TT Donald Trump ký sắc lệnh về cải cách cảnh sát trước các phản đối về tình trạng bạo hành

17 Tháng Sáu 20201:44 SA(Xem: 711)
TT Donald Trump ký sắc lệnh về cải cách cảnh sát trước các phản đối về tình trạng bạo hành

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, ký một sắc lệnh về cải  cách cảnh sát, giữa khi có các cuộc biểu tình trên cả nước để phản đối các cái chết của George Floyd, Breonna Taylor, Rayshard Brooks và nhiều người da đen khác do hành  động của nhân viên cảnh sát.
blank

Giới chức công lực vỗ tay hoan nghênh sau khi Tổng Thống Donald Trump ký ban hành sắc lệnh cải cách cảnh sát. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Theo bản tin của NBC News, Tổng Thống Donald Trump khi ký sắc lệnh tại Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc đã nói rằng ông gặp gia đình của một số nạn nhân cảnh sát mới đây, và khẳng định rằng: “Tất cả mọi người dân Mỹ chia sẻ nỗi đau buồn bên cạnh quý vị. Những người thân yêu của quý vị sẽ không bị chết trong oan uổng.”

Tổng Thống Trump nói tiếp rằng: “Tôi biết không thể tưởng tượng được nỗi đau đớn hay thấu hiểu hết mức độ buồn khổ của quý vị, nhưng tôi có thể hứa là sẽ tranh đấu cho công lý của tất cả mọi người dân.”

Theo Tổng Thống Trump, ông sẽ cho phép dùng các khoản tiền trợ giúp của liên bang để có các chương trình giúp cơ quan cảnh sát khắp nước tổ chức và chứng nhận các chương trình huấn luyện để bảo đảm là các cảnh sát viên theo đúng tiêu chuẩn về việc sử dụng võ lực chết người, thành lập một  hệ thống dữ kiện toàn quốc về những thưa kiện liên quan đến các vụ  sử dụng võ lực quá đáng, khuyến khích có sự trợ giúp của chuyên gia tâm thần trong những trường hợp không bạo động, như đối với người nghiện ma túy, người vô gia cư và người bị bệnh tâm thần.

Ông Trump cũng nói rằng sắc lệnh của ông sẽ ưu tiên cấp tiền cho các sở cảnh sát để được chứng nhận là họ đáp ứng được một số tiêu chuẩn, gồm cả việc cấm không sử dụng biện pháp kẹp cổ người dân, ngoại trừ trường hợp mạng sống của cảnh sát viên bị đe dọa.

Một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nói rằng mục đích của sắc lệnh này là để có biện pháp đối phó với tình hình hiện nay mà không giới hạn khả năng hoạt động của cảnh sát. Tòa Bạch Ốc nói rằng phía Dân Chủ muốn đưa ra các luật lệ “làm giảm hiệu năng của các sở cảnh sát.”

Tổng Thống Donald Trump từ khi xảy ra vụ giết ông Floyd ở Minneapolis, đã không đưa ra được phản ứng gì cho tới hôm Thứ Ba, cũng không nhắc nhở gì tới cáo giác của các nhà tranh đấu đòi cải cách ngành cảnh sát về tình trạng kỳ thị.

Giới chức Tòa Bạch Ốc nêu trên nói với giới truyền thông rằng sắc lệnh đưa ra hôm Thứ Ba chỉ là “bước đầu”, cho NBC News hay rằng “đây là hành động mạnh nhất mà phía Hành Pháp có thể làm được”, đồng thời cũng bày tỏ nghi ngờ là phía Lập Pháp sẽ sớm đưa ra được biện pháp gì.

Tổng Thống Trump hôm Thứ Ba nói rằng: “Tôi sẵn sàng cộng tác với Quốc Hội để có thêm các biện pháp khác. Hy vọng họ sẽ cùng nhau đưa ra một giải pháp còn lớn hơn những gì tôi ký ban hành hôm nay.”

Phía Dân Chủ tại Quốc Hội Mỹ hồi đầu tháng này đưa ra một dự luật theo đó sẽ cấm cảnh sát không được dùng cách chẹt cổ, như đã làm ông Floyd mất mạng; cũng như không được dùng các trát đặc biệt để xông vào nhà dân mà không gõ cửa trước, như đã khiến bà Taylor thiệt mạng.

Tuần qua, giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện nói rằng họ dự trù các luật đề nghị phải đợi tới sau kỳ nghỉ Lễ Độc Lập 4 Tháng Bảy mới có thể được xét tới. (V.Giang)

 Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Quốc Phòng Nhật thông báo Lực Lượng Phòng Vệ Biển đã tham gia đợt tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông. Ngày 09/10/2020 ba chiến hạm của Nhật gồm một tàu trực thăng vận và một tàu ngầm hiện diện trong khu vực.
Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc. Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi lập trường về những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông đề cao giá trị phán quyết ngày 12/07/2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực là « một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài mọi thỏa hiệp và ngoài tầm với của các chính phủ ». - Lời lẽ cứng rắn trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22/09/2020 của ông Duterte khác hẳn với thái độ nhún nhường trước Bắc Kinh
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng ngành tình báo Hoa Kỳ không sẵn sàng để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Báo cáo bí mật, công bố gồm 37 trang nhưng bị xóa một phần, là thành quả hai năm nghiên cứu của ủy ban, cảnh báo rằng cần phải có "sự sắp xếp lại đáng kể các nguồn lực" để giúp Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên trường toàn cầu. Sự chậm trễ này xảy ra sau hai thập kỷ Mỹ tập trung vào chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9.
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Bảo Trợ