Thượng nghị sĩ Mỹ: Hãy ngừng mua hàng hóa Trung Quốc!

24 Tháng Chín 20196:47 SA(Xem: 60)

Thượng nghị sĩ Mỹ: Hãy ngừng mua hàng hóa Trung Quốc!

blank
Tổng thống Mỹ Donald Trump và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Scott (ảnh: Getty).

Thượng nghị sĩ Rick Scott hôm thứ Hai (23/9) nói với CNBC rằng người Mỹ cần chấm dứt mua bán các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh phải thay đổi tập quán thương mại của mình.

Nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đại diện cho bang Florida kêu gọi trong chương trình “Squawk Box” của CNBC: “Hãy ngừng mua hàng hóa Trung Quốc. Điều đó sẽ có tác động lớn nhất đến nền kinh tế của họ. Đó là điều duy nhất buộc họ phải thay đổi những gì họ đang làm. Họ vẫn chưa cảm nhận được áp lực khiến họ phải thay đổi”.

blank
Thượng nghị sĩ Rick Scott trả lời phỏng vấn của CNBC ngày 23/9/2019 (ảnh chụp màn hình).

Thượng nghị sĩ Scott cho biết ông hiểu rằng người tiêu dùng Hoa Kỳ đã được hưởng lợi vì mua được hàng hóa rẻ của Trung Quốc, nhưng ông nói rằng đã tới lúc người Mỹ cần kiếm hàng ở nơi khác.

Ông nói: “Còn có những quốc gia khác để chúng ta làm ăn cùng”. Ông cho rằng những quốc gia đó không cố gắng “hủy diệt” như cách thức làm ăn của Trung Quốc.

Nhà lập pháp nói rằng Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới, không thực hiện lời hứa hồi tháng 1 về việc mua đậu nành của Mỹ. Ông cũng chỉ trích hồ sơ của Trung Quốc về nhân quyền.

Ông Scott kêu gọi: “Chúng ta phải đứng lên chống lại Trung Quốc. Chúng ta không có lựa chọn nào khác. Họ đã giết chết công ăn việc làm của chúng ta, họ đang giết hại người dân chúng ta bằng fentanyl. Họ đang ăn cắp công nghệ của chúng ta. Họ không phải là đối tác tử tế”.

Lời kêu gọi của thượng nghị sĩ Scott được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang áp dụng các mức thuế cao đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, khiến hàng Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn và người dân từ đó sẽ chuyển hướng sang tiêu thụ sản phẩm từ Mỹ hoặc các quốc gia khác.

Cũng hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu kêu gọi chấm dứt đàn áp tự do tín ngưỡng, trong một sự kiện bên lề Hội nghị của Liên Hợp Quốc mà Trung Quốc đặc biệt bị nêu danh vì tình trạng bức hại người dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.
Theo ĐKN

Tổng thống Trump kêu gọi toàn cầu về bảo vệ tự do tín ngưỡng

blank
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại sự kiện "Kêu gọi toàn cầu về bảo vệ tự do tín ngưỡng", trong đó cấp phó của ông nêu đích danh chính quyền Trung Quốc đàn áp những người có đức tin (ảnh: Reuters).

Trong một sự kiện ủng hộ tự do tín ngưỡng hôm thứ Hai (23/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ hành động để đảm bảo quyền thực hành theo đức tin của mọi người ở khắp mọi nơi.

Được tổ chức bên lề hội nghị Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, sự kiện của chính quyền Trump mang tên “Kêu gọi toàn cầu về bảo vệ tự do tín ngưỡng”, trong đó gửi đi một tín hiệu cảnh cáo tới Bắc Kinh về tình trạng đàn áp đức tin ở Trung Quốc đại lục.

Tổng thống Trump khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông là đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người.

blank
Tổng thống Donald Trump (ở giữa) tham gia sự kiện “Kêu gọi toàn cầu về bảo vệ tự do tín ngưỡng”, được tổ chức tại New York ngày 23/9/2019. Ngồi cạnh ông là Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres (thứ hai từ trái sang), Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo (ảnh: USA Today).

“Hoa Kỳ được thành lập dựa trên nguyên tắc là các quyền lợi của chúng tôi không đến từ chính phủ, mà đến từ Thiên Chúa”, Tổng thống Trump phát biểu. “Những nhà lập quốc của chúng tôi hiểu rằng không có quyền nào là nền tảng cho một xã hội hòa bình, thịnh vượng và đạo đức hơn là quyền được làm theo đức tin của mình.”

Ông Trump tuyên bố: “Là Tổng thống, việc bảo vệ tự do tín ngưỡng là một trong những ưu tiên cao nhất của tôi, luôn luôn là như vậy”.

Tổng thống Trump cũng đề cập đến việc ông đã gặp gỡ với 27 người đại diện cho những người sống sót khỏi các cuộc đàn áp tín ngưỡng từ nhiều nước. Bốn người trong số đó đến từ Trung Quốc, bao gồm một người Duy Ngô Nhĩ, một Phật tử Tây Tạng, một người theo đạo Cơ Đốc và một học viên Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia tu luyện theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Nhiều người trong số các nạn nhân bị đàn áp mà ông Trump đã gặp gỡ ở Nhà Trắng cũng tham gia sự kiện ủng hộ tín ngưỡng hôm thứ Hai. Tổng thống Trump đã đề nghị họ đứng lên trong những tràng pháo tay của các quan khách.

Tổng thống Trump cam kết: “Trong bất kể trường hợp nào, Hoa Kỳ sẽ luôn là tiếng nói cho các nạn nhân của bị đàn áp tín ngưỡng ở khắp mọi nơi. Dù các bạn đi đâu, các bạn đều có một chỗ đứng ở Hoa Kỳ”.

Mặc dù Tổng thống Trump không đề cập trực tiếp đến tình hình Trung Quốc, nhưng cấp phó của ông, Phó Tổng thống Mike Pence đã lên án đích danh chính quyền Trung Quốc đàn áp tự do tín ngưỡng.

Ông Pence nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bắt giữ các mục sư Cơ Đốc giáo, cấm bán Kinh thánh, phá hủy các nhà thờ và giam cầm hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong nhóm dân số theo Hồi giáo”.

Sự kiện ủng hộ đức tin mà chính quyền Trump tổ chức là một thông điệp gợi ý tới Bắc Kinh rằng thương chiến không phải là cuộc đối đầu duy nhất giữa Mỹ và Trung Quốc. Cuộc phản kháng của chính quyền Trump khả năng sẽ còn được mở rộng sang lĩnh vực nhân quyền, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng. 
Theo ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mỹ lên án chính sách « hăm dọa » của Trung Quốc tại Biển Đông. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O’Brien đã nêu đích danh Trung Quốc trong bài diễn văn đọc tại thượng đỉnh ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 7, diễn ra sáng 04/11/2019, tại Nonthaburi, ngoại ô Bangkok. Trong bài diễn văn dài hơn các nước khác, ông Robert O’Brien trực tiếp lên án « Bắc Kinh đã sử dụng biện pháp hù dọa để cản trở các nước ASEAN khai thác các nguồn tài nguyên biển, ngăn chặn việc tiếp cận 2,5 nghìn tỉ đô la dự trữ dầu khí ». Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ O’Brien đã chuyển lời của tổng thống Donald Trump mời lãnh đạo các nước ASEAN « đến Hoa Kỳ tham gia thượng đỉnh đặc biệt vào quý I năm 2020 ».
Trên đường đi Bangkok dự các hội nghị trong khuôn khổ Thượng Đỉnh ASEAN lần thứ 35, trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á- Thái Bình Dương David Stilwell đã ghé Malaysia vào hôm qua, 31/10/2019. Phát biểu tại Viện Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế tại Kuala Lumpur, ông Stilwell một lần nữa đã đả kích các hành vi của Trung Quốc nhằm quân sự hóa Biển Đông và ức hiếp các láng giềng Đông Nam Á. Lấy Việt Nam làm ví dụ, trợ lý ngoại trưởng Mỹ kêu gọi khối ASEAN mạnh dạn cùng với nước này chống lại các hành động của Trung Quốc.
"Đảng Cộng sản Trung Quốc là một Đảng theo chủ nghĩa Mác-Lênin tập trung vào 'đấu tranh' và thống trị quốc tế - chúng ta chỉ cần lắng nghe những gì các nhà lãnh đạo của họ nói," ông nói. Ông Pompeo cho biết ông cũng sẽ nói về việc xây dựng năng lực quân sự của Trung Quốc "vượt xa những gì nước này cần để tự vệ".
Mỹ thả thi thể lãnh tụ ISIS xuống biển như Bin Laden October 29, 2019 Các giới chức Mỹ hôm Thứ Hai, 28 Tháng Mười, xác nhận thi thể của lãnh đạo lực lượng khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS), Abu Bakr al-Baghdadi, sau khi làm các nghi thức Hồi Giáo, đã được đem thả ngoài biển. Hiện đang có nhiều chi tiết được công bố từ các nguồn khác nhau về cuộc hành quân của đơn vị biệt kích Mỹ Delta Force, đưa đến cái chết của al-Baghdadi hồi cuối tuần qua. Lực lượng người thiểu số Kurd SDF nói rằng họ là nguồn cung cấp các tin tức tình báo quan trọng nhất để giúp quân đội Mỹ tìm ra và xác định sự hiện diện của al-Baghdadi, sau mấy năm truy tầm kẻ gieo rắc tội ác và kinh hoàng khắp Iraq cũng như Syria.
Một nhà báo tự do người Hong Kong hôm 28/10 đã làm gián đoạn một họp báo của cảnh sát và đọc một tuyên bố phản đối hành động đàn áp của cảnh sát đối với các phóng viên. Theo trang tin hongkongfp, nhà báo có tên Amy Ip đã đọc tuyên bố chỉ trích cảnh sát Hong Kong đã sử dụng vũ lực đối với báo chí, ngăn cản phóng viên thực hiện nhiệm vụ. Cô Ip đã sử dụng đèn pin có độ sáng mạnh rọi thẳng vào mặt những sĩ quan cảnh sát trong cuộc họp báo và nói rằng đó chính là cách mà cảnh sát đã làm với các phóng viên để họ không thể nhìn thấy những sai trái mà cảnh sát đang làm.
Sau phán quyết của Tòa án Xét xử Trung Quốc, các hãng truyền thông thế giới đặc biệt chú ý đến hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức do nhà nước Trung Quốc bảo trợ (ảnh: Reuters). Kênh truyền hình Fox News của Mỹ mới đây đã công bố một phóng sự phơi bày nạn mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ và thực thi. Trong đoạn video dài 8 phút được công chiếu ngày 25/10 và bài báo đăng trên website của Fox News một ngày sau đó, hãng tin Mỹ đề cập đến phán quyết của Tòa án Xét xử Trung Quốc (The China Tribunal), về hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Trung Quốc.
“Thế lực nước ngoài” kích động dân Hồng Kông “làm loạn” là ai ? Đâu là nguồn gốc sâu xa của phong trào đòi dân chủ ở Hồng Kông ? Nghị Viện Châu Âu trao giải nhân quyềnSakharov cho Ilham Tohti, giáo sư kinh tế bị Bắc Kinh kết án chung thân, để thức tỉnh cộng đồng quốc tế về người Duy Ngô Nhĩ. Bị Mỹ trừng phạt, Cuba cho phép người dân mở tài khoản ngoại tệ. Người dân Thụy Điển “chê” máy bay, ưu tiên tầu hỏa để bảo vệ môi trường. Trên đây là những chủ đề chính của tạp chí Thế giới Đó đây tuần này.
Trong bài phát biểu bao quát về quan hệ Mỹ-Trung ngày hôm qua, 24/10/2019 tại Trung Tâm Quốc Tế Woodrow Wilson ở Washington, phó tổng thống Mỹ Mike Pence một lần nữa đã lên tiếng chỉ trích gay gắt một loạt chính sách của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Ông Mike Pence cũng đặc biệt lên án các hành vi bành trướng của Bắc Kinh tại Biển Đông, trong đó có việc dùng võ lực áp bức Việt Nam.
Một sĩ quan Hải Quân Mỹ và vợ bị cơ quan FBI cùng an ninh Hải Quân bắt giữ ở Florida tuần qua do tội đồng lõa chuyển các xuồng cao su quân sự từ Mỹ về Trung Quốc, theo giới hữu trách. Bản tin ABC News hôm Thứ Năm, 24 Tháng Mười, nói rằng Trung Úy Fan Yang, 34 tuổi, phục vụ trong trường huấn luyện các võ khí sử dụng trong việc tuần tiễu và thám sát trên biển (MPRWS) tại căn cứ Naval Air Station Jacksonvillem, có quyền xem các hồ sơ tối mật (top-secret security clearance), và cũng làm việc tại một đơn vị chống tàu ngầm, nơi được coi là “nhạy cảm” của Hải Quân Mỹ vì thu thập được các tin tức vô cùng quan trọng bằng các kỹ thuật tân tiến nhất.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell vừa lên tiếng cáo buộc Trung Quốc tiếp tục “hăm dọa” các quốc gia trong khu vực trên Biển Đông và “quấy rối” Việt Nam quanh khu vực Bãi Tư Chính. Phát biểu trước Tiểu ban Đông Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hồi tuần trước, ông Stilwell nói rằng “các lãnh đạo của Trung Quốc – thông qua hải quân của Quân đội Giải phóng Trung Quốc, các cơ quan thực thi pháp luật, và dân quân hải quân – tiếp tục hăm dọa và bắt nạt các quốc gia khác” trên Biển Đông.
Bảo Trợ