Sĩ quan Trung Quốc bị bắt, truy tố tội khai gian hồ sơ visa, ngay trước khi rời Mỹ

13 Tháng Sáu 20201:26 SA(Xem: 774)

Sĩ quan Trung Quốc bị bắt, truy tố tội khai gian hồ sơ visa, ngay trước khi rời Mỹ
LOS ANGELES, California (NV) –
Một sĩ quan quân đội Trung Quốc bị bắt khi đang chuẩn bị rời Mỹ hôm Chủ Nhật vừa qua, cùng với các tài liệu nghiên cứu từ trường UC San Francisco, và đã bị truy tố tội khai gian hồ sơ visa, theo Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Năm, 11 Tháng Sáu.

 

Theo hồ sơ bắt giữ của FBI thì ông Xin Wang có cấp bậc trong quân đội Trung Quốc “tương đương với cấp thiếu tá của Mỹ” và tiếp tục được quân đội trả lương trong thời gian du học, theo bản tin của tờ South China Morning Post.

Điều này khác với những gì ông Wang cho biết trong hồ sơ xin visa vào năm 2018, theo đó nói rằng mục đích của việc ông đến Mỹ là để làm nghiên cứu khoa học tại trường đại học University of California, San Francisco (UCSF).

FBI nói thêm rằng ông Wang khai là “cố tình che dấu chức vụ của mình trong quân đội để dễ dàng được chấp thuận cấp visa hơn.

Khi nộp đơn xin visa, ông Wang nói từng là giáo sư y khoa dự bị (associate professor) trong quân đội Trung Quốc từ năm 2002 tới 2016, theo FBI.

Bản thông cáo của Bộ Tư Pháp Mỹ nói rằng khi chuẩn bị rời phi trường Los Angeles trên chuyến bay tới Thiên Tân (Tianjin), ông Wang khai với nhân viên quan thuế là “đã được cấp chỉ huy, là giám đốc phòng nghiên cứu quân đội ở Trung Quốc, ra lệnh nghiên cứu cách thức bố trí tổ chức phòng nghiên cứu ở UCSF, và mang các tin tức này về để thiết lập cơ sở tương tự ở Trung Quốc.”

Bộ Tư Pháp Mỹ cũng nói rằng giới chức quan thuế “nhận được tin tức cho biết là ông Wang đã gửi qua email các tài liệu nghiên cứu của ông tại UCSF về Trung Quốc.”

Một số tài liệu nghiên cứu mà ông Wang mang về nước là do Bộ Y Tế và Viện Y Tế Quốc Gia (NIH) tài trợ, theo Bộ Tư Pháp.

Ông này cũng xóa hết các bản post trên WeChat trong máy điện thoại của mình trước khi ra phi trường lên đường về nước.

FBI hiện chỉ truy tố ông Wang về tội khai gian hồ sơ xin visa, chứ không cáo buộc ông về tội gì liên quan đến chuyển tài liệu nghiên cứu về nước.

Ông Wang có thể bị án 10 năm tù và bị phạt $250,000 nếu bị kết tội.

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm Thứ Sáu nói rằng ông Wang đã có các cuộc nghiên cứu về tim mạch ở Mỹ và không gây nguy hại gì cho an ninh quốc gia Mỹ. (V.Giang)
Nguoi-viet.comThủ tướng Úc khẳng định không chấp nhận bị Trung Quốc đe dọa

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm 11/6 nói rằng ông sẽ không để bị đe dọa trước “sự cưỡng ép”, sau khi Trung Quốc hạn chế một số hàng xuất khẩu của Úc và kêu gọi khách du lịch và sinh viên Trung Quốc tránh đến Úc, theo Reuters.

Thủ tướng Úc Scott Morrison.

Căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh và Canberra đã trở nên tồi tệ kể từ khi Úc kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và sự lây lan của chủng virus corona mới, vốn xuất hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc.

Vận động hành lang của Úc và Liên hiệp châu Âu đã khiến Hội đồng Y tế Thế giới hồi tháng trước ủng hộ một đánh giá độc lập về đại dịch virus corona.

Hôm 9/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc khuyên sinh viên nước này nên xem xét lại việc chọn học tại Úc.

Giáo dục quốc tế đang là ngành xuất khẩu lớn thứ tư của Úc hiện nay, với trị giá 38 tỷ đô la Úc (26 tỷ USD) hàng năm.

“Chúng tôi là một quốc gia giao dịch mở, là bạn bè, nhưng sẽ không bao giờ đánh đổi các giá trị của mình vì sự cưỡng ép đến từ bất cứ đâu”, Reuters dẫn lại lời Thủ tướng Morrison nói với đài phát thanh 2GB hôm 11/6.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu thịt bò Úc và áp thuế đối với lúa mạch Úc. Bắc Kinh cũng kêu gọi khách du lịch Trung Quốc tránh đến Úc.

Trong cả hai trường hợp, Bắc Kinh đều đưa ra các cảnh báo là do các cuộc tấn công phân biệt chủng tộc đối với người châu Á trong đại dịch.

“Rác rưởi! Đó là một khẳng định nực cười và bị bác bỏ. Giới lãnh đạo Trung Quốc lẽ ra không nên tuyên bố như vậy”, ông Morrison nói trong một cuộc phỏng vấn riêng trên 3AW.

Khi được hỏi về ý kiến của ông Morrison, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phủ nhận cáo buộc về cưỡng ép và nói rằng các cảnh báo này dựa trên thực tế.

“Trung Quốc đã kêu gọi Úc bảo vệ sự an toàn của công dân Trung Quốc”, bà Hoa nói tại cuộc họp báo thường nhật.

Trong khi đó, Úc đã gửi công hàm phản đối Bộ Ngoại giao Trung Quốc và với Đại sứ quán Trung Quốc ở Canberra về cảnh báo du lịch và đối với sinh viên của Bắc Kinh.

Một liên minh đại diện cho các trường đại học ưu tú của Úc nói rằng giáo dục quốc tế đang được sử dụng như một chiêu bài chính trị.

Hiệu trưởng của Đại học Quốc gia Úc, Julie Bishop, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Úc, nói trường đại học là nơi sinh viên từ hơn 100 quốc gia được hưởng một nền giáo dục đẳng cấp thế giới.

“Canberra là một trong những thành phố an toàn nhất ở một đất nước được coi là một trong những nơi an toàn nhất thế giới”, Reuters dẫn lời bà Bishop nói.

Nhiều sinh viên quốc tế đã không thể quay trở lại Úc vì lệnh cấm du lịch nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, nhưng trường Đại học Quốc gia Úc cho biết hầu hết các sinh viên của họ vẫn đăng ký học và 65% sinh viên Trung Quốc của trường vẫn đang ở Úc.

Phó hiệu trưởng Đại học Monash, Margaret Gardner, nói với Đài phát thanh ABC rằng đây là thời điểm “rất căng thẳng về mặt ngoại giao giữa Trung Quốc và Úc, và trên thực tế trong trường hợp này, các trường đại học Úc và sinh viên Trung Quốc ở đó bị biến thành những quân bài”.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, với thương mại hai chiều trị giá 235 tỷ đô la Úc mỗi năm.

 Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đây không phải là một cuộc nổi dậy đẫm máu thường gắn liền với một cuộc cách mạng mà là một diễn biến hòa bình trong một thời gian dài mà đỉnh điểm là sự tiếp quản của các nhà xã hội chủ nghĩa trên mọi mặt. Chúng ta không nên ảo tưởng nữa, thực sự những người theo chủ nghĩa Marx đang nắm quyền ở Mỹ một cách nghiêm túc và lâu dài. Thật vậy, các nhà lãnh đạo cộng sản từ Lenin đến Brezhnev đang cười mỉa mai từ địa ngục khi thấy rằng điều mà Liên Xô không thể đạt được với tất cả sức mạnh quân sự và kho vũ khí hạt nhân lại đang được thực hiện bởi chính người dân Mỹ thông qua một quá trình bầu cử đáng ngờ. Chỉ cần rõ ràng, đó không phải là năm 1984 của Orwell, mà là Liên Xô của năm 1937 trở về sau với cùng một diện mạo. Sẽ không có trại tập trung; hàng triệu người sẽ không bị hành quyết. Những người bất đồng chính kiến ​​sẽ bị xử lý "một cách nhân đạo." Họ sẽ bị loại khỏi các trường đại học, truyền thông, công việc chính phủ và các tập đoàn lớn.
Tổng thống Trump đã thực hiện tất cả những lời hứa của mình về chương trình nghị sự kinh tế, văn hóa và an ninh quốc gia trong 4 năm qua. Và cho đến giờ phút này (24 tiếng trước khi rời nhiệm sở), dường như lời hứa chưa thực hiện của ông duy nhất chỉ có “tát cạn đầm lầy” cho nước Mỹ nữa mà thôi. Trước khi ông rời nhiệm sở, nhìn lại những gì mà ông - một tổng thống với cá tính không hoàn hảo, người sở hữu quá nhiều phát ngôn gây tranh cãi - đã làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại trong sự kinh ngạc của bạn bè quốc tế và sự sợ hãi của kẻ thù. Đúng là "Cuộc sống vốn không công bằng" với vị Tổng thống đặc biệt Donald Trump, như cách mà Tổng thống John F. Kennedy từng nói. Một trăm năm sau, sử sách sẽ nhớ đến Tổng thống Trump và hai lần ông bị luận tội. Lịch sử Mỹ sẽ kể chi tiết về cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ mà ông bị cáo buộc gây ra
Thông điệp từ biệt của Đệ nhất phu nhân Melania Trump Đệ nhất phu nhân Melania Trump hôm 18/1 đã gửi thông điệp từ biệt trong một đoạn video từ Nhà Trắng. Trong video, Melania Trump cho biết "vinh dự lớn nhất" của bà là được phục vụ đất nước với tư cách đệ nhất phu nhân.
Nhà Trắng đã công bố một danh sách dài những thành tích Tổng thống Donald Trump đạt được trong nhiệm kỳ của ông. Tài liệu có tiêu đề “Thành tựu của chính quyền Tổng thống Trump” công bố toàn bộ những thành tựu Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đạt được trong bốn năm qua, bao gồm sự bùng nổ kinh tế chưa từng có, trước khi đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây họa loạn, cơ hội việc làm cho người Mỹ thuộc mọi thành phần, giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, tạo việc làm và đầu tư vào các Vùng cơ hội, bãi bỏ quy định hạn chế đối với doanh nghiệp và giai tầng công nhân Hoa Kỳ, cũng như các chính sách và giao dịch thương mại. Một số cột trụ mang tính biểu tượng của chương trình nghị sự của Tổng thống được đề cập trong danh sách là bức tường biên giới mới dài hơn 450 dặm, hơn 2,2 nghìn tỷ $ trong chi tiêu quân sự và thiết lập lại hệ thống tư pháp.
Robert Unanue, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Goya Foods, cho biết hôm thứ Sáu, phe cánh tả đã lợi dụng đại dịch viêm phổi Vũ Hán tước đoạt Thiên Chúa, văn hóa, lịch sử và sự tự do khỏi người dân Hoa Kỳ. “Vấn đề là đây là một năm chính trị. Họ đã vũ khí hóa virus corona. Thật không may, họ đã đóng cửa nền kinh tế này. Điều tồi tệ nhất chúng ta có thể làm là đóng cửa nền kinh tế, giết chết tinh thần của chúng ta. Chúng ta cần một lý do để thức dậy vào buổi sáng [đó là]: Chúa, gia đình, công việc. Và họ đang cướp đi tinh thần của chúng tôi, họ đang lấy đi khả năng làm việc của chúng tôi”, ông Unanue nói với Fox News vào ngày 15 tháng 1.
Ông Joe Biden lên kế hoạch ngay lập tức thúc đẩy sắc lệnh thiết lập “con đường trở thành công dân” cho 11 triệu người nước ngoài bất hợp pháp. Hôm thứ Sáu (15/1), Joe Biden cho biết ông sẽ ban hành luật nhập cư “ngay lập tức” sau khi nhậm chức, ưu tiên quy chế hợp pháp cho khoảng 11 triệu người nhập cư. Theo đó, luật sẽ cho phép người nhập cư đủ điều kiện được thường trú trong 5 năm, thay vì 3 năm như hiện tại và có quốc tịch 3 năm sau đó. Giám đốc điều hành của Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia Marielena Hincapie nói về kế hoạch này: “Điều này thực sự đại diện cho sự thay đổi lịch sử từ chương trình nghị sự chống người nhập cư của ông Trump, [luật này] công nhận tất cả những người nhập cư không có giấy tờ hiện đang ở Hoa Kỳ nên được đưa vào con đường trở thành công dân”.
Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ". Video bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng đã làm rò rỉ sự xâm nhập của ĐCSTQ vào Hoa Kỳ Gần đây, đoạn video về bài phát biểu của ông Địch Đông Thăng vào ngày 28 tháng 11, với tư cách là Phó hiệu trưởng Khoa Quan hệ Quốc tế thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc, đã làm rò rỉ thông tin bí mật về Mặt trận thống nhất của ĐCSTQ và sự xâm nhập ĐCSTQ vào Hoa Kỳ. Ông Địch Đông Thăng tuyên bố: "Từ năm 1992 đến 2016, nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể được giải quyết trong vòng hai tháng". "Lý do là gì? Chúng ta có những người đứng đầu ở đó. Chúng ta có những người bạn của chúng ta trong vòng quyền lực cốt lõi của Mỹ".
Indonesia: Động đất mạnh 6,2 độ richter khiến hơn 600 người chết và bị thương Hôm nay (15/1), tại đảo Sulawesi, Indonesia đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,2 độ Richter. Lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót trong một tòa nhà bị sập ở thành phố Mamuju, tỉnh Tây Sulawesi. (MAWARDI / AFP qua Getty Images).
Ngày 12/1, Tổng thống Donald Trump đã có bài phát biểu khi ông đi thăm bức tường biên giới Mỹ-Mexico ở Alamo, tiểu bang Texas. Dưới đây là toàn văn phát biểu của ông được Tòa Bạch Ốc đăng tải. Xin trân trọng cảm ơn. Cám ơn mọi người. Tôi rất vinh dự khi được ở đây. Chúng tôi đã làm việc trong một thời gian dài và chăm chỉ. Mọi người hãy ngồi xuống. Chúng tôi đã làm việc lâu dài và chăm chỉ để hoàn thành việc này. Có nhiều người nói rằng không thể thực hiện được, và chúng tôi đã hoàn thành. Đây là một trong những dự án cơ sở hạ tầng lớn nhất trong lịch sử của nước ta. Tôi rất vinh dự được ở đây tại Thung lũng Rio Grande cùng với những người đàn ông và phụ nữ can đảm thuộc Đội tuần tra biên giới và hải quan.
Hôm 11/1, Epoch Times cho đăng bài viết của Conrad Black, chuyên gia tài chính nổi tiếng của Canada và là cây viết nổi tiếng thế giới, cuốn sách “Trump: A President Like No Other” (Trump: Một Tổng thống khác thường) của ông đã được tái bản nhiều lần. Dưới đây chúng tôi xin gửi tới quý độc giả bài bình luận của Conrad chỉ ra “tim đen” và sự sợ hãi của phe thiên tả trước TT Trump. Cả thế giới hiện đang chứng kiến ​​giai đoạn tà ác nhất cho đến nay trong nỗ lực tiêu diệt Tổng thống Donald Trump của những chính trị gia thiên tả lưỡng đảng.
Bảo Trợ