Thượng nghị sĩ Mỹ: Hãy ngừng mua hàng hóa Trung Quốc!

24 Tháng Chín 20196:47 SA(Xem: 173)

Thượng nghị sĩ Mỹ: Hãy ngừng mua hàng hóa Trung Quốc!

blank
Tổng thống Mỹ Donald Trump và thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Scott (ảnh: Getty).

Thượng nghị sĩ Rick Scott hôm thứ Hai (23/9) nói với CNBC rằng người Mỹ cần chấm dứt mua bán các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh phải thay đổi tập quán thương mại của mình.

Nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa đại diện cho bang Florida kêu gọi trong chương trình “Squawk Box” của CNBC: “Hãy ngừng mua hàng hóa Trung Quốc. Điều đó sẽ có tác động lớn nhất đến nền kinh tế của họ. Đó là điều duy nhất buộc họ phải thay đổi những gì họ đang làm. Họ vẫn chưa cảm nhận được áp lực khiến họ phải thay đổi”.

blank
Thượng nghị sĩ Rick Scott trả lời phỏng vấn của CNBC ngày 23/9/2019 (ảnh chụp màn hình).

Thượng nghị sĩ Scott cho biết ông hiểu rằng người tiêu dùng Hoa Kỳ đã được hưởng lợi vì mua được hàng hóa rẻ của Trung Quốc, nhưng ông nói rằng đã tới lúc người Mỹ cần kiếm hàng ở nơi khác.

Ông nói: “Còn có những quốc gia khác để chúng ta làm ăn cùng”. Ông cho rằng những quốc gia đó không cố gắng “hủy diệt” như cách thức làm ăn của Trung Quốc.

Nhà lập pháp nói rằng Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới, không thực hiện lời hứa hồi tháng 1 về việc mua đậu nành của Mỹ. Ông cũng chỉ trích hồ sơ của Trung Quốc về nhân quyền.

Ông Scott kêu gọi: “Chúng ta phải đứng lên chống lại Trung Quốc. Chúng ta không có lựa chọn nào khác. Họ đã giết chết công ăn việc làm của chúng ta, họ đang giết hại người dân chúng ta bằng fentanyl. Họ đang ăn cắp công nghệ của chúng ta. Họ không phải là đối tác tử tế”.

Lời kêu gọi của thượng nghị sĩ Scott được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump đang áp dụng các mức thuế cao đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, khiến hàng Trung Quốc trở nên đắt đỏ hơn và người dân từ đó sẽ chuyển hướng sang tiêu thụ sản phẩm từ Mỹ hoặc các quốc gia khác.

Cũng hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã có bài phát biểu kêu gọi chấm dứt đàn áp tự do tín ngưỡng, trong một sự kiện bên lề Hội nghị của Liên Hợp Quốc mà Trung Quốc đặc biệt bị nêu danh vì tình trạng bức hại người dân tộc Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.
Theo ĐKN

Tổng thống Trump kêu gọi toàn cầu về bảo vệ tự do tín ngưỡng

blank
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại sự kiện "Kêu gọi toàn cầu về bảo vệ tự do tín ngưỡng", trong đó cấp phó của ông nêu đích danh chính quyền Trung Quốc đàn áp những người có đức tin (ảnh: Reuters).

Trong một sự kiện ủng hộ tự do tín ngưỡng hôm thứ Hai (23/9), Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết sẽ hành động để đảm bảo quyền thực hành theo đức tin của mọi người ở khắp mọi nơi.

Được tổ chức bên lề hội nghị Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, sự kiện của chính quyền Trump mang tên “Kêu gọi toàn cầu về bảo vệ tự do tín ngưỡng”, trong đó gửi đi một tín hiệu cảnh cáo tới Bắc Kinh về tình trạng đàn áp đức tin ở Trung Quốc đại lục.

Tổng thống Trump khẳng định ưu tiên hàng đầu của ông là đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người.

blank
Tổng thống Donald Trump (ở giữa) tham gia sự kiện “Kêu gọi toàn cầu về bảo vệ tự do tín ngưỡng”, được tổ chức tại New York ngày 23/9/2019. Ngồi cạnh ông là Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres (thứ hai từ trái sang), Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo (ảnh: USA Today).

“Hoa Kỳ được thành lập dựa trên nguyên tắc là các quyền lợi của chúng tôi không đến từ chính phủ, mà đến từ Thiên Chúa”, Tổng thống Trump phát biểu. “Những nhà lập quốc của chúng tôi hiểu rằng không có quyền nào là nền tảng cho một xã hội hòa bình, thịnh vượng và đạo đức hơn là quyền được làm theo đức tin của mình.”

Ông Trump tuyên bố: “Là Tổng thống, việc bảo vệ tự do tín ngưỡng là một trong những ưu tiên cao nhất của tôi, luôn luôn là như vậy”.

Tổng thống Trump cũng đề cập đến việc ông đã gặp gỡ với 27 người đại diện cho những người sống sót khỏi các cuộc đàn áp tín ngưỡng từ nhiều nước. Bốn người trong số đó đến từ Trung Quốc, bao gồm một người Duy Ngô Nhĩ, một Phật tử Tây Tạng, một người theo đạo Cơ Đốc và một học viên Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia tu luyện theo nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn.

Nhiều người trong số các nạn nhân bị đàn áp mà ông Trump đã gặp gỡ ở Nhà Trắng cũng tham gia sự kiện ủng hộ tín ngưỡng hôm thứ Hai. Tổng thống Trump đã đề nghị họ đứng lên trong những tràng pháo tay của các quan khách.

Tổng thống Trump cam kết: “Trong bất kể trường hợp nào, Hoa Kỳ sẽ luôn là tiếng nói cho các nạn nhân của bị đàn áp tín ngưỡng ở khắp mọi nơi. Dù các bạn đi đâu, các bạn đều có một chỗ đứng ở Hoa Kỳ”.

Mặc dù Tổng thống Trump không đề cập trực tiếp đến tình hình Trung Quốc, nhưng cấp phó của ông, Phó Tổng thống Mike Pence đã lên án đích danh chính quyền Trung Quốc đàn áp tự do tín ngưỡng.

Ông Pence nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bắt giữ các mục sư Cơ Đốc giáo, cấm bán Kinh thánh, phá hủy các nhà thờ và giam cầm hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong nhóm dân số theo Hồi giáo”.

Sự kiện ủng hộ đức tin mà chính quyền Trump tổ chức là một thông điệp gợi ý tới Bắc Kinh rằng thương chiến không phải là cuộc đối đầu duy nhất giữa Mỹ và Trung Quốc. Cuộc phản kháng của chính quyền Trump khả năng sẽ còn được mở rộng sang lĩnh vực nhân quyền, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng. 
Theo ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 22/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã ra lệnh cho một đài phát thanh có trụ sở tại Mexico có mối quan hệ với một cơ quan truyền thông thân Bắc Kinh ngừng phát sóng chương trình tiếng Trung vào Hoa Kỳ.
Lần đầu tiên kể từ năm 2017, Mỹ điều động ba tàu sân bay tới cửa ngỏ Biển Đông, bước đi có vẻ nhằm mục đích gửi thông điệp tới Trung Quốc, là sẽ tiếp tục duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong khu vực. Hải quân Mỹ cho biết hai nhóm tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz đã bắt đầu thực hiện chiến dịch huấn luyện tác chiến tại Biển Philippines vào hôm Chủ nhật. Theo đó, hai nhóm tàu sẽ phối hợp huấn luyện năng lực phòng không, trinh sát biển, tiếp vận, oanh kích tầm xa, phòng thủ trên không và các bài tập khác.
Theo thông báo của Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ, hai nhóm tác chiến của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và USS Nimitz (CVN 68) đã bắt đầu các bài tập huấn chung trên Biển Philippines kể từ hôm qua, 21/06/2020. Cùng ngày, trang web thông tin DVIDS của bộ Quốc Phòng Mỹ cũng công bố hình ảnh về hoạt động, cũng trên Biển Philippines, của hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan (CVN 76) cùng nhóm tác chiến đi theo.
Cố vấn thương mại của Nhà Trắng, ông Peter Navarro, hôm 21/6 cho biết rằng ông có mặt trong phòng khi Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau, nhưng chưa từng nghe nguyên thủ Mỹ nhờ Bắc Kinh giúp tái đắc cử, theo Reuters. Ông Navarro nói trên chương trình “State of the Union” của CNN rằng lời cáo buộc được cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton nêu lên trong cuốn sách mới ra mắt thật “ngớ ngẩn” vì ông Trump cho tới nay rất cứng rắn với Trung Quốc cũng như các hoạt động thương mại thiếu công bằng của Bắc Kinh.
Đại dịch Covid-19 đã mở mắt cho những nước trong số 27 thành viên Liên Hiệp Châu Âu vẫn còn tin vào sự « tử tế » của Trung Quốc. Sau nhiều thập niên chịu thiệt thòi khi mở toang cửa thị trường trong khi Hoa lục đóng cửa, nay châu Âu muốn tỏ rõ, thời kỳ ngây thơ trước Bắc Kinh sắp sửa trở thành quá khứ. Quảng cáo
Ba hàng không mẫu hạm Mỹ đồng thời tuần tra ở châu Á, oanh tạc cơ B-1B được triển khai trên đảo Guam miền tây Thái Bình Dương, từ đó tiến hành các phi vụ trên Biển Đông, máy bay trinh sát không người lái Global Hawk cũng được đưa tới Nhật Bản để làm nhiệm vụ trong khu vực... Đối với giới phân tích, rất hiếm khi Hoa Kỳ tung một lực lượng hùng hậu như vậy đến vùng biển châu Á, một quyết định gắn liền với việc Trung Quốc ngày càng gia tăng các hành động khống chế Biển Đông.
WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba, 16 Tháng Sáu, ký một sắc lệnh về cải cách cảnh sát, giữa khi có các cuộc biểu tình trên cả nước để phản đối các cái chết của George Floyd, Breonna Taylor, Rayshard Brooks và nhiều người da đen khác do hành động của nhân viên cảnh sát.
Lần đầu tiên kể từ ba năm qua, Hải quân Hoa Kỳ triển khai cùng lúc các nhóm hàng không mẫu hạm ở Thái Bình Dương. Hôm thứ Năm tuần trước, ba mẫu hạm sử dụng năng lượng hạt nhân cùng nhóm các tàu tuần dương hạm và khu trục hạm hộ tống đã đi vào vùng biển được đánh giá là nhạy cảm chiến lược đối với Trung Quốc đại lục.
Ba tàu sân bay Mỹ cùng lúc tuần tra vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương lần đầu tiên sau gần ba năm qua, một động thái có tính cách phô trương lực lượng của hải quân Hoa Kỳ trong một khu vực đang có căng thẳng với Trung Quốc, và cũng là một dấu hiệu cho thấy Hải quân Hoa Kỳ đã lấy lại sức mạnh sau những ngày đen tối vì dịch Covid-19. Sự xuất hiện có hơi bất thường của ba tàu chiến Mỹ, cùng các tàu tuần dương, tàu khu trục, máy bay chiến đấu và các máy bay khác, diễn ra giữa lúc Hoa Kỳ đang leo thang những lời chỉ trích nhắm vào phản ứng của Bắc Kinh trước vụ bùng phát dịch corona,/ Chính quyền xả lũ hồ chứa không báo trước, khiến nhiều người dân Trung Quốc bị cuốn trôi
Thủ tướng Úc khẳng định không chấp nhận bị Trung Quốc đe dọa / LOS ANGELES, California (NV) – Một sĩ quan quân đội Trung Quốc bị bắt khi đang chuẩn bị rời Mỹ hôm Chủ Nhật vừa qua, cùng với các tài liệu nghiên cứu từ trường UC San Francisco, và đã bị truy tố tội khai gian hồ sơ visa, theo Bộ Tư Pháp Mỹ hôm Thứ Năm, 11 Tháng Sáu.
Bảo Trợ