Thượng Viện Mỹ bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump ‘trắng án’

06 Tháng Hai 20207:26 SA(Xem: 362)

Thượng Viện Mỹ bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump ‘trắng án’

blank
Chánh Án Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ, ông John Roberts (trên cùng), đứng lên sau khi gõ búa bế mạc cuộc luận tội Tổng Thống Donald Trump. (Hình: Senate Television via AP)

WASHINGTON, D.C. (AP) – Tổng Thống Donald Trum hôm Thứ Tư, 5 Tháng Hai, được Thượng Viện bỏ phiếu “trắng án,” khép lại cuộc luận tội một tổng thống, lần thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ.

Dưới sự chủ tọa của Chánh Án Tối Cao Pháp Viện John Roberts, các thượng nghị sĩ tuyên thệ làm nhiệm vụ “công lý không thiên lệch” của mình. Các vị thượng nghị sĩ này đứng ngay tại bàn của mình để cho biết là họ bỏ phiếu “có tội” hay “vô tội,” hầu như hoàn toàn theo lập trường đảng phái, giống như sự ước tính của giới quan sát chính trị từ mấy tháng trước.Chánh Án John Roberts sau đó đọc phán quyết rằng Tổng Thống Trump nay được trắng án.

Kết quả cuộc luận tội hôm Thứ Tư diễn ra sau tiến trình kéo dài nhiều tháng trời, đi từ Hạ Viện do phía Dân Chủ kiểm soát, sang tới Thượng Viện, nơi đảng Cộng Hòa chiếm đa số, với các tranh cãi gay gắt cho thấy sự chia rẽ trầm trọng trong chính trường Hoa Kỳ sau ba năm dưới thời của Tổng Thống Donald Trump.

Trong lịch sử Hoa Kỳ, chưa hề có tổng thống nào bị Thượng Viện biểu quyết để giải nhiệm.

Tổng Thống Donald Trump gửi tweet ra nói rằng ông sẽ có bài diễn văn đọc từ Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Năm về chiến thắng chính trị này của ông.

Đa số các thượng nghị sĩ bày tỏ sự không thoải mái trước việc Tổng Thống Donald Trump mở chiến dịch áp lực nhà cầm quyền Ukraine để họ phải điều tra đối thủ chính trị phía Dân Chủ của ông. Tuy nhiên, để kết tội tổng thống phải cần tới 2/3 số phiếu của 100 thượng nghị sĩ.

Trong tội danh đầu tiên của cáo trạng là lạm quyền, có 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống về quyết định cho ông Trump trắng án. Chỉ có một người duy nhất phía Cộng Hòa bỏ phiếu cùng đồng viện phía Dân Chủ về tội danh này là Thượng Nghị Sĩ Mittt Romney, đại diện tiểu bang Utah.

Ông Romney nói rằng niềm tin vào tôn giáo của ông, cũng như lời khấn nguyện trước Thượng Đế là sẽ làm điều phải, đã khiến ông quyết định bỏ phiếu kết tội Tổng Thống Trump là lạm quyền.

Về tội danh thứ nhì là cản trở điều tra của Quốc Hội, Thượng Nghị Sĩ Romney bỏ phiếu theo chiều hướng của các đồng viện thuộc đảng Cộng Hòa của ông, là vô tội, khiến đưa tới kết quả 53 phiếu thuận cho ông Trump trắng án và 47 phiếu chống.

Cả hai tổng thống Bill Clinton, trong phiên luận tội năm 1999, và Andrew Jackson, năm 1868, đều có phiếu ủng hộ từ cả hai đảng. Tổng Thống Richard Nixon, thuộc đảng Cộng Hòa, quyết định từ chức thay vì đợi đến tiến trình luận tội sau vụ Watergate.

Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Tennessee, nói rằng ông lo ngại là quyết định kết tội Tổng thống Trump sẽ “đổ thêm dầu vào lửa” trong cuộc tranh cãi vô cùng gay gắt hiện nay. Ông Alexander nói các công tố viên ở Hạ Viện đã chứng minh được điều họ cáo giác, nhưng tội của Tổng Thống Trump không trầm trọng tới mức phải giải nhiệm ông.

Việc kết tội Tổng Thống Trump sẽ “xé tan đất nước này,” ông Alexader nói trước khi bỏ phiếu. (V.Giang)
Nguoi-viet.com


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Quốc Phòng Nhật thông báo Lực Lượng Phòng Vệ Biển đã tham gia đợt tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông. Ngày 09/10/2020 ba chiến hạm của Nhật gồm một tàu trực thăng vận và một tàu ngầm hiện diện trong khu vực.
Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc. Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi lập trường về những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông đề cao giá trị phán quyết ngày 12/07/2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực là « một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài mọi thỏa hiệp và ngoài tầm với của các chính phủ ». - Lời lẽ cứng rắn trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22/09/2020 của ông Duterte khác hẳn với thái độ nhún nhường trước Bắc Kinh
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng ngành tình báo Hoa Kỳ không sẵn sàng để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Báo cáo bí mật, công bố gồm 37 trang nhưng bị xóa một phần, là thành quả hai năm nghiên cứu của ủy ban, cảnh báo rằng cần phải có "sự sắp xếp lại đáng kể các nguồn lực" để giúp Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên trường toàn cầu. Sự chậm trễ này xảy ra sau hai thập kỷ Mỹ tập trung vào chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9.
Việc không quân Trung Quốc công bố video mô phỏng một cuộc tấn công nhắm vào một căn cứ quân sự rất giống địa bàn của quân đội Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương là một bước ngoặt trong chính sách phô trương sức mạnh quân sự của Bắc Kinh. Nhưng còn quá sớm để cho rằng Trung Quốc chuẩn bị một kế hoạch quân sự tấn công Hoa Kỳ. Trung Quốc dồn dập tập trận tại eo biển Đài Loan, điều máy bay vượt qua đường trung tuyến vốn được xem là ranh giới giữa Hoa lục và Đài Loan đúng vào lúc thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ Keith Krack có mặt tại Đài Bắc.
Hôm nay, 22/09/2020, Liên Hiệp Quốc khai mạc phiên họp Đại Hội Đồng lần thứ 75. Đây là một kỳ họp đặc biệt : nguyên thủ, lãnh đạo các nước không đăng đàn tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York, mà đọc diễn văn qua video. Buổi họp sáng đầu tiên (theo giờ New York) được dự báo là khá căng thẳng với những bài phát biểu của các nguyên thủ Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Iran.
Hôm qua, 18/09/2020, bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo kể từ chủ nhật 20/09 sẽ cấm dân Mỹ tải về các ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn để mở cánh cửa cho TikTok, một ứng dụng rất được giới trẻ ưa chuộng, trước khi cấm hoàn toàn ứng dụng này trên đất Mỹ. Theo thông cáo của bộ Thương Mại, tổng thống Trump gia hạn đến ngày 12/11 để giải quyết các vấn đề về an ninh quốc gia do Tik Tok đặt ra, và nếu giải quyết được thì lệnh cấm có thể được bãi bỏ.Từ Washignton, thông tín viên Anne Corpet gởi về bài tường tình : "Họ thu thập dữ liệu về các địa điểm, về các sở thích của quý vị, về các trang mạng mà quý vị vào xem, tất cả những gì mà dân Mỹ xem, phía Trung Quốc đều có thể thu thập được
Mỹ sẽ cấm tải xuống ứng dụng TikTok và WeChat từ Chủ nhật, trừ khi Tổng thống Donald Trump đồng ý với một thỏa thuận vào phút cuối. Bộ Thương mại Mỹ cho biết sẽ cấm người dân tại Mỹ tải xuống các ứng dụng nhắn tin và chia sẻ video này thông qua bất kỳ cửa hàng ứng dụng nào trên bất kỳ nền tảng nào. Trump ký lệnh cấm TikTok, WeChat TikTok chia tay Hong Kong, để 'lấy niềm tin người dùng quốc tế'? Chính quyền Trump nói rằng các công ty này đe dọa an ninh quốc gia và có thể chuyển dữ liệu người dùng cho Trung Quốc. Nhưng Trung Quốc và cả hai công ty đều phủ nhận điều này. WeChat sẽ đóng cửa ở Mỹ vào Chủ nhật, nhưng mọi người vẫn có thể sử dụng TikTok cho đến ngày 12/11, khi nó cũng có thể bị cấm hoàn toàn. TikTok cho biết họ "thất vọng" về lệnh này và không đồng tình với Bộ Thương mại, nói rằng họ đã cam kết "bổ sung mức độ minh bạch chưa từng có"
Trong công hàm chung đề ngày 16/09/2020 gởi Liên Hiệp Quốc, ba nước Anh, Pháp, Đức đã bác bỏ « các quyền lịch sử » của Trung Quốc đối với vùng Biển Đông, xem các quyền đó là trái với luật pháp quốc tế, đặc biệt là trái với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Quảng cáo Hành động này một lần nữa cho thấy là ba quốc gia nói trên đang muốn đóng vai trò ngày càng lớn hơn trong việc ngăn chận các tham vọng của Bắc Kinh ở các vùng biển chung quanh Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông, một vùng biển có t
WASHINGTON, DC (NV) – Mỹ tố Trung Quốc bắt nạt và gian xảo với các nước ASEAN trong khi Washington không thúc ép họ phải chọn về phe nào giữa hai đại cường. Ông David Stilwell, phụ tá bộ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, hôm Thứ Ba, 15 Tháng Chín, nhấn mạnh rằng Washington nhất quyết duy trì sự hiện diện ở khu vực, theo hãng tin AP. Mục đích là ngăn chặn “chủ trương phiêu lưu quân sự không được chào đón và chắc chắn cũng không hữu ích gì” bao gồm cả chuyện tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Bảo Trợ