Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ kiện nghiên cứu COVID-19

22 Tháng Bảy 20205:48 SA(Xem: 178)

Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc đánh cắp dữ kiện nghiên cứu COVID-19

WASHINGTON, DC (AP)Thành phần tin tặc của chính quyền Trung Quốc đã mở cuộc tấn công nhắm vào công ty nghiên cứu chế tạo vắc xin chống COVID-19, lấy cắp các tài sản trí tuệ trị giá hàng trăm triệu đô la từ các công ty trên khắp thế giới, theo thông cáo của Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Ba, 21 Tháng Bảy.

Vụ này được đưa ra trong lúc các giới chức Mỹ tăng cường báo động về nỗ lực của chính quyền ngoại quốc nhằm đánh cắp các phát minh, sáng chế của Mỹ.

Hồ sơ truy tố nói rằng thành phần tin tặc trong những tháng gần đây đã tìm hiểu về những lỗ hổng trong hệ thống mạng điện toán của các công ty chuyên về các loại vắc xin cũng như thuốc điều trị dịch bệnh, nhằm mở cuộc xâm nhập.

Chính phủ Mỹ nói tin tặc lấy đi các dữ kiện không chỉ có giá trị về tài chánh cho cá nhân, mà còn là điều mà chính quyền Trung Quốc muốn có.

Hai kẻ bị truy tố hiện chưa bị bắt, và các giới chức chính quyền liên bang hôm Thứ Ba nói hai kẻ này nhiều phần sẽ không bao giờ bị đưa ra tòa ở Mỹ. Tuy nhiên, việc truy tố này cũng có giá trị răn đe, thay vì đợi cho đến khi các bị cáo đến Mỹ để bắt họ, vốn là điều rất khó xảy ra.

Giới hữu trách liên bang Mỹ nói rằng việc xâm nhập tấn công qua mạng khởi sự hơn 10 năm trước đây, với các mục tiêu gồm cả công ty dược phẩm, điện mặt trời và dụng cụ y tế, cùng là thành phần đối lập chính trị, các nhà tranh đấu, giới tu sĩ, ở mọi nơi.

Đây là vụ truy tố đầu tiên nhắm vào việc đánh cắp các phát kiến khoa học liên quan tới COVID-19, dù rằng các cơ quan tình báo Mỹ và Tây Phương đã lên tiếng báo động về vấn đề này từ mấy tháng nay.

Hồi tuần qua, giới hữu trách Mỹ, Canada và Anh cũng cáo buộc một nhóm tin tặc có liên hệ với tình báo Nga tìm cách đánh cắp kết quả nghiên cứu về COVID-19.

Phụ Tá Bộ Trưởng Tư Pháp John Demers, đặc trách an ninh quốc gia, nói rằng Trung Quốc, nay cùng với Nga, Iran và Bắc Hàn, đang dung dưỡng thành phần tin tặc để làm việc có lợi cho nhà nước, đánh cắp các dữ kiện nghiên cứu, vốn phải mất rất nhiều thời giờ và tiền bạc mới có được. (V.Giang)
Nguoi-viet.com


Lầu Năm Góc cảnh báo Trung Quốc: ‘Không ai có thể’ ngăn chặn Mỹ hoạt động ở Biển Đông

Minh Hòa | ĐKN

blank
Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper của chính quyền Tổng thống Donald Trump cảnh báo Trung Quốc rằng “không ai có thể ngăn chặn” Hoa Kỳ hoạt động tại Biển Đông để bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực.

Theo Business Insider, ông đưa ra tuyên bố này trong một sự kiện trực tuyến của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế hôm thứ Ba (21/7). Ông chỉ ra rằng Trung Quốc “đang tiếp tục tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật một cách có hệ thống, cưỡng chế và các hoạt động ác tính khác”.

Ông Esper cho biết: “Điều đáng quan ngại nhất, đối với tôi, là việc Quân Giải phóng Nhân dân tiếp tục hành vi hung hăng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Bộ trưởng Esper nói thêm: “Chúng tôi hy vọng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ thay đổi lối hành xử của họ, nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho tình huống khác”.

Ông tuyên bố: “Chúng ta phải duy trì hệ thống tự do và cởi mở, bảo đảm hòa bình và thịnh vượng cho hàng triệu người, cũng như bảo vệ các nguyên tắc làm nền tảng cho nó”.

Bộ trưởng Quốc phòng nói rằng quân đội Hoa Kỳ đang triển khai các lực lượng để chống lại các hành vi của Trung Quốc và hỗ trợ các chính sách của Nhà Trắng. Ông tiết lộ rằng vào năm 2019, Hoa Kỳ đã tiến hành nhiều hoạt động tự do hàng hải để thách thức các yêu sách chủ quyền quá mức hơn bất kỳ năm nào trong bốn thập niên qua. Bộ trưởng cho biết: “Chúng tôi sẽ theo kịp tốc độ đó trong năm nay”.

Bộ trưởng Esper cũng đề cập đến một bài xã luận của tờ Hoàn Cầu, trong đó tờ báo của ĐCSTQ nói rằng “Biển Đông hoàn toàn trong tầm với của quân đội Trung Quốc” và “bất kỳ hoạt động nào của tàu sân bay Mỹ trong khu vực đều chỉ khiến quân đội Trung Quốc thỏa mãn”.

Bình luận về bài xã luận này, ông Esper nói rằng ông “không biết Trung Quốc có ý gì khi đưa ra tuyên bố rỗng tuếch đó”.

Ông cho biết: “Các tàu sân bay Mỹ đã ở Biển Đông, ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương kể từ Thế chiến II đến nay, và sẽ tiếp tục ở đó, không ai có thể ngăn chặn chúng tôi”.

“Chúng tôi sẽ đưa tàu biển, lái máy bay và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Bộ trưởng Esper nói, “và chúng tôi sẽ lặp đi lặp lại những điều đó để khẳng định luật pháp, ủng hộ chủ quyền của các bạn bè và đối tác của chúng tôi, đồng thời trấn an họ rằng chúng tôi sẽ có mặt ở đó để bảo vệ những điều này”.Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat / Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump ký sắc lệnh cấm giao dịch thương mại với chủ nhân Trung Quốc của hai ứng dụng phổ biến We Chat và Tik Tok, leo thang căng thẳng trong cuộc đối đầu với Bắc Kinh về tương lai của ngành công nghệ toàn cầu, Reuters đưa tin. Sắc lệnh ký ban hành ngày 6/8 sẽ có hiệu lực trong 45 ngày nữa sau khi chính quyền ông Trump tuần này nêu bật cố gắng loại bỏ các ứng dụng “không đáng tin cậy” của Trung Quốc ra khỏi các mạng lưới của Mỹ. Ông Trump nói ứng dụng WeChat của Tencent Holding, và ứng dụng TikTok của Bytedance là “những mối đe dọa đáng kể” đối với an ninh quốc gia. Trung Quốc hôm 7/8 nói các công ty vừa kể tuân thủ các luật pháp và quy định của Mỹ, và cảnh cáo Hoa Kỳ sẽ phải “nhận lãnh hậu quả” về hành động của họ.
Virus corona tiếp tục gây thảm họa về nhân mạng. Tính đến sáng 05/04/2020, số ca tử vong trên thế giới đã vượt quá 700.000. Nhiều nước đang có nguy cơ đối mặt với làn sóng thứ hai, thứ ba của dịch Covid-19, trong khi virus corona vẫn hoành hành ở châu Mỹ. Dựa trên số liệu từ hai tuần gần đây được Reuters thống kê, trung bình hàng ngày có 5.900 người chết vì Covid-19, tương đương với mỗi giờ có 247 người qua đời hoặc cứ 15 giây có một ca tử vong vì virus corona. Số ca tử vong lại đột ngột tăng tại Hoa Kỳ, thêm hơn 1.300 ca trong vòng 24 giờ, theo số liệu tối 04/08, nâng tổng số người chết lên thành hơn 156.000 người. Số ca nhiễm mới cũng tăng mạnh, thêm 53.847 trường hợp trong vòng một ngày (tổng số ca nhiễm là 4,77 triệu), theo số liệu của đại học Baltimore. Giải thích về số ca nhiễm mới không
WASHINGTON, Mỹ (NV) – Trung Quốc đề cử một ứng viên làm thẩm phán cho Tòa Án Quốc Tế về Luật Biển (ITLOS) để xử các vụ tranh chấp chủ quyền biển đảo của các nước thành viên. Tuy nhiên, Mỹ chống lại điều này vì cho rằng Trung Quốc không thể trao cho ghế “quan tòa” ngồi xử các vụ kiện khi mà Bắc Kinh bất chấp luật lệ quốc tế. Bằng chứng rõ ràng cho sự phản đối này là Mỹ đã từ chối, không công nhận phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền theo hình “lưỡi bò” chiếm gần 90% Biển Đông.
Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung vẫn tiếp diễn. Sau Hoa Vi, giờ đến lượt mạng xã hội TikTok, vốn rất được giới trẻ ưa chuộng, với gần 1 tỉ người dùng trên toàn thế giới, lọt vào tầm ngắm của tổng thống Mỹ Donald Trump. Chủ nhân Nhà Trắng cho rằng ứng dụng TikTok là của Trung Quốc và có thể chịu ảnh hưởng của Bắc Kinh, gây nguy hại cho an ninh quốc gia Mỹ.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Các loại phi cơ trinh sát, săn tàu ngầm của Mỹ gia tăng hoạt động trên Biển Đông trong Tháng Bảy, một tổ chức nghiên cứu của Trung Quốc “báo động.” Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Hai, 3 Tháng Tám, dẫn tin tức từ một tổ chức nghiên cứu của nhà cầm quyền Bắc Kinh nói rằng, Mỹ đã cho 67 máy bay các loại bay trinh sát trên Biển Đông trong Tháng Bảy, nhiều gấp đôi số phi vụ so với Tháng Năm trước đó.
Con virus làm bộc lộ bộ mặt thật đầy thủ đoạn Tất cả các chuyên gia về Trung Quốc đều sững sờ, kinh ngạc. Cả thế giới cũng vậy, từ giới tinh hoa cho đến dư luận quần chúng. Họ bất ngờ khám phá bộ mặt thật của một siêu cường đầy đe dọa, thủ đoạn, ngạo mạn, khác hẳn với hình ảnh một đất nước cần cù, ít phô trương. Con virus corona đã làm người ta mở mắt, xóa đi mọi ảo tưởng.
Quan hệ Mỹ - Trung gia tăng cường độ với « cuộc chiến lãnh sự » ; Mỹ - Trung phô diễn sức mạnh tại Biển Đông, dịch Covid-19 hoành hành dữ dội tại Mỹ đe dọa cuộc tái tranh cử của TT. Donald Trump và châu Á đối mặt với làn sóng dịch virus corona thứ hai. Tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này xin điểm lại những sự kiện đáng chú ý trong tháng 7/2020.
Hong Kong cấm 12 nhà hoạt động dân chủ tham gia bầu cử / WASHINGTON, DC (NV) – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) cho phép Tổng Thống Donald Trump tiếp tục dùng hơn $6 tỷ trong ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới ở Arizona, New Mexico, Texas và California, theo nhật báo The Los Angeles Times. Qua kết quả bỏ phiếu 5-4 vào Thứ Sáu, 31 Tháng Bảy, các thẩm phán TCPV bác bỏ nỗ lực kiện ông Trump của tổ chức bảo vệ môi trường Sierra Club và Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát. Sierra Club và Hạ Viện cho rằng việc ông Trump dùng ngân sách quốc phòng để xây tường biên giới là phạm pháp và vi hiến. Năm ngoái, chánh án ở California và Texas ra phán quyết ủng hộ họ, nhưng TCPV tạm thời cho phép ông Trump tiếp tục dùng số tiền này trong lúc vụ kiện đang được xét xử.
Trung Quốc hôm qua, 30/07/2020, thông báo đã cho tiến hành những cuộc tập trận trên không “với cường độ cao” ở Biển Đông. Động thái của Bắc Kinh được cho là một tín hiệu gởi đến Mỹ, đã từng gởi hai tàu sân bay đến khu vực để phô trương uy lực.
Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Nhật Bản ngày 29/07/2020 đã cho biết sẽ giúp Tokyo giám sát các hành vi xâm nhập nhiều “chưa từng thấy” của tàu Trung Quốc vào vùng quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, hiện do Nhật kiểm soát, nhưng bị Bắc Kinh đòi chủ quyền. Cam kết được đưa ra vào lúc tàu đánh cá Trung Quốc bị tình nghi là sẽ tràn ngập vùng biển Nhật Bản.
Bảo Trợ