Biển Đông : Tầu chiến Mỹ lại tuần tra Hoàng Sa, thách thức yêu sách của Trung Quốc

31 Tháng Năm 20204:19 SA(Xem: 589)
  • Tác giả :

Biển Đông : Tầu chiến Mỹ lại tuần tra Hoàng Sa, thách thức yêu sách của Trung Quốc(Ảnh minh họa) - Tàu chiến Mỹ USS Mustin (trái) và chiến hạm Nhật Bản JS Kirisam trong một lần thao dượt chung tại Biển Đông ngày 21/04/2015.

(Ảnh minh họa) - Tàu chiến Mỹ USS Mustin (trái) và chiến hạm Nhật Bản JS Kirisam trong một lần thao dượt chung tại Biển Đông ngày 21/04/2015. U.S. Navy/Handout via REUTERS

Ngày 28/05/2020, một khu trục hạm của Hải Quân Mỹ lại tuần tra vì tự do lưu thông hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng, Hải Quân Mỹ thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.Trong một thông cáo, trung úy Anthony Junco, phát ngôn viên Hạm đội 7 của Hải Quân Mỹ, cho biết : « Ngày 28/05 (giờ địa phương), tầu USS Mustin (DDG 89) đã khẳng định các quyền và quyền tự do hàng hải tại quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Khi tiến hành chiến dịch trên, Hoa Kỳ đã chứng tỏ rằng vùng biển này không nằm trong đòi hỏi chủ quyền vùng biển quốc gia của Trung Quốc ».

Theo một quan chức Hải Quân Mỹ, được trang CNN trích dẫn, khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường USS Mustin lớp Arleigh Burke đã đi vào vùng 12 hải lý của đảo Phú Lâm (Woody Island) và đá Tháp (Pyramid Rock) thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Phía Trung Quốc cho biết đã điều tầu đến nhận dạng, theo dõi và cảnh báo tầu USS Mustin. Trong một thông cáo được trang China Daily trích dẫn, phát ngôn viên Chiến khu Nam Bộ Trung Quốc lên án « Quân đội Mỹ là nguồn gốc của những rắc rối và hỗn loạn ở Biển Đông ».

Philippines, Việt Nam muốn giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông

Trong khi đó, Mỹ cáo buộc Trung Quốc lợi dụng dịch Covid-19 để củng cố yêu sách chủ quyền ở Biển Đông và bắt chẹt các nước trong khu vực, đặc biệt là với Việt Nam, Philippines và Malaysia.

Tuy nhiên, giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp với Trung Quốc, duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực vẫn là ưu tiên của Việt Nam và Philippines, theo nội dung cuộc điện đàm tối 26/05 giữa thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Sau Việt Nam và Malaysia, đến lượt Indonesia phản đối « đường 9 đoạn » của Trung Quốc ở Biển Đông trong một công hàm gửi tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Gueterres ngày 26/05. Theo công hàm mà trang Wion (28/05) tra cứu được, « Indonesia tái khẳng định bản đồ « đường 9 đoạn » hàm ý đòi hỏi chủ quyền lịch sử, không có cơ sở pháp lý quốc tế và tương đương với việc đảo lộn UNCLOS 1982 ».

Theo RFI

Chính phủ Trump có thể trục xuất hàng ngàn sinh viên cao học Trung Quốc

WASHINGTON, DC (AP) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump trong thời gian ngắn tới đây có thể sẽ trục xuất hàng ngàn sinh viên cao học Trung Quốc đang theo học tại các đại học Mỹ. Cùng lúc, Mỹ sẽ có các biện pháp trừng phạt khác nhắm vào giới chức chính quyền Bắc Kinh, trong lúc có sự gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về các vấn đề thương mại, đại dịch COVID-19, nhân quyền và vị thế của Hồng Kông.

 

Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ có loan báo về Trung Quốc vào Thứ Sáu, 29 Tháng Năm, và các giới chức Tòa Bạch Ốc nói rằng ông đang xét tới đề nghị đã có từ mấy tháng nay là hủy visa của các sinh viên từ các trường đại học hay viện nghiên cứu bị coi là có liên hệ với quân đội hay tình báo Trung Quốc.

Các sinh viên này bị nghi ngờ là được gửi đi học để lấy cắp các kỹ thuật cao, các kết quả nghiên cứu mới nhất và các bí mật quốc phòng của Mỹ.

Tổng Thống Trump cũng có thể xét tới các biện pháp trừng phạt về di chuyển và tài chánh nhắm vào các giới chức Trung Quốc trực tiếp liên hệ tới Hồng Kông.

Hôm Thứ Năm, ông Trump tiết lộ rằng: “Chúng ta sẽ loan báo những biện pháp đối với Trung Quốc vào ngày mai, và chúng ta không hài lòng với Trung Quốc.”

Tổng Thống Trump cũng nói với giới truyền thông rằng ông không hài lòng với cách Trung Quốc đối phó với dịch COVID-19. “Trên toàn thế giới, mọi người đang gặp thống khổ. Tất cả 186 quốc gia. Chúng ta không hài lòng về điều này.”

Tuy việc trục xuất các sinh viên Trung Quốc không trực tiếp liên hệ tới vấn đề Hồng Kông và việc Trung Quốc thông qua đạo luật an ninh nhằm tiêu diệt tự do và dân chủ ở Hồng Kông, các hành động trừng phạt nhắm vào các giới chức Bắc Kinh liên hệ đến Hồng Kông sẽ là kết quả của việc Ngoại Trưởng Mike Pompeo xác định rằng Hồng Kông nay không còn có được sự tự trị với Trung Quốc.

Việc thu hồi visa của các sinh viên cao học Trung Quốc đã gặp sự phản đối của các đại học Mỹ và các tổ chức khoa học, vốn trông cậy vào tiền học phí của sinh viên Trung Quốc để trả cho các chi phí khác.

Có khoảng 133,396 sinh viên cao học Trung Quốc theo học trong các đại học Mỹ niên khóa 2018-2019, chiếm khoảng 36.1% tất cả các sinh viên cao học quốc tế ở Mỹ, theo viện Institute of International Education.

Nói chung, có khoảng 369,548 sinh viên Trung Quốc đang theo học ở Mỹ, chiếm khoảng 33.7% tổng số sinh viên quốc tế, đóng góp gần $15 tỷ cho nền kinh tế Mỹ năm 2018. (V.Giang) [qd]

Nguoi-viet.comGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lính Mỹ và Philippines tập trận chung tại Ternate, ngoại ô Manila ngày 19/04/2012. REUTERS/Romeo Ranoco
Dân biểu Boehner nói: “Tôi tin tưởng nơi khái niệm hôn nhân là một kết hợp giữa một người nam và một người nữ. Tổng thống và những người Dân chủ có quyền muốn nói gì thì nói, nhưng sự thực là người Mỹ đang tập trung vào kinh tế và họ đang hỏi nhau: việc làm của chúng ta đâu?”
“Qua bàn tay tài hoa của đầu bếp Lẩu Triều Nhật-Asahi Hot Pot, thịt bò Kobe, món thịt bò nổi tiếng thế giới, sẽ trở thành những món ăn mang hương vị đặc biệt...
Trong bài giảng thánh lễ Chúa Nhật, 24 tháng Tư năm 2005, trước đông đảo anh chị em đứng chật quảng trường Thánh Phêrô, Đức Tân Giáo Hoàng đã nói: "Giáo Hội đang sống động và trẻ trung. Giáo Hội nắm giữ trong mình tương lai của thế giới và do đó chỉ cho mỗi người chúng ta con đường hướng tới tương lai. Giáo Hội vẫn sống động và chúng ta đang chứng kiến điều đó." Trong cuộc sống riêng hàng ngày và trong các quyết định của chúng ta, xin cho chúng ta luôn luôn kín múc hơi thở tâm linh trong lành từ 2 lá phổi là lời cầu nguyện và lời của Thiên Chúa...
Ngày 01 tháng Năm đánh dấu kỷ niệm một năm lễ phong chân phước cho Đức Giáo Hoàng John Paul Đệ Nhị. Đông đảo khách hành hương đã tràn ngập đường phố của Rome. Năm ngoái, tại Vatican đã tất bật chuẩn bị cho sự kiện này, với bức ảnh lớn nhất trong lịch sử của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II được trưng bày tại Quảng trường Thánh Phêrô. Cùng với bức ảnh này là một số các bức ảnh đáng khác ghi lại những hình ảnh tiêu biểu mỗi năm trong triều đại giáo hoàng của ngài.
Bảo Trợ