Covid-19 : Số ca tử vong bùng phát, New York cầu cứu các bang khác

05 Tháng Tư 202011:54 CH(Xem: 76)
  • Tác giả :
Các lô hàng khẩu trang và thiết bị y tế đang được khẩn trương  chuyển đến New York.
Các lô hàng khẩu trang và thiết bị y tế đang được khẩn trương chuyển đến New York. REUTERS - POOL New

Số người chết vì virus corona chủng mới tiếp tục tăng trên thế giới. Hãng tin Pháp AFP dẫn các số liệu thống kê tính đến 19 giờ ngày 04/04/2020, giờ thế giới, tổng số nạn nhân của Covid-19 là 63.437 người. Số người nhiễm là hơn một triệu người, trong đó Hoa Kỳ dẫn đầu với hơn 300.000 ca và hơn 8.000 ca tử vong trên toàn quốc. Tổng thống Donald Trump tuyên bố nước Mỹ đang bước vào một « giai đoạn kinh hoàng » với « những con số thật thê thảm ». 

Bang New York của Mỹ là bị tác động nặng nề nhất, hơn 630 người chết chỉ trong vòng 24 giờ, tính đến tối ngày hôm qua. Thống đốc bang kêu gọi sự trợ giúp từ các bang khác và sự tình nguyện của tất cả những người hoạt động trong ngành y tế.

Từ New York, thông tín viên đài RFI, Loubna Anaki tường thuật :

Từ phía bờ Tây mà tin tốt lành đến với ông Andrew Cuomo. Bang Oregon hứa gởi khẩn cấp 140 máy trợ thở cho New York. Andrew Cuomo nói :

"Trong cuộc chiến này chúng ta có cùng một mục tiêu. Đó là ngăn chận đà lây của virus corona. Bang Oregon biết là điều này cũng vì lợi ích của họ. Lửa đang tiến dần về phía họ, cần phải dập lửa trước khi chúng tràn sang nhà họ".

Cách nay vài ngày, thống đốc bang cho biết New York phải chạy đua với thời gian. Bang có nguy cơ rơi vào tình trạng không còn máy trợ thở ngay trong tuần này.

Cần thiết bị nhưng cũng cần cả nhân sự. Cho đến lúc này đã có 85.000 tình nguyện viên đáp lời kêu gọi. Họ là những bác sĩ, y tá, kỹ thuật viên đã về hưu hay đang hành nghề khác. Một phần tư trong số họ đến từ các bang khác như Ohio, Florida hay như Louisiana.

Hôm qua, thứ Bảy, 04/04, ông Andrew Cuomo, còn cho biết là ông sẽ cho phép các sinh viên sắp nhận bằng tốt nghiệp trong năm nay được bắt đầu hành nghề ngay từ bây giờ.

Và kể từ hôm qua, các báo động được gởi trực tiếp vào điện thoại di động của người dân bang New York, kêu gọi sự tình nguyện của những người trong ngành y tế. Sự đóng góp này sẽ được đền đáp, ông Andrew Cuomo nói rõ.
Theo RFI


WASHINGTON, DC (NV) — Vào mùa Hè năm 2005, Tổng Thống George W. Bush đang đi nghỉ tại trang trại của ông ở Crawford, Texas, mang theo một cuốn sách sắp xuất bản, nhưng ông có ấn bản sớm, về trận đại dịch năm 1918. Ông Bush đọc ngấu nghiến cuốn sách, rồi đọc đi, đọc lại.
blank Tổng Thống George W. Bush năm 2005 nói về nhu cầu phải có chiến lược đối phó với đại dịch. (Hình: ABC News

Theo bản tin của ABC News hôm Chủ Nhật 5 Tháng Tư, khi trở về lại Washington, ông gọi cố vấn đặc trách nội an vào Phòng Bầu Dục và đưa cho bà này cuốn sách của sử gia John M. Barry, có tên “The Great Influenza “(Trận Đại Dịch Cúm), nói về trận dịch ghê gớm “làm thiệt mạng vô số người lúc bùng ra, hơn cả bất cứ loại bệnh nào trong lịch sử loài người.”

“Bà phải đọc cuốn sách này,” bà Fran Townsend nhớ lại lời Tổng Thống George W. Bush nói lúc đó.

“Những vụ như thế này xảy ra cứ mỗi 100 năm. Chúng ta cần có một chiến lược cho quốc gia,” Tổng Thống Bush nói lúc đó.

Và cũng từ cuộc họp này đã hình thành kế hoạch chống đại dịch chi tiết nhất của nước Mỹ.

blank

blank
Bà Fran Townsend nói về chiến lược chống đại dịch của Tổng Thống Bush vào Tháng Mười Hai 2005. (Hình: ABC News)

Kế hoạch đó gồm cả hệ thống báo động sớm về dịch trên toàn cầu, tài trợ cho việc chế tạo vắc xin, lập kho chiến lược để trữ các trang bị y tế cần thiết như khẩu trang và máy trợ thở, theo lời bà Townsend.

Trong ba năm sau đó, nỗ lực này được thúc đẩy mạnh mẽ, gồm các các cuộc thực tập, trong đó các giới chức chính phủ đề nghị các biện pháp đối phó trong các tình huống giả định.

Nhưng nỗ lực này đã không được tiếp tục duy trì sau đó. Nhiều phần của kế hoạch đầy tham vọng này đã hoặc không thực hiện hoàn toàn hay bỏ hẳn, vì nước Mỹ sau đó phải liên tục đối phó với các vấn đề ưu tiên khác hay các cuộc khủng hoảng khác.

Nhưng những gì đã có được từ thời Tổng Thống George W. Bush đã là nền tảng để quốc gia đối phó với trận đại dịch COVID-19 đang bùng ra lúc này.

“Dù là có khác biệt chính trị, dù có thay đổi nhân sự, khi cuộc khủng hoảng bùng ra, bạn sẽ kéo tập hồ sơ đó ra và khởi sự từ đó,” theo lời bà Townsend.

Khi Tổng Thống Bush mới nói với các phụ tá rằng ông muốn chú trọng vào việc đối phó với đại dịch toàn thế giới có thể xảy ra, nhiều người đã có nghi ngờ về tầm vóc quan trọng của vấn đề.

“Phản ứng của tôi là — Tôi đang ngập đầu về các vấn đề khác. Tôi phải đối phó với việc chống khủng bố. Rồi mùa bão. Rồi cháy rừng. Tại sao phải lo lắng đại dịch lúc này ?” theo lời bà Townsend.

Nhưng Tổng Thống Bush, với sự quan tâm sâu xa, nói với bà rằng: “Điều này có thể không xảy ra trong thời chính phủ này, nhưng quốc gia cần một kế hoạch để đối phó.”

Trong những tháng sau đó, các bộ trưởng dần dần cũng được thuyết phục về ý tưởng chuẩn bị đối phó với đại dịch này. Nhiều người trong họ đã trải  qua cuộc tấn công 911, thời điểm những vấn đề từng được coi như rất khó thể xảy ra, đã xảy ra, nên đã hiểu phải sẵn sàng.

Ông Tom Bossert, người lúc đó làm việc trong Tòa Bạch Ốc và từng là Bộ Trưởng Nội An của chính phủ Tổng Thống Donald Trump, nói với ABC News là Tổng Thống Bush không chỉ đòi hỏi phải có sự chuẩn bị đối phó đại dịch.

Theo ông Bossert thì ông Bush bị ám ảnh bởi nguy cơ nước Mỹ sẽ gặp phải thảm họa này.

Vào ngày 1 Tháng Mười Một năm 2005, trong bài diễn văn đọc tại Trung Tâm Y Tế Quốc Gia (NIH), Tổng Thống Bush trình bày chi tiết về việc một trận đại dịch sẽ xảy ra ở Mỹ như thế nào, và phương cách phải chuẩn bị đối phó.

Một trong những người ngồi trong hàng ghế dự khán hôm đó là Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia, chức vụ ông còn giữ tới  hôm nay.

“Một trận đại dịch cũng giống như cháy rừng,” Tổng Thống Bush nói trong bài diễn văn.

“Nếu chúng ta phát giác sớm thì có thể dập tắt và ít bị thiệt hại. Nếu chúng ta để cho đám cháy âm ỉ, không nhìn thấy kịp thời thì có thể trở thành biển lửa, lan ra nhanh chóng, vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chúng ta,” cũng theo ông Bush.

“Trong một trận đại dịch, tất cả mọi thứ, từ ống chích cho tới giường bệnh, máy trợ thở, khẩu trang, và các phương tiện bảo vệ đều sẽ thiếu,” Tổng Thống Bush cảnh cáo khi đó.

Tổng Thống Bush chi ra $7 tỉ để thực hiện kế hoạch này. Chính phủ mở ra trang web  www.pandemicflu.gov, vẫn còn đang được sử dụng ngày hôm nay.

Nhưng qua thời gian, ngày càng khó hơn để chứng minh có nhu cầu tiếp tục tài trợ, có nhân viên điều hành và có sự chú ý của cả chính phủ và dân chúng Mỹ.

Cựu tổng thống Bush từ chối không bình luận gì về cuộc khủng hoảng hiện nay hay các biện pháp đối phó. Tuy nhiên những gì ông nói 15 năm trước đây vẫn còn chính xác.

Khi đó, Tổng Thống Bush cảnh cáo: “Nếu chúng ta đợi cho đại dịch xuất hiện thì đã là quá trễ để có biện pháp đối phó. Và sẽ có một ngày có nhiều người chết oan uổng vì chúng ta đã không có hành động chuẩn bị ngày hôm nay.” (V.Giang)

Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chính phủ Trump có thể trục xuất hàng ngàn sinh viên cao học Trung Quốc..../ Ngày 28/05/2020, một khu trục hạm của Hải Quân Mỹ lại tuần tra vì tự do lưu thông hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng, Hải Quân Mỹ thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.
Hôm nay, 27/05/2020, chính quyền Hồng Kông đã huy động một lực lượng cảnh sát hùng hậu để giải tán những người biểu tình phản đối dự luật xem hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một tội hình sự. Theo hãng tin AFP, khoảng 100 người biểu tình tập trung tại một khu thương mại đã bị cảnh sát bắn hơi cay giải tán vào trưa nay. Cuộc biểu tình diễn ra vào lúc Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đang thảo luận về dự luật hình sự hóa hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc. Những người bị kết tội xúc phạm quốc ca có thể lãnh án tù đến 3 năm.
Cắt đứt với truyền thống của nền kinh tế kế hoạch hóa từ nhiều năm qua, chế độ cộng sản Trung Quốc giờ đây từ bỏ việc ấn định mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020. Bắc Kinh nhìn nhận việc tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch virus corona là một tiến trình khó khăn và lâu dài.
Ngày 24/05/2020, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối một dự luật an ninh mới của Trung Quốc. Những người biểu tình cáo buộc đây là một đạo luật bóp nghẹt các quyền tự do của người dân đặc khu hành chính này.
Theo nhà báo, nhà sử học Thierry Wolton, cũng giống như Liên Xô cũ trong thời kỳ giảm căng thẳng, Trung Quốc thủ lợi từ những trao đổi thương mại với phương Tây và phô bày tham vọng thống trị thế giới. Thời trước, phương Tây đáp trả bằng việc chận đứng sự bành trướng của Liên Xô ; và nay vẫn có đủ phương tiện để chống lại người khổng lồ châu Á nếu muốn.
122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi điều tra đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Úc, Trung Quốc đe dọa sẽ 'trả thù' / Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo thái độ thù địch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Úc. Ông cũng khẳng định thế giới hiện đã có một “sự hiểu biết thực tế hơn” về “bản chất của chế độ này” sau khi chứng kiến cách xử lý thiếu minh bạch của ĐCSTQ đối với đại dịch virus Corona Vũ Hán. Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vào ngày 20/5, ông Pompeo nói: “ĐCSTQ đã chọn đe dọa Úc bằng những đòn “trả đũa” kinh tế chỉ vì một hành động đơn giản [của chính phủ Úc] là yêu cầu [thực hiện] một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus (Corona Vũ Hán)”.
Đối với giám đốc phụ trách tin tức của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA người đã có một quyết định ‘định mệnh’ thì cuộc phỏng vấn sốt dẻo hôm đó quá đặc biệt và quan trọng không thể bỏ qua. Chỉ 10 ngày sau cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001 giết chết 2.977 người Mỹ và làm bị thương vô số người khác, đồng minh thân cận nhất và cũng là người bảo vệ Osama bin Laden tại Afghanistan—Mullah Omar—đồng ý cho ban tiếng Pashto đài VOA phỏng vấn độc quyền. Bà Myrna Whitworth, quyền giám đốc VOA lúc bấy giờ, chỉ định hai nhà báo phỏng vấn bằng điện thoại thủ lĩnh bí ẩn của Taliban, người đã cho phép bin Laden, kẻ chủ mưu vụ 11/9, trú ngụ tại Afghanistan.
Đại dịch Covid-19, bùng lên từ Vũ Hán, Trung Quốc, gần như là chủ đề duy nhất của đại hội đồng thường niên của Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm 2020. Hôm qua, 18/05/2020, trong ngày đầu tiên của hội nghị, đã có hơn 120 quốc gia ký tên vào dự thảo một nghị quyết yêu cầu « điều tra độc lập » về đại dịch Covid-19.
Từ đầu 2019, Liên Hiệp Châu Âu ý thức được tham vọng bá quyền của Bắc Kinh, xác định Trung Quốc là một « đối tác » và « đối thủ cạnh tranh » về kinh tế và công nghệ trong « Tầm nhìn chiến lược 2019 ». Nhưng phải chờ đến dịch Covid-19, Liên Hiệp Châu Âu mới thực sự thức tỉnh trước những thâm ý của Bắc Kinh. « Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Liên Hiệp Châu Âu thay đổi nhanh hơn kể từ khi xuất hiện dịch Covid-19 ».
Lại thêm một dấu hiệu về hàng y tế chất lượng kém từ Trung Quốc. Hôm thứ Năm 14/05/2020, Uỷ Ban Châu Âu đã ra quyết định đình chỉ kế hoạch phân phối hàng triệu khẩu trang, cho các quốc gia thành viên, mà Liên Âu đặt mua từ một công ty Trung Quốc, do phát hiện ra nhiều lỗi trong lô hàng đầu tiên. Thông tín viên Pierre Benazet tường trình từ Bruxelles :
Bảo Trợ