Covid-19 : Số tử vong tại Mỹ giảm mạnh - Virus corona: TQ từ chối lời kêu gọi điều tra nguồn gốc bệnh dịch

26 Tháng Tư 20205:18 SA(Xem: 219)
  • Tác giả :
Kể từ hôm qua 24/04/2020, một số cửa hàng ở bang Georgia, Mỹ,  đã được mở cửa trở lại.
Kể từ hôm qua 24/04/2020, một số cửa hàng ở bang Georgia, Mỹ, đã được mở cửa trở lại. AFP

Với 1.258 người thiệt mạng vì virus corona trong ngày hôm qua 24/04/2020, tại Hoa Kỳ, đây là lần đầu tiên từ ba tuần qua số nạn nhân trong một ngày giảm mạnh. Theo thẩm định của đại học Jonhs Hopkins, dịch Covid-19 đã làm trên 51.000 người Mỹ thiệt mạng.

Tuy nhiên, trước khi dịch bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, một số bang đã cho mở cửa lại các hoạt động kinh tế. Đi đầu là bang Georgia, ở miền đông nam Hoa Kỳ.

Thông tín viên đài RFI từ New York, Loubna Anaki, cho biết thêm chi tiết :

"Nhiệt kế cầm trong tay, nhân viên một hiệu cắt tóc kiểm tra thân nhiệt tất cả các khách hàng trước khi cho phép họ vào tiệm. Như đã thông báo, Georgia là một trong những bang đầu tiên tại Hoa Kỳ khởi động chiến dịch dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau khi thống đốc thông báo những con số khả quan về tình hình dịch bệnh. Trong số những cửa hàng được mở lại, có tiệm cạo râu, thẩm mỹ viện, phòng tập thể thao và chơi bowling. Còn các nhà hàng thì phải đợi đến Thứ Hai tuần sau.

Đây là bước đầu trở lại với cuộc sống bình thường tại bang ở miền nam nước Mỹ, cho dù tổng thống Trump không tán đồng với việc Georgia dỡ bỏ lệnh phong tỏa. Đành rằng ông luôn kêu gọi khởi động lại cỗ máy kinh tế, nhưng tổng thống Hoa Kỳ cũng yêu cầu chính quyền ở các bang thận trọng.

Mặc dù thống đốc bang Georgia tỏ ra lạc quan, nhưng dịch Covid-19 đã lây lan cho hơn 22.000 người và bang này ghi nhận 892 trường hợp tử vong. Số người bị lây nhiễm vẫn tăng thêm. Tại thành phố Atlanta, thủ phủ bang Georgia, thị trưởng kêu gọi người dân ở trong nhà vì như bà giải thích "không có gì cấp bách hối thúc chúng ta đi chơi bowling hay đi làm móng tay vào lúc dịch bệnh đang hoành hành". Tiếp theo sau Georgia, đến lượt các bang Oklahoma và Alaska cũng thông báo cũng sẽ đưa ra kế hoạch tương tự".

Cũng trong ngày hôm qua, tại nhiều bang, như Wisconsin, hàng trăm người tập hợp trước trụ sở của thống đốc bang để đòi dỡ bỏ lệnh phong tỏa trong bối cảnh kinh tế bị tê liệt và suy yếu nghiêm trọng. Theo báo cáo của bộ Thương Mại được công bố ngày 24/04/2020, trong tháng 03/2020, đơn đặt mua trang thiết bị của Mỹ giảm 14,4 % do tác động Covid-19. Ngành công nghiệp xe hơi giảm sút hơn 18 % và virus corona là một tai họa đối với tập đoàn sản xuất máy bay Boeing. Hàng loạt khách hàng của Boeing đã hủy hợp đồng đặt mua máy bay Mỹ. Theo thẩm định của một ủy ban tại Hạ Viện Hoa Kỳ, GDP của Mỹ trong quý 2/2020 giảm 12 %.

Về phần tổng thống Trump, cách nay 2 ngày, ông tuyên bố về khả năng dùng thuốc khử trùng điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân Covid-19. Điều này đã khiến các cố vấn của ông lúng túng. Các nhà sản xuất thuốc khử trùng của Mỹ vội vàng cảnh báo "cấm uống hay tiêm" các dung dịch sát trùng với hy vọng khỏi bệnh. Trong cuộc họp báo hôm qua, tổng thống Trump lại chống chế, giải thích rằng là ông đã nêu câu hỏi này bằng giọng điệu mỉa mai.
Theo RFI


Virus corona: TQ từ chối lời kêu gọi điều tra nguồn gốc bệnh dịch

Trung Quốc đã từ chối lời kêu gọi cho phép một cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc của virus corona.

Một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc tại Anh, Chen Wen nói với BBC rằng các yêu cầu này có động cơ chính trị và sẽ làm chệch hướng sự chú ý của Trung Quốc khỏi việc chống lại đại dịch.

Woman wearing mask in Beijing - 23 April

Trung Quốc nói rằng lời kêu gọi mở cuộc điều tra là một sự xao lãng không mong muốn

Thông tin về nguồn gốc của Covid-19 và cách thức lây lan ban đầu có thể giúp các quốc gia giải quyết căn bệnh này.

Virus này được cho là đã xuất hiện tại một khu chợ bán động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm ngoái.

Trong khi đó, một báo cáo của EU cáo buộc Trung Quốc truyền bá thông tin sai lệch về cuộc khủng hoảng.

Cơ quan Hành động đối ngoại châu Âu nói rằng Nga, và ở một mức độ thấp hơn, Trung Quốc, đã đưa ra thuyết âm mưu nhắm vào EU và các nước láng giềng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc về cách xử ly vụ dịch, và bang Missouri đang kiện chính phủ Trung Quốc, cáo buộc họ đã làm rất ít để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Các nhà khoa học đã dập tắt suy đoán rằng virus có thể đã được tạo ra trong phòng thí nghiệm Vũ Hán.

Trung Quốc phản đối điều gì?

Gần như từ khi bắt đầu đại dịch, đã có những lời kêu Trung Quốc cho phép các nhà điều tra quốc tế được vào nước này để tìm hiểu xem sự việc bắt đầu như thế nào.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Úc Scott Morrison nói rằng ông sẽ thúc đẩy một cuộc điều tra tại cuộc họp thường niên vào tháng tới của Hội đồng Y tế Thế giới, cơ quan ra quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Úc nằm trong ban điều hành của hội đồng.

Cơ quan này đã có kế hoạch thảo luận về lời kêu gọi xem xét "bài học kinh nghiệm" về tình trạng khẩn cấp đối với sức khỏe cộng đồng.

Nhưng bà Chen nói với BBC rằng đất nước của bà không thể đồng ý với bất kỳ cuộc điều tra quốc tế nào.

"Cuộc điều tra độc lập có động cơ chính trị," bà nói.

"Hiện tại chúng tôi đang chiến đấu với virus, chúng tôi đang tập trung mọi nỗ lực để chống lại virus. Tại sao lại nói về một cuộc điều tra về vấn đề này? Điều này sẽ chuyển hướng không chỉ sự chú ý, nó sẽ chuyển hướng các nguồn lực.

"Đây là một sáng kiến có động cơ chính trị, tôi nghĩ không ai có thể đồng ý về điều này ... Nó sẽ không mang lại điều tốt đẹp gì cho bất cứ ai."

Bà Chen cho biết có rất nhiều tin đồn về nguồn gốc của virus nhưng thông tin sai lệch như vậy rất nguy hiểm, bà tuyên bố, và nói nó giống như một loại virus chính trị và nguy hiểm như chính virus corona, nếu không nói thậm chí còn hơn thế.

Presentational grey line

Châu Âu 'lo lắng' về việc đối đầu với Trung Quốc

Phân tích của Gordon Corera, Phóng viên An ninh

Các chính phủ ở châu Âu cho đến nay vẫn cảnh giác về việc dính líu vào các tranh cãi ngoại giao với Trung Quốc vào thời điểm nhạy cảm.

Một quan chức của Vương quốc Anh - giống nhiều người khác, cũng từ chối phát biểu chính thức - đã nói rằng có một "sự lo lắng" về việc đối đầu với Trung Quốc và rằng các mối quan hệ là "tế nhị".

Các quốc gia phụ thuộc vào Bắc Kinh trong việc cung cấp các thiết bị quan trọng để đối phó với khủng hoảng và muốn giữ luồng thông tin mở để giúp hiểu những gì đã xảy ra lần này và ngăn chặn sự bùng phát trong tương lai, và các chuyên gia cho rằng phương pháp này cần được hiệu chỉnh cẩn thận.

Charles Parton, nhà cựu ngoại giao Anh tại Trung Quốc và hiện là cộng sự cấp cao của viện nghiên cứu RUSI, nói: "Chúng ta cần phải giảm bớt cãi vã và đối đầu bởi vì chúng ta có một vấn đề nghiêm trọng hơn để giải quyết".

Ngược lại, tại Mỹ, vấn đề Trung Quốc đang trở nên chính trị hóa cao trong một năm bầu cử với những lời kêu gọi mang tính cạnh tranh về một đường lối cứng rắn đối với Bắc Kinh và áp lực điều tra nguồn gốc của virus.

Báo cáo của EU nói gì?

"Mặc dù có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng, các nguồn chính thức và được nhà nước hậu thuẫn từ nhiều chính phủ khác nhau, bao gồm cả Nga và - ở mức độ thấp hơn - Trung Quốc, đã tiếp tục dùng thuyết âm mưu với thông tin sai lệch nhắm vào đối tượng công chúng ở EU và các nước láng giềng," báo cáo nói.

Báo cáo này tuyên bố các quan chức Trung Quốc và truyền thông Trung Quốc đã cố gắng làm chệch hướng sự đổ lỗi nguyên nhân bùng phát dịch, cắt xén mọi đề cập về Vũ Hán là nguồn gốc của virus. Một số kênh mạng xã hội do nhà nước Trung Quốc kiểm soát tiếp tục truyền bá lý thuyết rằng dịch bệnh có liên quan đến việc đến đại diện quân đội Mỹ.

Các tác giả của báo cáo cũng cho biết có "bằng chứng quan trọng về hoạt động bí mật của Trung Quốc trên mạng xã hội", trích dẫn các báo cáo về các mạng lưới trên Twitter có mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc.

Báo cáo cũng chỉ ra Nga truyền bá thông tin sai lệch, cho biết các nguồn tin thân Kremlin và truyền thông nhà nước Nga đang tiếp tục thực hiện một chiến dịch phối hợp với mục đích làm suy yếu EU và các nỗ lực giải quyết khủng hoảng của EU, đồng thời gieo rắc sự nhầm lẫn về nguồn gốc của virus corona.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 13/10/2020, Trung Quốc đã được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, bất chấp chiến dịch đàn áp vô nhân đạo cả triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương khiến công luận thế giới, đặc biệt là phương Tây, hết sức phẫn nộ. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích việc Bắc Kinh được bầu, nhưng sứ quán Trung Quốc tại Pháp đả kích lại, và một cuộc khẩu chiến dữ dội đã bùng lên.
Để ngăn chận tham vọng bá quyền của Trung Quốc, Tokyo gia tăng trợ giúp các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát huy khả năng quân sự. Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận bán trang thiết bị quốc phòng cho Việt Nam nhân chuyến công du đầu tiên của tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào tuần tới. Theo bản tin của nhật báo Nikkei, trong cuộc họp với ban lãnh đạo đảng Tự Do Dân Chủ hôm 13/10/2020, thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông sẽ dành chuyến công du đầu tiên để đến Việt Nam và Indonesia. Tại Hà Nội, hai bên sẽ ký một thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Việt Nam. Hợp tác về an ninh quốc phòng sẽ là chủ đề trong các cuộc thảo thuận giữa phái đoàn thủ tướng Nhật và lãnh đạo Việt Nam và Indonesia.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Các loại máy bay trinh sát, tuần tra chống tàu mặt nước, tàu ngầm của Mỹ bay dày đặc trên Biển Đông, cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc báo động. Hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười, báo South China Moring Post (SCMP) dẫn viên chức của Cơ Quan Sáng kiến Thăm Dò Tình Hình Chiến Lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative – SCSPI) tại Bắc Kinh kêu như vậy.
CAM RANH, Việt Nam (NV) .- Ba chiến hạm Nhật tới Cam Ranh không phải chỉ lấy thêm tiếp liệu mà tăng cường hợp tác chống hành động Bắc Kinh trên Biển Đông. Đài truyền hình NHK ở Tokyot nhận định chuyến thăm viếng của nhóm tàu đặc nhiệm của Nhật đến cảng Cam Ranh hôm Thứ Bảy 10 Tháng Mười là cử chỉ biểu dương sức mạnh, phản ứng lại các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ba tàu Nhật gồm tàu ngầm Shoryu, mẫu hạm trực thăng Kaga và khu trục hạm Ikazuchi đậu tại cảng quốc tế Cam Ranh ngày 10/10/2020. (Hình: JMSDF)
Ngoài phản đối của những nước ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc, lần đầu tiên Washington chính thức công bố “Lập trường của Hoa Kỳ về các yêu sách tại Biển Đông” vào ngày 13/07/2020. Tiếp theo, Úc vào ngày 23/07 và ba nước châu Âu, Pháp, Đức và Anh vào ngày 16/09, đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc xác định những đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông của Bắc Kinh là “không có cơ sở pháp lý” và “không có giá trị” theo phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016 chiểu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Bối cảnh hiện nay có thuận lợi cho Việt Nam nếu tính đến việc kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) ? Việt Nam sẽ được gì, mất gì nếu kiện ? Hà Nội có sẵn sàng nhân nhượng để lập mặt trận chung với Philippines đối phó Trung Quốc không ? Nhà nghiên cứu Laurent Gédéon, Trường Sư phạm Lyon, Pháp, tiếp tục trả lời một số câu hỏi của RFI.
Trung Quốc đã yêu cầu một tàu khu trục của Hải quân Mỹ rời Biển Đông "ngay lập tức" sau khi tàu này đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John McCain đã đi vào vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp mà không được phép của chính phủ Trung Quốc, theo Express. Biển Đông: 'Không có chuyện VN chịu để TQ gây áp lực' Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch' Sau khi phát hiện tàu hải quân Mỹ, "quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng ra lệnh cho tàu này rời đi, trước khi cử lực lượng tiến hành các thủ tục theo dõi", theo Express. Thượng tá Zhang Nandong cũng kêu gọi Mỹ "ngừng vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực". Ông này nói: "Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, đồng thời kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên
Bộ Quốc Phòng Nhật thông báo Lực Lượng Phòng Vệ Biển đã tham gia đợt tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông. Ngày 09/10/2020 ba chiến hạm của Nhật gồm một tàu trực thăng vận và một tàu ngầm hiện diện trong khu vực.
Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc. Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi lập trường về những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông đề cao giá trị phán quyết ngày 12/07/2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực là « một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài mọi thỏa hiệp và ngoài tầm với của các chính phủ ». - Lời lẽ cứng rắn trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22/09/2020 của ông Duterte khác hẳn với thái độ nhún nhường trước Bắc Kinh
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng ngành tình báo Hoa Kỳ không sẵn sàng để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Báo cáo bí mật, công bố gồm 37 trang nhưng bị xóa một phần, là thành quả hai năm nghiên cứu của ủy ban, cảnh báo rằng cần phải có "sự sắp xếp lại đáng kể các nguồn lực" để giúp Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên trường toàn cầu. Sự chậm trễ này xảy ra sau hai thập kỷ Mỹ tập trung vào chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9.
Bảo Trợ