Mỹ ủng hộ Úc sau những đe dọa của Bắc Kinh

22 Tháng Năm 202010:48 CH(Xem: 14)

Mỹ ủng hộ Úc sau những đe dọa của Bắc Kinh
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo thái độ thù địch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Úc. Ông cũng khẳng định thế giới hiện đã có một “sự hiểu biết thực tế hơn” về “bản chất của chế độ này” sau khi chứng kiến cách xử lý thiếu minh bạch của ĐCSTQ đối với đại dịch virus Corona Vũ Hán.

Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vào ngày 20/5, ông Pompeo nói: “ĐCSTQ đã chọn đe dọa Úc bằng những đòn “trả đũa” kinh tế chỉ vì một hành động đơn giản [của chính phủ Úc] là yêu cầu [thực hiện] một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus (Corona Vũ Hán)”.

"Thế giới đã đánh giá quá thấp mức độ thù địch về mặt tư tưởng của Bắc Kinh đối với các quốc gia tự do", Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói

Ông nhấn mạnh: “Việc này hoàn toàn không thích đáng”.

Tuyên bố sự ủng hộ của Mỹ đối với Úc khi nước này đang đối mặt với những lời hăm dọa từ phía ĐCSTQ, ông Pompeo nói: “Chúng tôi đứng về phía Úc và hơn 120 quốc gia đã ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ về một cuộc điều tra đối với nguồn gốc của virus, để chúng ta có thể hiểu những sai lầm [trong đại dịch], đồng thời cứu thêm nhiều sinh mạng ngay lúc này, và cả trong tương lai”.

Thủ tướng Úc Scott Morrison đã chọn không tiếp cận các lệnh trừng phạt gần đây của Bắc Kinh đối với thịt bò và lúa mạch do Úc xuất khẩu. Đây là động thái của ĐCSTQ nhằm trả đũa việc Úc kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus Corona Vũ Hán. Ông Morrison cũng nói thêm rằng ông sẽ thấy thất vọng với Trung Quốc nếu điều này thật sự xảy ra.

Phát biểu vào ngày 14/5, ông cho biết: “Chúng ta sẽ thực hiện những mối quan hệ giao dịch. Nhưng việc chúng ta không bao giờ làm là đánh đổi các giá trị của mình”.

Bộ trưởng Thương mại liên bang Úc Simon Birmingham nói rằng chính quyền Morrison sẽ không tham gia vào một cuộc chiến kinh tế với ĐCSTQ mặc dù chính quyền này đang áp dụng chiến lược ngoại giao “chiến binh sói” đối với Úc.

Ngày 19/5, ông Birmingham nói với các phóng viên rằng chính sách thương mại của Úc vốn dựa trên các quy tắc quốc tế về thương mại, và chính quyền Úc sẽ không áp dụng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc bởi vì “chúng tôi không thực hiện chính sách thương mại của mình dựa trên cơ sở ‘ăn miếng trả miếng’”.

Trong buổi phỏng vấn với Channel 7, ông Birmingham giải thích: “Điều đó hoàn toàn không phù hợp. Sau cùng, chúng tôi muốn Trung Quốc cùng tham gia và hợp tác với những yêu cầu này, nhiều như chúng tôi mong muốn từ phần còn lại của thế giới”.

Thế giới giờ đây đã ‘thức tỉnh’ trước mối đe dọa từ phía ĐCSTQ

Trong một cuộc họp với báo chí, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã tận dụng cơ hội để thảo luận về những thất bại trong chính sách đối ngoại với Trung Quốc của chính quyền tiền nhiệm.

“Trong nhiều thập kỷ, chúng tôi nghĩ rằng chính quyền [ĐCSTQ] sẽ trở nên giống chúng ta hơn... [Nhưng] điều đó đã không xảy ra. Chúng ta đã đánh giá quá thấp mức độ thù địch về mặt tư tưởng của Bắc Kinh đối với các quốc gia tự do”, ông nói.

Từ hậu quả của đại dịch, ông Pompeo nhận định “thế giới đang thức tỉnh trước thực tế đó” và rằng virus Corona Vũ Hán đã “gia tăng mức độ hiểu biết thực tế hơn về ĐCSTQ”.

Ngoại trưởng Mỹ đã trích dẫn một cuộc thăm dò nghiên cứu gần đây của Pew cho thấy 66% người Mỹ thể hiện “quan điểm không đồng tình” với ĐCSTQ.

Tuần trước tại Úc, một cuộc thăm dò của Viện Lowy cho thấy 69% người Úc cũng cảm thấy “ít có thiện cảm hơn” với chính quyền Cộng sản đang cầm quyền tại Trung Quốc.

Ngoại trưởng Pompeo tiếp tục tuyên bố rằng, cho dù ĐCSTQ đang nỗ lực tuyên truyền “thổi phồng” về những đóng góp của mình trong công cuộc ứng phó đại dịch toàn cầu, nhưng đó chỉ là một phần “quá nhỏ mọn so với cái giá” mà thế giới phải đối mặt, vốn là hệ quả của việc chính quyền này đã che đậy trước đó.

Ông còn nhấn mạnh: “Khi tất cả chúng ta ngồi ở đây sáng nay, Bắc Kinh tiếp tục từ chối [cho phép] các nhà điều tra truy cập vào các cơ sở có liên quan, che giấu các mẫu virus sống, kiểm duyệt thảo luận về đại dịch ở Trung Quốc, và còn nhiều hơn thế nữa”.

Du Miên

Theo The Epoch Times


122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi điều tra đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Úc, Trung Quốc đe dọa sẽ 'trả thù'

Hiện tại, có 122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi của Úc [đối với việc] tiến hành điều tra độc lập về nguyên nhân của đại dịch viêm phổi khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Scott Morrison đang phải đối mặt với sự phẫn nộ của Bắc Kinh, kèm theo lời đe dọa sẽ hủy hoại nền kinh tế của Úc nếu ông không chịu hủy bỏ sáng kiến về cuộc điều tra này. Trung Quốc tỏ rõ thái độ hiếu chiến và hăm dọa Úc rằng họ có thể sẽ áp thuế quan để làm tê liệt mặt hàng xuất khẩu lúa mạch của Úc.

 

Ngôn từ trong yêu cầu điều tra này không đề cập đến Trung Quốc, nhưng sắc thái của nó cho thấy đây là một nỗ lực nhằm khám phá và vạch trần hành động che đậy của Bắc Kinh trong giai đoạn đầu bùng phát của dịch bệnh.

Vương quốc Anh đã đăng ký tham gia hỗ trợ cuộc điều tra và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Anh cho biết: “Cần phải xem xét lại về đại dịch, ít nhất là nếu xảy ra đại dịch toàn cầu trong tương lai thì chúng ta có thể chuẩn bị tốt hơn. Một bước tiếp theo quan trọng đối với vấn đề này là Đại Hội đồng Y tế Thế giới phải họp và đưa ra nghị quyết”.

Đại dịch đã khiến nền kinh tế thế giới lâm vào trạng thái suy thoái. Nhiều quốc gia tự đặt câu hỏi tại sao họ phải thanh toán nợ quốc gia cho Trung Quốc khi dịch bệnh đang cướp đi bao sinh mệnh và tàn phá nền kinh tế của họ là khởi phát từ Vũ Hán, lây lan toàn cầu do sự thiếu minh bạch của chính quyền Bắc kinh. 

Hiện tại, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán đã lây nhiễm cho hơn 5 triệu người trên toàn cầu, cướp đi sinh mệnh của gần 330 ngàn người, và hàng triệu người đang phải vật lộn với căn bệnh này.

Yêu cầu điều tra của Úc hiện được toàn bộ 27 thành viên của Liên minh Châu Âu hưởng ứng tham gia.

New Zealand, Indonesia, Nhật Bản, Anh, Ấn Độ, Canada, Nga, Mexico và Brazil cũng ủng hộ yêu cầu này của chính phủ Úc.

Những người phản đối Thủ tướng Úc Scott Morrison cho rằng ông đang sử dụng sáng kiến [phát động cuộc điều tra] này để “bẻ lái” dư luận khỏi những thất bại của mình trong việc xử lý dịch bệnh ở Úc [vào những ngày đầu bùng phát].

Kể từ khi ông Morrison đưa ra sáng kiến yêu cầu điều tra về đại dịch, uy tín của ông đã tăng lên.

Ở giai đoạn đầu của đại dịch toàn cầu, nhiều người Úc đã lên án thủ tướng Morrison vì [ông đã] không hành động nhanh chóng và không có chính sách ứng phó rõ ràng trước mối đe dọa  của virus này.

Who và Trung Quốc
Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh (Photo by Naohiko Hatta / AFP) (Photo by NAOHIKO HATTA/AFP via Getty Images)

Đề nghị điều tra của Úc được đưa ra trước Đại Hội đồng Y tế Thế giới, và điều này đòi hỏi Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phải "khởi xướng vào thời điểm thích hợp sớm nhất, và tham khảo ý kiến ​​của các quốc gia thành viên để tiến hành đánh giá từng bước một cách vô tư, độc lập và toàn diện”.

Theo đề xuất chi tiết của Úc, cuộc điều tra sẽ xem xét tất cả "bài học kinh nghiệm rút ra từ công tác ứng phó với COVID-19 [của toàn thế giới] dưới sự điều phối của WHO”.

Cuộc điều tra của Úc cũng sẽ đưa ra đánh giá về "hiệu quả của các cơ chế thực thi của WHO, các hành động của WHO và các mốc thời gian liên quan đến đại dịch COVID-19".

Tuy nhiên, Hoa Kỳ yêu cầu động thái quyết liệt hơn, và đã đặt tên cụ thể cho cuộc điều tra này là “Vũ Hán”; đồng thời cũng [đưa ra] yêu cầu điều tra về tâm chấn của dịch bệnh này.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kêu gọi tất cả các quốc gia ủng hộ Úc và cung cấp thông tin liên quan trong quá trình điều tra.

Đề nghị điều tra của Úc xuất phát từ sự thật rằng, ngày 7/1/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã được thông báo về virus Corona Vũ Hán; nhưng đến ngày 23/1/2020, sau khi hơn năm triệu người đã rời khỏi Vũ Hán để đi đến khắp các vùng miền trên thế giới, thì Trung Quốc mới phong tỏa tâm chấn của dịch bệnh là tỉnh Hồ Bắc.

Nguyên Hương

Theo Express UK

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cắt đứt với truyền thống của nền kinh tế kế hoạch hóa từ nhiều năm qua, chế độ cộng sản Trung Quốc giờ đây từ bỏ việc ấn định mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020. Bắc Kinh nhìn nhận việc tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch virus corona là một tiến trình khó khăn và lâu dài.
Ngày 24/05/2020, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối một dự luật an ninh mới của Trung Quốc. Những người biểu tình cáo buộc đây là một đạo luật bóp nghẹt các quyền tự do của người dân đặc khu hành chính này.
Theo nhà báo, nhà sử học Thierry Wolton, cũng giống như Liên Xô cũ trong thời kỳ giảm căng thẳng, Trung Quốc thủ lợi từ những trao đổi thương mại với phương Tây và phô bày tham vọng thống trị thế giới. Thời trước, phương Tây đáp trả bằng việc chận đứng sự bành trướng của Liên Xô ; và nay vẫn có đủ phương tiện để chống lại người khổng lồ châu Á nếu muốn.
Đối với giám đốc phụ trách tin tức của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA người đã có một quyết định ‘định mệnh’ thì cuộc phỏng vấn sốt dẻo hôm đó quá đặc biệt và quan trọng không thể bỏ qua. Chỉ 10 ngày sau cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001 giết chết 2.977 người Mỹ và làm bị thương vô số người khác, đồng minh thân cận nhất và cũng là người bảo vệ Osama bin Laden tại Afghanistan—Mullah Omar—đồng ý cho ban tiếng Pashto đài VOA phỏng vấn độc quyền. Bà Myrna Whitworth, quyền giám đốc VOA lúc bấy giờ, chỉ định hai nhà báo phỏng vấn bằng điện thoại thủ lĩnh bí ẩn của Taliban, người đã cho phép bin Laden, kẻ chủ mưu vụ 11/9, trú ngụ tại Afghanistan.
Đại dịch Covid-19, bùng lên từ Vũ Hán, Trung Quốc, gần như là chủ đề duy nhất của đại hội đồng thường niên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm 2020. Hôm qua, 18/05/2020, trong ngày đầu tiên của hội nghị, đã có hơn 120 quốc gia ký tên vào dự thảo một nghị quyết yêu cầu « điều tra độc lập » về đại dịch Covid-19.
Từ đầu 2019, Liên Hiệp Châu Âu ý thức được tham vọng bá quyền của Bắc Kinh, xác định Trung Quốc là một « đối tác » và « đối thủ cạnh tranh » về kinh tế và công nghệ trong « Tầm nhìn chiến lược 2019 ». Nhưng phải chờ đến dịch Covid-19, Liên Hiệp Châu Âu mới thực sự thức tỉnh trước những thâm ý của Bắc Kinh. « Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu thay đổi nhanh hơn kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 ».
Lại thêm một dấu hiệu về hàng y tế chất lượng kém từ Trung Quốc. Hôm thứ Năm 14/05/2020, Uỷ Ban Châu Âu đã ra quyết định đình chỉ kế hoạch phân phối hàng triệu khẩu trang, cho các quốc gia thành viên, mà Liên Âu đặt mua từ một công ty Trung Quốc, do phát hiện ra nhiều lỗi trong lô hàng đầu tiên. Thông tín viên Pierre Benazet tường trình từ Bruxelles :
Trong một thông cáo đăng trên trang web của Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ vào hôm qua, 12/05/2020, lực lượng Hải Quân Mỹ cho biết là một chiến hạm Mỹ đã được phái đến làm nhiệm vụ ngay trong khu vực ở Biển Đông nơi có tàu thăm dò dầu khí cho Malaysia hoạt động và một chiếc tàu khảo sát Trung Quốc gần đấy.
Trong những ngày gần đây, nhiều cơ quan an ninh Mỹ đang chuẩn bị ra một thông báo chung về các hoạt động tin tặc quy mô lớn của Bắc Kinh, nhằm đánh cắp các công trình nghiên cứu vác-xin và các điều trị bệnh Covid-19. Truyền thông Hoa Kỳ cho hay chiến dịch này huy động các điệp viên, tin tặc « xuất sắc nhất » của Trung Quốc.
Nguồn tin độc quyền của Reuters cho hay một tài liệu nội bộ của Trung Quốc cảnh báo rằng khủng hoảng Covid-19 sẽ khiến nước này phải đối mặt với làn sóng chống Trung toàn cầu giống thời Thiên An Môn. Việc này có thể đẩy mối quan hệ của Trung Quốc với Hoa Kỳ sang thế đối đầu, theo nội dung tài liệu mật được Reuters trích dẫn.
Bảo Trợ