Mỹ đòi Trung Quốc chấm dứt trò bắt nạt trên Biển Đông

19 Tháng Tư 20205:09 SA(Xem: 108)

KUALA LUMPUR, Malaysia (NV) – Mỹ kêu gọi Trung Quốc hãy chấm dứt các “trò bắt nạt” trên Biển Đông khi có “các hành động khiêu khích” đối với các nước nhỏ phía Nam.

Hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tư, Bộ Ngoại Giao Mỹ phản ứng về tin tức mấy ngày gần đây nói chiếc tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc được một nhóm tàu hải cảnh và “dân quân biển” hộ tống hoạt động trên Biển Đông, thuộc các vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam và Malaysia.

“Hoa Kỳ quan ngại trước các thông tin Trung Quốc lập lại các hành động khiêu khích nhắm vào các hoạt động phát triển dầu khí trên biển của các nước khác,” Bộ Ngoại Giao Mỹ trả lời qua điện thư câu hỏi về sự hiện diện của tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 ở khu vực đặc quyền kinh tế của Malaysia. “Trung Quốc hãy chấm dứt cử chỉ bắt nạt và kiềm chế các hành động khiêu khích cũng như hoạt động gây bấn ổn.”Trước khi tiến xuống vùng biển Malaysia, tàu Hải Dương (Haiyang Dizhi) 8 cùng nhóm tàu hộ tống đã đi qua vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Những dữ liệu theo dõi vị trí tàu biển cho thấy phía Hà Nội cũng cho tàu bám theo quan sát.

blank
Tàu hải cảnh Trung Quốc chận đường tàu cảnh sát biển Việt Nam khi hai bên đối đầu ở khu vực phía Nam đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa, hồi năm 2014. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP via Getty Images)

Hồi năm ngoái, đám tàu này quấy rối, khiêu khích hoạt động khai thác và dò tìm dầu khí của Việt Nam tại khu vực bãi Tư Chính, hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công Ước Quốc Tế Về Luật Biển (UNCLOS). Không những vậy, suốt khoảng thời gian hơn hai tháng, nhóm tàu vừa kể còn chạy ngang chạy dọc, tiến sâu vào gần bờ biển miền Trung Việt Nam nhưng chế độ Hà Nội chỉ cho mấy tàu hải cảnh theo dõi.

Bản tuyên bố của Bộ Ngoại Giao Mỹ nói thêm rằng hành động của Bắc Kinh là đe dọa an ninh năng lượng ở khu vực cũng như làm tổn hại thị trường năng lượng vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở.

Cho đến Thứ Bảy, dựa trên dữ liệu theo dõi tàu biển quốc tế của tổ chức Marine Traffic, người ta vẫn thấy tàu Hải Dương 8 còn ở trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Malaysia. Đây là khu vực thềm lục địa gần với khu vực chồng lấn chủ quyền giữa Việt Nam với Malaysia nhưng lại cũng nằm trong mấy cái vạch nối lại giống hình “Lưỡi bò” mà Bắc Kinh ngang ngược tạo ra để tuyên bố chủ quyền.

Một nguồn tin an ninh của Malaysia nói với hãng tin Reuters rằng có lúc, tàu Hải Dương 8 được hơn 10 tàu của Trung Quốc hộ tống, gồm cả tàu hải cảnh và tàu “dân quân biển.” Đồng thời người ta cũng trông thấy cả một tàu của Việt Nam.

Trước đó, hôm Thứ Năm, 17 Tháng Tư, ghi nhận của tổ chức Marine Traffic thấy tàu Hải Dương 8 ở khu vực cách bờ biển Malaysia và Brunei khoảng 352km. Tàu cảnh sát biển KM Pekan của Malaysia bám theo canh chừng. (TN) (Đ.D.)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Indonesia ngày càng tỏ rõ lập trường cứng rắn với Trung Quốc về hồ sơ Biển Đông. Ảnh tư liệu: Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) tới tham đảo Natura ngày 08/0/2020 sau khi Trung Quốc có hành vi xâm phạm chủ quyền của Indonesia trên Biển Đông. Indonesia ngày càng tỏ rõ lập trường cứng rắn với Trung Quốc về hồ sơ Biển Đông. Ảnh tư liệu: Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) tới tham đảo Natura ngày 08/0/2020 sau khi Trung Quốc có hành vi xâm phạm chủ quyền của Indonesia trên Biển Đông
Chỉ mới cách đây một năm, tại một cuộc họp vào tháng 5/2019 ở Bắc Kinh, tập hợp lãnh đạo các nước trên thế giới đã tham gia vào Sáng Kiến Một Vành Đai Một Con Đường (BRI), chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình còn phô trương đề án hạ tầng cơ sở to lớn của Bắc Kinh.
Nền dân chủ Đài Loan tiếp tục ra tay. Sáu tháng sau khi bị bà Thái Anh Văn đánh bại trong cuộc bầu cử tổng thống, ứng cử viên bất hạnh Hàn Quốc Du (Han Kuo-yu) mất luôn chiếc ghế thị trưởng Cao Hùng, thành phố lớn thứ hai của Đài Loan. Trong xu thế chống Trung Quốc can thiệp vào nội tình hải đảo, gần một triệu dân Cao Hùng đã bỏ phiếu "lật đổ" chính trị gia thân Bắc Kinh. Phe ủng hộ chỉ huy động được 42 ngàn phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ngày thứ Bảy 06/06/2020.
Bắc Hàn muốn Nam Hàn chấm dứt việc để các nhóm đào tẩu thả bóng bay mang tờ rơi tuyên truyền sang bên kia biên giới Cuộc gọi thường nhật từ Hàn Quốc tới văn phòng liên lạc chung của hai miền Triều Tiên đặt tại Bắc Hàn lần đầu tiên đã không có người nghe máy. Sự gián đoạn diễn ra vài ngày sau khi Bắc Hàn nói họ sẽ rút khỏi văn phòng liên lạc liên Triều, vốn được đặt tại thành phố biên giới Kaesong nằm trên phần đất Bắc Hàn.
"Chúng tôi phản đối những tuyên bố bất hợp pháp và nguy hiểm này. Các quốc gia thành viên phải đoàn kết để duy trì luật pháp quốc tế và tự do hàng hải," ông Mike Pompeo tweet cùng hagtag #FreeAndOpenInoPacific (Ấn Độ Thái Binh Dương Tự do và Cởi mở). Carl Thayer nhận định việc Mỹ mời VN tập trận Vành đai Thái Bình Dương
Hiện nay, có ít nhất một thị trưởng thành phố lớn của Hoa Kỳ đang kêu gọi chính phủ liên bang điều tra nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn và gây bạo động, vì cho rằng đây có thể là một nỗ lực “được dàn dựng”. Các chuyên gia an ninh ở các thành phố khác phát hiện ra bằng chứng rằng nhiều sự cố bạo lực xảy ra cuối tuần qua có thể đã được lên kế hoạch phối hợp từ trước. Theo báo Chicago Business, Chủ nhật vừa qua (31/5), thị trưởng tiểu bang Chicago Lori Lightfoot nói với truyền thông rằng bà tin chắc có “bằng chứng mạnh mẽ” về một nỗ lực có tổ chức, nhằm sử dụng các cuộc biểu tình bạo loạn chống đối cảnh sát vào cuối tuần qua để che giấu âm mưu bạo lực.
Hoa Kỳ hiện đang sử dụng oanh tạc cơ B-1 trong các cuộc tập trận với mục tiêu chế ngự Nga và Trung Quốc, trong đó có nhắm tới các đảo nhân tạo, mà Bắc Kinh đã xây dựng thành các tiền đồn quân sự ở Biển Đông.
Chính phủ Trump có thể trục xuất hàng ngàn sinh viên cao học Trung Quốc..../ Ngày 28/05/2020, một khu trục hạm của Hải Quân Mỹ lại tuần tra vì tự do lưu thông hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng, Hải Quân Mỹ thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.
Hôm nay, 27/05/2020, chính quyền Hồng Kông đã huy động một lực lượng cảnh sát hùng hậu để giải tán những người biểu tình phản đối dự luật xem hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một tội hình sự. Theo hãng tin AFP, khoảng 100 người biểu tình tập trung tại một khu thương mại đã bị cảnh sát bắn hơi cay giải tán vào trưa nay. Cuộc biểu tình diễn ra vào lúc Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đang thảo luận về dự luật hình sự hóa hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc. Những người bị kết tội xúc phạm quốc ca có thể lãnh án tù đến 3 năm.
Cắt đứt với truyền thống của nền kinh tế kế hoạch hóa từ nhiều năm qua, chế độ cộng sản Trung Quốc giờ đây từ bỏ việc ấn định mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020. Bắc Kinh nhìn nhận việc tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch virus corona là một tiến trình khó khăn và lâu dài.
Bảo Trợ