Nghị viên Châu Âu tranh luận ‘không cân sức’ về EVFTA

05 Tháng Mười Hai 20194:54 SA(Xem: 36)
  • Tác giả :

Nghị viên Châu Âu tranh luận ‘không cân sức’ về EVFTA
Uỷ ban Thương mại Quốc tế (INTA) của Nghị viện Châu Âu hôm 2-3/12 thảo luận các vấn đề như quyền của người lao động, quyền tự lập hội, và quyền con người để hướng tới phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do với Việt Nam. Nhưng các nhà quan sát nói rằng cuộc họp không có sự hiện diện của các tổ chức nhân quyền là “một điều thiếu sót.”

European Parliament's International Trade Committee holds a hearing on Dec 3 2019. Photo by INTA.

Ông Hoàng Hải, thạc sỹ phần mềm hiện đang sinh sống và làm việc tại Brussels, nói với VOA, sau phiên bế mạc của cuộc thảo luận ở Uỷ ban INTA hôm 3/12:

“Hai hiệp định này là đòn bẩy để thúc đẩy Việt Nam theo hướng cởi mở tự do dân chủ.”

“Cuộc tranh luận về 2 hiệp định cực kỳ quan trọng tại Uỷ ban INTA đã không mời đại diện của các tổ chức phi chính phủ (NGO) về quyền con người, như nghị sỹ Saskia Bricmont yêu cầu, mà chỉ mời Phòng thương mại EU tại Việt Nam (Eurocham) và Tổ chức Lao động Quốc tế tại Việt Nam (ILO Vietnam) tới tranh biện.”

Chính vì vậy, ông Hải nhận định: “Đây là một trận bóng không cân bằng chút nào, ngay từ đầu có thể phán đoán là không cân sức!”

Theo ông Hoàng Hải, đại diện của Eurocham và ILO Việt Nam chỉ nêu những điểm “tích cực” mà hai hiệp định này mang lại trong khi đó một số nghị viên lên tiếng lo ngại về quyền tự do ngôn luận, quyền lập hội tại Việt Nam.

Trong phiên thảo luận được Nghị viện Châu Âu truyền hình trực tiếp, Nghị viên Saskia Bricmont, người Bỉ, thuộc đảng Xanh, vừa đắc cử vào tháng 5 vừa rồi, đặt ra các câu hỏi cho Eurocham Việt Nam về trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp châu Âu.

Bà Bricmont chất vấn tại sao không yêu cầu Việt nam phải cải tổ Luật Hình sự trước khi đòi cải tổ Luật Lao động, trong đó có yêu cầu về công đoàn độc lập.Theo bà nếu Luật Hình sự mà không có thay đổi thì các quyền về công đoàn cũng không tạo ra thay đổi gì cả. Bà lên tiếng chỉ trích việc không mời đại diện của các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức công đoàn độc lập đến để trình bày về vấn đề vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Nhắc đến những vụ bắt bớ mới vừa xảy ra, bao gồm bắt giam nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng như bà đã lên tiếng vào tuần trước, bà Bricmont nói: “Trước tiên hãy chờ nhà nước Việt Nam chứng tỏ thiện chí của họ trước khi thông qua hai hiệp định này. Chúng ta cần phải có phương pháp theo dõi và giám sát việc thực thi các hiệp định này từ phía Việt Nam.”

Tương tự, Nghị sỹ Emmanuel Maurel, thuộc đảng Xã hội Pháp, nêu ra những bất nhất của chính quyền Việt Nam trong kế hoạch thông qua các đạo luật về công đoàn. Ông nói dù về lý thuyết thì có thể có tiến bộ trong Luật công đoàn, nhưng trong thực tế thì chính quyền có thể vận dụng các điều khoản của Bộ Luật Hình để đem ra áp dụng cho vô số các cuộc đình công, biểu tình của các tổ chức công đoàn.


Vận động các Dân biểu Quốc hội CHLB Đức về nhân quyền

Ông Andre Menras, người Pháp nổi tiếng qua bộ phim Hoàng Sa – Việt Nam: nỗi đau mất mát, nói với VOA rằng ông phản đối việc thông qua hai hiệp định này cho đến khi nào chính quyền Việt Nam cải thiện tình hình nhân quyền.

Ông Menras nói:

“Nếu một quốc gia mà quyền của người lao động bị từ bỏ, kể cả quyền tối thiểu là lên tiếng cho tổ chức của mình cũng bị chà đạp, hay quyền bày tỏ các vấn đề chính trị bị ngăn cấm thì rõ ràng việc phê chuẩn các hiệp định này không mang lại hữu ích gì.”

Việc ông Phạm Chí Dũng bị chính quyền bắt giam chỉ làm cho Việt Nam ngày càng bị cách ly khỏi cộng đồng thế giới.
Ông Andre Menras


Đạo diễn người Pháp nói thêm:

“Cụ thể như việc ông Phạm Chí Dũng bị chính quyền bắt giam chỉ làm cho Việt Nam ngày càng bị cách ly khỏi cộng đồng thế giới.”

Ông Andre Menras và Nhà báo Độc lập Phạm Chí Dũng tại Sài Gòn, tháng 4/2019. Photo Facebook Menras Andre.
Ông Andre Menras và Nhà báo Độc lập Phạm Chí Dũng tại Sài Gòn, tháng 4/2019. Photo Facebook Menras Andre.

“Qua theo dõi cuộc thảo luận, tôi nghĩ rằng dường như Uỷ ban châu Âu (EC) phần lớn thiếu sự hiểu biết về tình hình Việt Nam do chưa có các viện nghiên cứu chuyên sâu về Việt Nam,” ông Hoàng Hải nói với VOA.

“Chỉ may mắn là như ông Mauriel, ông có một NGO tư vấn về Việt Nam, về Luật Hình sự Việt Nam, nhờ đó ông nắm được tình hình thực tế,” ông Hải cho biết thêm.

Báo cáo viên Jan Zahradil, người phụ trách hồ sơ EVFTA và EVIPA của Việt Nam, đồng thời là nghị sỹ đại diện của Cộng hòa Czech, thừa nhận rằng ông nghiêng về hướng thúc đẩy cho thông qua hai hiệp định, vì rằng “nhiệm vụ của ông là hoàn thành công việc.”

Trong phát biểu, ông Zahradil nhắc mọi người rằng hai hiệp định này không phải là “để thay đổi thể chế chính trị của Việt Nam.”

/Video Phạm Chí Dũng kêu gọi hoãn EVFTA được trình chiếu tại Châu Âu

Ông Hoàng Hải, từng là ứng cử viên trong kỳ bầu cử chính quyền địa phương ở Brussels, nhận định:

“Ông Zahradil nói đúng, nhưng chưa đủ! Tại sao Liên Hiệp Châu Âu không tận dụng cơ hội này để ép chính quyền Việt Nam cởi bớt trói cho người dân. Để họ dễ thở hơn, để họ có niềm tin là có công bằng và có cơ hội vươn lên, để mọi người tin rằng Việt Nam tuân thủ các quyền căn bản của con người, những giá trị mà người dân châu Âu đang được hưởng.”

Ông Winkler Gyula, Nghị viên người Romania, viết trên Twitter sau phiên thảo luận hôm 3/12: “Ngoài thương mại và đầu tư, còn nhiều thứ khác mà EVFTA và IPA cần đạt được: Một là, Triển khai hiệu quả để khai thác lợi ích song phương cho các công dân & công ty; Hai là, Thúc đẩy thay đổi trong xã hội Việt Nam để phát triển bền vững; Ba là, Viễn cảnh địa chính trị của châu Ấu ở Đông Nam Á.”

Theo lịch trình, Uỷ ban INTA sẽ bỏ phiếu cho các kiến nghị sửa đổi vào ngày 20-21 tháng 01/2020 và sau đó toàn Nghị viện sẽ bỏ phiếu phê chuẩn hiệp định EVFTA vào tháng 2/2020. Còn hiệp định IPA phải mất nhiều thời gian hơn do phải đợi tất cả các nước thành viên EU phê chuẩn.

Theo VOA


Hạ Viện Mỹ thông qua Dự luật lên án việc giam cầm người Uighur, làm TQ giận dữ
Trung Quốc bày tỏ giận dữ về việc Hạ viện Mỹ thông qua dự luật áp đặt các biện pháp cấm vận đối với Bắc Kinh vì chính sách đàn áp hàng triệu người sắc tộc Uighur.

An ninh canh gác cổng của cái gọi là "trung tâm huấn nghiệp" ở tỉnh Tân Cương, nơi giam giữ người Hồi giáo Uighur. Ảnh chụp ngày 3/9/2018. REUTERS/Thomas Peter

Với 407 phiếu thuận và 1 phiếu chống duy nhất, Hạ Viện Hoa Kỳ do Đảng Dân chủ chiếm đa số, hôm thứ Ba 3/12 thông qua Đạo luật Uighur 2019. Luật này lên án việc Trung Quốc giam cầm khoảng 1 triệu người Uighur, người Kazak và người Hồi giáo sắc tộc khác ở những nơi mà họ gọi là ‘trại cải tạo’ tại vùng Tân Cương hẻo lánh.

Dự luật này, nếu thành luật, sẽ áp đặt các biện pháp chế tài đối với các quan chức Trung Quốc bị coi là có trách nhiệm trong việc giam cầm người Uighur, đặc biệt là ông Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Bí thư Đảng ủy Khu tự trị Tân Cương.

Bắc Kinh bác bỏ tố cáo rằng TQ đang giam giữ người Uighur ngoài ý muốn của họ, nói rằng các trại đó là “những trung tâm đào tạo và huấn nghiệp” được dựng nên để chống chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, và đào tạo các kỹ năng mới cho các trại viên.

Thượng viện Hoa Kỳ, do Đảng Cộng hoà chiếm đa số. đã thông qua một dự luật tương tự hồi tháng 9 vừa qua. Hai dự luật này sẽ được đúc kết và phải được lưỡng viện phê chuẩn trước khi được đệ trình lên Tổng thống Trump ký thành luật.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với các nhà báo rằng bất cứ quốc gia nào tìm cách can thiệp vào nội tình của Trung Quốc, “sẽ phải trả một cái giá.”

Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc và nhiều tổ chức nhân quyền khác nhau tố cáo Trung Quốc là giam giữ người sắc tộc Uighur theo Hồi giáo ở tỉnh Tân Cương, trong một âm mưu nhằm buộc họ phải từ bỏ tôn giáo và văn hóa của họ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh đối với các quan chức và cán bộ Đảng Cộng sản bị cho là có đóng góp đưa tới chính sách giam giữ người Hồi giáo, trong khi chính phủ Tổng thống Trump tạo ra một danh sách gồm gần 30 tổ chức Trung Quốc bị cấm làm ăn với các công ty Mỹ.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm nay, 11/01/2020, tại Đài Loan diễn ra cuộc bầu cử tổng thống và Nghị Viện, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc và phong trào phản kháng đòi dân chủ ở Hồng Kông diễn ra mạnh mẽ. Kết quả sau khi kiểm hơn 10 triệu phiếu bầu (hơn một nửa số phiếu) các kênh truyền hình lớn của Đài Loan đều công bố bà Thái Anh Văn giành được 57-58% phiếu bầu. Trong khi đối thủ Hàn Quốc Du chỉ thu được từ 35% đến 37% phiếu.
Tàu Trung Quốc rời vùng biển Natuna sau phản ứng mạnh của Indonesia Đăng ngày: 10/01/2020 - 12:02 Sửa đổi ngày: 10/01/2020 - 14:57 Quân đội Indonesia ngày 09/01/2020 cho biết là hầu như toàn bộ các tàu hải cảnh và tàu đánh cá Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển tranh chấp ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia, nằm ở phía tây Biển Đông. Đội tàu Trung Quốc đã rút đi sau khi tổng thống Indonesia đích thân đến khu vực để khẳng định chủ quyền của quốc gia Đông Nam Á này trên vùng biển mà Bắc Kinh tranh chấp.
Những ngày gần đây, dư luận khu vực đang nóng lên bởi cuộc đối đầu giữa lực lượng hải quân Indonesia và tàu hải cảnh của Trung Quốc. Sự căng thẳng bắt đầu vào hồi giữa tháng 12 năm 2019 khi Indonesia phát hiện ra một tàu hải cảnh Trung Quốc tiến sát đến khu vực bắc quần đảo Natuna. Khu vực này được Indonesia cho biết thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia.
50 người đã thiệt mạng vì đám đông giẫm đạp lên nhau khi người dân Iran đổ về thị trấn quê nhà của vị tướng hàng đầu bị giết do Mỹ tấn công bằng drone, truyền thông Iran đưa tin. Tướng Qasem Soleimani được đưa về nơi an nghỉ cuối cùng ở Kerman, nơi xấp xỉ hàng triệu người xuống đường phố dự đám rước quan tài.
Vào lúc một cuộc đối đầu trên biển nghiêm trọng nhất với Trung Quốc đang leo thang ngoài khơi quần đảo Natuna của Indonesia nằm sát Biển Đông, Jakarta vào hôm qua 06/01/2020 xác nhận đã triển khai thêm tàu chiến và binh lính đến vùng biển Natuna để sẵn sàng đáp trả các hành vi của Trung Quốc thâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Một lực lượng 120 tàu đánh cá Indonesia cũng được huy động đến khu vực đang bị tàu cá Trung Quốc có tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống xâm lấn.
BAGHDAD, Iraq (NV) – Hôm 4 Tháng Giêng, 2020, trong lúc hàng ngàn người Iran đưa tang Tướng Qassem Soleimani, bị Hoa Kỳ hạ sát hôm 2 Tháng Giêng, hãng tin Reuters công bố nhiều chi tiết mới liên quan đến âm mưu tấn công sát hại người Mỹ, tình nghi là do ông Soleimani vạch ra. Chính vì âm mưu này mà Hoa Kỳ không kích tiêu diệt Soleimani. Như lời Tổng Thống Mỹ Donald Trump: “Nhiều vụ tấn công hiểm ác xắp xảy ra nhắm vào các nhà ngoại giao và binh lính Hoa Kỳ, nhưng chúng ta đã ngăn chặn ông ta ngay tại trận.”
Lào có nguy cơ trở thành một trong những quốc gia rơi sâu hơn vào “bẫy nợ” của Trung Quốc, khi nợ tích lũy đã vượt quá 60% tổng sản phẩm quốc nội của nền kinh tế. Theo tờ Nikkei Asian Review, Lào, với dân số chỉ 7 triệu người, hy vọng các công ty Trung Quốc có thể đầu tư các đặc khu kinh tế và mở cửa các cơ sở hạ tầng như đập thủy điện và đường sắt cho các công ty Trung Quốc nhận xây dựng. Tuy nhiên, các nhà quan sát đã đặt câu hỏi về các dự án này, thậm chí lo ngại rằng nợ của Lào đã chồng chất như núi.
Trong bài « Đài Loan bỏ phiếu chống lại Tập Cận Bình », tác giả Pierre Haski trên L’Obs nhận xét, lần thứ hai chỉ trong vài tuần lễ, đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ bị thua trong cuộc bầu cử dân chủ. Tất nhiên là không phải tại Hoa lục, nơi không thể có bầu cử một cách dân chủ. Nền dân chủ Đài Loan không hề muốn tự sát với « nhất quốc, lưỡng chế »
Australia đối mặt với nạn cháy rừng lan rộng và kéo dài gây chết người và đe dọa các cộng đồng dân cư. Kangaroo phi qua căn nhà cháy ở Conjola ngày cuối năm 2019 Chừng 1200 căn nhà ở các bang New South Wales và Victoria đã bị tàn phá. Cho đến hôm 02/01/2020, nhiều hàng dài xe hơi kẹt cứng trên cao tốc từ Sydney đi Canberra.
Tại Hồng Kông, phong trào biểu tình đã bắt đầu năm 2020 bằng sự tiếp nối những gì đã làm trong năm cũ. Hôm qua, 01/01/2020, hơn một triệu người đã xuống đường tuần hành vì dân chủ. Cuộc biểu tình bắt đầu từ đầu giờ chiều đã bị chính quyền yêu cầu giải tán sớm hơn dự kiến vì lý do có xô xát. Cảnh tượng đụng độ bạo lực, cảnh sát trấn áp bằng dùi cui, hơi cay, vòi rồng và người biểu tình chống trả, đập phá bằng gạch đá bom xăng lặp lại như từng thấy trong nhiều cuộc biểu tình trong suốt nửa năm trước. Ít nhất 400 người đã bị bắt trong cuộc biểu tình đầu tiên trong năm 2020.
Bảo Trợ