Mỹ ủng hộ Úc sau những đe dọa của Bắc Kinh

22 Tháng Năm 202010:48 CH(Xem: 232)

Mỹ ủng hộ Úc sau những đe dọa của Bắc Kinh
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo thái độ thù địch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Úc. Ông cũng khẳng định thế giới hiện đã có một “sự hiểu biết thực tế hơn” về “bản chất của chế độ này” sau khi chứng kiến cách xử lý thiếu minh bạch của ĐCSTQ đối với đại dịch virus Corona Vũ Hán.

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vào ngày 20/5, ông Pompeo nói: “ĐCSTQ đã chọn đe dọa Úc bằng những đòn “trả đũa” kinh tế chỉ vì một hành động đơn giản [của chính phủ Úc] là yêu cầu [thực hiện] một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus (Corona Vũ Hán)”.

"Thế giới đã đánh giá quá thấp mức độ thù địch về mặt tư tưởng của Bắc Kinh đối với các quốc gia tự do", Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói

Ông nhấn mạnh: “Việc này hoàn toàn không thích đáng”.

Tuyên bố sự ủng hộ của Mỹ đối với Úc khi nước này đang đối mặt với những lời hăm dọa từ phía ĐCSTQ, ông Pompeo nói: “Chúng tôi đứng về phía Úc và hơn 120 quốc gia đã ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ về một cuộc điều tra đối với nguồn gốc của virus, để chúng ta có thể hiểu những sai lầm [trong đại dịch], đồng thời cứu thêm nhiều sinh mạng ngay lúc này, và cả trong tương lai”.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã chọn không tiếp cận các lệnh trừng phạt gần đây của Bắc Kinh đối với thịt bò và lúa mạch do Úc xuất khẩu. Đây là động thái của ĐCSTQ nhằm trả đũa việc Úc kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán. Ông Morrison cũng nói thêm rằng ông sẽ thấy thất vọng với Trung Quốc nếu điều này thật sự xảy ra.

Phát biểu vào ngày 14/5, ông cho biết: “Chúng ta sẽ thực hiện những mối quan hệ giao dịch. Nhưng việc chúng ta không bao giờ làm là đánh đổi các giá trị của mình”.

Bộ trưởng Thương mại liên bang Úc Simon Birmingham nói rằng chính quyền Morrison sẽ không tham gia vào một cuộc chiến kinh tế với ĐCSTQ mặc dù chính quyền này đang áp dụng chiến lược ngoại giao “chiến binh sói” đối với Úc.

Ngày 19/5, ông Birmingham nói với các phóng viên rằng chính sách thương mại của Úc vốn dựa trên các quy tắc quốc tế về thương mại, và chính quyền Úc sẽ không áp dụng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc bởi vì “chúng tôi không thực hiện chính sách thương mại của mình dựa trên cơ sở ‘ăn miếng trả miếng’”.

Trong buổi phỏng vấn với Channel 7, ông Birmingham giải thích: “Điều đó hoàn toàn không phù hợp. Sau cùng, chúng tôi muốn Trung Quốc cùng tham gia và hợp tác với những yêu cầu này, nhiều như chúng tôi mong muốn từ phần còn lại của thế giới”.

Thế giới giờ đây đã ‘thức tỉnh’ trước mối đe dọa từ phía ĐCSTQ

Trong một cuộc họp với báo chí, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tận dụng cơ hội để thảo luận về những thất bại trong chính sách đối ngoại với Trung Quốc của chính quyền tiền nhiệm.

“Trong nhiều thập kỷ, chúng tôi nghĩ rằng chính quyền [ĐCSTQ] sẽ trở nên giống chúng ta hơn... [Nhưng] điều đó đã không xảy ra. Chúng ta đã đánh giá quá thấp mức độ thù địch về mặt tư tưởng của Bắc Kinh đối với các quốc gia tự do”, ông nói.

Từ hậu quả của đại dịch, ông Pompeo nhận định “thế giới đang thức tỉnh trước thực tế đó” và rằng virus Corona Vũ Hán đã “gia tăng mức độ hiểu biết thực tế hơn về ĐCSTQ”.

Ngoại trưởng Mỹ đã trích dẫn một cuộc thăm dò nghiên cứu gần đây của Pew cho thấy 66% người Mỹ thể hiện “quan điểm không đồng tình” với ĐCSTQ.

Tuần trước tại Úc, một cuộc thăm dò của Viện Lowy cho thấy 69% người Úc cũng cảm thấy “ít có thiện cảm hơn” với chính quyền Cộng sản đang cầm quyền tại Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo tiếp tục tuyên bố rằng, cho dù ĐCSTQ đang nỗ lực tuyên truyền “thổi phồng” về những đóng góp của mình trong công cuộc ứng phó đại dịch toàn cầu, nhưng đó chỉ là một phần “quá nhỏ mọn so với cái giá” mà thế giới phải đối mặt, vốn là hệ quả của việc chính quyền này đã che đậy trước đó.

Ông còn nhấn mạnh: “Khi tất cả chúng ta ngồi ở đây sáng nay, Bắc Kinh tiếp tục từ chối [cho phép] các nhà điều tra truy cập vào các cơ sở có liên quan, che giấu các mẫu virus sống, kiểm duyệt thảo luận về đại dịch ở Trung Quốc, và còn nhiều hơn thế nữa”.

Du Miên

Theo The Epoch Times


122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi điều tra đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Úc, Trung Quốc đe dọa sẽ 'trả thù'

Hiện tại, có 122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi của Úc [đối với việc] tiến hành điều tra độc lập về nguyên nhân của đại dịch viêm phổi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Scott Morrison đang phải đối mặt với sự phẫn nộ của Bắc Kinh, kèm theo lời đe dọa sẽ hủy hoại nền kinh tế của Úc nếu ông không chịu hủy bỏ sáng kiến về cuộc điều tra này. Trung Quốc tỏ rõ thái độ hiếu chiến và hăm dọa Úc rằng họ có thể sẽ áp thuế quan để làm tê liệt mặt hàng xuất khẩu lúa mạch của Úc.

 

Ngôn từ trong yêu cầu điều tra này không đề cập đến Trung Quốc, nhưng sắc thái của nó cho thấy đây là một nỗ lực nhằm khám phá và vạch trần hành động che đậy của Bắc Kinh trong giai đoạn đầu bùng phát của dịch bệnh.

Vương quốc Anh đã đăng ký tham gia hỗ trợ cuộc điều tra và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết: “Cần phải xem xét lại về đại dịch, ít nhất là nếu xảy ra đại dịch toàn cầu trong tương lai thì chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn. Một bước tiếp theo quan trọng đối với vấn đề này là Đại Hội đồng Y tế Thế giới phải họp và đưa ra nghị quyết”.

Đại dịch đã khiến nền kinh tế thế giới lâm vào trạng thái suy thoái. Nhiều quốc gia tự đặt câu hỏi tại sao họ phải thanh toán nợ quốc gia cho Trung Quốc khi dịch bệnh đang cướp đi bao sinh mệnh và tàn phá nền kinh tế của họ là khởi phát từ Vũ Hán, lây lan toàn cầu do sự thiếu minh bạch của chính quyền Bắc kinh. 

Hiện tại, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã lây nhiễm cho hơn 5 triệu người trên toàn cầu, cướp đi sinh mệnh của gần 330 ngàn người, và hàng triệu người đang phải vật lộn với căn bệnh này.

Yêu cầu điều tra của Úc hiện được toàn bộ 27 thành viên của Liên minh Châu Âu hưởng ứng tham gia.

New Zealand, Indonesia, Nhật Bản, Anh, Ấn Độ, Canada, Nga, Mexico và Brazil cũng ủng hộ yêu cầu này của chính phủ Úc.

Những người phản đối Thủ tướng Úc Scott Morrison cho rằng ông đang sử dụng sáng kiến [phát động cuộc điều tra] này để “bẻ lái” dư luận khỏi những thất bại của mình trong việc xử lý dịch bệnh ở Úc [vào những ngày đầu bùng phát].

Kể từ khi ông Morrison đưa ra sáng kiến yêu cầu điều tra về đại dịch, uy tín của ông đã tăng lên.

Ở giai đoạn đầu của đại dịch toàn cầu, nhiều người Úc đã lên án thủ tướng Morrison vì [ông đã] không hành động nhanh chóng và không có chính sách ứng phó rõ ràng trước mối đe dọa  của virus này.

Who và Trung Quốc
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh (Photo by Naohiko Hatta / AFP) (Photo by NAOHIKO HATTA/AFP via Getty Images)

Đề nghị điều tra của Úc được đưa ra trước Đại Hội đồng Y tế Thế giới, và điều này đòi hỏi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phải "khởi xướng vào thời điểm thích hợp sớm nhất, và tham khảo ý kiến ​​của các quốc gia thành viên để tiến hành đánh giá từng bước một cách vô tư, độc lập và toàn diện”.

Theo đề xuất chi tiết của Úc, cuộc điều tra sẽ xem xét tất cả "bài học kinh nghiệm rút ra từ công tác ứng phó với COVID-19 [của toàn thế giới] dưới sự điều phối của WHO”.

Cuộc điều tra của Úc cũng sẽ đưa ra đánh giá về "hiệu quả của các cơ chế thực thi của WHO, các hành động của WHO và các mốc thời gian liên quan đến đại dịch COVID-19".

Tuy nhiên, Hoa Kỳ yêu cầu động thái quyết liệt hơn, và đã đặt tên cụ thể cho cuộc điều tra này là “Vũ Hán”; đồng thời cũng [đưa ra] yêu cầu điều tra về tâm chấn của dịch bệnh này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kêu gọi tất cả các quốc gia ủng hộ Úc và cung cấp thông tin liên quan trong quá trình điều tra.

Đề nghị điều tra của Úc xuất phát từ sự thật rằng, ngày 7/1/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được thông báo về virus Corona Vũ Hán; nhưng đến ngày 23/1/2020, sau khi hơn năm triệu người đã rời khỏi Vũ Hán để đi đến khắp các vùng miền trên thế giới, thì Trung Quốc mới phong tỏa tâm chấn của dịch bệnh là tỉnh Hồ Bắc.

Nguyên Hương

Theo Express UK

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Trong những ngày cuối tháng 8, đầu tháng 9 năm 2020 này, vùng tự trị Nội Mông của Trung Quốc đã đột nhiên sôi sục trở lại, với một phong trào phản đối chính sách bắt buộc dùng tiếng Hán trong các môn học chính trong nhà trường. Giống như ở Tây Tạng hay tại Tân Cương, Bắc Kinh đã dùng biện pháp đàn áp để đối phó. Nội Mông là vùng đất ở phía nam nước Mông Cổ, đã bị Trung Quốc sáp nhập sau Thế Chiến II, để trở thành một vùng tự trị. Ngay từ đầu, Bắc Kinh đã tiến
Tổng thống Mỹ đã đánh thức châu Âu khi khởi động cuộc thương chiến. Bên cạnh đó, « ngoại giao khẩu trang » sẽ đi vào lịch sử như một thất bại thảm hại của Tập Cận Bình, thái độ hung hăng đã gây phản tác dụng tại châu Âu, nơi gánh chịu hậu quả nặng nề của đại dịch corona. Bên cạnh những vấn đề như dịch virus corona tăng mạnh, Hy Lạp mua chiến đấu cơ Rafale của Pháp để đối phó với Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình Belarus, người tị nạn, tất cả các nhật báo Pháp đều tập trung cho chủ đề chính là cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu – Trung Quốc hôm nay 14/09/2020.
Các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong lịch sử, và hồi gần đây hai nước liên tục có hành động trả đũa lẫn nhau đi kèm với những lời tố cáo ngày càng nặng nề và ‘kém ngoại giao’ hơn. Biện pháp mới nhất khi chúng tôi thu thập thông tin cho bài viết này là khi Mỹ thu hồi visa của hơn 1000 công dân Trung Quốc để cấm cửa một số sinh viên hậu đại học hay nhà nghiên cứu bị Washington cho là “một mối đe dọa an ninh”. Động thái này lập tức bị Bắc Kinh phản bác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả hành động của Mỹ là ‘một hành động đàn áp chính trị trắng trợn, có tính cách kỳ thị sắc tộc và nghiêm trọng vi phạm quyền làm người”. Trong cuộc họp báo hàng ngày, người phát ngôn Triệu Lập Kiên không quên hăm dọa nước ông sẽ có biện pháp trả đũa. Trong bối cảnh đó, Việt Nam chủ trì các phiên họp ASEAN trực tuyến, dẫn tới Diễn đàn An ninh Khu vực vào ngày thứ Bảy sắp tới sẽ có sự tham dự của Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới càng
Sau gần 3 tuần nhập viện ở Berlin, nhà đối lập Nga Alexei Navalny, theo các bác sĩ Đức, bị đầu độc bằng chất Novitchok, đã hết hôn mê. Ngày 07/09, bệnh viện Charité, nơi Navalny được điều trị, cho biết tình trạng sức khỏe của ông “đã được cải thiện”. Bệnh nhân 44 tuổi, “phản ứng khi người ta nói với ông” và sẽ “từng bước” ngừng thở bằng máy, vẫn theo thông cáo của bệnh viện Charité, một trong những bệnh viện nổi tiếng châu Âu. Tuy nhiên, theo AFP, dù tình trạng của nhà đối lập Nga có nhiều dấu hiệu cải thiện nhưng các bác sĩ không loại trừ khả năng ông sẽ chịu nhiều di chứng về lâu dài do “độc dược quá mạnh”. Chất độc thần kinh Novitchok,
Bảo Trợ