Fox News: virus Corona có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

17 Tháng Tư 20203:37 CH(Xem: 229)

Fox News: virus Corona có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán


Virus Corona (COVID-19) có nguồn gốc từ Viện Virus học Vũ Hán và "bệnh nhân số 0" là một nhân viên phòng thí nghiệm đã bị nhiễm bệnh trước khi lan truyền virus trong cộng đồng, Fox News đưa tin.


Theo nhiều nguồn tin chính thức mà hãng Fox News thu thập được, ca lây truyền virus đầu tiên là từ dơi-sang-người.

Trong khi đó, các hãng truyền thông dòng chính (Mainstream Media) đã góp phần làm sai lệch thông tin thông qua việc quảng bá một câu chuyện khác rằng virus có nguồn gốc tại chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán. Việc này đã hỗ trợ cho âm mưu của chính quyền Trung Quốc nhằm làm chệch hướng dư luận khỏi phòng thí nghiệm. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng thúc đẩy tuyên truyền thuyết âm mưu rằng virus do quân đội Hoa Kỳ gieo rắc.

Theo Fox News, phòng thí nghiệm Vũ Hán đã nghiên cứu về virus Corona "không phải như một vũ khí sinh học, mà là một phần trong nỗ lực của Trung Quốc để chứng minh rằng năng lực của họ trong việc xác định và chiến đấu với virus là ngang bằng hoặc tốt hơn khả năng của Hoa Kỳ". Vì vậy, việc lây lan virus ra bên ngoài là một tai nạn đến từ phòng thí nghiệm.

Hôm thứ Ba (14/4), Washington Post đưa tin rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nhận được hai bức điện tín từ các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ vào năm 2018 cảnh báo về sự thiếu an toàn tại Viện Virus học Vũ Hán, nơi đang thực hiện “nghiên cứu rủi” ro về virus corona ở dơi. Các bức điện tín đã "thúc đẩy các cuộc thảo luận bên trong chính phủ Hoa Kỳ về việc liệu phòng thí nghiệm Vũ Hán có phải là nguồn gốc của virus hay không".

Trả lời các phóng viên, Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân xác nhận rằng Hoa Kỳ đã "quan tâm" đến lý thuyết rằng COVID-19 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhưng "chúng tôi không biết chắc chắn".

Cũng vào hôm thứ Ba (14/4), Tổng thống Trump đã tiết lộ rằng ngày càng có nhiều câu chuyện về phòng thí nghiệm Vũ Hán, sau khi một phóng viên của Fox News hỏi ông về Viện Virus học Vũ Hán và liệu Hoa Kỳ có xem xét khả năng virus này có thể đã bị rò rỉ ra ngoài hay không.

Tổng thống Trump trả lời: "Càng ngày chúng tôi càng nghe nhiều về câu chuyện này... chúng tôi đang kiểm tra rất kỹ lưỡng về tình huống khủng khiếp đã xảy ra".

Phóng viên hỏi tiếp: "Ngài [Tổng thống] đã bao giờ thảo luận với ông ta [Tập Cận Bình] về những mối lo ngại đối với các giao thức có mức độ an toàn lỏng lẻo tại phòng thí nghiệm đó chưa?"

Tổng thống Trump trả lời: "Tôi không muốn nói về những gì tôi đã thảo luận với ông ấy về phòng thí nghiệm. Tôi chỉ không muốn nói về nó".

Chiến dịch đàn áp và kiểm duyệt thông tin của chính quyền Trung Quốc

Fox News thông tin thêm rằng Trung Quốc "100%" đã đàn áp và thay đổi dữ liệu về virus thông qua việc tiêu phá các mẫu bệnh phẩm, cọ rửa các khu vực bị ô nhiễm và siết chặt kiểm duyệt các bài báo học thuật liên quan đến nguồn gốc virus Corona Vũ Hán.

Có những bác sĩ và nhà báo, những người cảnh báo về khả năng lây truyền virus từ người sang người - đã "biến mất".

Chính quyền Trung Quốc trước đó cũng vấp một sai lầm tệ hại. Theo thông tin từ Associated Press vào ngày (15/4), trong 6 ngày vào giữa tháng 1/2020, mặc dù đã biết virus Corona Vũ Hán có thể lây từ người sang người, chính quyền Trung Quốc vẫn im lặng thay vì cảnh báo thế giới về đại dịch có thể xảy ra.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đồng lõa ngay từ đầu trong việc giúp Trung Quốc che đậy sự thật về nguồn gốc virus. Trong một bài đăng trên Twitter ngày 14/1, WHO đã lặp lại tuyên truyền của chính quyền Trung Quốc rằng: “Các cuộc điều tra sơ bộ do giới chức Trung Quốc thực hiện đã không tìm thấy bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người của chủng virus Corona mới (2019-nCoV) vốn được tìm thấy ở Vũ Hán, Trung Quốc".

Sáng 16/4, thế giới đã ghi nhận trên 2 triệu ca nhiễm với gần 134.700 ca tử vong do đại dịch viêm phổi Vũ Hán. Các quốc gia đều đang cẩn trọng cân nhắc phương án kéo dài các lệnh giới hạn để có thể triệt để ngăn chặn dịch bệnh.

Văn Thiện

Theo Zerohedge, Foxnews, Apnews (NTD Vietnam)


Virus Corona Vũ Hán - Tham vọng của Trung Quốc để cạnh tranh với Hoa Kỳ?

Bình luận Du Miên

Ngày càng có nhiều nguồn tin tiết lộ virus Corona Vũ Hán thật sự bắt nguồn từ phòng nghiên cứu sinh học Vũ Hán, nhưng không phải phục vụ cho mục đích chiến tranh sinh học, mà để khẳng định năng lực xác định và tiêu diệt các chủng loại virus gây bệnh của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trong cuộc chạy đua khẳng định tính ưu việt của chính quyền này so với Hoa Kỳ.

Một trong các nguồn tin đánh giá đây có thể là “phi vụ che đậy thông tin đắt đỏ nhất” mà chính quyền này phải đối mặt. Nguồn tin này nhận định chủng virus Corona Vũ Hán này ban đầu bắt nguồn từ dơi rồi lây truyền sang người, và bệnh nhân số 0 của Trung Quốc là một trong những nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, sau đó đã mang loại virus này ra tiếp xúc với công chúng. 

Khẳng định này được Fox News đưa ra dựa trên hàng loạt nguồn tin và tài liệu nhắc đến các quyết định và hành động ban đầu của ĐCSTQ. Các nguồn tin này đều được bảo mật, bao gồm các tài liệu và bằng chứng từ nhiều nguồn mở. Fox News đã yêu cầu được xem xét các bằng chứng trực tiếp. 

Trước đề nghị bình luận về những thông tin này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết: “Chúng tôi ngày càng nghe được nhiều thông tin như vậy… chúng tôi đang thực hiện những điều tra kỹ lưỡng và tỉ mỉ liên quan tới thảm họa đại dịch này”. 

Vào ngày 17/2/2020, một bệnh nhân có triệu chứng nhẹ của virus Corona Vũ Hán sử dụng máy tính xách tay tại một trung tâm triển lãm - nơi được chuyển đổi thành một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh của STR / AFP qua Getty Images)
Vào ngày 17/2/2020, một bệnh nhân có triệu chứng nhẹ của virus Corona Vũ Hán sử dụng máy tính xách tay tại một trung tâm triển lãm - nơi được chuyển đổi thành một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Ảnh của STR / AFP qua Getty Images)

Che đậy dịch virus Corona Vũ Hán hồi tháng Một

Trên thực tế, các quan chức ĐCSTQ có dấu hiệu che giấu thông tin về vụ dịch viêm phổi Vũ Hán ít nhất 6 ngày trước khi chính thức công bố với toàn thế giới vào giữa tháng 01/2020. Theo thông tin của Associated Press (AP) công bố hôm 15/4, một bản thu âm về một cuộc gọi điện thoại bí mật giữa ông Ma Xiaowei, người đứng đầu Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và các quan chức y tế tỉnh vào ngày 14/1 có nội dung rằng: "[virus] có thể lây truyền từ người sang người" và "tất cả các địa phương phải chuẩn bị và ứng phó với đại dịch".

Theo AP, cuộc gọi được cho là để truyền đạt các mệnh lệnh trực tiếp về virus Corona Vũ Hán từ lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình và các quan chức chính phủ hàng đầu khác của Trung Quốc. Nhưng trong 6 ngày sau đó, các cơ quan y tế Trung Quốc vẫn công khai cho rằng loại virus này có nguy cơ thấp đối với người dân.

Cảnh báo về ‘Đại dịch giống như SARS’ từ 2018

Vào năm 2018, các quan chức Đại sứ quán Hoa Kỳ đã gửi 2 bức điện tín tới Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để cảnh báo về mức độ không đủ an toàn tại một phòng thí nghiệm sinh học ở Vũ Hán, Trung Quốc - nơi đang tiến hành 'nghiên cứu rủi ro' về virus corona ở loài dơi, theo The Washington Post.

Bức điện tín đầu tiên cảnh báo rằng phòng thí nghiệm nghiên cứu về virus corona ở dơi và khả năng lây truyền cho con người của virus này có nguy cơ gây ra đại dịch SARS mới. Điều "quan trọng nhất" mà bức điện tín cảnh báo: "Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các loại virus corona giống SARS khác có thể tương tác với ACE2 - thụ thể người được xác nhận với virus SARS".

Do đó, các virus corona giống SARS từ dơi có thể truyền sang người và gây ra các bệnh tương tự như SARS. Ông Xiao Qiang - nhà khoa học nghiên cứu tại UC Berkeley nói thêm: "Bức điện tín nói với chúng tôi rằng từ lâu đã có những lo ngại về khả năng đe dọa sức khỏe cộng đồng xuất phát từ nghiên cứu trong phòng thí nghiệm này, nếu nó không được quản lý và bảo vệ đầy đủ".

Theo NTD Viet Nam

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
WASHINGTON, Mỹ (NV) – Chính phủ Mỹ quyết định đưa tàu của lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, đối phó với lực lượng bán quân sự của Trung Quốc. Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump loan báo hôm Thứ Sáu vừa qua như trên và được các hãng thông tấn đưa tin về kế hoạch đối phó với các “trò bẩn” của Bắc Kinh. Mỹ từng đưa tàu tuần duyên USCG Bertholf đến tập trận với cảnh sát biển Philippines ngày 14 Tháng Năm, 2019 gần bãi cạn Scarborough. (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)
- Hãng thông tấn Antara của Indonesia, ngày 24/10/2020 dẫn lời một quan chức bộ Ngoại Giao xác nhận rằng một số nước thành viên khối ASEAN không có đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông đã bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc. Hãng thông tấn Antara cho biết các quốc gia thành viên ASEAN và một số nước lớn đã gởi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong năm nay, Jakarta đã hai lần gởi công hàm
Ngày 13/10/2020, Trung Quốc đã được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, bất chấp chiến dịch đàn áp vô nhân đạo cả triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương khiến công luận thế giới, đặc biệt là phương Tây, hết sức phẫn nộ. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích việc Bắc Kinh được bầu, nhưng sứ quán Trung Quốc tại Pháp đả kích lại, và một cuộc khẩu chiến dữ dội đã bùng lên.
Để ngăn chận tham vọng bá quyền của Trung Quốc, Tokyo gia tăng trợ giúp các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát huy khả năng quân sự. Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận bán trang thiết bị quốc phòng cho Việt Nam nhân chuyến công du đầu tiên của tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào tuần tới. Theo bản tin của nhật báo Nikkei, trong cuộc họp với ban lãnh đạo đảng Tự Do Dân Chủ hôm 13/10/2020, thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông sẽ dành chuyến công du đầu tiên để đến Việt Nam và Indonesia. Tại Hà Nội, hai bên sẽ ký một thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Việt Nam. Hợp tác về an ninh quốc phòng sẽ là chủ đề trong các cuộc thảo thuận giữa phái đoàn thủ tướng Nhật và lãnh đạo Việt Nam và Indonesia.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Các loại máy bay trinh sát, tuần tra chống tàu mặt nước, tàu ngầm của Mỹ bay dày đặc trên Biển Đông, cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc báo động. Hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười, báo South China Moring Post (SCMP) dẫn viên chức của Cơ Quan Sáng kiến Thăm Dò Tình Hình Chiến Lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative – SCSPI) tại Bắc Kinh kêu như vậy.
CAM RANH, Việt Nam (NV) .- Ba chiến hạm Nhật tới Cam Ranh không phải chỉ lấy thêm tiếp liệu mà tăng cường hợp tác chống hành động Bắc Kinh trên Biển Đông. Đài truyền hình NHK ở Tokyot nhận định chuyến thăm viếng của nhóm tàu đặc nhiệm của Nhật đến cảng Cam Ranh hôm Thứ Bảy 10 Tháng Mười là cử chỉ biểu dương sức mạnh, phản ứng lại các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ba tàu Nhật gồm tàu ngầm Shoryu, mẫu hạm trực thăng Kaga và khu trục hạm Ikazuchi đậu tại cảng quốc tế Cam Ranh ngày 10/10/2020. (Hình: JMSDF)
Ngoài phản đối của những nước ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc, lần đầu tiên Washington chính thức công bố “Lập trường của Hoa Kỳ về các yêu sách tại Biển Đông” vào ngày 13/07/2020. Tiếp theo, Úc vào ngày 23/07 và ba nước châu Âu, Pháp, Đức và Anh vào ngày 16/09, đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc xác định những đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông của Bắc Kinh là “không có cơ sở pháp lý” và “không có giá trị” theo phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016 chiểu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Bối cảnh hiện nay có thuận lợi cho Việt Nam nếu tính đến việc kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) ? Việt Nam sẽ được gì, mất gì nếu kiện ? Hà Nội có sẵn sàng nhân nhượng để lập mặt trận chung với Philippines đối phó Trung Quốc không ? Nhà nghiên cứu Laurent Gédéon, Trường Sư phạm Lyon, Pháp, tiếp tục trả lời một số câu hỏi của RFI.
Trung Quốc đã yêu cầu một tàu khu trục của Hải quân Mỹ rời Biển Đông "ngay lập tức" sau khi tàu này đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John McCain đã đi vào vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp mà không được phép của chính phủ Trung Quốc, theo Express. Biển Đông: 'Không có chuyện VN chịu để TQ gây áp lực' Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch' Sau khi phát hiện tàu hải quân Mỹ, "quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng ra lệnh cho tàu này rời đi, trước khi cử lực lượng tiến hành các thủ tục theo dõi", theo Express. Thượng tá Zhang Nandong cũng kêu gọi Mỹ "ngừng vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực". Ông này nói: "Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, đồng thời kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên
Bộ Quốc Phòng Nhật thông báo Lực Lượng Phòng Vệ Biển đã tham gia đợt tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông. Ngày 09/10/2020 ba chiến hạm của Nhật gồm một tàu trực thăng vận và một tàu ngầm hiện diện trong khu vực.
Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc. Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.
Bảo Trợ