Mỹ tiếp tục ‘dập’ Trung Quốc trong lúc TLS ở Houston sắp đóng cửa

24 Tháng Bảy 20201:28 CH(Xem: 187)
Mỹ tiếp tục ‘dập’ Trung Quốc trong lúc TLS ở Houston sắp đóng cửa

YORBA LINDA, California (NV) Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc nặng nề trong bài diễn văn đọc tại thư viện Richard Nixon Library ở Yorba Linda, California, hôm Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, trước ngày tòa tổng lãnh sự của quốc gia đông dân nhất thế giới ở Houston, Texas, phải đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ.

Theo CNN, trong bài diễn văn tựa đề “Cộng Sản Trung Quốc và tương lai thế giới tự do” (Communist China and the Free World’s Future), nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói về các vu khống của Bắc Kinh và quan hệ song phương giữa hai cường quốc, gần 50 năm kể từ chuyến viếng thăm của Tổng Thống Richard Nixon đến Trung Quốc.

Ông Nixon là tổng thống Mỹ đầu tiên chính thức đặt chân đến Trung Quốc.

“Chúng ta phải thừa nhận sự thật để có thể hướng dẫn chúng ta đi tới trong những năm và thập niên tới, và rằng, nếu muốn có một thế kỷ 21 tự do, chứ không phải thế kỷ Trung Quốc mà Chủ Tịch Tập Cận Bình mơ ước, mà cứ tiếp tục quan hệ một cách mù quáng với Trung Quốc hiện nay thì không làm được gì cả,” ông Pompeo nói. “Chúng ta không tiếp tục làm như vậy nữa, và chúng ta cũng không trở lại làm như vậy luôn.”

Ông Pompeo cũng ngụ ý rằng cuộc cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay chẳng khác gì thời Chiến Tranh Lạnh, khi nói rằng “bảo đảm đảng Cộng Sản Trung Quốc không được can thiệp vào tự do của chúng ta là sứ mệnh của thời đại chúng ta và Hoa Kỳ phải ở trong vị trí lãnh đạo.”

Ông Pompeo đọc bài diễn văn này tại thư viện mang tên vị tổng thống Mỹ từng “đánh thức con hổ” Trung Quốc hồi năm 1972, và chỉ hai ngày sau khi cơ quan do ông đứng đầu yêu cầu Bắc Kinh phải đóng cửa tổng lãnh sự của họ ở Houston trong vòng 72 giờ, vì đây là “một ổ gián điệp và ăn cắp tài sản trí tuệ,” theo lời vị ngoại trưởng nói. 

“Đánh cắp hàng loạt”

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với Politico hôm Thứ Năm, ông Cai Wei, tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston, cho biết có thể họ không tuân thủ yêu cầu của Mỹ.

“Hôm nay, chúng tôi vẫn hoạt động bình thường, và chúng tôi sẽ chờ xem chuyện gì xảy ra ngày mai,” ông nói, nhưng không giải thích tại sao.

Trong khi đó, các giới chức Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ rút lại quyết định này và đe dọa sẽ trả đũa.

Bà Morgan Ortagus, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nói rằng họ “phải quyết định đóng tòa tổng lãnh sự vì nhân viên Trung Quốc đánh cắp hàng loạt nghiên cứu và tài sản trí tuệ của chúng ta.”

“Chúng tôi khám phá một ổ gián điệp trá hình,” bà Ortagus nói trong một cuộc phỏng vấn với “Quest Means Business” hôm Thứ Năm.

“Nhưng điều quan trọng nhất, theo tôi, mà Hoa Kỳ khó chịu là họ đánh cắp các nghiên cứu ở các đại học, bệnh viện, đánh cắp tài sản trí tuệ, đánh cắp tài liệu các công ty kỹ thuật. Thành ra, FBI và Bộ Tư Pháp bắt đầu tung ra các trường hợp này và một lần nữa đưa ra các sự kiện,” bà nói.

Một tài liệu dài bảy trang do các giới chức công lực đưa ra và chia sẻ với các cơ quan chính quyền Mỹ có các trường hợp rất chi tiết liên quan đến hoạt động của Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc ở Hoa Kỳ, bao gồm các sự việc liên quan đến tòa tổng lãnh sự ở Houston, theo tài liệu mà CNN được nhìn thấy.

Ông Uông Văn Bân, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, bác bỏ các tố cáo rằng tòa tổng lãnh sự là một “đầu não tình báo” với các hoạt động bí mật. 

“Bạo chúa mới”

Bài diễn văn của ông Pompeo chỉ đề cập một chút về vụ đóng cửa tổng lãnh sự ở Houston.

Thay vào đó, ông tập trung chủ yếu các căng thẳng rộng lớn hơn giữa hai quốc gia, và gọi Trung Quốc là một “đe dọa xảo quyệt,” lợi dụng quan hệ với các quốc gia dân chủ.

“Như Tổng Thống Donald Trump nói rất rõ ràng, chúng ta cần một chiến lược bảo vệ nền kinh tế Mỹ và, thực ra, lối sống của chúng ta. Thế giới tự do phải chiến thắng bạo chúa mới này,” ông Pompeo nói.

“Sự thật là các chính sách của chúng ta – và của các quốc gia tự do khác – làm cho nền kinh tế Trung Quốc tái sinh, nhưng rồi lại thấy Bắc Kinh ‘cắn’ vào các ‘bàn tay quốc tế’ nuôi nấng họ,” ông Pompeo tiếp tục. “Chúng ta mở rộng vòng tay đón các công dân Trung Quốc, nhưng lại thấy đảng Cộng Sản Trung Quốc lợi dụng xã hội tự do và rộng mở của chúng ta.”

Trong khi thừa nhận có những khác biệt giữa Trung Quốc và Liên Xô (cũ), ngoại trưởng Mỹ cũng nói Bắc Kinh tiếp tục mắc sai lầm mà Moscow từng mắc, ví dụ như làm các đồng minh xa lánh và vi phạm luật bảo vệ bản quyền.

Ông Pompeo nói Chủ Tịch Tập Cận Bình là một người “thật sự tin là tư tưởng chuyên chế không còn hiện hữu.”

Ông kêu gọi Hoa Kỳ và các đồng minh làm việc để “thay đổi thái độ của Trung Quốc.”

Bài diễn văn hôm Thứ Năm của Ngoại Trưởng Pompeo là bài thứ tư trong loạt bài nói chuyện của chính quyền Mỹ chống lại Trung Quốc.

Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia, ông Christopher Wray, giám đốc FBI, và ông William Barr, bộ trưởng Bộ Tư Pháp, cũng đã đọc những bài diễn văn tương tự nói về đe dọa của Bắc Kinh. (Đ.D.)

Nguoi-viet.com

Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston từ chối lệnh đóng cửa của Mỹ

HOUSTON, Texas (NV) – Viên chức cao cấp nhất tại tòa lãnh sự Trung Quốc tại Houston tuyên bố vẫn tiếp tục làm việc, trực tiếp thách thức lệnh của Bộ Ngoại Giao Mỹ đòi đóng cửa kể từ ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Politico, ông Cai Wei, tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston, cho biết nước này phản đối lệnh đóng cửa và tiếp tục hoạt động cho đến khi có lệnh mới.

“Chúng tôi vẫn mở cửa hôm nay như bình thường, để xem ngày mai chuyện gì xảy ra,” ông Wei tuyên bố như trên và từ chối cho biết thêm.

Viên tổng lãnh sự nói, phía Bắc Kinh đã yêu cầu Washington hủy bỏ lệnh này, và giải thích: “Chúng tôi tin rằng yêu cầu từ phía Mỹ không phù hợp Công Ước Vienna về các vấn đề lãnh sự và không tuân theo thông lệ quốc tế hay quy tắc ngoại giao, đồng thời, vi phạm hiệp ước lãnh sự thỏa thuận giữa hai nước.”

Ông Wei thách thức: “Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản tồi tệ nhất nhưng cũng đã đưa ra những phản đối mạnh mẽ, vì vậy chúng tôi kêu gọi Mỹ hủy bỏ quyết định sai lầm đó.”

Chính phủ Mỹ hôm Thứ Tư, 22 Tháng Bảy, nói rằng đã ra lệnh đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Houston “để bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ” cũng như các tin tức cá nhân của người dân Mỹ.

Chính quyền Trung Quốc mạnh mẽ lên án hành động này của chính phủ Mỹ, mới nhất trong một loạt các biện pháp nhằm tạo áp lực lên Bắc Kinh về thương mại, kỹ thuật, nhân quyền và an ninh.

Chính phủ Mỹ, qua một thông báo ngắn ngủi, cho biết quyết định đóng cửa tòa tổng lãnh sự Trung Quốc ở Houston, nhưng không nói lý do và chi tiết. Tin tức sơ khởi nói Washington yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa tòa tổng lãnh sự này trong vòng 72 giờ, tức là ngày Thứ Sáu, 24 Tháng Bảy, phải đóng cửa.

Vài giờ sau tuyên bố tiếp tục mở cửa của viên tổng lãnh sự Trung Quốc, Ngoại Trưởng Mike Pompeo đã lên tiếng chỉ trích chính phủ Trung Quốc và giải thích việc lệnh đóng cửa vì tòa lãnh sự đó là “một trung tâm gián điệp và đánh cắp sở hữu trí tuệ người dân Mỹ.”

Tuy nhiên, ông Pompeo không đả động gì đến tuyên bố tiếp tục hoạt động của tổng lãnh sự Cai Wei.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng chưa lên tiếng về những hậu quả nếu Trung Quốc bất tuân lệnh đóng cửa tòa lãnh sự tại Houston. (MPL) 

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat / Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump ký sắc lệnh cấm giao dịch thương mại với chủ nhân Trung Quốc của hai ứng dụng phổ biến We Chat và Tik Tok, leo thang căng thẳng trong cuộc đối đầu với Bắc Kinh về tương lai của ngành công nghệ toàn cầu, Reuters đưa tin. Sắc lệnh ký ban hành ngày 6/8 sẽ có hiệu lực trong 45 ngày nữa sau khi chính quyền ông Trump tuần này nêu bật cố gắng loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc ra khỏi các mạng lưới của Mỹ. Ông Trump nói ứng dụng WeChat của Tencent Holding, và ứng dụng TikTok của Bytedance là “những mối đe dọa đáng kể” đối với an ninh quốc gia. Trung Quốc hôm 7/8 nói các công ty vừa kể tuân thủ các luật pháp và quy định của Mỹ, và cảnh cáo Hoa Kỳ sẽ phải “nhận lãnh hậu quả” về hành động của họ.
Virus corona tiếp tục gây thảm họa về nhân mạng. Tính đến sáng 05/04/2020, số ca tử vong trên thế giới đã vượt quá 700.000. Nhiều nước đang có nguy cơ đối mặt với làn sóng thứ hai, thứ ba của dịch Covid-19, trong khi virus corona vẫn hoành hành ở châu Mỹ. Dựa trên số liệu từ hai tuần gần đây được Reuters thống kê, trung bình hàng ngày có 5.900 người chết vì Covid-19, tương đương với mỗi giờ có 247 người qua đời hoặc cứ 15 giây có một ca tử vong vì virus corona. Số ca tử vong lại đột ngột tăng tại Hoa Kỳ, thêm hơn 1.300 ca trong vòng 24 giờ, theo số liệu tối 04/08, nâng tổng số người chết lên thành hơn 156.000 người. Số ca nhiễm mới cũng tăng mạnh, thêm 53.847 trường hợp trong vòng một ngày (tổng số ca nhiễm là 4,77 triệu), theo số liệu của đại học Baltimore. Giải thích về số ca nhiễm mới không
WASHINGTON, Mỹ (NV) – Trung Quốc đề cử một ứng viên làm thẩm phán cho Tòa Án Quốc Tế về Luật Biển (ITLOS) để xử các vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo của các nước thành viên. Tuy nhiên, Mỹ chống lại điều này vì cho rằng Trung Quốc không thể trao cho ghế “quan tòa” ngồi xử các vụ kiện khi mà Bắc Kinh bất chấp luật lệ quốc tế. Bằng chứng rõ ràng cho sự phản đối này là Mỹ đã từ chối, không công nhận phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền theo hình “lưỡi bò” chiếm gần 90% Biển Đông.
Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn. Sau Hoa Vi, giờ đến lượt mạng xã hội TikTok, vốn rất được giới trẻ ưa chuộng, với gần 1 tỉ người dùng trên toàn thế giới, lọt vào tầm ngắm của tổng thống Mỹ Donald Trump. Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng ứng dụng TikTok là của Trung Quốc và có thể chịu ảnh hưởng của Bắc Kinh, gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các loại phi cơ trinh sát, săn tàu ngầm của Mỹ gia tăng hoạt động trên Biển Đông trong Tháng Bảy, một tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc “báo động.” Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, 3 Tháng Tám, dẫn tin tức từ một tổ chức nghiên cứu của nhà cầm quyền Bắc Kinh nói rằng, Mỹ đã cho 67 máy bay các loại bay trinh sát trên Biển Đông trong Tháng Bảy, nhiều gấp đôi số phi vụ so với Tháng Năm trước đó.
Con virus làm bộc lộ bộ mặt thật đầy thủ đoạn Tất cả các chuyên gia về Trung Quốc đều sững sờ, kinh ngạc. Cả thế giới cũng vậy, từ giới tinh hoa cho đến dư luận quần chúng. Họ bất ngờ khám phá bộ mặt thật của một siêu cường đầy đe dọa, thủ đoạn, ngạo mạn, khác hẳn với hình ảnh một đất nước cần cù, ít phô trương. Con virus corona đã làm người ta mở mắt, xóa đi mọi ảo tưởng.
Quan hệ Mỹ - Trung gia tăng cường độ với « cuộc chiến lãnh sự » ; Mỹ - Trung phô diễn sức mạnh tại Biển Đông, dịch Covid-19 hoành hành dữ dội tại Mỹ đe dọa cuộc tái tranh cử của TT. Donald Trump và châu Á đối mặt với làn sóng dịch virus corona thứ hai. Tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này xin điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong tháng 7/2020.
Hong Kong cấm 12 nhà hoạt động dân chủ tham gia bầu cử / WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) cho phép Tổng Thống Donald Trump tiếp tục dùng hơn $6 tỷ trong ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới ở Arizona, New Mexico, Texas và California, theo nhật báo The Los Angeles Times. Qua kết quả bỏ phiếu 5-4 vào Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, các thẩm phán TCPV bác bỏ nỗ lực kiện ông Trump của tổ chức bảo vệ môi trường Sierra Club và Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát. Sierra Club và Hạ Viện cho rằng việc ông Trump dùng ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới là phạm pháp và vi hiến. Năm ngoái, chánh án ở California và Texas ra phán quyết ủng hộ họ, nhưng TCPV tạm thời cho phép ông Trump tiếp tục dùng số tiền này trong lúc vụ kiện đang được xét xử.
Trung Quốc hôm qua, 30/07/2020, thông báo đã cho tiến hành những cuộc tập trận trên không “với cường độ cao” ở Biển Đông. Động thái của Bắc Kinh được cho là một tín hiệu gởi đến Mỹ, đã từng gởi hai tàu sân bay đến khu vực để phô trương uy lực.
Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Nhật Bản ngày 29/07/2020 đã cho biết sẽ giúp Tokyo giám sát các hành vi xâm nhập nhiều “chưa từng thấy” của tàu Trung Quốc vào vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, hiện do Nhật kiểm soát, nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền. Cam kết được đưa ra vào lúc tàu đánh cá Trung Quốc bị tình nghi là sẽ tràn ngập vùng biển Nhật Bản.
Bảo Trợ