Dự thảo cấm đảng viên Trung Quốc tới Mỹ: Dân Đại lục khen ngợi, phong trào ra khỏi đảng bùng lên trở lại

19 Tháng Bảy 20205:39 SA(Xem: 165)

Dự thảo cấm đảng viên Trung Quốc tới Mỹ: Dân Đại lục khen ngợi, phong trào ra khỏi đảng bùng lên trở lại

Phụng Minh | ĐKN
blank
Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh: Shutterstock).

Trái với phản ứng gay gắt của quan chức Trung Quốc, người dân cho hay, chẳng phải ông Trump đang giúp ĐCSTQ giữ người để còn xây dựng chế độ hay sao?

New York Times ngày 15/7 đưa tin, chính quyền Tổng thống Trump đang cân nhắc đến việc cấm toàn diện đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và người nhà của họ đến Mỹ. Wall Street Journal và Reuters sau đó cũng đưa tin, có một đề nghị khác là đồng thời đưa người của quân đội ĐCSTQ và quản lý cấp cao của doanh nghiệp nhà nước vào trong danh sách hạn chế này. Thông cáo Tổng thống đang được khởi thảo này còn có thể trao quyền cho chính phủ hủy bỏ thị thực của đảng viên ĐCSTQ, người nhà của họ đã ở Mỹ và trục xuất họ ra khỏi nước Mỹ.

Phong trào ra khỏi đảng ‘nóng’ thêm

Tuy nhiên lệnh này cũng có thể có ngoại lệ, ví dụ như nếu xin được giấy chứng nhận bản thân không tự nguyện gia nhập đảng, hoặc trước thời hạn đề xuất xin cấp thẻ xanh, có thể chứng minh bản thân đã thoái đảng thì có thể được xem xét. Theo Trung tâm phục vụ thoái đảng toàn cầu có trụ sở tại New York, “chứng nhận thoái đảng” do họ cấp có thể được chính quyền Mỹ chấp nhận.

Nhiều kênh truyền thông đồng loạt đưa tin, xu hướng tìm kiếm trên Google cho thấy từ “thoái đảng” (ra khỏi đảng) được tìm kiếm nhiều hơn một cách bất thường, có thời điểm tăng gần 100 lần so với tuần trước đó, và hầu hết những tìm kiếm này đều xuất phát từ Trung Quốc.

blank
Xu hướng tìm kiếm từ “thoái đảng” đã tăng đột biến sau ngày 15/7 khi có tin Hoa Kỳ có thể cấm đảng viên ĐCSTQ người thân nhập cảnh vào nước mình (ảnh: Chụp màn hình Google Trends).

Dự thảo này nếu được thông qua, sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người Trung Quốc. Ban Tổ chức Trung ương ĐCSTQ tháng trước đã công bố, có khoảng 91.914.000 đảng viên ở Trung Quốc tính tới cuối năm 2019. Theo đánh giá nội bộ của chính quyền Tổng thống Trump, nếu thiết lập hạn chế đối với tất cả đảng viên và người nhà của họ, thì sẽ có đến 270 triệu người bị cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Phong trào “thoái đảng” đã xuất hiện trong cộng đồng người Hoa từ lâu, tính tới 18h ngày 18/7 đã có 360.140.082 người thực hiện thoái đảng và được công nhận bởi Trung tâm phục vụ thoái đảng toàn cầu (Global Service Center for Quitting the CCP). Nhưng ngay sau thông tin cấm nhập cảnh đối với đảng viên ĐCSTQ và người nhà được đưa ra, độ nóng của từ “thoái đảng” trên công cụ tìm kiếm cho thấy đảng viên ĐCSTQ cơ bản không có sự trung thành với đảng này, một khi thời cuộc có biến đổi, thì sẽ đổ về phía thế giới tự do.

Bà Dịch Dung, Giám đốc Trung tâm Phục vụ thoái đảng toàn cầu trả lời phỏng vấn hôm 17/7 đã cho biết: “Sáng ngày hôm nay đã có 4 người gọi điện thoại đến văn phòng thoái đảng, nói muốn nhận giấy chứng nhận thoái đảng. Họ gọi điện thoại từ các nơi khác nhau tại Mỹ, họ nói là đã đọc được thông tin liên quan”.

Chuyên gia kinh tế có tên “Đại V” đăng bình luận trên tài khoản mạng xã hội của mình, “70% con em của các cán bộ cấp cấp của ĐCSTQ đang học ở phương Tây. Có thể nói rằng chống Mỹ là công việc, đến Mỹ là cuộc sống. Đây là thái độ phổ biến khiến bách tính phản cảm từ lâu”.

Nhiều năm trước, sau khi di cư sang Mỹ, một dư luận viên của ĐCSTQ là Tư Mã Nam đã được hỏi tại sao chân trước đá Mỹ, chân sau lại đến Mỹ cư trú. Tư Mã Nam nói: “Chống Mỹ là công việc, định cư ở Mỹ là cuộc sống”. Ông ta đã bị dân mạng Trung Quốc gọi là: “Hán gian thời đại mới”.

Ngày 31/5/2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu người xin thị thực vào nước này phải khai báo tài khoản mạng xã hội. Chỉ trong vài ngày, số người nói xấu Hoa Kỳ ở các trang mạng Trung Quốc đột nhiên giảm mạnh. Biệt đội “5 hào” hay “ngũ mao”, “hồng vệ quân” (tức dư luận viên) đã biến mất với số lượng lớn. Dân mạng Trung Quốc gửi lời cảm ơn Tổng thống Trump vì đã giúp làm sạch các mạng trong nước. Nhiều người trước đó nghi ngờ về sự tồn tại của đội quân “ngũ mao” đã phải công nhận “hóa ra đó là sự thật” khi lực lượng này biệt tăm trên các trang mạng xã hội mấy ngày sau động thái của Hoa Kỳ.

Không chỉ dư luận viên, mà các quan chức ĐCSTQ cũng đã được nhiều báo cáo ghi nhận có tài sản, người thân ở Hoa Kỳ, bản thân nhiều quan chức cũng chuẩn bị trước cho mình thẻ xanh.

Giáo sư nói ông Trump muốn lật đổ ĐCSTQ, dân Đại lục nói chẳng phải nên cảm ơn ông Trump sao?

Liên quan tới động thái mới mới của chính quyền Tổng thống Trump, giáo sư tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, Thôi Ân Hoằng khi trả lời Minh Báo của Hồng Kông đã nói, mục tiêu của ông Trump rõ ràng là muốn “lật đổ ĐCSTQ”. Người dùng mạng Trung Quốc đã phản ứng lại đầy mỉa mai đối với nhận xét này.

Người có tên Stupidwz nói: “Giáo sư Đại học Nhân dân Thôi Ân Hoằng nói rằng lệnh cấm là để lật đổ sự cai trị của ĐCSTQ. Vậy thì hóa ra đi đến Hoa Kỳ là sự theo đuổi đầu tiên của các đảng viên? Cấm đảng viên ĐCSTQ đến Hoa Kỳ thì là có thể kết liễu nó ư?”

Người dùng mạng có tên Co co nói: “Chính quyền Trump chính là đang giúp ĐCSTQ giữ các đảng viên, gia đình và tài sản của họ ở Trung Quốc, để còn xây dựng chủ nghĩa xã hội và sớm tiến lên chủ nghĩa cộng sản. Điều này chẳng phải là đang giúp Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ngăn chặn lỗ hổng hay sao?”

Người tên Ryan bình luận: “Không cho sang Mỹ du lịch mua sắm là có thể lật đổ ĐCSTQ? Hóa ra mục đích cuối cùng của ĐCSTQ chỉ có vậy!”

Người dùng mạng tên Cao Du nói: “Thật không thể tưởng tượng tư duy của giáo sư đại học bây giờ lại loạn đến như vậy! Nếu như Trump ký lệnh này, không cho 90 triệu đảng viên đến Mỹ, chẳng phải là càng tốt cho các vị để bảo vệ màu đỏ của giang sơn sao? Cái gì mà lật đổ sự thống trị của ĐCSTQ. Có phải vị giáo sư này muốn đi Mỹ mà không được nữa nên phát điên rồi. Vậy thì người như Hoa Xuân Oánh quả là còn bi quan hơn nữa”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay sau khi ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố lập trường chính thức “mới” của Hoa Kỳ hôm 13/07/2020, bác bỏ hầu hết các yêu sách biển của Trung Quốc tại Biển Đông, câu hỏi mà rất nhiều nhà quan sát đặt ra là liệu các tuyên bố cứng rắn của Washington có biến thành ca
020 - 14:08 Ảnh minh họa: Chiến hạm ba nước Mỹ, Nhật và Úc tham gia cuộc thao diễn hỗn hợp ba bên trên Biển Philippines ngày 21/07/2020. Thái độ cứng rắn của Úc trên hồ sơ Biển Đông khiến Trung Quốc rất bực tức. Ảnh minh họa: Chiến hạm ba nước Mỹ, Nhật và Úc tham gia cuộc thao diễn hỗn hợp ba bên trên Biển Philippines ngày 21/07/2020. Thái độ cứng rắn của Úc trên hồ sơ Biển Đông khiến Trung Quốc rất bực tức. Commander, Task Force 70 / Carri - Petty Officer 2nd Class Codie So Trọng Nghĩa 2 phút Ngay sau khi Úc chính thức gởi công hàm lên Liên Hiệp Quốc – đề ngày 23/07/2020 - bác bỏ mọi yêu sách chủ quyền trên biển của Trung Quốc tại vùng Biển Đông mà không phù hợp với Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Bắc Kinh ngày 25/07 đã phản ứng gay gắt, và như thông lệ, đã lớn tiếng đe dọa Canberra là sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, nhất là về mặt kinh tế.
Thông điệp "Trời diệt Trung Cộng" đặt trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (ảnh: Chụp màn hình Secretchina). Trong khi trước đó một ngày, người đứng đầu Lãnh sự quán nói rằng sẽ không đóng cửa và kiên trì tới cùng cho tới khi Hoa Kỳ xóa bỏ yêu cầu.
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston từ chối lệnh đóng cửa của Mỹ / YORBA LINDA, California (NV) – Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc nặng nề trong bài diễn văn đọc tại thư viện Richard Nixon Library ở Yorba Linda, California, hôm Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, trước ngày tòa tổng lãnh sự của quốc gia đông dân nhất thế giới ở Houston, Texas, phải đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ. Theo CNN, trong bài diễn văn tựa đề “Cộng Sản Trung Quốc và tương lai thế giới tự do” (Communist China and the Free World’s Future), nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói về các vu khống của Bắc Kinh và quan hệ song phương giữa hai cường quốc, gần 50 năm kể từ chuyến viếng thăm của Tổng Thống Richard Nixon đến Trung Quốc.
Phát biểu tại một hội thảo online về an ninh hôm 21/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mô tả hoạt động của quân đội Trung Quốc trong khu vực là "gây bất ổn", và rằng Trung Quốc đang 'tiếp tục hành vi hung hăng ở khu vực phía Đông và trên Biển Đông', theo NDTV. Ông Esper nói rằng việc bồi đắp và các cuộc tập trận quân sự bất hợp pháp của Trung Quốc trên và xung quanh các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông không phù hợp với các cam kết được nêu trong Tuyên bố năm 2002 về Ứng xử của các bên ở Biển Đông
Trung Quốc hôm nay 22/07/2020 loan báo đã bị Hoa Kỳ buộc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston. Washington sau đó xác nhận tin này và khẳng định mục đích của quyết định này là nhằm « bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ ». Bắc Kinh cáo buộc Mỹ « leo thang khiêu khích » và đe dọa sẽ trả đũa. Theo một nguồn tin của Reuters, Trung Quốc có thể sẽ đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán.
WASHINGTON, DC (AP) – Thành phần tin tặc của chính quyền Trung Quốc đã mở cuộc tấn công nhắm vào công ty nghiên cứu chế tạo vắc xin chống COVID-19, lấy cắp các tài sản trí tuệ trị giá hàng trăm triệu đô la từ các công ty trên khắp thế giới, theo thông cáo của Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Ba, 21 Tháng Bảy. Vụ này được đưa ra trong lúc các giới chức Mỹ tăng cường báo động về nỗ lực của chính quyền ngoại quốc nhằm đánh cắp các phát minh, sáng chế của Mỹ.
Hoa Kỳ và các đồng minh trong nhóm Bộ Tứ ở vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương (Quad) tổ chức đồng thời hai cuộc tập trận hải quân tại hai khu vực kế cận Biển Đông trong tuần này. Các cuộc tập trận của Bộ Tứ diễn ra đúng vào lúc truyền thông Trung Quốc hôm qua, 20/07/2020, cho biết quân đội nước này vừa tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, mà Việt Nam khẳng định chủ quyền.
Libération phỏng vấn một nữ giáo viên Duy Ngô Nhĩ đang lưu vong ở châu Âu. Nhân vật vừa là nhân chứng vừa là nạn nhân đã kể lại chi tiết những điều tai nghe mắt thấy trong trại cải tạo ở Tân Cương : bắt giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ, tra tấn, hãm hiếp, lao động khổ sai…chứng tỏ chính sách đồng hóa của đảng Cộng Sản Trung Quốc đã ngả sang hướng diệt chủng.
WASHINGTON, Mỹ (NV) .- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh cáo Bắc Kinh là các vùng biển quốc tế không phải tài sản riêng của đế quốc Trung Hoa. “Trung Quốc không có quyền biến các vùng biển quốc tế thành vùng đặc quyền của đế quốc Trung Hoa”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói như vậy trong một diễn đàn về an ninh kết nối trực tuyến khắp năm châu hôm Thứ Ba 21 Tháng Bảy. Lời ông cảnh cáo Bắc Kinh đưa ra một tuần sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo bác bỏ tuyên bố chủ quyền “Lưỡi bò” của Bắc Kinh chiếm gần 90% Biển Đông. “Chúng tôi nói rõ: Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với các tài nguyên biển bao trùm phần lớn Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp khi họ mở chiến dịch bắt nạt (các nước nhỏ khu vực) để kiểm soát chúng.” Ông Asper nói.
Bảo Trợ