Trung Quốc ‘sửa’ con số người chết ở Vũ Hán, tăng thêm 50%

17 Tháng Tư 20209:52 CH(Xem: 226)

Trung Quốc ‘sửa’ con số người chết ở Vũ Hán, tăng thêm 50%
VŨ HÁN, Trung Quốc (NV) –
Trung Quốc vừa điều chỉnh số người chết vì COVID-19 ở Vũ Hán lên thêm 50% hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Tư, theo AFP.

 

Điều này cho thấy thành phố trung tâm đại dịch của thế giới và cũng là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc bị COVID-19 gây thiệt hại nhiều hơn người ta tưởng, đồng thời số người thực sự chết nhiều hơn báo cáo trước đây.

Sự điều chỉnh này xảy ra trong lúc ngày càng có nhiều lãnh đạo thế giới cho rằng Trung Quốc không báo cáo đầy đủ ảnh hưởng của COVID-19 ở trong nước, làm chết hơn 140,000 người trên thế giới và làm cho một nửa dân số địa cầu bị cách ly ở trong nhà.

Điều này cũng xảy ra vào lúc tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc bị giảm 6.8% trong quý một, thấp nhất kể từ thập niên 1970.

Số người chết tại Vũ Hán – nơi COVID-19 được phát hiện lần đầu hồi cuối năm 2019 – bây giờ được nâng lên tới 3,869 người.

Số trường hợp chết “thêm” này là do “báo cáo lộn” hoặc “đếm sót,” theo thông báo cho biết.

Thế nhưng, sự thay đổi này sẽ càng làm cho thế giới nghi ngờ Trung Quốc hơn, trong việc báo cáo số người chết và bị nhiễm COVID-19.

Điều này làm cho Anh và Pháp, cùng hai cơ quan truyền thông Mỹ, nghi rằng virus này có thể vô tình xuất phát từ một phòng thí nghiệm bí mật ở Vũ Hán, nơi nghiên cứu các con dơi.

Ngoại Trưởng Dominic Raab của Anh, người đang là quyền thủ tướng vương quốc này vì Thủ Tướng Boris Johnson còn đang bị bệnh sau khi bị nhiễm COVID-19, nói rằng chắc chắn Bắc Kinh sẽ rất “khó trả lời.”

Tổng Thống Emmanuel Macron của Pháp nói với nhật báo Financial Times rằng thật là “ngây thơ” nếu nghĩ rằng Trung Quốc kiểm soát tốt đại dịch COVID-19.

Ông cũng nói thêm: “Rõ ràng có một số chuyện chúng ta không biết.”

Tuy vậy, Bắc Kinh và Moscow đều phản đối những tấn công này, trong đó, Tổng Thống Vladimir Putin của Nga bác bỏ “âm mưu của một số người tìm cách hạ uy tín Trung Quốc.” (Đ.D.)
Nguoi-viet.com


Tình báo Mỹ điều tra cáo buộc COVID-19 lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

WASHINGTON, DC (NV) — Các giới chức tình báo và an ninh quốc gia Mỹ nói rằng đang xem xét các tố giác cho rằng virus COVID-19 có xuất xứ từ một phòng thí nghiệm của Trung Quốc chứ không phải từ một chợ bán thịt thú vật tươi, theo nhiều nguồn tin thông thạo, nhưng cũng khuyến cáo là hiện còn quá sớm để có kết luận gì.

 

Theo bản tin của CNN hôm Thứ Tư, 15 Tháng Tư, đây chỉ là một trong mấy giả thuyết được điều tra để tìm hiểu xuất xứ của loại virus gây ra đại dịch khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng.

Phía chính phủ Mỹ không tin rằng virus này liên hệ tới kế hoạch nghiên cứu chế tạo võ khí sinh học nào, và giới hữu trách xác nhận là cộng đồng tình báo Mỹ cũng nhắm tới các giả thuyết khác về nguồn gốc của COVID-19, như điều vẫn thường thấy trong các cuộc điều tra quan trọng, theo một nguồn tin của CNN.

Giả thuyết COVID-19 hình thành từ trong một phòng thí nghiệm đã được nhiều người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đề cập tới, kể cả một số nhân vật phía đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội.

Một giới chức tình báo Mỹ thông thạo về việc này, nói rằng nhân viên điều tra đang xem xét tin cho rằng virus hình thành từ một phòng thi nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc, và đã vô ý lọt ra ngoài công chúng.

Các nguồn tin khác nói với CNN rằng tình báo Mỹ hiện chưa có thể xác định giả thuyết này, nhưng tìm hiểu là có ai bị lây nhiễm trong phòng thí nghiệm, qua tai nạn hay do sự bất cẩn, rồi sau đó lây cho những người khác.

Các cơ quan tình báo Mỹ đang xem xét các dữ kiện mật thu thập được từ chính quyền Trung Quốc, trong cuộc điều tra hiện nay.

Tuy nhiên, họ khuyến cáo rằng cũng có thể nguồn gốc của COVID-19 sẽ không bao giờ xác định được.

Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mỹ, Tướng Mark Milley, hồi tuần này xác nhận rằng tình báo Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng việc phải chăng COVID-19 lọt ra từ một phòng thí nghiệm hay  không.

Hôm Thứ Ba, Tướng Milley nói với báo chí rằng ngay lúc này các chứng cớ có được “có vẻ cho thấy nguồn gốc thiên nhiên của virus, tuy nhiên chúng ta không biết chắc.”

Tờ Washington Post trước đây có bản tin về một báo cáo ngoại giao gửi năm 2018, theo đó bày tỏ lo ngại về cách điều hành không an toàn của một phòng thí nghiệm sinh vật học ở Vũ Hán. Ngoại Trưởng Mike Pompeo nói rằng Mỹ có biết về phòng thí nghiệm này và đang tìm hiểu sự việc. (V.Giang) (Đ.D.)Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngay sau khi ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố lập trường chính thức “mới” của Hoa Kỳ hôm 13/07/2020, bác bỏ hầu hết các yêu sách biển của Trung Quốc tại Biển Đông, câu hỏi mà rất nhiều nhà quan sát đặt ra là liệu các tuyên bố cứng rắn của Washington có biến thành ca
020 - 14:08 Ảnh minh họa: Chiến hạm ba nước Mỹ, Nhật và Úc tham gia cuộc thao diễn hỗn hợp ba bên trên Biển Philippines ngày 21/07/2020. Thái độ cứng rắn của Úc trên hồ sơ Biển Đông khiến Trung Quốc rất bực tức. Ảnh minh họa: Chiến hạm ba nước Mỹ, Nhật và Úc tham gia cuộc thao diễn hỗn hợp ba bên trên Biển Philippines ngày 21/07/2020. Thái độ cứng rắn của Úc trên hồ sơ Biển Đông khiến Trung Quốc rất bực tức. Commander, Task Force 70 / Carri - Petty Officer 2nd Class Codie So Trọng Nghĩa 2 phút Ngay sau khi Úc chính thức gởi công hàm lên Liên Hiệp Quốc – đề ngày 23/07/2020 - bác bỏ mọi yêu sách chủ quyền trên biển của Trung Quốc tại vùng Biển Đông mà không phù hợp với Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, Bắc Kinh ngày 25/07 đã phản ứng gay gắt, và như thông lệ, đã lớn tiếng đe dọa Canberra là sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề, nhất là về mặt kinh tế.
Thông điệp "Trời diệt Trung Cộng" đặt trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (ảnh: Chụp màn hình Secretchina). Trong khi trước đó một ngày, người đứng đầu Lãnh sự quán nói rằng sẽ không đóng cửa và kiên trì tới cùng cho tới khi Hoa Kỳ xóa bỏ yêu cầu.
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Houston từ chối lệnh đóng cửa của Mỹ / YORBA LINDA, California (NV) – Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc nặng nề trong bài diễn văn đọc tại thư viện Richard Nixon Library ở Yorba Linda, California, hôm Thứ Năm, 23 Tháng Bảy, trước ngày tòa tổng lãnh sự của quốc gia đông dân nhất thế giới ở Houston, Texas, phải đóng cửa theo yêu cầu của chính phủ Hoa Kỳ. Theo CNN, trong bài diễn văn tựa đề “Cộng Sản Trung Quốc và tương lai thế giới tự do” (Communist China and the Free World’s Future), nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nói về các vu khống của Bắc Kinh và quan hệ song phương giữa hai cường quốc, gần 50 năm kể từ chuyến viếng thăm của Tổng Thống Richard Nixon đến Trung Quốc.
Phát biểu tại một hội thảo online về an ninh hôm 21/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper mô tả hoạt động của quân đội Trung Quốc trong khu vực là "gây bất ổn", và rằng Trung Quốc đang 'tiếp tục hành vi hung hăng ở khu vực phía Đông và trên Biển Đông', theo NDTV. Ông Esper nói rằng việc bồi đắp và các cuộc tập trận quân sự bất hợp pháp của Trung Quốc trên và xung quanh các thực thể đang tranh chấp ở Biển Đông không phù hợp với các cam kết được nêu trong Tuyên bố năm 2002 về Ứng xử của các bên ở Biển Đông
Trung Quốc hôm nay 22/07/2020 loan báo đã bị Hoa Kỳ buộc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston. Washington sau đó xác nhận tin này và khẳng định mục đích của quyết định này là nhằm « bảo vệ sở hữu trí tuệ của Mỹ ». Bắc Kinh cáo buộc Mỹ « leo thang khiêu khích » và đe dọa sẽ trả đũa. Theo một nguồn tin của Reuters, Trung Quốc có thể sẽ đóng cửa lãnh sự quán Mỹ ở Vũ Hán.
WASHINGTON, DC (AP) – Thành phần tin tặc của chính quyền Trung Quốc đã mở cuộc tấn công nhắm vào công ty nghiên cứu chế tạo vắc xin chống COVID-19, lấy cắp các tài sản trí tuệ trị giá hàng trăm triệu đô la từ các công ty trên khắp thế giới, theo thông cáo của Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Ba, 21 Tháng Bảy. Vụ này được đưa ra trong lúc các giới chức Mỹ tăng cường báo động về nỗ lực của chính quyền ngoại quốc nhằm đánh cắp các phát minh, sáng chế của Mỹ.
Hoa Kỳ và các đồng minh trong nhóm Bộ Tứ ở vùng Ấn Độ - Thái Bình Dương (Quad) tổ chức đồng thời hai cuộc tập trận hải quân tại hai khu vực kế cận Biển Đông trong tuần này. Các cuộc tập trận của Bộ Tứ diễn ra đúng vào lúc truyền thông Trung Quốc hôm qua, 20/07/2020, cho biết quân đội nước này vừa tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tại khu vực quần đảo Hoàng Sa, mà Việt Nam khẳng định chủ quyền.
Libération phỏng vấn một nữ giáo viên Duy Ngô Nhĩ đang lưu vong ở châu Âu. Nhân vật vừa là nhân chứng vừa là nạn nhân đã kể lại chi tiết những điều tai nghe mắt thấy trong trại cải tạo ở Tân Cương : bắt giam hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ, tra tấn, hãm hiếp, lao động khổ sai…chứng tỏ chính sách đồng hóa của đảng Cộng Sản Trung Quốc đã ngả sang hướng diệt chủng.
WASHINGTON, Mỹ (NV) .- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cảnh cáo Bắc Kinh là các vùng biển quốc tế không phải tài sản riêng của đế quốc Trung Hoa. “Trung Quốc không có quyền biến các vùng biển quốc tế thành vùng đặc quyền của đế quốc Trung Hoa”. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper nói như vậy trong một diễn đàn về an ninh kết nối trực tuyến khắp năm châu hôm Thứ Ba 21 Tháng Bảy. Lời ông cảnh cáo Bắc Kinh đưa ra một tuần sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo bác bỏ tuyên bố chủ quyền “Lưỡi bò” của Bắc Kinh chiếm gần 90% Biển Đông. “Chúng tôi nói rõ: Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với các tài nguyên biển bao trùm phần lớn Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp khi họ mở chiến dịch bắt nạt (các nước nhỏ khu vực) để kiểm soát chúng.” Ông Asper nói.
Bảo Trợ