Exxon, trắc nghiệm về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông

24 Tháng Chín 20199:06 CH(Xem: 153)
  • Tác giả :

Exxon, trắc nghiệm về ảnh hưởng của Trung Quốc ở Biển Đông

mediaMột cơ sở của tập đoàn dầu khí Exxon Mobil tại Mỹ.REUTERS

Dự án dầu khí của tập đoàn Mỹ Exxon Mobil ngoài khơi bờ biển Việt Nam đang trở thành một sự trắc nghiệm về ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc trên vùng Biển Đông. Đó là nhận định chung của hãng tin Bloomberg trong một bài phân tích đề ngày 23/09/2019.

Vào đầu tháng này có tin là tập đoàn Exxon sẽ rút khỏi dự án Cá Voi Xanh, cụ thể là sẽ bán 64% cổ phần trong liên doanh với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, trong dự án khai thác dầu khí tại một nơi chỉ cách bờ biển Đà Nẵng 80 km. Mặc dù dự án này nằm bên ngoài bản đồ đường “lưỡi bò” do Trung Quốc tự vẽ, nó lại nằm trong khu vực mà Bắc Kinh cũng muốn phát triển.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 12/09/2019, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng đã bác bỏ thông tin nói trên, khẳng định các dự án dầu khí ở miền Trung Việt Nam vẫn “được tổ hợp nhà thầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Exxon Mobil triển khai theo kế hoạch”. Về phần Exxon, theo Bloomberg, tập đoàn này chưa trả lời báo chí về dự án Cá Voi Xanh.

Bắc Kinh gần đây đã gia tăng áp lực đối với Hà Nội qua việc đưa tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 cùng nhiều tàu hộ tống vào khu vực Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, quấy nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam ở lô 06.1 thuộc bể Nam Côn Sơn. Đây là lô dầu khí liên doanh giữa Việt Nam và công ty Rosneft của Nga.

Vào năm ngoái, dưới áp lực của Trung Quốc, Việt Nam đã buộc phải yêu cầu công ty Tây Ban Nha Repsol ngưng một dự án dầu khí ngoài khơi bờ biển miền Nam Việt Nam. Theo nhận định của ông Collin Koh Swee Lean, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam, Singapore, nếu Exxon rút đi, đây sẽ là một vố đau đối với Việt Nam, vì nó xảy ra tiếp theo sau vụ Repsol. Trong trường hợp này, Trung Quốc coi như đạt mục tiêu và có thể sẽ hưởng lợi lâu dài về việc các tập đoàn dầu khí ngoại quốc ngại liên doanh với Việt Nam tại các vùng biển này.

Trong quá khứ, Bắc Kinh cũng đã từng gây áp lực đối với các hoạt động thăm dò dầu khí của Exxon ngoài khơi Việt Nam. Vào năm 2008, các quan chức Trung Quốc đã cảnh cáo tập đoàn Mỹ là phải từ bỏ các dự án thăm dò bị xem là xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Nhưng lần này, Hà Nội đã có phản ứng quyết liệt hơn. Cũng trong cuộc họp báo ngày 12/09, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng đã nhắc lại lập trường của Hà Nội : Các hành vi cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam trên vùng biển của Việt Nam là sự vi phạm luật pháp quốc tế, Công Ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Nhà nghiên cứu Bill Hayton, Viện Hoàng gia về Các Vấn đề Quốc tế Chatham House, Anh Quốc, cũng khẳng định: “Trung Quốc không có quyền chính đáng gì trên các vùng biển đó, cho nên những hành động của Trung Quốc là vi phạm Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển”. Theo ông Hayton, nếu Trung Quốc tạo thành một tiền lệ, tức là họ muốn làm gì thì làm ở Biển Đông, bất chấp các công ước quốc tế, thì luật pháp quốc tế sẽ bị giáng một đòn nặng và thế giới sẽ bớt an toàn hơn.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, tập đoàn Exxon có thể có những lý do khác để bán cổ phần của họ trong liên doanh Cá Voi Xanh. Hãng tin này trích lời chuyên gia Andrew Harwood, công ty tham vấn năng lượng Wood Mackenzie, Exxon Mỹ hiện nay đang có kế hoạch thoái vốn ra khỏi các dự án không quan trọng hoặc các dự án tại những nơi dễ gặp phiền toái, để huy động nguồn tài chính cho các dự án có tiềm năng phát triển cao hơn. Nhưng cho dù Exxon rút khỏi dự án Cá Voi Xanh vì những lý do nói trên, thì rõ ràng là áp lực của Trung Quốc đã có tác động gián tiếp.

Mặt khác, theo nhận định của Bloomberg, Việt Nam ngày càng bị cô lập trong nỗ lực chống lại Trung Quốc, vào lúc mà Bắc Kinh sắp đạt được một thỏa thuận với Manila về việc cùng thăm dò dầu khí tại một khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc với Philippines. Trung Quốc cũng vừa khởi đầu đàm phán song phương với Malaysia để giải quyết tranh chấp chủ quyền giữa hai nước.
Theo RFI


Trung Quốc bất an vì Mỹ gia hạn hiệp ước quân sự với Singapore

blank
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ song phương và ký gia hạn hiệp ước quân sự giữa hai nước tại thành phố New York, Hoa Kỳ ngày 23/9/2019 (ảnh: Straits Times).

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối ngày 23/9 đã ký gia hạn một hiệp ước về việc sử dụng các cơ sở quân sự tại quốc đảo sư tử, theo SCMP.

Hiệp ước này được ký kết lần đầu tiên vào năm 1990, theo đó Hoa Kỳ có quyền tiếp cận các cơ sở hải quân và không quân của Singapore. Hai nước từng ký lại hiệp ước vào năm 2005 để gia hạn đến năm 2020.

Sau lễ ký kết giữa Tổng thống Trump và Thủ tướng Lý hôm 23/9 tại Hoa Kỳ, hiệp ước này sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2035.

SCMP đưa tin, ông Lý nói rằng việc ký gia hạn hiệp ước phản ánh “mối quan hệ hợp tác rất tốt đẹp về quốc phòng” giữa hai nước.

Ông Collin Koh, một chuyên gia quân sự và hải quân Singapore, nói với SCMP rằng hiệp ước cho thấy Hoa Kỳ xem Singapore là “đối tác an ninh chủ chốt” của mình.

Ông Koh nhận định Trung Quốc khả năng sẽ “thấp thỏm” về diễn biến mới này, nhưng ông cho rằng đây là một điều không thể tránh khỏi.

Các nhà quan sát quân sự cho biết Singapore đóng vai trò là điểm khởi đầu quan trọng cho các lực lượng Hoa Kỳ tiến vào Biển Đông, nơi chính quyền Trump thường xuyên tiến hành các cuộc tuần tra tự do hàng hải để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc.

Ông William Choong, một thành viên cao cấp tại Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế, nói với SCMP rằng việc gia hạn thỏa thuận phản ánh mong muốn ổn định của cả Singapore và Mỹ.

Ông cho biết, thỏa thuận này giúp Mỹ có quyền tiếp cận một trung tâm rất quan trọng ở khu vực Đông Nam Á . Trong khi đó, Singapore và các nước trong khu vực sẽ được hưởng lợi vì sự hiện diện của Mỹ sẽ đảm bảo an ninh cho các tuyến đường vận chuyển trên biển.

Theo ĐKN


Lãnh đạo Hồng Kông cảnh báo dùng ‘thiết quân luật’ dẹp biểu tình

blank
Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam, (ảnh: SCMP/K.Y. Cheng).

Lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cho biết, bà đã kìm chế sử dụng quyền khẩn cấp nhằm dẹp các cuộc biểu tình vì lo sợ gây thiệt hại cho danh tiếng của thành phố. 

Theo SCMP, hôm thứ Ba (24/9), trong cuộc họp Hội đồng điều hành, Bà Lam báo hiệu sẵn sàng có hành động cứng rắn đối với các cuộc biểu tình trong tháng trước, bà nói rằng, chính quyền của bà sẽ xem xét tất cả các luật của thành phố, bao gồm “Pháp lệnh Quy định cấp Khẩn cấp” cũng gọi là “Thiết quân luật”. Lần cuối, thiết quân luật sử dụng dùng trong cuộc bạo loạn cánh tả năm 1967, luật trao quyền cho trưởng đặc khu ra bất kỳ quy định nào dựa trên cân nhắc vì lợi ích công cộng, nếu xem đó là trường hợp “khẩn cấp hoặc nguy hiểm công chúng”.

Hôm thứ Hai, nhà lập pháp thân Bắc Kinh, Junius Ho Kwan-yiu nói rằng, đã đến lúc chính phủ viện đến pháp lệnh và ra luật hạn chế đeo mặt nạ và cấm mọi khẩu hiệu ủng hộ độc lập. Liên minh Dân chủ vì sự tiến bộ Hồng Kông (DAB), đảng thân Bắc Kinh lớn nhất Hồng Kông kêu gọi bà Lâm xem xét một đạo luật chống mặt nạ.

Hôm thứ Hai, cảnh sát bác cáo buộc đối xử thô bạo một người đàn ông bị giam giữ trong một cuộc biểu tình ở Yuen Long (Nguyên Lãng) trong hôm thứ Bảy, nói rằng, đoạn video do người dân địa phương quay được chỉ là cảnh sát đá vào “một vật thể màu vàng”.

Ủy viên Hội đồng Lập pháp ủng hộ Bắc Kinh, Michael Tien Puk-sun (Điền Bắc Thìn) cho biết, Trung Quốc đã chuẩn bị cho những “kịch bản tệ nhất” ở Hồng Kông vào ngày Quốc khánh 1/10.

Đầu tháng trước, ông Điền nói chính quyền trung ương đưa ra thời hạn là vào đầu tháng 9 các cuộc biểu tình phải bị dập tắt, Bắc Kinh quyết định cho phép các cuộc biểu tình tiếp tục để “cho thế giới thấy họ đã cam kết và chân thành như thế nào đối với “một quốc gia, hai chế độ”. Tuy nhiên, ông cảnh báo “bạo lực chưa từng thấy” có thể sẽ xảy ra dịp Quốc khánh và lo lắng về những con số tử vong. Ông kêu gọi chính phủ thiết lập điều tra độc lập để xoa dịu tình hình.

Bà Lâm chuẩn bị gặp 150 người dân ở quận Wan Chai (Loan Tể) vào thứ Năm, cho phiên đối thoại cộng đồng. Sự kiện có 20,237 người đăng ký. Lãnh đạo điều hành cũng đưa ra quy tắc cấm người tham dự đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ.

Trong khi đó, Hoàng Chi Phong, lãnh đạo nhóm ủng hộ dân chủ Demosisto (Hương Cảng chúng chí) bày tỏ nghi ngờ về kết quả của cuộc đối thoại này. Phong nói: “Những cuộc đối thoại chính thức như thế này có thể giải quyết được bao nhiêu cho cuộc khủng hoảng chính trị và nhân đạo mà Hồng Kông phải đối mặt?”.
Theo ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đang hy vọng có thể khai thác nỗi tức giận về các hành động xâm lấn của Trung Quốc trên Biển Đông để lôi kéo các nước tranh chấp khác đối đầu với Bắc Kinh. Quảng cáo Trong những tuần qua, Trung Quốc đã liên tục có những hành động xâm lấn, gây thêm căng thẳng trên Biển Đông: cho tàu hải cảnh đâm chìm tàu cá Việt Nam; đưa tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 vào sát khu vực mà tàu thăm dò dầu khí của công ty Petronas, Malaysia đang hoạt động; thành lập hai quận Tây Sa và Nam Sa để quản lý hai quần đảo đang tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa.
Mỹ: Bộ Quốc Phòng đầu tư lớn cho công nghiệp y tế để không lệ thuộc Trung Quốc/ Cố Vấn Kinh Tế Kudlow: ‘Mỹ không tính tới việc xù nợ Trung Quốc’ để trả thiệt hại COVID-19/ Trả lời một phóng viên ngày 30/04/2020, tổng thống Mỹ khẳng định có bằng chứng cho thấy siêu vi corona chủng mới xuất phát từ một phòng thí nghiệm Trung Quốc tại Vũ Hán. Chủ nhân Nhà Trắng đồng thời cho biết ý định áp dụng lại các biện pháp thuế quan để trừng phạt Bắc Kinh. Quảng cáo Thông tín viên đài RFI Eric de Salve từ San Francisco tường trình : Khi một nhà báo hỏi ông có những bằng chứng cho phép tin tưởng một cách chắc chắn rằng virus corona xuất phát từ một phòng thí nghiệm tại Vũ Hán hay không, Donald Trump không do dự trả lời : "Vâng, tôi có" và nói luôn là ông không thể đi sâu hơn vào chi tiết.
Tổng Giám đốc WHO - Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đóng “tròn vai” của một kỹ trị viên tốt bụng. Trong mọi thời điểm, ông luôn thể hiện mình là một người khiêm tốn, dễ mến, và thường xuyên “mất ngủ” vì tình trạng sức khỏe của thế giới. Tuy nhiên “hồ sơ lý lịch” của TGĐ WHO ít đề cập đến kinh nghiệm quan trọng nhất khiến ông ta có thể leo lên nấc thang quyền lực của thế giới.
UCANews vừa có một bản tường trình chi tiết về một làn sóng bách hại mới tại Trung Quốc. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ. Dưới áp lực ít hơn từ Covid-19, các quan chức Trung Quốc đang loại bỏ các biểu tượng tôn giáo khỏi những nơi công cộng. Bọn cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã bắt đầu một làn sóng triệt hạ thánh giá khác khi đại dịch coronavirus được báo cáo đã lắng xuống tại Hoa Lục. Trong hai tuần qua, bọn cầm quyền địa phương đã loại bỏ các thánh giá khỏi đỉnh của hai nhà thờ, các nguồn tin nói với UCANews vào ngày 27 tháng Tư. Họ sợ nhiều hành động như vậy sẽ diễn ra trong những ngày tới.
Trong một lá thư do các chuyên gia y tế của Anh gửi đi đã cảnh báo rằng 250 máy thở mua từ Trung Quốc có nguy cơ gây ra "tác hại đáng kể cho bệnh nhân, thậm chí là tử vong" nếu chúng được sử dụng trong bệnh viện. Các bác sĩ cho biết những máy thở đã mua gặp vấn đề với nguồn cung cấp oxy, không thể làm sạch đúng cách. Chúng có thiết kế lạ, hướng dẫn sử dụng rất khó hiểu và được chế tạo để sử dụng trong xe cứu thương chứ không phải tại bệnh viện.
Trong lúc châu Âu, châu Mỹ điên đảo với nạn dịch, tử vong lên đến hàng chục ngàn người, kinh tế đi vào suy thoái, hầu như một nửa nhân loại bị phong tỏa, thì cuộc sống lại có vẻ bình thường tại các quốc gia và vùng lãnh thổ láng giềng của Trung Quốc, ổ dịch ban đầu.
Theo thông tin mới nhất được Hải Quân Mỹ loan báo vào hôm nay, 29/04/2020, hai chiến hạm USS Bunker Hill và USS Barry vừa « quá cảnh » vùng biển ở khu vực quần đảo Trường Sa và Trước đó, một bản tin khác, công bố cùng ngày, vào lúc 0 giờ 22 (giờ Paris), cũng cho biết là « khu trục hạm có...
MANILA, Philippines (NV) – Chuyên viên pháp lý của Philippines kêu gọi lực lượng trên biển của ba nước Philippines, Việt Nam và Malaysia phối hợp tuần tra trên Biển Đông để có thể đối phó với tham vọng của Trung Quốc. “Tôi đề nghị lực lượng của chúng ta tuần tra hỗn hợp với Việt Nam và Malaysia.” Thẩm phán tòa án tối cao của Philippines, Antonio Carpio, nay đã nghỉ hưu, nói ngày Thứ Hai, 27 Tháng Tư, trong một cuộc thảo luận trên mạng của Hội Thông Tín Viên Ngoại Quốc của Philippines, được báo điện tử Inquirer dẫn lại.
SYDNEY, Úc (NV) — Ngoại Trưởng Úc Marise Payne hôm Thứ Hai, 27 Tháng Tư, cảnh cáo Trung Quốc chớ có hành động “áp bức kinh tế” nhằm cản trở cuộc điều tra của quốc gia này nhắm vào cuộc đại dịch COVID-19, một điều mà Bắc Kinh hết sức phản đối. Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, đại sứ Trung Quốc tại Úc, Cheng Jingye, trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chí hôm Thứ Hai, nói rằng “công chúng Trung Quốc có thể tránh không mua sản phẩm Úc, không đến học đại học Úc.”
Trong cuối tuần qua, Trung Quốc đã đặt tên cho 80 thực thể ở Biển Đông, vùng biển đang tranh chấp nhưng Bắc Kinh khẳng định chủ quyền gần như toàn bộ. Theo các nhà phân tích được tờ South China Morning Post trích dẫn hôm nay, 27/04/2020, việc đặt tên này có thể là một hành động vi phạm luật pháp quốc tế và sẽ gặp sự chống đối mạnh từ phía các nước ASEAN. - Thượng nghị sĩ Mỹ: Cần chú ý đến các nước đang phát triển bị ngoại giao bẫy nợ của Trung Quốc tấn công Thủy Tiên
Bảo Trợ