Exxon, trắc nghiệm về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông

24 Tháng Chín 20199:06 CH(Xem: 60)
  • Tác giả :

Exxon, trắc nghiệm về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông

mediaMột cơ sở của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil tại Mỹ.REUTERS

Dự án dầu khí của tập đoàn Mỹ Exxon Mobil ngoài khơi bờ biển Việt Nam đang trở thành một sự trắc nghiệm về ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trên vùng Biển Đông. Đó là nhận định chung của hãng tin Bloomberg trong một bài phân tích đề ngày 23/09/2019.

Vào đầu tháng này có tin là tập đoàn Exxon sẽ rút khỏi dự án Cá Voi Xanh, cụ thể là sẽ bán 64% cổ phần trong liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, trong dự án khai thác dầu khí tại một nơi chỉ cách bờ biển Đà Nẵng 80 km. Mặc dù dự án này nằm bên ngoài bản đồ đường “lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ, nó lại nằm trong khu vực mà Bắc Kinh cũng muốn phát triển.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 12/09/2019, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng đã bác bỏ thông tin nói trên, khẳng định các dự án dầu khí ở miền Trung Việt Nam vẫn “được tổ hợp nhà thầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Exxon Mobil triển khai theo kế hoạch”. Về phần Exxon, theo Bloomberg, tập đoàn này chưa trả lời báo chí về dự án Cá Voi Xanh.

Bắc Kinh gần đây đã gia tăng áp lực đối với Hà Nội qua việc đưa tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 cùng nhiều tàu hộ tống vào khu vực Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở lô 06.1 thuộc bể Nam Côn Sơn. Đây là lô dầu khí liên doanh giữa Việt Nam và công ty Rosneft của Nga.

Vào năm ngoái, dưới áp lực của Trung Quốc, Việt Nam đã buộc phải yêu cầu công ty Tây Ban Nha Repsol ngưng một dự án dầu khí ngoài khơi bờ biển miền Nam Việt Nam. Theo nhận định của ông Collin Koh Swee Lean, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Singapore, nếu Exxon rút đi, đây sẽ là một vố đau đối với Việt Nam, vì nó xảy ra tiếp theo sau vụ Repsol. Trong trường hợp này, Trung Quốc coi như đạt mục tiêu và có thể sẽ hưởng lợi lâu dài về việc các tập đoàn dầu khí ngoại quốc ngại liên doanh với Việt Nam tại các vùng biển này.

Trong quá khứ, Bắc Kinh cũng đã từng gây áp lực đối với các hoạt động thăm dò dầu khí của Exxon ngoài khơi Việt Nam. Vào năm 2008, các quan chức Trung Quốc đã cảnh cáo tập đoàn Mỹ là phải từ bỏ các dự án thăm dò bị xem là xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Nhưng lần này, Hà Nội đã có phản ứng quyết liệt hơn. Cũng trong cuộc họp báo ngày 12/09, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng đã nhắc lại lập trường của Hà Nội : Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của Việt Nam là sự vi phạm luật pháp quốc tế, Công Ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhà nghiên cứu Bill Hayton, Viện Hoàng gia về Các Vấn đề Quốc tế Chatham House, Anh Quốc, cũng khẳng định: “Trung Quốc không có quyền chính đáng gì trên các vùng biển đó, cho nên những hành động của Trung Quốc là vi phạm Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”. Theo ông Hayton, nếu Trung Quốc tạo thành một tiền lệ, tức là họ muốn làm gì thì làm ở Biển Đông, bất chấp các công ước quốc tế, thì luật pháp quốc tế sẽ bị giáng một đòn nặng và thế giới sẽ bớt an toàn hơn.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, tập đoàn Exxon có thể có những lý do khác để bán cổ phần của họ trong liên doanh Cá Voi Xanh. Hãng tin này trích lời chuyên gia Andrew Harwood, công ty tham vấn năng lượng Wood Mackenzie, Exxon Mỹ hiện nay đang có kế hoạch thoái vốn ra khỏi các dự án không quan trọng hoặc các dự án tại những nơi dễ gặp phiền toái, để huy động nguồn tài chính cho các dự án có tiềm năng phát triển cao hơn. Nhưng cho dù Exxon rút khỏi dự án Cá Voi Xanh vì những lý do nói trên, thì rõ ràng là áp lực của Trung Quốc đã có tác động gián tiếp.

Mặt khác, theo nhận định của Bloomberg, Việt Nam ngày càng bị cô lập trong nỗ lực chống lại Trung Quốc, vào lúc mà Bắc Kinh sắp đạt được một thỏa thuận với Manila về việc cùng thăm dò dầu khí tại một khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc với Philippines. Trung Quốc cũng vừa khởi đầu đàm phán song phương với Malaysia để giải quyết tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.
Theo RFI


Trung Quốc bất an vì Mỹ gia hạn hiệp ước quân sự với Singapore

blank
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ song phương và ký gia hạn hiệp ước quân sự giữa hai nước tại thành phố New York, Hoa Kỳ ngày 23/9/2019 (ảnh: Straits Times).

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối ngày 23/9 đã ký gia hạn một hiệp ước về việc sử dụng các cơ sở quân sự tại quốc đảo sư tử, theo SCMP.

Hiệp ước này được ký kết lần đầu tiên vào năm 1990, theo đó Hoa Kỳ có quyền tiếp cận các cơ sở hải quân và không quân của Singapore. Hai nước từng ký lại hiệp ước vào năm 2005 để gia hạn đến năm 2020.

Sau lễ ký kết giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Lý hôm 23/9 tại Hoa Kỳ, hiệp ước này sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2035.

SCMP đưa tin, ông Lý nói rằng việc ký gia hạn hiệp ước phản ánh “mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp về quốc phòng” giữa hai nước.

Ông Collin Koh, một chuyên gia quân sự và hải quân Singapore, nói với SCMP rằng hiệp ước cho thấy Hoa Kỳ xem Singapore là “đối tác an ninh chủ chốt” của mình.

Ông Koh nhận định Trung Quốc khả năng sẽ “thấp thỏm” về diễn biến mới này, nhưng ông cho rằng đây là một điều không thể tránh khỏi.

Các nhà quan sát quân sự cho biết Singapore đóng vai trò là điểm khởi đầu quan trọng cho các lực lượng Hoa Kỳ tiến vào Biển Đông, nơi chính quyền Trump thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Ông William Choong, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, nói với SCMP rằng việc gia hạn thỏa thuận phản ánh mong muốn ổn định của cả Singapore và Mỹ.

Ông cho biết, thỏa thuận này giúp Mỹ có quyền tiếp cận một trung tâm rất quan trọng ở khu vực Đông Nam Á . Trong khi đó, Singapore và các nước trong khu vực sẽ được hưởng lợi vì sự hiện diện của Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho các tuyến đường vận chuyển trên biển.

Theo ĐKN


Lãnh đạo Hồng Kông cảnh báo dùng ‘thiết quân luật’ dẹp biểu tình

blank
Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam, (ảnh: SCMP/K.Y. Cheng).

Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cho biết, bà đã kìm chế sử dụng quyền khẩn cấp nhằm dẹp các cuộc biểu tình vì lo sợ gây thiệt hại cho danh tiếng của thành phố. 

Theo SCMP, hôm thứ Ba (24/9), trong cuộc họp Hội đồng điều hành, Bà Lam báo hiệu sẵn sàng có hành động cứng rắn đối với các cuộc biểu tình trong tháng trước, bà nói rằng, chính quyền của bà sẽ xem xét tất cả các luật của thành phố, bao gồm “Pháp lệnh Quy định cấp Khẩn cấp” cũng gọi là “Thiết quân luật”. Lần cuối, thiết quân luật sử dụng dùng trong cuộc bạo loạn cánh tả năm 1967, luật trao quyền cho trưởng đặc khu ra bất kỳ quy định nào dựa trên cân nhắc vì lợi ích công cộng, nếu xem đó là trường hợp “khẩn cấp hoặc nguy hiểm công chúng”.

Hôm thứ Hai, nhà lập pháp thân Bắc Kinh, Junius Ho Kwan-yiu nói rằng, đã đến lúc chính phủ viện đến pháp lệnh và ra luật hạn chế đeo mặt nạ và cấm mọi khẩu hiệu ủng hộ độc lập. Liên minh Dân chủ vì sự tiến bộ Hồng Kông (DAB), đảng thân Bắc Kinh lớn nhất Hồng Kông kêu gọi bà Lâm xem xét một đạo luật chống mặt nạ.

Hôm thứ Hai, cảnh sát bác cáo buộc đối xử thô bạo một người đàn ông bị giam giữ trong một cuộc biểu tình ở Yuen Long (Nguyên Lãng) trong hôm thứ Bảy, nói rằng, đoạn video do người dân địa phương quay được chỉ là cảnh sát đá vào “một vật thể màu vàng”.

Ủy viên Hội đồng Lập pháp ủng hộ Bắc Kinh, Michael Tien Puk-sun (Điền Bắc Thìn) cho biết, Trung Quốc đã chuẩn bị cho những “kịch bản tệ nhất” ở Hồng Kông vào ngày Quốc khánh 1/10.

Đầu tháng trước, ông Điền nói chính quyền trung ương đưa ra thời hạn là vào đầu tháng 9 các cuộc biểu tình phải bị dập tắt, Bắc Kinh quyết định cho phép các cuộc biểu tình tiếp tục để “cho thế giới thấy họ đã cam kết và chân thành như thế nào đối với “một quốc gia, hai chế độ”. Tuy nhiên, ông cảnh báo “bạo lực chưa từng thấy” có thể sẽ xảy ra dịp Quốc khánh và lo lắng về những con số tử vong. Ông kêu gọi chính phủ thiết lập điều tra độc lập để xoa dịu tình hình.

Bà Lâm chuẩn bị gặp 150 người dân ở quận Wan Chai (Loan Tể) vào thứ Năm, cho phiên đối thoại cộng đồng. Sự kiện có 20,237 người đăng ký. Lãnh đạo điều hành cũng đưa ra quy tắc cấm người tham dự đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ.

Trong khi đó, Hoàng Chi Phong, lãnh đạo nhóm ủng hộ dân chủ Demosisto (Hương Cảng chúng chí) bày tỏ nghi ngờ về kết quả của cuộc đối thoại này. Phong nói: “Những cuộc đối thoại chính thức như thế này có thể giải quyết được bao nhiêu cho cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo mà Hồng Kông phải đối mặt?”.
Theo ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sau phán quyết của Tòa án Xét xử Trung Quốc, các hãng truyền thông thế giới đặc biệt chú ý đến hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức do nhà nước Trung Quốc bảo trợ (ảnh: Reuters). Kênh truyền hình Fox News của Mỹ mới đây đã công bố một phóng sự phơi bày nạn mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ và thực thi. Trong đoạn video dài 8 phút được công chiếu ngày 25/10 và bài báo đăng trên website của Fox News một ngày sau đó, hãng tin Mỹ đề cập đến phán quyết của Tòa án Xét xử Trung Quốc (The China Tribunal), về hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc.
“Thế lực nước ngoài” kích động dân Hồng Kông “làm loạn” là ai ? Đâu là nguồn gốc sâu xa của phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông ? Nghị Viện Châu Âu trao giải nhân quyềnSakharov cho Ilham Tohti, giáo sư kinh tế bị Bắc Kinh kết án chung thân, để thức tỉnh cộng đồng quốc tế về người Duy Ngô Nhĩ. Bị Mỹ trừng phạt, Cuba cho phép người dân mở tài khoản ngoại tệ. Người dân Thụy Điển “chê” máy bay, ưu tiên tầu hỏa để bảo vệ môi trường. Trên đây là những chủ đề chính của tạp chí Thế giới Đó đây tuần này.
Trong bài phát biểu bao quát về quan hệ Mỹ-Trung ngày hôm qua, 24/10/2019 tại Trung Tâm Quốc Tế Woodrow Wilson ở Washington, phó tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa đã lên tiếng chỉ trích gay gắt một loạt chính sách của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Ông Mike Pence cũng đặc biệt lên án các hành vi bành trướng của Bắc Kinh tại Biển Đông, trong đó có việc dùng võ lực áp bức Việt Nam.
Một sĩ quan Hải Quân Mỹ và vợ bị cơ quan FBI cùng an ninh Hải Quân bắt giữ ở Florida tuần qua do tội đồng lõa chuyển các xuồng cao su quân sự từ Mỹ về Trung Quốc, theo giới hữu trách. Bản tin ABC News hôm Thứ Năm, 24 Tháng Mười, nói rằng Trung Úy Fan Yang, 34 tuổi, phục vụ trong trường huấn luyện các võ khí sử dụng trong việc tuần tiễu và thám sát trên biển (MPRWS) tại căn cứ Naval Air Station Jacksonvillem, có quyền xem các hồ sơ tối mật (top-secret security clearance), và cũng làm việc tại một đơn vị chống tàu ngầm, nơi được coi là “nhạy cảm” của Hải Quân Mỹ vì thu thập được các tin tức vô cùng quan trọng bằng các kỹ thuật tân tiến nhất.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell vừa lên tiếng cáo buộc Trung Quốc tiếp tục “hăm dọa” các quốc gia trong khu vực trên Biển Đông và “quấy rối” Việt Nam quanh khu vực Bãi Tư Chính. Phát biểu trước Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hồi tuần trước, ông Stilwell nói rằng “các lãnh đạo của Trung Quốc – thông qua hải quân của Quân đội Giải phóng Trung Quốc, các cơ quan thực thi pháp luật, và dân quân hải quân – tiếp tục hăm dọa và bắt nạt các quốc gia khác” trên Biển Đông.
Trong nhiều thập niên, người Mỹ nghĩ rằng Trung Quốc cộng sản sẽ phát triển thành một xã hội tự do và cởi mở như nước Mỹ. Nhưng điều đó đã hoàn toàn sai lầm, cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich nhận định. Ông Gingrich cho rằng, không như mọi người suy nghĩ, hiện Trung Quốc đã có sự gia tăng đáng kể về kiểm duyệt và giám sát hàng loạt, cũng như suy giảm đáng kể về quyền con người. “ĐCSTQ đã khởi xướng một hệ thống chấm điểm tín nhiệm xã hội, do đó người dân Trung Quốc liên tục bị theo dõi và bị chấm điểm dựa trên lối sống, lòng trung thành đối với đảng, các tuyên bố công khai và những lời nói cá nhân của họ”, ông Gingrich lưu ý. 23/10-Thế giới đêm qua: Trung Quốc dự kiến thay thế trưởng đặc khu Hồng Kông; Đố đốc Mỹ nghi ngờ ‘thiện chí’ hòa bình của Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại lễ khai mạc Diễn đàn Hương Sơn thứ 9 tại Bắc Kinh hôm 21/10 Bộ trưởng Quốc Phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa nói các đảo ở Biển Đông là "một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc" trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Hương Sơn lần 9 tại Bắc Kinh hôm 21/10. Trong các quan chức cấp cao quốc tế tham gia diễn đàn có Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch.
Ở các thành phố trên khắp thế giới, người dân đang xuống đường. Dưới đây là bảy địa điểm đang chứng kiến nhiều mức độ biểu tình khác nhau - từ tuần hành ôn hòa cho đến đụng độ bạo lực.
Từ ngày Trung Quốc cho tàu khảo sát vào hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam, đồng thời tung tàu hải cảnh cản trở công việc thăm dò dầu khí của Việt Nam, Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng phản đối. Nhân buổi điều trần hôm 16/10/2019 trước Tiểu Ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Mỹ, một lần nữa, bộ Ngoại Giao Mỹ đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc, nhưng lần này với những lời lẽ nặng nề hiếm thấy, không mang tính chất chung chung thường gặp trong ngôn từ ngoại giao....Trung Quốc san bằng một nửa quần thể tu viện Phật giáo lớn nhất Tây Tạng
Kể từ hôm 14/10/2019, rất nhiều phương tiện thông tin quốc tế đã đồng loạt đưa tin : Việt Nam đã cấm chiếu bộ phim hoạt hình Abominable (Everest: Người Tuyết bé nhỏ) của hãng phim Mỹ Dreamworks vì một cảnh trong phim cho thấy tấm bản đồ có “đường chín đoạn” – gọi nôm na là “đường lưỡi bò” - mà Trung Quốc vẽ ra để đơn phương tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Báo chí đã không quên nhắc lại một diễn biến tương tự mới đây khi kênh thể thao Mỹ ESPN cũng đưa lên truyền hình tấm bản đồ Trung Quốc có đường lưỡi bò trong một chương trình nói về bóng rổ Mỹ tại Trung Quốc.
Bảo Trợ