Giới chức Mỹ đồng ý thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao sang TQ

03 Tháng Tư 202010:04 CH(Xem: 91)
  • Tác giả :
Giới chức Mỹ đồng ý thắt chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao sang TQ

Chính quyền Trump đang thắt chặt các biện pháp để ngăn chặn việc Trung Quốc nhập khẩu công nghệ tiên tiến có mục đích thương mại của Hoa Kỳ và sau đó chuyển hướng cho mục đích quân sự, hãng tin Reuters dẫn một số nguồn tin cho biết hôm 1/4.

Chính quyền Trump đang thắt chặt các biện pháp để ngăn chặn việc Trung Quốc nhập khẩu công nghệ tiên tiến có mục đích thương mại của Hoa Kỳ và sau đó chuyển hướng cho mục đích quân sự.

Ba biện pháp được các quan chức cấp cao của Hoa Kỳ đồng ý trong cuộc họp hôm 1/4, nhưng chưa hoàn tất, sẽ đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn các công ty Trung Quốc không được mua của Hoa Kỳ một số vật liệu quang học, thiết bị radar và chất bán dẫn, và những thứ khác.

Các biện pháp này cũng cho thấy sự lo lắng ngày càng gia tăng trong chính phủ Hoa Kỳ trước sự pha trộn giữa “quân sự và dân sự” của Trung Quốc, một chủ trương do Chủ tịch Tập Cận Bình đề xuất và lãnh đạo, nhằm mục đích xây dựng nền quân sự mạnh song song với phát triển công nghệ siêu hùng.

Một nguồn tin nói với Reuters rằng chính quyền của Tổng thống Trump lo ngại rằng rất nhiều đồng minh của Hoa Kỳ không lo lắng về sự pha trộn giữa dân sự và quân sự của Trung Quốc.

Nếu được thực thi, biện pháp này có thể chặn một số lô hàng nhất định đối với các nhà nhập khẩu quân sự Trung Quốc như Giải phóng quân Nhân dân, ngay cả khi họ nói rằng các mặt hàng này sẽ được sử dụng trong bệnh viện.

Biện pháp mới này cũng sẽ buộc các công ty nước ngoài vận chuyển một số hàng hóa của Mỹ sang Trung Quốc phải xin phép mới vận chuyển được. Họ không những cần phải có sự chấp thuận của chính phủ của nước họ mà còn của chính phủ Hoa Kỳ.
Theo VOA


Bác Sĩ Fauci: ‘Nên có lệnh ở trong nhà tại mọi tiểu bang trên nước Mỹ’
NEW YORK, New York (NV) —
Chuyên gia hàng đầu nước Mỹ về bệnh truyền nhiễm, Bác Sĩ Anthony Fauci, hôm Thứ Năm, 2 Tháng Tư, nói rằng ông không thể hiểu vì sao hiện chưa có lệnh ở trong nhà tại mọi tiểu bang trên nước Mỹ.

Theo bản tin CNN, Bác Sĩ Fauci nói rằng: “Tôi không hiểu vì sao điều này hiện chưa được thi hành,” khi trong cuộc phỏng vấn dành cho ký giả Anderson Cooper của CNN.

Hiện có hơn 30 tiểu bang và District Columbia (DC) đã ra lệnh cho dân chúng của mình phải ở trong nhà. Bác Sĩ Fauci nói rằng các thống đốc chưa đưa ra lệnh này, nên xem xét lai trong hoàn cảnh có đông đảo người nhiễm bệnh hiện nay.

“Tôi biết là có sự căng thẳng giữa việc thi hành các lệnh do chính quyền liên bang đưa ra và quyền muốn làm gì thì làm của các tiểu bang. Tôi không muốn bị kéo vào vấn đề này, nhưng nếu nhìn những gì đang xảy ra trong nước, tôi không hiểu tại sao chúng ta chưa làm việc này,” ông Fauci nói.

Phát biểu của Bác Sĩ Fauci có vẻ trái ngược với quan điểm của Tổng Thống Donald Trump, người vẫn nói rằng ông không nghĩ việc đưa  lệnh liên bang buộc mọi người phải ở nhà là điều cần thiết.

Ông Trump nhấn mạnh là cần phải có sự uyển chuyển vì sự khác biệt giữa các tiểu bang.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều thống đốc đòi hỏi  phải có phương cách đối phó chung giữa các tiểu bang để chống lại đại dịch COVID-19 hiện nay.

Hôm Thứ Tư, Thống Đốc Gavin Newsom ở tiểu bang California nói với CNN rằng: “Còn chần chờ gì nữa? Chúng ta đã có mọi chứng cớ cần thiết. Nếu nói rằng dịch không xảy ra nơi mình ở, quý vị hãy nhìn quanh và thấy rõ ngay.” (V.Giang)

Nguoi-viet.com

Thành phố Laredo ở Texas phạt người không đeo khẩu trang chống COVID-19
LAREDO, Texas (NV) —
Thành phố Laredo ở Texas hiện đang đòi tất cả cư dân nơi này phải đeo khẩu trang mỗi khi bước vào một nơi không phải là nhà của họ, nếu không sẽ bị phạt tới $1,000.

Theo bản tin của Fox News, thành phố đưa ra lệnh mới là bắt đầu từ ngày Thứ Năm, 2 Tháng Tư,  những ai bước vào một tòa nhà, dùng hệ thống chuyên chở công cộng hoặc đi mua xăng cho xe, cũng phải đeo khẩu trang che mũi, miệng, nếu không sẽ bị phạt tới $1,000.

Khẩu trang này có thể chỉ là cái khăn choàng cổ hay miếng vải quấn quanh mặt, theo lệnh của thành phố, và cũng cho biết là sẽ có hiệu lực tới ngày 30 Tháng Tư.

“Lệnh này không áp dụng khi người này đang có hoạt động ngoài trời được thành phố cho phép; đang ở trong xe riêng của mình; đang một mình ở trong căn phòng riêng rẽ; đang ở cùng phòng với người trong gia đình; khi đang ăn uống,” theo thành phố Laredo trong bản thông cáo.

Luật cũng không áp dụng khi việc đeo khẩu trang sẽ gây rủi ro lớn hơn cho sức khỏe, cho an toàn hay an ninh.

Thành phố cũng gia hạn lệnh giới nghiêm đối với mọi cư dân, từ 10 giờ tối tới 5 giờ sáng, chỉ cho ra đường những ai có phận sự hoặc có việc cần thiết.

Những người phải đi làm trong khoảng thời gian này phải trình thẻ nơi làm việc hay thư có chữ ký của chủ nhân. Người nào ra đường vì lý do tập thể dục hay dắt chó đi dạo có thể làm điều này bất cứ giờ giấc nào và không cần phải mang khẩu trang.

Người phạm luật có thể bị phạt tiền từ $50 tới $1,000 hay phạt tù tới 180 ngày.

Việc khuyến cáo người dân mang khẩu trang khi đang đường đang được giới chức y tế xem xét.

Một trong những lý do khiến họ chưa muốn làm việc này là vì hiện không có đủ khẩu trang y tế, ngay cho cả những người đang tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.

Hôm Thứ Tư, Thị Trưởng Los Angeles Eric Garcetti kêu gọi tất cả người dân nơi đây đeo khẩu trang, nhưng không là loại khẩu trang y tế, mỗi khi ra đường. Ông đề nghị rằng có thể dùng bất cứ thứ gì để che mũi miệng, miễn là an toàn.

Thành phố Laredo nằm về  phía Nam của tiểu bang Texas, có khoảng 250,000 dân. (V.Giang)

Nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
"Chúng tôi phản đối những tuyên bố bất hợp pháp và nguy hiểm này. Các quốc gia thành viên phải đoàn kết để duy trì luật pháp quốc tế và tự do hàng hải," ông Mike Pompeo tweet cùng hagtag #FreeAndOpenInoPacific (Ấn Độ Thái Binh Dương Tự do và Cởi mở). Carl Thayer nhận định việc Mỹ mời VN tập trận Vành đai Thái Bình Dương
Hiện nay, có ít nhất một thị trưởng thành phố lớn của Hoa Kỳ đang kêu gọi chính phủ liên bang điều tra nhằm ngăn chặn tình trạng bất ổn và gây bạo động, vì cho rằng đây có thể là một nỗ lực “được dàn dựng”. Các chuyên gia an ninh ở các thành phố khác phát hiện ra bằng chứng rằng nhiều sự cố bạo lực xảy ra cuối tuần qua có thể đã được lên kế hoạch phối hợp từ trước. Theo báo Chicago Business, Chủ nhật vừa qua (31/5), thị trưởng tiểu bang Chicago Lori Lightfoot nói với truyền thông rằng bà tin chắc có “bằng chứng mạnh mẽ” về một nỗ lực có tổ chức, nhằm sử dụng các cuộc biểu tình bạo loạn chống đối cảnh sát vào cuối tuần qua để che giấu âm mưu bạo lực.
Hoa Kỳ hiện đang sử dụng oanh tạc cơ B-1 trong các cuộc tập trận với mục tiêu chế ngự Nga và Trung Quốc, trong đó có nhắm tới các đảo nhân tạo, mà Bắc Kinh đã xây dựng thành các tiền đồn quân sự ở Biển Đông.
Chính phủ Trump có thể trục xuất hàng ngàn sinh viên cao học Trung Quốc..../ Ngày 28/05/2020, một khu trục hạm của Hải Quân Mỹ lại tuần tra vì tự do lưu thông hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam. Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng một tháng, Hải Quân Mỹ thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.
Hôm nay, 27/05/2020, chính quyền Hồng Kông đã huy động một lực lượng cảnh sát hùng hậu để giải tán những người biểu tình phản đối dự luật xem hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc là một tội hình sự. Theo hãng tin AFP, khoảng 100 người biểu tình tập trung tại một khu thương mại đã bị cảnh sát bắn hơi cay giải tán vào trưa nay. Cuộc biểu tình diễn ra vào lúc Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đang thảo luận về dự luật hình sự hóa hành vi xúc phạm quốc ca Trung Quốc. Những người bị kết tội xúc phạm quốc ca có thể lãnh án tù đến 3 năm.
Cắt đứt với truyền thống của nền kinh tế kế hoạch hóa từ nhiều năm qua, chế độ cộng sản Trung Quốc giờ đây từ bỏ việc ấn định mục tiêu tăng trưởng cho năm 2020. Bắc Kinh nhìn nhận việc tái khởi động nền kinh tế sau đại dịch virus corona là một tiến trình khó khăn và lâu dài.
Ngày 24/05/2020, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã xuống đường biểu tình phản đối một dự luật an ninh mới của Trung Quốc. Những người biểu tình cáo buộc đây là một đạo luật bóp nghẹt các quyền tự do của người dân đặc khu hành chính này.
Theo nhà báo, nhà sử học Thierry Wolton, cũng giống như Liên Xô cũ trong thời kỳ giảm căng thẳng, Trung Quốc thủ lợi từ những trao đổi thương mại với phương Tây và phô bày tham vọng thống trị thế giới. Thời trước, phương Tây đáp trả bằng việc chận đứng sự bành trướng của Liên Xô ; và nay vẫn có đủ phương tiện để chống lại người khổng lồ châu Á nếu muốn.
122 quốc gia ủng hộ lời kêu gọi điều tra đại dịch viêm phổi Vũ Hán của Úc, Trung Quốc đe dọa sẽ 'trả thù' / Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tố cáo thái độ thù địch của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đối với Úc. Ông cũng khẳng định thế giới hiện đã có một “sự hiểu biết thực tế hơn” về “bản chất của chế độ này” sau khi chứng kiến cách xử lý thiếu minh bạch của ĐCSTQ đối với đại dịch virus Corona Vũ Hán. Phát biểu tại một cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao vào ngày 20/5, ông Pompeo nói: “ĐCSTQ đã chọn đe dọa Úc bằng những đòn “trả đũa” kinh tế chỉ vì một hành động đơn giản [của chính phủ Úc] là yêu cầu [thực hiện] một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus (Corona Vũ Hán)”.
Đối với giám đốc phụ trách tin tức của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ VOA người đã có một quyết định ‘định mệnh’ thì cuộc phỏng vấn sốt dẻo hôm đó quá đặc biệt và quan trọng không thể bỏ qua. Chỉ 10 ngày sau cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001 giết chết 2.977 người Mỹ và làm bị thương vô số người khác, đồng minh thân cận nhất và cũng là người bảo vệ Osama bin Laden tại Afghanistan—Mullah Omar—đồng ý cho ban tiếng Pashto đài VOA phỏng vấn độc quyền. Bà Myrna Whitworth, quyền giám đốc VOA lúc bấy giờ, chỉ định hai nhà báo phỏng vấn bằng điện thoại thủ lĩnh bí ẩn của Taliban, người đã cho phép bin Laden, kẻ chủ mưu vụ 11/9, trú ngụ tại Afghanistan.
Bảo Trợ