra,” ông Wei tuyên bố như trên và từ chối cho biết thêm.

Viên tổng lãnh sự nói, phía Bắc Kinh đã yêu cầu Washington hủy bỏ lệnh này, và giải thích: “Chúng tôi tin rằng yêu cầu từ phía Mỹ không phù hợp Công Ước Vienna về các vấn đề lãnh sự và không tuân theo thông lệ quốc tế hay quy tắc ngoại giao, đồng thời, vi phạm hiệp ước lãnh sự thỏa thuận giữa hai nước.”

Ông Wei thách thức: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất nhưng cũng đã đưa ra những phản đối mạnh mẽ, vì vậy chúng tôi kêu gọi Mỹ hủy bỏ quyết định sai lầm đó.”

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư, 22 Tháng Bảy, nói rằng đã ra lệnh đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ” cũng như các tin tức cá nhân của người dân Mỹ.

Chính quyền Trung Quốc mạnh mẽ lên án hành động này của chính phủ Mỹ, mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm tạo áp lực lên Bắc Kinh về thương mại, kỹ thuật, nhân quyền và an ninh.

Chính phủ Mỹ, qua một thông báo ngắn ngủi, cho biết quyết định đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston, nhưng không nói lý do và chi tiết. Tin tức sơ khởi nói Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tòa tổng lãnh sự này trong vòng 72 giờ, tức là ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, phải đóng cửa.

Vài giờ sau tuyên bố tiếp tục mở cửa của viên tổng lãnh sự Trung Quốc, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Trung Quốc và giải thích việc lệnh đóng cửa vì tòa lãnh sự đó là “một trung tâm gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ người dân Mỹ.”

Tuy nhiên, ông Pompeo không đả động gì đến tuyên bố tiếp tục hoạt động của tổng lãnh sự Cai Wei.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng chưa lên tiếng về những hậu quả nếu Trung Quốc bất tuân lệnh đóng cửa tòa lãnh sự tại Houston. (MPL) 

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nước lụt dâng lên khiến bàn chân của bức tượng Phật khổng lồ tại Trung Quốc bị ướt lần đầu tiên kể từ thời thập niên 1940 trở lại đây. Bức tượng Lạc Sơn Đại Phật, cao 71 mét tại khu vực di sản Unesco, được chạm trổ vào núi đá ở gần Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, từ khoảng Thế kỷ thứ 8. Bức tượng thường nằm cao trên mặt nước, nhưng khu vực này đã bị trận lụt nghiêm trọng nhất kể từ 70 năm qua gây ảnh hưởng nặng nề. Bức tượng Phật là điểm thu hút khách cực kỳ nổi tiếng; tàu thuyền du lịch sông Dương Tử và Đập Tam Hiệp gần đó thường chở khách tới đây tham quan./ Trung Quốc: Mưa lớn không ngừng ở nhiều tỉnh, bão Higos đổ bộ vào Quảng Đông Đông Phương
Duterte bị tố cáo bán chủ quyền đất nước cho Trung Quốc để đổi lấy vac-xin Theo giới phân tích, các chính sách có vẻ không nhất quán của Manila về Biển Đông phản ánh thực tế chính trị đang thay đổi, đặc biệt vào lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Tổng thống Philippines Duterte hiện đang ve vãn Trung Quốc và Nga để bảo đảm quyền tiếp cận sớm với vac-xin ngừa Covid-19.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Hàng đoàn tàu đánh cá Trung Quốc ùa ra khơi, tràn xuống Biển Đông vơ vét thủy sản sau khi lệnh cấm khai thác hàng năm đã hết hạn. Ít ra cũng khoảng 16,000 tàu đánh cá cỡ lớn của tỉnh đảo Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, trong số hàng trăm ngàn tàu đánh cá của Trung Quốc đã rời bến tràn xuống Biển Đông, sau khi lệnh cấm đánh bắt hàng năm đã hết hiệu lực từ ngày 16 Tháng Tám.
Ông Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi, công dân Mỹ gốc Hong Kong, có thể phải đối mặt với án tù chung thân vì bị cáo buộc âm mưu bán tin quốc phòng để hỗ trợ chính phủ Trung Quốc, theo SCMP. Tài liệu của FBI cho biết hoạt động gián điệp của ông Ma bắt đầu năm 2001, khi ông này và người thân ở Los Angeles gặp các đặc vụ Trung Quốc trong một khách sạn Hong Kong. Giới chức Bộ Tư pháp Mỹ thông báo hôm thứ Hai rằng cựu nhân viên CIA, ông Alexander Yuk Ching Ma, 67 tuổi, đã bắt đầu việc bán thông tin như vậy từ năm 2001 và sự việc đã kéo dài hơn một thập niên.
Vào lúc Bắc Kinh loan báo những cuộc tập trận rầm rộ, thậm chí đe dọa cho diễn tập bắn tên lửa thật gần đảo Guam, Hải Quân Mỹ đã điều hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan cùng nhóm tác chiến tháp tùng trở lại Biển Đông và bắt đầu những cuộc tập trận mới kể hôm qua 14/08/2020. Đây là lần thứ ba trong hơn một tháng tàu sân bay Mỹ vào Biển Đông tập trận. Trong một thông cáo công bố hôm qua, bộ tư lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ (Commander US Pacific Fleet) cho biết là nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã tiến vào Biển Đông
Trong bối cảnh quan hệ với Washington căng thẳng hẳn lên, Bắc Kinh tổ chức một loạt các cuộc tập trận tại các vùng biển bao quanh Trung Quốc, từ vùng eo biển Đài Loan xuống đến Biển Đông. Theo ghi nhận của kênh truyền hình Mỹ CNN ngày 11/08/2020, Bắc Kinh thậm chí còn đe dọa tập trận bắn đạn thật ngay gần đảo Guam ở miền Tây Thái Bình Dương, sát Philippines, nơi đặt một căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ.
Tư lệnh lực lượng Hải Quân Philippines ngày 10/08/2020, đã kêu gọi chính quyền Manila gởi công hàm phản đối sự hiện diện của hai chiếc tàu khảo sát Trung Quốc gần khu vực Bãi Cỏ Rong hiện do Manila kiểm soát, đồng thời tố cáo Hải Quân Trung Quốc cố tình khiêu khích lực lượng Philippines. Phát biểu trong một cuộc họp báo, phó đô đốc Hải Quân Philippines Giovanni Bacordo xác nhận rằng hai chiếc tàu Trung Quốc đã hoạt động ở vùng biển gần bãi Cỏ Rong (Reed Bank)
WASHINGTON, DC (NV) – Không Quân Mỹ và công ty quốc phòng Lockheed Martin hôm Thứ Hai, 10 Tháng Tám, nói mới đây đã hoàn tất cuộc thử nghiệm lần thứ nhì về hỏa tiễn siêu âm (hypersonic) không-địa, do một oanh tạc cơ B-52 Stratofortress mang theo, sau khi cất cánh từ căn cứ Không Quân Edwards ở Californa. Hỏa tiễn loại AGM-183A, loại phản ứng nhanh, bắn từ trên không xuống đất (Air-Launched Rapid Response Weapon, ARRW) đã thử nghiệm thành công hôm Thứ Bảy, theo giới hữu trách.
Vào lúc quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng hẳn lên trên mọi mặt, và Bắc Kinh công khai kêu gọi giới doanh nhân Mỹ góp phần ngăn chặn bàn tay của chính quyền Trump, PEN America, một hiệp hội bảo vệ quyền tự do ngôn luận tại Mỹ vào hôm qua, 05/08/2020 đã công bố một bản phúc trình tố cáo Hollywood, tức là ngành công nghiệp điện ảnh Mỹ, là đã phục tùng các đòi hỏi quá đáng của Bắc Kinh để có thể chen chân vào thị trường Trung Quốc.
Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat / Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump ký sắc lệnh cấm giao dịch thương mại với chủ nhân Trung Quốc của hai ứng dụng phổ biến We Chat và Tik Tok, leo thang căng thẳng trong cuộc đối đầu với Bắc Kinh về tương lai của ngành công nghệ toàn cầu, Reuters đưa tin. Sắc lệnh ký ban hành ngày 6/8 sẽ có hiệu lực trong 45 ngày nữa sau khi chính quyền ông Trump tuần này nêu bật cố gắng loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc ra khỏi các mạng lưới của Mỹ. Ông Trump nói ứng dụng WeChat của Tencent Holding, và ứng dụng TikTok của Bytedance là “những mối đe dọa đáng kể” đối với an ninh quốc gia. Trung Quốc hôm 7/8 nói các công ty vừa kể tuân thủ các luật pháp và quy định của Mỹ, và cảnh cáo Hoa Kỳ sẽ phải “nhận lãnh hậu quả” về hành động của họ.
Bảo Trợ